Luận văn:Nghiên cứu quá trình lên men axit xitric từ bả dứa trên môi trường bán rắn sử dụng aspergillus niger
lượt xem 13
download
Tham khảo luận văn - đề án 'luận văn:nghiên cứu quá trình lên men axit xitric từ bả dứa trên môi trường bán rắn sử dụng aspergillus niger', luận văn - báo cáo, thạc sĩ - tiến sĩ - cao học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn:Nghiên cứu quá trình lên men axit xitric từ bả dứa trên môi trường bán rắn sử dụng aspergillus niger
- B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Đ I H C ĐÀ N NG PH M TH NG C THÙY Ngư i hư ng d n khoa h c: PGS.TS. TRƯƠNG TH MINH H NH NGHIÊN C U QUÁ TRÌNH LÊN MEN AXIT XITRIC Ph n bi n 1: .......................................................... T BÃ D A TRÊN MÔI TRƯ NG BÁN R N S D NG ASPERGILLUS NIGER Ph n bi n 2: .......................................................... Chuyên ngành: Công ngh Th c ph m và Đ u ng Mã s : 60 54 02 Lu n văn s ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ k thu t h p t i Đ i h c Đà N ng vào ngày …... tháng …... năm 2012 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T Có th tìm hi u lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin-H c li u, Đ i h c Đà N ng - Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng Đà N ng – Năm 2012
- 1 2 M Đ U Mucor piriformis và nh ng loài Mucor khác. Tuy nhiên, A.niger m t 1. TÍNH C P THI T C A Đ TÀI lo i n m s i v n là vi sinh v t ñư c l a ch n ñ s n xu t axit xitric Axit xitric ñư c s d ng r ng rãi trong nhi u ngành kinh t qu c do có kh năng lên men nhi u lo i nguyên li u r ti n và cho năng dân, ñ c bi t là trong công nghi p th c ph m chi m 70% s n lư ng su t cao [15]. axit xitric. Nhu c u axit xitric trên th gi i ngày càng tăng. Năm Nư c ta là nư c nhi t ñ i v i r t nhi u trái cây ch ñ o ñư c 1938, s n lư ng axit xitric là 10.400 t n/năm và 60 năm sau s n tr ng cho năng su t l n và ñem l i thu nh p cho qu c gia thông qua lư ng axit xitric tăng g n g p 60 l n [3]. Năm 2007, s n lư ng axit xu t kh u như chu i, cam, bư i, d a,… Trong ñó, d a là lo i trái cây xitric là kho ng 1.700.000 t n/năm [24]. Đi u này kh ng ñ nh vai trò ñư c tr ng khá d dàng và là m t trong nh ng s n ph m ñư c xu t và t m quan tr ng c a axit xitric trong ñ i s ng con ngư i. Nhu c u kh u khá nhi u, ñ c bi t ñư c ưa chu ng các nư c công nghi p axit xitric Vi t Nam h ng năm kho ng hơn 1000 t n [3]. M c dù phát tri n. Năm 2000, nư c ta xu t kh u kho ng 5000 t n d a h p. axit xitric có vai trò và t m quan tr ng trong ñ i s ng con ngư i, Năm 2001, xu t kh u kho ng 6000 t n d a h p và 1000 t n nư c nhưng nư c ta nó chưa ñư c quan tâm nhi u. Ph n l n lư ng axit d a cô ñ c. Năm 2002, xu t kh u kho ng 10.000 t n d a h p và xitric v n ñang ph i nh p kh u v i giá thành cao, ch có m t s nhà 2000 t n nư c d a cô ñ c. Trong khi ñó, qu d a ñưa vào ch bi n máy hóa ch t có dây chuy n s n xu t axit xitric v i quy mô nh và có 25% là chính ph m, còn l i 75% là ph ph m. Như v y, lư ng s n lư ng chưa cao. Như v y, v n ñ lên men axit xitric nư c ta ph ph m d a th i ra t các nhà máy ch bi n d a không ng ng c n ph i ñư c ñ u tư nghiên c u nhi u hơn. ñư c tăng lên. Hàng năm lư ng ph ph m các nông trư ng d a và Lên men axit xitric s d ng vi sinh v t có hai phương pháp là lên các cơ s ch bi n d a th i ra hàng trăm ngàn t n [6]. Ph ph m và men chìm, lên men n i (lên men b m t). Trong ñó, lên men b m t ph th i r n trong công nghi p ch bi n rau qu nói chung, ch bi n trên môi trư ng bán r n là phương pháp ñơn gi n ñ s n xu t axit d a nói riêng ñã góp ph n gây ô nhi m môi trư ng. Bã d a nư c ta xitric. Đ i v i nh ng nư c ñang phát tri n như nư c ta thì phương t trư c ñ n nay chưa ñư c s d ng r ng rãi và tri t ñ . Tuy nhiên, pháp này t ra h u hi u b i nó không ñòi h i trang thi t b hi n ñ i, lư ng bã d a còn ch a m t lư ng ñư ng, tinh b t, protein, vitamin chi phí năng lư ng, v n ñ u tư th p và t n d ng ñư c s c lao ñ ng và m t s ch t khoáng,… thích h p cho quá trình lên men axit xitric. dư th a. Lên men b m t trên môi trư ng bán r n th t s là phương Như v y, t n d ng bã d a làm ngu n nguyên li u lên men axit xitric pháp thích h p cho quá trình lên men axit xitric ñ t n d ng các ñó là m t gi i pháp ñ x lý ph th i r n gây ô nhi m môi trư ng và ngu n ph li u r n c a các ngành công-nông nghi p nư c ta hi n mang l i l i ích kinh t . nay. Xu t phát t tình hình nói trên chúng tôi ti n hành ñ tài: Nhi u lo i vi sinh v t có th lên men axit xitric như Aspergillus “Nghiên c u quá trình lên men axit xitric t bã d a trên (A.) niger, A.clavarus, Penicillium lutcum, Penicillium citrinum, môi trư ng bán r n s d ng Aspergillus niger”.
