intTypePromotion=1

Luận văn: Marketing về Dubai

Chia sẻ: Tu Oanh05 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
83
lượt xem
17
download

Luận văn: Marketing về Dubai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dubai là một trong bảy tiểu vương quốc thuộc các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất ( goị tắt là UAE) cũng là thành phố có dân số lớn nhất của quốc gia này và diện tích lớn thứ 2 đứng sau Abu Dhabi. + Vị trí địa lý ưu đãi được hưởng lợi từ sự phát triển của thủ đô Tehran (Iran), thị trường buôn bán của Ấn Độ và lao động giá rẻ từ Nam Á cũng như các nước Ả Rập láng giềng....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn: Marketing về Dubai

 1. Marketing về Dubai
 2. Phần 1: GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ DUBAI Dubai là một trong bảy tiểu vương quốc thuộc các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất ( goị tắt là UAE) cũng là thành phố có dân số lớn nhất của quốc gia này và diện tích lớn thứ 2 đứng sau Abu Dhabi. + Vị trí địa lý ưu đãi được hưởng lợi từ sự phát triển của thủ đô Tehran (Iran), thị trường buôn bán của Ấn Độ và lao động giá rẻ từ Nam Á cũng như các nước Ả Rập láng giềng. Chính vì đặc điểm này nhiều người gọi Dubai là con đường tơ lụa mới + Tài nguyên thiên nhiên : dầu mỏ và khí đốt. + Với diện tích 3900 km2 và dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó dân bản điạ chỉ chiếm 10% + Tôn giáo: Hồi giáo chiếm 96%, Thiên Chúa Giáo, Ấn Độ giáo, các tôn giáo khác chiếm 4% + Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập.Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ thương mại. Ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác : tiếng Ba Tư, tiếng Hindi, Urdu + Người lãnh đạo là Mohammed bin Rashid Al Makttom là thủ tướng đồng thời là phó tổng thống của UAE. + UAE theo chế độ quân chủ lập hiến gồm 7 tiểu vương quốc (UAE) hợp lại.
 3. Phần 2: CHIẾN LƯỢC TỔNG QUÁT CỦA DUBAI 2.1 Tầm nhìn, mục tiêu, phân khúc thị trường và chiến lược tổng quát của Dubai: Tầm nhìn của Dubai: Dubai mặc dù chỉ là một thành phố nhỏ thế nhưng họ có một mục tiêu rất tốt họ nhận thức rằng nếu nền kinh tế chỉ dựa vào dầu mỏ thì chỉ làm trì trệ và khó có khả năng phát triển nền kinh tế.Chính vì thế chính quyền Dubai đã quyết định hướng Dubai trở thành một trung tâm du lịch tài chính và công nghệ thông tin vào hàng bậc nhất trên thế giới Mục tiều của Dubai: Khi thực hiện được tầm nhìn của mình thì Dubai sẽ phát triển được bền vững do giảm được việc phát triển kinh tế mà phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên là dầu mỏ,cuộc sống của người dân Dubai được nâng cao,thu nhập bình quân trên đầu người cao.Đó chính là mục tiêu mà Dubai muốn đạt được. Phân khúc thị trường: Để đạt được mục tiêu mà họ đề ra chính quyền Dubai biết rằng khách hang của họ là tất cả các nhà đầu tư, khách du lịch và người tiêu dung trên toàn cầu. Chiến lược tổng quát của Dubai: Vậy thì câu hỏi được đặt ra là: “làm thế nào để Dubai có thể thực hiện được tầm nhìn của mình ,những mục tiêu và thu hút được phân khúc mà họ đã đặt ra?” Để trả lời câu hỏi này,chúng ta sẽ tìm hiểu chiến lược rất đặc biệt của Dubai: “mô hình con tàu mang tên Dubai” Có thể ví Dubai như là một chiếc tàu mẹ và chiến lược mà nó đưa ra nhằm đạt được mục tiêu như là những chiếc tàu con.Vậy thì trong mô hình này chúng ta có 6 chiếc tàu con tượng trưng cho 6 chiến lược cụ thể:  Để thu hút khách du lịch quốc tế, chiếc tàu con đầu tiên của hạm tàu Dubai phải kể đến là “Dubai Duty Free” - Siêu thị miễn thuế tại sân bay Dubai có doanh số cao hàng thứ ba trong các siêu thị miễn thuế tại các sân bay trên thế giới với hơn 1.000 nhân viên cung cấp trung bình 21.000 giao dịch mỗi ngày  Chiếc tàu con nổi tiếng thứ hai mang tên “The World” - Dự án bất động sản với tổng trị giá 4 tỉ đô la Mỹ bao gồm 300 hòn đảo nhân tạo mô phỏng các quốc gia hay địa phương trên thế giới như “đảo Thái Lan” hay “đảo Utah”.