- 3 4 2. M C ĐÍCH NGHIÊN C U CHƯƠNG 1 Xây d ng m t quy trình công ngh lên men axit xitric b ng T NG QUAN phương pháp lên men trên môi trư ng bán r n t ngu n ph li u d a. 1.1. T NG QUAN V AXIT XITRIC 3. Đ I TƯ NG VÀ PH M VI NGHIÊN C U 1.1.1. Gi i thi u v axit xitric 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 1.1.2. C u t o c a axit xitric Phương pháp v t lý 1.1.3. Tính ch t hóa lý c a axit xitric Phương pháp hóa h c 1.1.3.1. Tính ch t v t lý Phương pháp vi sinh 1.1.3.2. Tính ch t hóa h c Phương pháp lên men axit xitric 1.1.4. L ch s phát tri n axit xitric Phương pháp toán h c 1.1.5. ng d ng c a axit xitric 5. Ý NGHĨA KHOA H C C A Đ TÀI 1.1.5.1. Trong công nghi p th c ph m 6. Ý NGHĨA TH C TI N C A Đ TÀI 1.1.5.2. Trong công ngh sinh h c và công nghi p dư c ph m - Vi c t n d ng ngu n bã d a cho lên men xitric làm ña d ng hóa 1.1.5.3. Trong các ngành công nghi p khác ngu n nguyên li u s n xu t axit xitric, nâng cao hi u qu kinh t 1.1.6. Tính an toàn c a axit xitric trong s n xu t, h giá thành s n ph m axit xitric và gi m lư ng axit 1.2. CÔNG NGH LÊN MEN XITRIC xitric ngo i nh p. 1.2.1. Vi sinh v t s d ng trong công ngh lên men xitric - Góp ph n gi i quy t v n ñ môi trư ng, ti t ki m nguyên li u, 1.2.2. N m m c Aspergillus niger góp ph n nâng cao giá tr kinh t c a cây d a, tăng thu nh p cho nhà 1.2.2.1. V trí phân lo i máy ch bi n d a và tăng thu nh p cho ngư i tr ng d a. 1.2.2.2. Đ c ñi m cơ b n v hình thái, sinh lý, sinh hóa c a A. niger 7. C U TRÚC LU N VĂN 1.2.2.3. Kh năng ng d ng c a A. niger Ngoài ph n m ñ u, k t lu n, tài li u tham kh o và ph l c, 1.2.2.4. Tác h i c a A. niger trong ñ i s ng xã h i trong lu n văn g m có các chương như sau : 1.2.3. Cơ ch sinh t ng h p axit xitric Chương 1: T ng quan 1.2.4. Các phương pháp lên men axit xitric Chương 2: Đ i tư ng và phương pháp nghiên c u 1.2.4.1. Phương pháp lên men men n i (b m t) Chương 3: K t qu và th o lu n 1.2.4.2. Phương pháp lên men chìm 1.2.5. Các giai ño n c a quá trình lên men axit xitric và các y ut nh hư ng ñ n quá trình lên men b m t 1.2.5.1. Chu n b môi trư ng lên men
- 5 6 1.2.5.2. Lên men axit xitric CHƯƠNG 2 1.2.5.3. X lý môi trư ng ñã lên men thu axit xitric Đ I TƯ NG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 1.3. T NG QUAN V NGUYÊN LI U D A 2.1. Đ I TƯ NG NGHIÊN C U 1.3.1. Ngu n g c qu d a 2.1.1. Bã d a 1.3.2. Đ c ñi m sinh h c c a qu d a 2.1.2. Ch ng vi sinh v t 1.3.3. Thành ph n hóa h c c a qu d a 2.1.3. Thi t b và hóa ch t 1.3.4. Các gi ng d a và vùng tr ng t i Vi t Nam 2.1.3.1. Thi t b 1.3.5. Th i v tr ng và thu ho ch d a 2.1.3.2. Hóa ch t 1.3.6. Di n tích tr ng và s n lư ng d a Vi t Nam 2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U 1.3.7. Đánh giá ngu n ph ph m d a nhà máy ch bi n 2.2.1. Phương pháp v t lý d a xu t kh u Ngh An 2.2.1.1. Phương pháp xác ñ nh ñ m bã d a và môi trư ng lên men 1.4. TÌNH HÌNH NGHIÊN C U AXIT XITRIC VI T NAM 2.2.1.2. Phương pháp xác ñ nh pH c a bã d a và môi trư ng VÀ TRÊN TH GI I lên men 1.4.1. Tình hình nghiên c u axit xitric trên th gi i 2.2.2. Phương pháp hóa h c 1.4.2. Tình hình nghiên c u axit xitric Vi t Nam 2.2.2.1. Phương pháp xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng 2.2.2.2. Phương pháp xác ñ nh hàm lư ng nitơ t ng 2.2.2.3. Phương pháp xác ñ nh hàm lư ng axit xitric trong bã d a và hàm lư ng axit xitric trong d ch lên men 2.2.3. Phương pháp vi sinh 2.2.3.1. Kh o sát th i gian nhân gi ng A. niger 2.2.3.2. Kh o sát m t ñ t bào A. niger 2.2.4. Phương pháp lên men axit xitric 2.2.4.1. Chu n b môi trư ng lên men axit xitric 2.2.4.2. Ti n hành lên men axit xitric 2.2.4.3. X lý thu d ch sau lên men axit xitric 2.2.5. Phương pháp toán h c
- 7 8 CHƯƠNG 3 ñã ñư c trình bày m c 2.2.1, chương 2, chúng tôi thu ñư c các k t K T QU VÀ TH O LU N qu ñư c trình bày B ng 3.1. 3.1. KH O SÁT M T S THÀNH PH N HÓA H C C A B ng 3.1. M t s thành ph n hóa h c c a bã d a BÃ D A Thành ph n Hàm lư ng (%) 3.1.1. Kh o sát hàm lư ng ñư ng t ng c a bã d a Đ xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng, chúng tôi ti n hành xây Đ m 81,27 d ng ñư ng chu n ñư ng D-glucoza ñư c trình bày trong m c 2.1.1, pH 4,13 ph l c 2. K t qu xây d ng ñư ng chu n ñư ng D-glucoza ñư c Đư ng t ng 23,25 (% ch t khô) trình bày B ng 3.2, ph l c 3 và ñư c bi u di n Hình 3.1. Nitơ t ng 0,84 (% ch t khô) Ti n hành xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng trong bã d a như ñã trình bày trong cách ti n hành ph n B, m c 2.2.2.1, chương 2. T Axit xitric 0,37 (% ch t khô) k t qu ño OD, chúng tôi tính ñư c hàm lư ng ñư ng t ng trong bã 3.2. CHU N B GI NG N M M C A. NIGER d a là 23,25 (% ch t khô), ñư c trình bày m c 3.3, ph l c 3. 3.2.1. Kh o sát th i gian nhân gi ng A. niger 3.1.2. Kh o sát hàm lư ng axit xitric c a bã d a Trong quá trình nhân gi ng, chúng tôi th y r ng sau 24 gi Chúng tôi ti n hành kh o sát hàm lư ng axit xitric trong bã d a nuôi A. niger th y trên b m t xu t hi n màng n m s i có màu tr ng. theo quy trình ñư c trình bày m c 2.2.2.3, chương 2. Sau 48 gi trên b m t th ch ñã b t ñ u hình thành bào t màu ñen. Đ xác ñ nh hàm lư ng axit xitric trong bã d a, chúng tôi ti n Sau 72 gi bào t hình thành dày ñ t trên b m t th ch. Sau 84 gi hành xây d ng ñư ng chu n axit xitric ñư c trình bày trong m c xu t hi n bào t hình thành ăn sâu vào bên trong th ch và sau 92 gi 2.3.1, ph l c 2. K t qu xây d ng ñư ng chu n axit xitric ñư c trình m t ph n bào t già ñi ñã rơi ra kh i m t th ch. Do ñó, chúng tôi ñã bày B ng 3.3, ph l c 3 và ñư c bi u di n Hình 3.2. ch n th i gian thích h p nh t cho quá trình nhân gi ng là 72 gi . V i Ti n hành xác ñ nh hàm lư ng axit xitric trong bã d a như ñã th i gian nhân gi ng là 72 gi , k t qu phù h p v i nghiên c u c a trình bày trong cách ti n hành ph n B, m c 2.2.2.3, chương 2. T S.Anwar và c ng s [16]. k t qu ño OD, chúng tôi tính ñư c hàm lư ng axit xitric trong bã ng gi ng ñư c gi 3-50C và c y chuy n ñ nh kỳ m i tháng d a là 0,37(% ch t khô), ñư c trình bày m c 3.6, ph l c 3. m t l n nh m ñ m b o tính ch t không b bi n ñ i ñ thu n l i cho 3.1.3. Đánh giá k t qu m t s thành ph n hóa h c c a bã d a các nghiên c u ti p theo. Bã d a thu t nhà máy ch bi n d a xu t kh u Ngh An sau quá trình x lý và ti n hành kh o sát m t s thành ph n hóa h c như ñư ng t ng, axit xitric và m t s ch tiêu khác theo các phương pháp
- 9 10 3.2.2. Kh o sát m t ñ t bào A. niger ñư c m t ñ t bào n m m c A. niger trong môi trư ng nuôi c y Đ ñáp ng yêu c u m t ñ t bào gi ng n m m c trong quá m c pha loãng 10-6 là I = 8,1x107 CFU/ml. K t qu này ñ m b o cho trình lên men, m t ñ gi ng ph i ñ t I ≥ 7,5x107 CFU/ml [15]. Chúng quá trình lên men ñ t hi u qu vì I ≥ 7,5x107 CFU/ml [15]. tôi ñã ti n hành kh o sát m t ñ t bào gi ng ñ b sung vào trong 3.2.3. Xác ñ nh m i tương quan gi a OD và m t ñ t bào quá trình lên men b ng phương pháp xác ñ nh gián ti p s lư ng t A. niger bào b ng cách ñ m các khu n l c phát tri n trên môi trư ng th ch Trong quá trình nghiên c u, chúng tôi ti n hành r t nhi u m u thí ñư c trình bày m c 2.4, ph l c 2. M t ñ khu n l c n m m c A. nghi m lên men axit xitric và c n c y A. niger v i t l là 2x107 t niger các m c pha loãng khác nhau th hi n Hình 3.5. bào/g bã d a khô [15]. Tuy nhiên, theo th i gian thì m t ñ t bào gi ng s thay ñ i, ñ ñ m b o ñ chính xác c a các m u thí nghi m chúng tôi ph i ki m tra l i m t ñ t bào gi ng b