 4. Các đảo này đang được rao bán với giá từ hàng chục cho đến hàng trăm triệu đô la cho những người giàu có trên thế giới  Con tàu thứ ba không kém phần hấp dẫn mang tên “Dubailand” - một tổ hợp du lịch, giải trí và an dưỡng với diện tích 200 ki lô mét vuông, cung cấp nhiều điểm tham quan hấp dẫn như khu tham quan và khám phá thế giới, khu mua sắm và giải trí, khu nghỉ dưỡng và trị liệu, khu du lịch sinh thái, khu thể thao…  Nhằm thu hút nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài, Dubai đích thực là một thị trường mở với “Internet City” - đây là khu vực tự do thương mại điện tử đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động từ năm 2000. Tại đây, Dubai cho phép sở hữu 100% vốn nước ngoài và áp dụng thuế suất 0%. Hệ quả là có sự hiện diện nhanh chóng của 700 thương hiệu nổi tiếng trong ngành, có cả IBM và Microsoft, thu hút 25.000 nhân viên đến từ 200 quốc gia.Và đây chính là con tàu thứ tư mà Dubai đã tung ra  Con tàu thương hiệu thứ năm là “Dubai Outsource Zone” - khu kinh doanh nguồn lực bên ngoài với chính sách miễn thuế 50 năm cho các doanh nghiệp đầu tư vào đây  Con tàu con thứ sáu của Dubai không thể không nhắc đến là Emirates - một hãng hàng không được xếp hạng nhất với mức tăng trưởng 25% trong suốt 20 năm, thu hút hơn 5.500 nhân viên tài năng đến từ 120 nước. Emirates hàng năm tiếp nhận hơn 20 triệu lượt hành khách và luôn nằm trong top 5 thương hiệu hàng đầu ngành trên thế giới Chúng ta vừa được giới thiệu sơ qua về các chiến lược của Dubai nhằm vươn tới mục tiêu mà họ đề ra tuy nhiên do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể giới thiệu đến các bạn tất cả các chiến lược mà Dubai đề ra.Chính vì thế chúng tôi chỉ có thể giới thiệu cho các bạn chiến lược mà nhóm chúng tôi cảm thấy là hay nhất đồng thời phân tích những thành công của chiến lược này.Đó chính là chiến lược mang tên : “Dubai vision 2010”. “Dubai vision 2010” chính là con tàu con thứ tư của chiếc thuyền mẹ mang tên Dubai. 2.2 Chiến lược mang tên “Dubai vision 2010”: 2.2.1 Sự hình thành ý tưởng mang tên “Dubai vision”  Những thành quả đạt được của Dubai 1990 -2000:  GDP tăng trưởng một cách ấn tượng  CAGR vào khoảng 7.6% tính về giá USD khoảng 16.4 ty USD  Những thách thức mà Dubai đang đón nhận:
 5.  Dân số gia tăng nhanh chóng ở mức 5.8% cùng thời kỳ  FDI thấp chỉ khoảng 200tr USD 1999  Đóng góp của dầu hỏa vào GDP giảm từ 18% (1995)->6%(2005) S hare of oil Sector 20% 18% 18% 16% 14% % of GDP 12% 10.40% 10% 8% 6% 6% 4% 2% 0% 1995 2000 2005 year  Chính vì những thành tựu mà Dubai đạt được chưa giúp Dubai phát triển mạnh mẽ về kinh tế cũng như những thách thức mà Dubai đang phải đối đầu làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của họ chính vì lẽ đó chiến lược “Dubai vison 2010” ra đời nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như nâng cao hiệu quả của nền kinh tế. 2.2.2 Mục tiêu của nền kinh tế Dubai phải đạt được vào năm 2010:  GDP phải đạt được 30 tỷ U SD  GDP bình quân trên đầu người đạt 25000USD/người  Thu hút được FDI chiếm 4% GDP  25% GDP được tạo ra bởi khu vực hiểu biết về kinh tế còn 70% GDP được tạo ra bởi các dịnh vụ chung  Tạo một thị trường mở và tự do đồng thời đảm bảo sức khỏe cạnh tranh  Chuyển đổi ít nhất 15 đơn vị kinh tế quốc dân thanh những công ty đa quốc gia  2.2.3 Các chiến lược trong “Dubai vision 2010”