sung vào môi trư ng. Vi c ki m tra m t ñ t bào gi ng t n r t nhi u th i gian, vì th chúng tôi ñã ti n hành xác ñ nh m i tương quan gi a ñ ñ c (OD) và m t ñ t bào gi ng. Như v y, khi ti n hành các thí nghi m lên men chúng tôi không c n ñ m m t ñ t bào gi ng b sung mà ch c n xác ñ nh OD, t ñó suy ra m t ñ t bào gi ng. -4 -5 Pha loãng 10 Pha loãng 10 Sau khi ti n hành hút và c y canh trư ng vào môi trư ng th ch, chúng tôi ti n hành ño OD bư c sóng 620nm c a t ng m c ñ pha loãng khác nhau. K t qu c a vi c ño OD tương ng v i m t ñ t bào ñ m ñư c m i ñ pha loãng khác nhau ñư c trình bày m c 3.7, ph l c 3 và B ng 3.2. T k t qu B ng 3.2, chúng tôi ti n hành xây d ng ñư ng chu n m t ñ t bào gi ng v i tr c tung là ñ ñ c (OD620nm), tr c hoành là m t ñ t bào gi ng. Tìm phương trình bi u di n ñư ng Pha loãng 10-6 Pha loãng 10-7 chu n d ng: y = a.x + b v i y = OD620nm; x = m t ñ t bào gi ng Hình 3.5. Quá trình kh o sát m t ñ t bào A. niger (CFU/ml) và h s tương quan R2 b ng ph n m n Excel. Qua 72 gi k t thúc quá trình 300C, chúng tôi ñ m s lư ng K t qu xây d ng ñư ng chu n m t ñ t bào gi ng là: khu n l c m c trên ñĩa th ch m c pha loãng 10-6 trên 3 ñĩa petri s y = -0,0036x + 0,2575 (3.1) khu n l c theo th t t ng ñĩa là: 71; 83; 89. Chúng tôi xác ñ nh Đư ng chu n m t ñ t bào gi ng ñư c bi u di n Hình 3.6.
- 11 12 OD 0.3 70 y = -0.0036x + 0.2575 65 62.1 58.6 0.25 2 R = 0.994 60 54.3 0.2 49.2 50 42.5 m (%) 0.15 40 0.1 34.5 30 0.05 Đ 0 20 0 5 10 15 20 25 30 35 10 M t ñ t bào gi ng (CFU/ml ) 0 Hình 3.6. Đ th ñư ng chu n m t ñ t bào A. niger 0 1 2 3 4 5 6 7 Như v y, t phương trình (3.1) chúng ta có th xác ñ nh ñư c Th i gian lên men (ngày) m t ñ t bào gi ng trư c khi b sung vào quá trình lên men. Hình 3.7. S thay ñ m qua các ngày lên men 3.3. KH O SÁT S THAY Đ I M TRONG QUÁ TRÌNH Theo m c 2.2.1.1, chương 2, chúng tôi tính ñư c lư ng nư c m t LÊN MEN các m u qua các ngày lên men như B ng 3.3. Đ kh o sát s thoát m trong quá trình lên men, chúng tôi ti n B ng 3.3. K t qu ñ m và lư ng nư c m t qua các ngày lên men hành lên men 6 m u thí nghi m v i các ñi u ki n như nhau: cân 10g Trư c lên Lư ng Lư ng Sau lên men bã d a có b sung sacaroza 12%; NH4NO3 0,2%; KH2PO4 0,1%; men nư c nư c Th i MgSO4.7H2O 0,05%; MnSO4 0,01% và FeSO4.7H2O 0,001%; m t m t M u gian ethanol 2% (% so v i kh i lư ng bã d a). Đ m môi trư ng lên men m1 W1 m2 W2 các trong 7 (ngày) là 65%, pH ban ñ u b ng 5,5, c y A. niger v i t l 2x10 t bào/g bã (g) (%) (g) (%) m u, 1 ngày 0 d a khô[15], nhi t ñ lên men 30 C. Th i gian lên men tương ng m (g) (g) v i 6 m u thí nghi m là A1 (1 ngày), A2 (2 ngày), A3 (3 ngày), A4 A1 1 25 65 23,09 62,1 1,91 1,91 (4 ngày), A5 (5 ngày) và A6 (6 ngày). A2 2 25 65 21,14 58,6 3,86 1,93 C sau m i ngày lên men, chúng tôi l y m t m u tương ng v i A3 3 25 65 19,15 54,3 5,85 1,95 th i gian lên men ñem xác ñ nh ñ m b ng phương pháp s y ñ n A4 4 25 65 17,22 49,2 7,78 1,94 tr ng lư ng không ñ i như ñã trình bày m c 2.2.1.1, chương 2. K t qu tính toán ñ m thay ñ i (W2) ñư c trình bày B ng 3.1, ph l c A5 5 25 65 15,22 42,5 9,78 1,96 3 và th hi n Hình 3.7. A6 6 25 65 13,36 34,5 11,64 1,94
- 13 14 Theo s li u trình bày B ng 3.3 cho th y lư ng nư c m t ñi trong 1 ngày các m u thí nghi m là gi ng nhau, chúng xê d ch t 80 1,91 ñ n 1,96. Như v y, sau m i ngày lên men m t ñi m t lư ng 75 73.4 72.9 Hàm lư ng axit xitric (g/kg) nư c như nhau. Đ duy trì ñ m c a môi trư ng lên men như ñ 70 68.6 m ban ñ u 65% thì chúng ta c n b sung m t lư ng nư c chính 65 61.5 b ng lư ng nư c m t ñi và b sung m t lư ng nư c như nhau sau 60 54.9 m i ngày lên men, k t qu này phù h p v i báo cáo c a De Lima 55 [11]. 50 k t qu nghiên c u này, khi lên men 10g bã d a khô v i ñ 45 m ban ñ u là 65% thì sau m i ngày lên men c n thêm 1,91-1,96g 40 nư c ñ duy trì ñ m ban ñ u. Như v y, khi ti n hành các thí 3 4 5 6 7 8 9 nghi m lên men cũng ñ m 65% thì ch c n bi t kh i lư ng bã Th i gian lên men (ngày) d a cho lên men thì có th tính ñư c lư ng nư c c n b sung vào Hình 3.8. nh hư ng c a th i gian lên men ñ n hàm lư ng m i ngày trong su t quá trình lên men. axit xitric t o thành 3.4. NGHIÊN C U M T S Y U T NH HƯ NG Đ N K t qu nghiên c u cho th y, hàm lư ng axit xitric t o thành HÀM LƯ NG AXIT XITRIC T O THÀNH TRONG tăng d n t nh ng ngày ñ u c a quá trình lên men, t ngày th 4 ñ n QUÁ TRÌNH LÊN MEN ngày th 6 hàm lư ng axit xitric tăng lên rõ r t, tăng t 54,9 g/kg ñ n 3.4.1. nh hư ng c a th i gian lên men ñ n hàm lư ng axit xitric 72,9 g/kg. ngày th 6 và th 7 hàm lư ng axit xitric t o thành cao t o thành nh t và ñ t hàm lư ng tương ñương nhau là 72,9 g/kg và 73,4 g/kg. Các thí nghi m ñư c ti n hành v i các ñi u ki n như sau: c ñ nh Sang ngày th 8 hàm lư ng axit xitric t o thành l i gi m xu ng còn hàm lư ng bã d a 40g; sacazoza 12%; NH4NO3 0,2%; KH2PO4 68,6 g/kg. 0,1%; MgSO4.7H2O 0,05%; MnSO4 0,01% và FeSO4.7H2O 0,001%; Như v y, hàm lư ng axit xitric t o thành trong quá trình lên men ethanol 2% (% so v i kh i lư ng bã d a); ñ m môi trư ng lên men b i A. niger là ph thu c r t nhi u vào th i gian lên men. Hàm lư ng 7 là 65%; pH ban ñ u b ng 5,5; c y A. niger v i t l 2x10 t bào/g bã axit xitric ñ t k t qu cao nh t vào nh ng ngày lên men th 6 và th d a khô [15]; nhi t ñ lên men 30ºC. Kh o sát các m c th i gian lên 7. Tuy nhiên, ñ rút ng n th i gian lên men có hi u qu kinh t chúng men là 4; 5; 6; 7; 8 ngày ñ theo dõi quá trình lên men. K t qu thí tôi ch n th i gian lên men là 6 ngày v i hàm lư ng axit xitric t o nghi m ñư c th hi n B ng 3.4, ph l c 3 và bi u di n trên ñ th thành là 72,9g/kg. Hình 3.8.
- 15 16 3.4.2. nh hư ng c a lo i ñư ng và hàm lư ng ñư ng b sung sung 12% glucoza ñã cho 66,5g/kg và b sung 12% fructoza ñã cho ñ n hàm lư ng axit xitric t o thành 62,1g/kg. Ti p t c tăng hàm lư ng ñư ng lên 16% r i 20% thì k t Các thí nghi m ñư c ti n hành v i các ñi u ki n như sau: c ñ nh qu hàm lư ng axit xitric t o thành không nh ng không tăng mà hàm lư ng bã d a 40g; NH4NO3 0,2%; KH2PO4 0,1%; MgSO4.7H2O ngư c l i còn gi m ñi, ch ng h n như khi b sung 20% sacazoza, axit 0,05%; MnSO4 0,01% và FeSO4.7H2O 0,001%; ethanol 2% (% so xitric t o thành ch còn 61,5g/kg. v i kh i lư ng bã d a); ñ m môi trư ng lên men là 65%; pH ban So sánh gi a 3 lo i ñư ng nghiên c u thì ñư ng sacazoza cho k t 7 ñ u b ng 5,5; c y A. niger v i t l 2x10 t bào/g bã d a khô [15]; qu axit xitric cao nh t r i ñ n glucoza và cu i cùng là fructoza. Khi ti n hành lên men trong 6 ngày nhi t ñ 30ºC. Hàm lư ng ñư ng tăng hàm lư ng ñư ng b sung thì hàm lư ng axit xitric t o thành b sung các thí nghi m thay ñ i t 0; 4; 8; 12; 16 ñ n 20% (% so tăng lên ñáng k , ñ n khi hàm lư ng ñư ng b sung là 12 ñ n 16% v i kh i lư ng bã d a). K t qu thí nghi m ñư c th hi n B ng thì cho hàm lư ng axit xitric cao nh t và khi ti p t c tăng hàm lư ng 3.5, ph l c 3 và bi u di n trên ñ th Hình 3.9. ñư ng lên 20% thì axit xitric t o thành gi m. Đi u này có nghĩa, 80 lư ng ñư ng th p thì không ñ ngu n cacbon cung c p cho A. niger 70 phát tri n và khi h t ñư ng thì h s i n m b t ñ u s d ng ñ n axit Hàm lư ng axit xitric (g/kg) 60 xitric làm gi m hàm lư ng axit xitric t o thành. Còn khi n ng ñ 50 ñư ng quá cao, quá trình lên men b c ch . 