 6. Vào đầu năm 2000, nhận thấy xu hướng chung của thế giới đang phát triển mạnh về IT, truyền thông và kinh doanh học vấn. Dubai đã quyết định xây dưng một khu vực công nghệ cao và truyền thông (Dubai Technology and media free zone 2000). Đây cũng là chiến lược chủ đạo trong “Dubai vision 2010”. Chúng tôi sẽ giải thích sơ qua về free zone vì đây là một điểm mang đến thành công cho chiến lược này. Free zone là một khu vưc kinh tế đặc biệt mà ở đó vốn đầu tư nước ngoài được phép là 100% thay vì ở một số nước phải liên doanh mới được đầu tư vào nước đó,hoàn toàn miễn thuế,có thế hoàn toàn rút vốn và lợi nhuân đem về nước, kéo dài hợp đồng thuê đất lên đến 50 năm…Có thể nói free zone là một mô hình mới mà chính nó đem lại sự thành công cho chiến lược này. Slogan: “Have a stable of world-class companies with core knowledge-based competencies which can compete effectively globally”
 7. Chiến lược xây dựng khu truyền thông, công nghệ cao và thị trường mục tiêu:  Thị trường mục tiêu: Dubai xác định rất rõ ràng khách hàng của họ là những nhà đầu tư, các công ty đa quốc gia trên 3 lĩnh vực:  ICT: Back Office, Sales & Marketing,Business Service, Consultancy, Software Development, Web Based eCommerce  MEDIA: Media & Marketing, Services, Broadcasting, Printing &Publishing, Music, Filmed Entertainment, Leisure & Entertainment, New Media, Business Information.  KNOWLEDGE: R & D, Management Development,E- Learning, Professional Training, IT / Media Training, Innovation Centers.  Chiến lược xây dựng: Dubai quyết định dành 400ha đất để xây dựng khu vực free zone dành cho công nghệ và truyền thông đầu tiên trên thế giới(TECOM) với một môi trường cực tốt và cơ sở hạ tầng hiện đại có khả năng thu hút các công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới về các lĩnh vực IT, truyền thông và du học. Trong Free zone này được chia làm 3 khu vực nhỏ: IT zone,Media zone và knowledge village.
 8.  Tầm nhìn của chiến lược “Dubai vision 2010”: Dubai muốn rằng khu vực TECOM của họ sẽ trở thành nhà cung cấp hàng đầu và hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế tri thức của Dubai.  Để thực hiện tầm nhìn của mình chiến lược “Dubai vision 2010” có những nền tảng nào và việc quảng bá hình ảnh của chiến lược này?  Nền tảng của Dubai:  Họ có một cấu trúc như là một quá trình thương mại: họ cho phép xây dựng khu vực free zone thật đặc biệt và có một thể chế luật pháp và điều lệ hấp dẫn  Họ cung cấp một cơ sở hạ tầng tuyệt vời và dịch vụ trên tất cả các dịch vụ như thương mại ,giáo dục ,….