40 Như v y, hàm lư ng axit xitric t o thành trong quá trình lên men 30 b i A. niger là ph thu c r t nhi u vào lo i và n ng ñ ban ñ u c a 20 Sacazoza ngu n ñư ng b sung. Hàm lư ng axit xitric ñ t k t qu cao nh t khi Glucoza 10 Fructoza b sung hàm lư ng sacazoza t 12 ñ n 16%. Tuy nhiên, tính ñ n hi u 0 0 4 8 12 16 20 24 qu kinh t , chúng tôi ch n hàm lư ng sacazoza b sung là 12% v i Hàm l ư ng ñư ng b sung (%) hàm lư ng axit xitric t o thành là 73g/kg sau 6 ngày lên men. Hình 3.9. nh hư ng c a lo i ñư ng và hàm lư ng ñư ng b sung 3.4.3. nh hư ng c a lo i nitơ và hàm lư ng nitơ b sung ñ n ñ n hàm lư ng axit xitric t o thành hàm lư ng axit xitric t o thành K t qu nghiên c u cho th y, khi không b sung ñư ng, A. niger T k t qu nghiên c u m c 3.4.1 và 3.4.2, chúng tôi ti n hành ch s d ng lư ng ñư ng có trong bã d a thì hàm lư ng axit xitric lên men v i các m u thí nghi m c ñ nh th i gian lên men 6 ngày, t o thành r t th p, ch 12,5g/kg. Khi có b sung hàm lư ng ñư ng t hàm lư ng ñư ng sacazoza b sung 12%; 40g bã d a; KH2PO4 0,1%; 4 ñ n 12% thì hàm lư ng axit xitric t o thành ñã tăng lên ñáng k . MgSO4.7H2O 0,05%; MnSO4 0,01% và FeSO4.7H2O 0,001%; Khi b sung 12% sacaroza ñã cho hàm lư ng axit xitric là 73g/kg; b ethanol 2% (% so v i kh i lư ng bã d a); ñ m môi trư ng lên men
- 17 18 là 65%; pH ban ñ u b ng 5,5; c y A. niger v i t l 2x107 t bào/g bã Như v y, qua nghiên c u nh hư ng c a lo i nitơ và hàm lư ng d a khô [15], nhi t ñ lên men 30ºC. Kh o sát các hàm lư ng nitơ b nitơ ñ n hàm lư ng axit xitric t o thành, chúng tôi nh n th y không sung vào môi trư ng lên men là 0; 0,2; 0,4; 0,6%. K t qu thí nghi m ch có hàm lư ng nitơ mà còn tùy thu c vào lo i nitơ ñư c b sung ñư c th hi n b ng 3.6, ph l c 3 và bi u di n trên ñ th Hình vào môi trư ng lên men ñã làm thay ñ i ñ n hàm lư ng axit xitric t o 3.10. thành. Gi a lo i nitơ vô cơ (NH4NO3, (NH4)3PO4) và nitơ h u cơ 80 (pepton) như chúng tôi kh o sát thì mu i nitơ vô cơ NH4NO3 cho k t Hàm lư ng axit xitric (g/kg) 70 qu hàm lư ng axit xitric t o thành cao hơn c . Và vi c thi u, th a 60 nitơ trong quá trình lên men ñ u h n ch s tăng trư ng c a A. niger. 50 Do ñó, vi c tăng, gi m khác hơn NH4NO3 0,2%; (NH4)3PO4 0,2% 40 ho c pepton 0,2%, d n ñ n s xáo tr n c a A. niger, làm gi m kh 30 năng tăng trư ng và d n ñ n gi m hàm lư ng axit xitric t o thành. 20 Amoni nitrat Amoni photphat Qua nghiên c u, chúng tôi ch n k t qu b sung hàm lư ng 10 Pepton NH4NO3 0,2% ñ t hàm lư ng axit xitric t o thành là 73,1g/kg. 0 0 0.2 0.4 0.6 0.8 3.5. NGHIÊN C U NH HƯ NG Đ NG TH I C A BA Hàm lư ng nitơ (%) Y UT Đ N QUÁ TRÌNH LÊN MEN AXIT XITRIC Hình 3.10. nh hư ng c a lo i nitơ và hàm lư ng nitơ b sung 3.5.1. Ch n ñi u ki n thí nghi m ñ n hàm lư ng axit xitric t o thành 3.5.2.Tính h s b K t qu nghiên c u cho th y, khi không b sung hàm lư ng nitơ 3.5.3. Ki m tra ý nghĩa c a h s b trong phương trình (3.2) vào môi trư ng lên men thì hàm lư ng axit xitric t o thành là Phương trình h i qui có d ng: 48,2g/kg. B sung NH4NO3 0,2% hàm lư ng axit xitric t o thành ñã = 74,225+ 1,0827x1 -0,761x2 – 1,071x3 (3.5) tăng ñ n 73,1g/kg. Nhưng ti p t c b sung hàm lư ng NH4NO3 lên 3.5.4. Ki m tra s tương thích c a phương trình (3.5) v i 0,4; 0,6 thì hàm lư ng axit xitric không nh ng không tăng mà ngư c th c nghi m l i càng gi m d n, khi b sung NH4NO3 0,6% thì hàm lư ng axit 3.5.5.T i ưu hóa th c nghi m xitric gi m xu ng ch còn 50,7g/kg. Khi b sung (NH4)3PO4 0,2% T k t qu các bư c chuy n ñ ng δ j B ng 3.9, chúng tôi t hàm lư ng axit xitric t o thành ñ t 70,2g/kg, b sung pepton 0,2% ch c thí nghi m leo d c, xu t phát t tâm th c nghi m theo hư ng ñã hàm lư ng axit xitric t o thành th p hơn, ñ t 67,4g/kg. Tương t như ch n. K t qu ñư c bi u di n B ng 3.10. b sung hàm lư ng NH4NO3, khi b sung hàm lư ng (NH4)3PO4 và pepton lên 0,4; 0,6 thì hàm lư ng axit xitric t o thành cũng gi m d n.
- 19 20 B ng 3.10. K t qu thí nghi m theo hư ng d c ñ ng bã nho ñ t 92g/kg; Shankaranand và Lonsane (1992) lên men cám lúa mì ñ t 72g/kg [17]. Võ Th H nh lên men bã mía ñ t 80g/kg và Hàm m c Các y u t nh hư ng bã khoai mì ñ t 98g/kg [3]. Thí nghi m tiêu 3.6. Đ XU T QUI TRÌNH CÔNG NGH LÊN MEN AXIT Z1 (ngày) Z2 ( %) Z3 ( %) Y XITRIC T BÃ D A TRÊN MÔI TRƯ NG BÁN R N S 1 (TN t i tâm) 6 12 0,2 73,065 D NG A. NIGER QUI MÔ PTN 2 5,5 13 0,25 76,303 3.6.1. Quy trình công ngh lên men axit xitric quy mô PTN 3 5 14 0,3 78,217 Bã d a 4 4,5 15 0,35 74,152 5 4 16 0,4 72,473 Qua các thí nghi m leo d c, k t qu nh n ñư c thí nghi m 3 là S y (600C) cao nh t v i hàm lư ng axit xitric t o thành là 78,217 (g/kg), ng v i hàm lư ng ñư ng b sung là 14% sacazoza, hàm lư ng nitơ b sung Nghi n là 0,3% NH4NO3 và th i gian lên men là 5 ngày. Theo nghiên c u c a tác gi Kareem và các c ng s , sau 5 ngày Sacaroza 14%, Chu n b môi trư ng lên men lên men v d a có b sung sacazoza 15%, NH4NO3 0,25% ñã cho NH4NO3 0,3%, khoáng (W=65%; pHbñ=5,5) hàm lư ng axit xitric là 60,6g/kg v d a khô [15]. So sánh k t qu nghiên c u c a chúng tôi và c a tác gi Kareem thì ñã có s chênh l ch, nghiên c u c a chúng tôi cho k t qu cao hơn. Nhưng so sánh Ti t trùng (1210C, 20 phút) A.niger v i k t qu nghiên c u c a Tran CT, Sly LI, Mitchel DA ñã s d ng Asper & illus foetidus ACM3996 v i s hi n di n c a 3% methanol, Nhân gi ng Lên men v iñ m 70% thu ñư c 161g/kg bã d a khô sau 4 ngày lên men (t= 30 C; τ=5 ngày) 0 [17] thì k t qu nghiên c u c a chúng tôi còn th p. Có th do nhi u y u t , trong ñó có ngu n nguyên li u khác nhau, vi c s d ng ch ng vi sinh v t khác nhau và các ñi u ki n lên men khác nhau ñã d n ñ n Nư c Tách bã Bã k t qu nghiên c u không gi ng nhau. K t qu nghiên c u này là tương ñ i khá so v i các k t qu nghiên c u c a Hang và Woodams (1984) lên men bã táo ñ t 65g/kg; Hang và Woodams (1985) lên men Thu d ch sau lên men Hình 3.11. Quy trình công ngh lên men axit
- 21 22 3.6.2. Thuy t minh quy trình Lên men: Bã d a: Thu t nhà máy ch bi n d a xu t kh u, nhà máy ch Môi trư ng lên men ñư c phân ph i trên các bình erlen, trên các bi n d a cô ñ c và các nhà máy ch bi n hoa qu trong nư c. khay,.. ñư c c y A. niger (v i t l 2x107 t bào/g bã d a) trong ñi u S y: S y nhi t ñ 60ºC cho ñ n khi bã d a ñ t ñ m kho ng ki n vô trùng. Nhi t ñ lên men 30ºC, th i gian lên men là 5 ngày. 14%, r i sau ñó ti n hành nghi n nh . Trong quá trình lên men có s th t thoát nư c nên c n b sung nư c Nghi n: Nghi n nh v i kích thư c h t kho ng 1-3 mm. M c ñ duy trì ñ m ban ñ u. ñích c a vi c nghi n là làm tăng ñ x p cho môi trư ng lên men, ñ Tách bã: Khi k t thúc quá trình lên men, tr n môi trư ng ñã lên thu n l i cho quá trình hô h p c a n m m c A. niger. men v i nư c, ti n hành khu y tr n, ép r i l c s ch bã thu d ch sau Lư ng bã d a này ñư c lưu tr nhi t ñ thư ng và s d ng lên men. làm nguyên li u cho c quá trình nghiên c u. Chu n b môi trư ng lên men: Bã d a b sung các ch t dinh dư ng: sacaroza 14%, NH4NO3 0,3%, ethanol 2%, KH2PO4 0,1%; MgSO4.7H2O 0,05%; MnSO4 0,01% và FeSO4.7H2O 0,001%. Đ m môi trư ng lên men là 65%, pH ban ñ u b ng 5,5. Ti t trùng: môi trư ng lên men ñư c ti t trùng 1210C trong 20 phút, nh m tiêu di t các vi sinh v t gây nh hư ng ñ n quá trình lên men. Nhân gi ng: Đ ñáp ng lư ng gi ng n m m c cho lên men axit xtric thì c n ph i ti n hành nhân gi ng. Đ u tiên ti n hành nhân gi ng trong phòng thí nghi m sau ñó ti n hành nhân gi ng trong s n xu t. Nhân gi ng trong phòng thí nghi m là nuôi c y A. niger thu n khi t trên môi trư ng ch a ñ y ñ ch t dinh dư ng và ñư c ti t trùng. N m m c A. niger thư ng nuôi trên môi trư ng th ch czapeck, raulin, sabouraud,... Nhân gi ng trong s n xu t, A. niger thư ng ñư c nuôi trên môi trư ng t các ngu n nguyên li u giàu ñư ng, r ti n như r ñư ng, malt ñ i m ch, cám g o,...