 9.  Họ thúc đẩy việc liên kết với các công ty đa quốc gia và những tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực truyền thông và IT như SIEMENS,CISCO,SUN  Làm thế nào để quảng bá chiến lược của họ nhằm thu hút được những mục tiêu mà họ định ra?  Chính quyền Dubai đã rất khôn khéo trong việc này họ đã tận dụng những lợi thế hấp dẫn của mình để quảng bá hình ảnh của họ trong mắt của các phân khúc thị trường mà họ nhắm đến và điều này đã mang đến thành công rực rỡ cho chiến lược này.Chúng ta hãy cùng điểm qua những nét đặc biệt này.  Chính sách miễn thuế :  100% miễn thuế  100% vốn chủ sỡ hưũ nước ngoài  Miễn thuế kinh doanh  Miễn thuế thu nhập  Miễn thuế hải quan  Tất cả tiền tệ được chuyển đổi  Không giới hạn vốn, hàng rào thương maị hoặc quota  Chính sách mở :  Miễn phí nộp đơn tố tụng giữa các công ty  Miến phí hệ thống tư vấn về luật và điều lệ công ty (không cần có người địa phương bảo lãnh…  Luật lao động thì linh hoạt cho việc tuyển dụng trong suốt thơì gian hoạt động của dự án.  Cung cấp dịch vụ suốt 24h  Gia nhập nhanh của lực lượng lao động lành nghề.  Cơ sở hạ tầng :  Tạo ra hệ thống điện thoại IP thương mại lớn nhất thế giới  Kết cấu cáp treo cung cấp những ứng dụng Gigabit  Có thể mở rộng truy cập internet thông qua desktop.  Những chung cư thông minh, mở rộng dịch vu văn phòng.  Thuê đất tùy chọn.  Cạnh tranh giá cả.  Tập hợp:  Mỗi phần tử của giá trị ngành công nghiệp.  Phát triển cơ hội kinh doanh với các công ty trong và ngoài FZ.  Mạng cơ hội – “Media Majlis”  Lòng mến khách/nhóm tổ chức dự kiện tham gia
 10. + Người mới đến khởi nghiệp một cách dễ dàng. + Tỷ giá ưu đãi cho nhà ở, du lịch và các dịch vụ khác. + Họp báo, giới thiệu sản phẩm, các sự kiện và triển lãm. 2.2.4 Thành công của chiến lược “Dubai vision 2010”: Các ông lớn đã tiến vào TECOM: Những dự án lớn liên tục được thực hiện: 1. Những con số biết nói: (2006-2009) 2.  1800 công ty bao gồm nhóm “fortune 500” và cac công ty đầu tàu trong ngành công nghiệp thế giới  21000 công nhân trình độ cao  15 trường đại học và một vài trung tâm huấn luyện chất lượng cao  2 tr m2 đất đã được cho thuê và tăng lên khoảng 8tr m2 2005-2006  Số tiền đầu tư đã lên đến 2 tỷ USD  TECOM áp dụng những bộ luật mới đầy sang tạo (e-commerce)  Có những dự án về công nghệ thông tin và truyền thông sang tạo đạt đẳng cấp thế giới  TECOM la` chủ của tổ chức OECD và diễn đàn WSA 3.Chìa khóa của sự phát triển: Sự ra đời sớm của các khu vực công nghiệp dành cho các công ty đa quốc gia.
 11. Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo của họ và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Cấu trúc hạ tầng được thực hiện với những kĩ thuật tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Có những quyết định táo bạo và nhanh chóng. Tập trung mọi nỗ lực của họ về marketing. Chất lượng quản lý của chính phủ tốt. Có một lực lượng lao động tài năng, được đào tạo tốt
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2