- 23 24 K T LU N VÀ KI N NGH 5) Khi t i ưu hóa th c nghi m b ng phương pháp leo d c thì k t 1. K T LU N qu thu ñư c là 78,217 g/kg v i các thông s lên men t i ưu là b 1) Đã xác ñ nh ñư c m t s thành ph n hóa h c c a bã d a nhà sung 14% sacazoza, 0,3% NH4NO3 và th i gian lên men là 5 ngày. máy ch bi n d a xu t kh u Ngh An như sau: 6) Đã ñ xu t qui trình công ngh lên men axit xitric t bã d a Đ m: 81,27% trên môi trư ng bán r n s d ng Asperillus niger qui mô PTN. pH: 4,13 2. KI N NGH Axit xitric: 3,7% (% ch t khô) - C n ti p t c nghiên c u quá trình lên men axit xitric t bã d a, Đư ng t ng: 23,25% (% ch t khô) ti p t c nghiên c u các y u t nh hư ng khác như t l gi ng, pH, Nitơ t ng: 0,84% (% ch t khô) ñ m, kích thư c h t, b dày môi trư ng, n ng ñ oxy,… ñ m nh 2) Trong quá trình lên men ñ m c a môi trư ng thay ñ i ñáng d n ñ xu t qui trình công ngh lên men axit xitric t bã d a trên môi k nên h ng ngày ph i b sung lư ng nư c tương ng ñ duy trì ñ trư ng bán r n s d ng Asperillus niger qui mô pilot. m không ñ i. Lư ng nư c b sung m i ngày ñ u b ng nhau trong - M r ng ph m vi nghiên c u c a ñ tài trên nhi u ngu n ph su t quá trình lên men. li u nông–công nghi p r ti n nhưng giàu ñư ng, tinh b t ho c 3) K t qu nghiên c u ñơn bi n c a m t s y u t nh hư ng ñ n xenluloza v i các ch ng A. niger b ñ t bi n ñ thu axit xitric cao quá trình lên men cho th y th i gian lên men, hàm lư ng ñư ng và nh t. hàm lư ng nitơ b sung có nh hư ng ñáng k ñ n quá trình lên men. - T axit xitric t o thành, tinh ch , k t tinh thu axit xitric tinh Trong ñó: khi t và có th ng d ng vào nhi u ngành công nghi p khác nhau. + Trong 3 lo i ñư ng sacazoza, glucoza và fructoza thì ñư ng - Nghiên c u t n d ng bã th i c a môi trư ng sau lên men ñ làm sacazoza b sung t t nh t cho quá trình lên men xitric. th c ăn gia súc. + Trong 3 lo i nitơ NH4NO3, (NH4)3PO4 và pepton thì NH4NO3 b sung t t nh t cho quá trình lên men xitric. 4) Khi nghiên c u nh hư ng ñ ng th i 3 y u t nh hư ng ñ n quá trình lên men th i gian lên men, hàm lư ng sacazoza b sung và hàm lư ng NH4NO3 b sung b ng phương pháp quy ho ch th c nghi m, TYT23 thì phương trình h i quy thu ñư c là: = 74,225+ 1,0827x1 -0,761x2 – 1,071x3
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ kỹ thuật: Nghiên cứu quá trình lên men axit lactic từ lõi ngô
26 p | 155 | 29
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thực phẩm: Ảnh hưởng của nhiệt độ và nồng độ dung dịch lên sự mất nước thẩm thấu của dừa
59 p | 44 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Năng lực lãnh đạo cấp cao tác động đến kết quả thực hiện công tác quản lý chất lượng toàn diện công trình xây dựng
140 p | 13 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Nghiên cứu ảnh hưởng của quản trị vốn luân chuyển đến tỷ suất lợi nhuận của các công ty cổ phần ngành vận tải niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam
131 p | 12 | 5
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Tài chính ngân hàng: Ảnh hưởng của cấu trúc sở hữu đến chính sách chi trả cổ tức tiền mặt của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam
26 p | 25 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi mua xe ô tô Pick up tại khu vực Miền Trung
96 p | 12 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn