intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Hà Nội

Chia sẻ: Bùi Văn Công | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:152

217
lượt xem
51
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Hà Nội với mục tiêu đánh giá thực trạng việc áp dụng VietGAP với cây rau của Hà Nội từ đó làm cơ sở đề xuất chính sách, giải pháp và điều kiện để giúp nông dân Hà Nội tăng cường áp dụng VietGAP cho rau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Hà Nội

  1. ̣ ̣ ̣ BÔ GIAO DUC VA ĐAO TAO ́ ̀ ̀ TRƯƠNG H ̀ ỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM BÙI NHƯ QUỲNH NGHIÊN C ỨU,  ỨNG D ỤNG TI ẾN B Ộ K Ỹ THU ẬT  S ẢN XU ẤT RAU THEO TIÊU CHU ẨN VIETGAP  Ở  HÀ NỘI LUẬN VĂN THẠC SĨ i HÀ NỘI, NĂM 2015
  2. ̣ ̣ ̣ BÔ GIAO DUC VA ĐAO TAO ́ ̀ ̀ TRƯƠNG H ̀ ỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM BÙI NHƯ QUỲNH NGHIÊN C ỨU,  ỨNG D ỤNG TI ẾN B Ộ K Ỹ THU ẬT  S ẢN XU ẤT RAU THEO TIÊU CHU ẨN VIETGAP  Ở  HÀ NỘI CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRị KINH DOANH MàSỐ: 80340108 NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: GS. TS. PHẠM THỊ MỸ DUNG i
  3. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên của cá nhân tôi được thực hiện trên   cơ  sở  nghiên cứu lý thuyết và tình hình thực tiễn dưới sự  hướng dẫn của GS. TS.  Phạm Thị Mỹ Dung. Các nội dung và kết quả nghiên cứu trong luận văn là trung thực  và chưa được công bố  dưới bất cứ  hình thức nào trước khi trình, được bảo vệ  và   công nhận, với số liệu và kết quả nghiên cứu được sử dụng lại từ những nghiên cứu   khác đã công bố, trong luân văn này được trích dẫn rõ ràng. Hà Nội, ngày 5  tháng 6  năm 2015 Tác giả luận văn i
  4. LỜI CẢM ƠN Trước hết tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới GS. TS. Phạm   Thị Mỹ Dung, người đã luôn tận tình hướng dẫn, động viên và giúp đỡ tôi thực hiện  nghiên cứu luận văn này. Xin cùng bày tỏ  lòng biết  ơn tới các thầy cô trong khoa Quản trị  kinh doanh,   Trường  Học viện nông nghiệp Việt Nam  đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tôi  trong quá trình học tập, nghiên cứu. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đối với các cơ quan đơn vị như: Cục BVTV­  Bộ  NN&PTNT, Cục Trồng trọt ­ Bộ NN&PTNT, Chi cục BVTV Hà Nội, Ban Chủ  nhiệm và bà con HTX Văn Đức, HTX Yên Mỹ, HTX Tiền Lệ, công ty Công ty Cổ  phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, Công ty Trung tâm Giám định và Chứng  nhận hợp chuẩn hợp quy ­ VietCert Và dự án Qseap đã nhiệt tình giúp đỡ và tào điều  kiện giúp tôi hoàn thành luận văn này Cuối cùng tôi xin bày tỏ  lòng biết  ơn sâu sắc tới những người thân trong gia  đình, bạn bè, những người đã luôn bên tôi động viên, khuyến khích tôi trong suốt quá  trình hoàn thành khóa học. Hà Nội, ngày 5  tháng 6  năm 2015 Tác giả luận văn ii
  5. MỤC LỤC  LỜI CAM ĐOAN                                                                                                      i   LỜI CẢM ƠN                                                                                                          ii     MỤC LỤC                                                                                                                iii     DANH MỤC BẢNG                                                                                                vii      DANH MỤC ĐỒ THỊ                                                                                            viii      DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT                                                                                 x    I. MỞ ĐẦU                                                                                                               1    1.1. Tính cấp thiết của đề tài                                                                                    1    1.2. Mục tiêu nghiên cứu                                                                                           3    1.2.1. Mục tiêu chung                                                                                             3    1.2.2. Mục tiêu cụ thể                                                                                           3    1.3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu                                                                         3    1.3.1. Đối tượng nghiên cứu                                                                                  3    1.3.2. Phạm vi nghiên cứu                                                                                     4    II. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN                                                                   5    2.1. Một số đặc điểm về VietGAP                                                                           5    2.2. Ban hành văn bản pháp luật, VietGAP, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật          7     2.2.1. Các văn bản pháp luật có liên quan còn hiệu lực                                        7    2.2.2. Ban hành quy trình VietGAP                                                                        8    2.2.3. Các tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn Việt Nam có liên quan                 8    2.3. Phát triển và ứng dụng VietGAP tại Việt Nam                                               10      2.3.1. Thực trạng áp dụng VietGAP                                                                    10      2.3.2. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến                                               16     2.3.3. Chỉ định tổ chức chứng nhận VietGAP và phòng kiểm nghiệm an toàn   thực phẩm                                                                                                      17      2.3.4. Triển khai quy hoạch vùng sản xuất, các dự án áp dụng VietGAP          17     iii
  6.  2.3.5. Kết quả chứng nhận và kiểm nghiệm                                                      17      2.3.6. Tiêu thụ sản phẩm an toàn                                                                        18      2.4. Quy trình, sơ đồ xin cấp phép VietGAP                                                          19      2.4.1. Tóm tắt quy trình áp dụng và chứng nhận VietGAP                                 19     2.4.2. Thủ tục và trình tự đăng ký, giám sát sản xuất rau (quả) an toàn theo   VietGAP                                                                                                          21      2.4.2. Tổng hợp chi phí chứng nhận VietGAP                                                    23     2.5. Kinh nghiệm một số quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt khác                                                                                                                         26      2.5.1. ASEAN GAP                                                                                              26      2.5.2. GlobalGap                                                                                                   27      2.5.3. Phát triển hệ thống GAP của Nhật (JGAP)                                              28      2.5.4. Mô hình GAP và quy trình canh tác tốt của Hàn Quốc                             29      2.6. Kinh nghiệm áp dụng VietGAP ở một số địa phương của Việt Nam            31     2.6.1. Ứng dụng và phát triển VietGAP trên cây Thanh long của Bình Thuận.                                                                                                                        31      2.6.2. Ứng dụng và phát triển VietGAP trên cây chè tại tỉnh Thái Nguyên        36      III. ĐẶC ĐIỂM ĐỊA BÀN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU                         42      3.1. Điều kiện tự nhiên                                                                                           42      3.1.1. Vị trí địa lý và địa hình                                                                               42      3.1.2. Đặc điểm khí hậu                                                                                      43      3.1.3. Nguồn nước                                                                                               44      3.1.4. Điều kiện kinh tế ­ xã hội                                                                         48      3.1.5. Quy hoạch sử dụng đất của thành phố Hà Nội                                        51      3.1.6. Tình hình sản xuất nông nghiệp của Hà Nội                                            53      3.2. Phương pháp nghiên cứu                                                                                  54      3.2.1. Chọn điểm nghiên cứu                                                                              54      3.2.2. Phương pháp thu thập thông tin                                                                 54      3.2.3. Phương pháp phân tích                                                                               55     iv
  7.  IV. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN                                                  56      4.1. Thực trạng sản xuất rau an toàn của Hà Nội                                                  56      4.1.1. Tình hình Sản xuất và tiêu thụ rau Tại Hà Nội                                        56      4.1.2. Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn                                                                58     4.1.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến tiếp nhận và áp dụng VietGAP của nông   dân trồng rau Hà nội                                                                                       69      4.2. Thực trạng triển khai VietGAP tại Hà Nội                                                     72      4.2.1. Mạng lưới triển khai VietGAP tại Hà Nội                                               73     4.2.2. Tình hình cấp chứng chỉ VietGAP tai một số công ty đang hoạt động   trên địa bàn Hà Nội                                                                                         76     4.2.3. Công ty Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy   ­VietCert                                                                                                         81      4.3. Triển khai VietGAP tại một số địa điểm trọng điểm tại Hà Nội                   82     4.3.1. Triển khai VietGAP tai hợp tác xã Văn Xã Văn Đức, Huyện Gia Lâm ­   Hà Nội                                                                                                            82     4.3.2. Triển khai VietGAP tại hợp tác xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì ­ Hà Nội                                                                                                                        88      4.3.3. Hợp tác xa Tiền Lệ, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội                                   94      4.3.4. Cách thức triển khai VietGAP tại 3 trọng điểm                                       98      4.3.5. Tình hình triển khai VietGAP tại các hộ sản xuất                                  101      4.3.6. Ưu điểm và nhược điểm  trong áp dụng VietGAP của Hà Nội             108      4.4. Thị trường tiêu thụ rau VietGAP của thị trường Hà Nội                              109      4.4.1. Phương thức tiêu thụ                                                                               109      4.4.2. Sàn Giao dịch Rau quả & Thực phẩm An toàn Hà Nội                           110      4.4.3. Công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Siêu Thị Ánh Dương                    114     4.5. Chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm của rau xanh sản xuất theo quy trình   tiêu chuẩn VietGAP                                                                                      119     4.6. Đề xuất giải pháp để tăng cường áp dụng và sản xuất rau theo tiêu chuẩn   VietGAP ở Hà Nội                                                                                        121     v
  8. 4.6.1. Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cho   những người trồng rau tại Ha Nội (phân tích SWOT)                                121      4.6.2. Đề xuất giải pháp                                                                                    123      V. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                                           125      5.1. Kết luận                                                                                                          125      5.2. Kiến nghị                                                                                                        127       TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                     129      PHỤ LỤC  1                                                                                                           130      PHỤ LỤC 2                                                                                                            133      PHỤ LỤC 3                                                                                                            134     vi
  9. DANH MỤC BẢNG  Bảng 2.1. Áp dụng và chứng nhận VietGAP đến hết năm 2010                           10      Bảng 2.2. Các mô hình áp dụng GAP đã được cấp giấy chứng nhận                   11      Bảng 2.3. Các mô hình VietGAP, GlobalGAP đang thực hiện                               13      Bảng 2.4. Các mô hình theo hướng VietGAP, GAP                                               14      Bảng 2.5. Tổng hợp các mô hình VietGAP, GAP  lĩnh vực trồng trọt                   15      Bảng 2.6. Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, đào tạo, tập huấn                   16      Bảng 2.7. Chi phí đánh giá và cấp chứng chỉ VietGAP                                          23      Bảng 2.8. Diện tích đăng ký của các địa phương trong 2 năm 2009 và 2010        32     Bảng 3.1. Tình hình sử dụng đất của của Hà Nội chia theo loại hình sản xuất                                                                                                                         52      Bảng 4.1. Danh sách các đơn vị  đã triển khai VietGAP                                        74     Bảng 4.2. Danh sách các công ty câp chứng chỉ VietGAP tại thành phố Hà Nội                                                                                                                         76      Bảng 4.3. Danh sách các đơn vị, hợp tác xã đã được cấp chứng chỉ VietGAP     80  Bảng 4.4. Tổng diện tích và sản lương rau theo chương trình VietGAP của   hợp tác xã Văn Đức                                                                                        84      Bảng 4.5. Mô tả đất sử dụng tại xã Yên Mỹ                                                         88      Bảng 4.6. Những điểm giống nhau của ba hợp tác xã                                           99      Bảng 4.7. Những điểm khác nhau của ba hợp tác xã                                           100      Bảng 4.8. Tổng hợp điều tra các hộ trồng rau                                                     102      Bảng 4.9. Kết quả điều tra đối với 15 hộ đã được cấp chứng chỉ VietGAP    102     Bảng 4.10. Kết qủa điều tra đối với 15 hộ đã đăng ký và đang chờ được cấp   chứng chỉ VietGAP                                                                                       103      Bảng 4.11. Kết qủa điều tra đối với 15 hộ trồng rau theo truyền thống            105     Bảng 4.12. Bảng giá niêm yết các mặt hàng tại siêu Thị Ánh Dương ngày 23   tháng 6 năm 2013                                                                                          117     vii
  10. Bảng 4.13. So sánh chi phí sản xuất giữa rau theo tiêu chuẩn VietGAP và rau   trồng theo truyền thống                                                                                120     DANH MỤC ĐỒ THỊ   Hình 3.1. Bản đồ Hà Nội                                                                                       42      Hình 3.2. Khí hậu Hà Nội (1898­ 2011)                                                                  44      Hình 3.3. Ảnh Sông Hồng                                                                                        45      Hình 3.4. Ảnh Sông Đuống                                                                                      46       Hình 3.6. Ảnh Sông Nhuệ                                                                                       46      Hình 3.7. Ảnh Sông Tích bên lở                                                                              47      Hình 3.8. Thu hoạch lúa ở xã Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội.                                  51      Hình 4.1. Ảnh Ủy ban nhân dân xã Văn Đức                                                           83      Hình 4.2. Quy định sản xuất RAT                                                                           84      Hình 4.3. Giấy chứng nhận VietGAP                                                                     86      Hình 4.4. Phỏng vấn Ông Trần Đức Vinh chủ nhiệm hợp tác xã Yên Mỹ           89     Hình 4.5. Chứng chỉ tham gia khóa tập huấn nâng cao về kiểm tra đánh giá   thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) cấp cho xã viên xã Yên Mỹ              90     Hình 4.6. Sổ nhật ký của hộ sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP tai hợp tác   xã Yên Mỹ                                                                                                       92      Hình 4.7. Lớp tập huấn VietGAP cho nông dân                                                     95      Hình 4.8. Điều tra trực tiếp từ các hộ trồng  rau                                                  101      Hình 4.9. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm                   115      Sơ đồ 2.1. Mô tả quy trình áp dụng và cấp chứng chỉ VietGAP                            21     Biểu đồ 3.2. Cơ cấu hộ nông thôn phân theo  nguồn thu nhập của hộ trong 12   tháng                                                                                                                50      Sơ đồ 4.1. Tiêu thụ rau xanh của Hà Nội                                                               57     viii
  11.  Sơ đồ 4.2. Mô hình triển khai VietGAP của sở nông nghiệp Hà Nội                    73     Sơ đồ 4.3. Mô hình triển khai được thực hiện bởi các dự án thuộc Bộ nông   nghiệp và phát triển nông thôn                                                                       74      Sơ đồ 4.4. Cơ cấu tổ chức của công ty                                                                  77      Sơ đồ 4.5. Quy trình chứng nhận VietGAP                                                            79      Sơ đồ 4.6. Mô hình quản lý ViatGAP tại xã Văn Đức                                           85      Sơ đồ 4.7. Cơ cấu tổ chức ban chỉ đạo VietGAP tai hợp tác xã Yên Mỹ             92      Sơ đồ 4.8. Phương thức tiêu thụ rau tại Hà Nội                                                  109     Sơ đồ 4.9. Mô hình hoạt động của Sàn Giao dịch Rau quả & Thực phẩm An   toàn Hà Nội                                                                                                   111     Sơ đồ 4.10. Mô hình hoạt động của công ty Công ty cổ phần Đầu Tư Phát   Triển Siêu Thị Ánh Dương                                                                           116     ix
  12. DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT BVTV Bảo vệ thực vạt HTX Hợp tác xã TP Thành phố CC Chứng chỉ RAT Rau an toàn ATTP An toàn thực phẩm PTTH Phát thanh truyền hình PTNT Phát triển nông thôn NLS&TS Nông lâm sản và thủy sản TBKT Tiến bộ kỹ thuật UBND Ủy ban nhân dân XHCN Xã hội chủ nghĩa x
  13. I. MỞ ĐẦU 1.1. Tính cấp thiết của đề tài Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi   người dân Việt Nam, rau cung cấp nhiều Vitamin, chất khoáng, chất xơ và rau   có tính dược lý cao mà các thực phẩm khác không thể  thay thế  được. Rau   được sử  dụng hàng ngày với số  lượng lớn, vấn đề  kiểm soát chất lượng và  vệ  sinh an toàn thực phẩm luôn được mọi người quan tâm nhằm đảm bảo  dinh dưỡng, tránh các vụ ngộ độc do các sản phẩm rau mang lại. Theo nghiên cứu của (IFPRI, 2002), (ICARD, 2004) thì mỗi hộ gia đình   Việt Nam tiêu thụ  trung bình 71kg rau quả  cho mỗi năm trong đó rau chiếm   3/4.  Tỉ lệ này là khá cao so với các nước trong khu vực. Sản xuất rau  ở Việt   Nam, tạo nhiều việc làm và thu nhập cao cho người sản xuất so với một số  cây trồng hàng năm khác. Cùng với nhu cầu tiêu dùng về  các sản phẩm rau  ngày càng cao đã kéo theo sản xuất rau trong những năm vừa qua tăng lên cả  về số lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.  Việt Nam có khả  năng sản xuất rau quanh năm với số  lượng, chủng  loại rau rất phong phú đa dạng 60­80 loại rau trong vụ đông xuân, 20­30 loại  rau trong vụ hè thu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Để nâng  cao thu nhập cho người sản xuất và các tác nhân trong chuỗi giá trị rau ở Việt  Nam, việc xác định các loại rau chủ  yếu cung cấp cho thị  trường nội địa và  xuất khẩu và mối liên kết của thị  trường với các khách hàng tiềm năng đảm  bảo về chất lượng, ATTP là cần thiết.   Tuy vậy vấn đề  về  an toàn thực phẩm đối với rau xanh đang được  chính phủ  và người dân quan tâm. Rau sạch, làm thế  nào để  trồng được rau   sạch, chế  biến và bảo quản rau thế  nào, mua  ở  đâu đượcc rau an toàn, đó là  1
  14. vấn đề  đòi hỏi cơ  quan quản lý nhà nước, người dân cùng chung sức giải   quyết vấn đề này. Thực tế hiện nay việc quản lý và sản xuất rau được người   dân và nhà quản lý quan tâm nhưng vẫn chưa được hiệu quả, vẫn tồn tại   những vụ  ngộ  độc thực phẩm từ  sản phẩm rau không an toàn như  dư  lượng   thuốc trừ  sâu, ô nhiễm kim loại, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, quy trình   chế  biến và bảo quản chưa đúng tiêu chuẩn gây mất vệ  sinh. Để  giải quyết   vấn đề  này, ngày 28/1/2008 Bộ  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban đã   hành quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại  Việt Nam được gọi tắt là VietGAP kèm theo quyết định số  379/QĐ­BNN­ KHCN và quyết định số  84/2008/QĐ­BNN, ngày 28/7/2008 ban hành quy chế  chứng nhận Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau,   quả  và chè an toàn, đến nay đã được thay thế  bằng thông tư  48/2012/TT­ BNNPTNT ngày 26 tháng 9 năm 2012. Trước thực trạng nỗi lo về an toàn thực phẩm của mỗi người dân đặc biệt ở  các thành phố  lớn như  TP Hà Nội, trong thời gian gần đây đã có nhiều thông   tin đồn đoán về  sự  mất an toàn thực phẩm từ  rau xanh như  thông tin rằng   người trông rau mới phun thuốc trừ sâu hôm trước thì hôm sau đã đem bán hay   sử dụng các thuốc kích thích tăng trưởng cho rau rất độc hại hay sử dụng các  thuốc bảo quản cho rau tươi lâu .v.v… Cũng như  báo trí và các phương tiện   truyền thông đã nêu về  một số  vụ  ngộ  độc thực phẩm mà hầu hết đều có   nguyên nhân chính là từ  rau xanh. Tôi cũng là một người dân sống  ở  TP Hà  Nội và hàng ngày rau xanh có trong mỗi bữa ăn nên cũng không tránh khỏi tâm   lý lo âu về an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân và các   thành viên trong gia đình. Để  tìm hiểu về  vấn đề  này tôi đã quyết định chọn  đề  tài “Nghiên cứu,  ứng dụng tiến bộ  kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn   VietGap ở Hà Nội”” làm đề tài luận văn thạc sỹ. 2
  15.  Tôi hy vọng rằng với kết quả nghiên cứu, tôi sẽ  hiểu rõ hơn về  tình   trạng an toàn vệ  sinh thực phẩm từ  rau xanh của Hà Nội hiện nay và có một   số ý kiến kiến nghị cho các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách của TP   Hà Nội để phát triển rau an toàn trên địa bàn. 1.2. Mục tiêu nghiên cứu 1.2.1. Mục tiêu chung  Đánh giá thực trạng việc áp dụng VietGAP với cây rau của Hà Nội từ  đó làm cơ sở đề xuất chính sách, giải pháp và điều kiện để  giúp nông dân Hà  Nội tăng cường áp dụng VietGAP cho rau.    1.2.2. Mục tiêu cụ thể Làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về VietGAP nói chung, VietGAP với rau  nói riêng. Tổng kết các thực tiễn về  áp dụng GAP với rau của một số nước   trong khu vực và với rau của Việt nam; Đánh giá mức độ  và thực trạng áp dụng VietGAP với rau của Hà nội từ  năm 2008 đến nay (Quyết định áp dụng VietGAP từ năm 2008); Đánh giá các nhân tố   ảnh hưởng đến tiếp nhận và áp dụng VietGAP của  nông dân trồng rau Hà nội; Đề xuất giải pháp và điều kiện thúc đẩy áp dụng VietGAP trên rau của Hà  Nội. 1.3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu 1.3.1. Đối tượng nghiên cứu Đối tượng nghiên cứu của đề  tài là việc ứng dụng VietGAP vào sản xuất  rau an toàn tại các hộ và trang trại trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, đó là quy trình,   3
  16. cách thức tiến hành các bước, kỹ  thuật, công nghệ  tiến hành các bước trong  quy trình ứng dụng VietGAP vào trồng rau an toàn tại các hộ và trang trại trên   địa bàn Hà Nội. 1.3.2. Phạm vi nghiên cứu Thời gian: Năm 2008 đến 2013 Nội dung: Nghiên cứu về  hiệu quả  của tiêu chuẩn VietGAP, Những khó  khăn của nông dân khi áp dụng, tuân thủ của nông dân, các hướng dẫn và quy  định của bên cấp chứng nhận, các điều kiện của bên tiêu thụ. Không gian: Tập trung khu vực sản xuất ngoại thành có sản xuất rau tập  trung để bán cho thị trường Hà Nội. 4
  17. II. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN 2.1. Một số đặc điểm về VietGAP Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) la viêt tăt đâu 3 t ̀ ́ ́ ̀ ừ tiêng Anh (Good ́   ̣ ́ ̣ ̀ ực hanh nông nghiêp tôt, có ý Agriculture Production) dich sang tiêng Viêt la Th ̀ ̣ ́   nghĩa đối với sản xuất trong nông nghiệp như sau: Là công nghệ sản xuất tiên tiến của nhà nông. Sản xuất phải theo quy  trình kỹ thuật, năng suất cao, chất lượng tốt, hàng đẹp và bảo đảm vệ sinh an  toàn thực phẩm, sản xuất trong môi trường không ô nhiễm. Trong quá trình sản xuất có ghi chép để  có cơ  sở  xin được cấp chứng   chỉ. Đặc biệt GAP còn quan tâm an toàn phúc lợi cho người lao động (người   lao động phải được trang bị kiến thức, kỹ năng và bảo hộ lao động, được lao  động trong điều kiện tối ưu, thoáng mát). Hiện nay có nhiều mức độ  khác nhau của Thực hành Nông nghiệp tốt  (GAP), có nhiều quy trình GAP khác nhau, ở mỗi nước, mỗi khu vực mà họ đã   phát triển để cho phù hợp với khu vực và quốc gia đó. Như trên thế giới thì có   tiêu chuẩn chung là Global GAP, khu vực châu Âu có EuroGAP và châu Á có   ASEANGAP .v.v... VietGAP   dựa   trên   cở   sở   ASEANGAP,   EUROGAP/GLOBALGAP   và  FRESHCARE nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản của Việt Nam   tham gia thị trường ASEAN và thế  giới, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền  vững. Ngày 28­1­2008 tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên là quy trình thực hành sản   xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn đã chính thức được Bộ  Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và đã phát huy tác dụng, nhưng để  biết được cụ thể VietGAP được tóm tăt ngắn gọn như sau: 5
  18. VietGAP   (là   cụm   từ   viết   tắt   của:   Vietnamese   Good   Agricultural   Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt  ở  Việt Nam là   những nguyên tắc trình tự  thủ  tục hướng dẫn tổ  chức cá nhân sản xuất, thu  hoạch, sơ  chế  đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo  phúc lợi xã hội, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ  môi trường và truy xuất  nguồn gốc dựa trên 4 tiêu chí như: 1. Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất; 2. An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất  nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; 3. Môi trường làm việc mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao   động của nông dân; 4. Truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được   những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; Cụ  thể  là việc quy định rõ ràng những yếu tố  chính trong sản xuất nông  nghiệp như: 1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; 2. Giống và góc ghép; 3. Quản lý đất và giá thể; 4. Phân bón và chất phụ gia; 5. Nước tưới; 6. Hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật); 7. Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; 8. Quản lý và xử lý chất thải; 9. An toàn lao động; 6
  19. 10.  Ghi chép,  lưu trử  hồ  sơ, truy nguyên nguồn gốc và  thu hồi sản  phẩm; 11. Kiểm tra nội bộ; 12. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại; 2.2. Ban hành văn bản pháp luật, VietGAP, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ  thuật 2.2.1. Các văn bản pháp luật có liên quan còn hiệu lực Cho đến nay kể  từ  năm 2008 Bộ  Nông nghiệp và phát triển nông thôn   chính thức ban hành quy trình VietGAP và đã có rất nhiều các văn bản quy  phạm pháp luật được ban hành và một số văn bản đã hết hiệu lực. Sau đây là   tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật liên quan còn hiệu lực: Quyết định số  1/2012/QĐ­TTg ngày 09/01/2012 của Thủ  tướng Chính  phủ  về một số chính sách hỗ  trợ  áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông  nghiệp   tốt   trong   nông   nghiệp,   lâm   nghiệp   và   thủy   sản;   Thông   tư   số  48/2012/TT­BNNPTNT  ngày    6/9/2012  quy  định  về  chứng  nhận sản  phẩm  thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với GAP (thay  thế Quyết định 84/2008/QĐ­BNN); Thông tư số 53/2012/ TT­BNNPTNT ngày  26/10/2012 ban hành danh mục sản phẩm được hỗ trợ theo quyết định 01/2012  QĐ­TTg; Thông tư  số 55/2012/TT­BNNPTNT ngày 31/10/2012 về chỉ định tổ  chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy thuộc phạm vi quản lý của Bộ  Nông   nghiệp   và   Phát   triển   nông   thôn   (thay   thế   Thông   tư   32/2010/TT­ BNNPTNT); Thông tư số 59/2012/TT­BNNPTNT ngày 09/11/2012 về quản lý  sản xuất rau quả chè an toàn (thay thế Quyết định 99/2008/QĐ­BNN).  7
  20. 2.2.2. Ban hành quy trình VietGAP  Hiện nay đang triển khai trên 4 quy trình đó là: 1. Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn   (Ban hành kèm theo Quyết định số  379/QĐ­BNN­KHCN ngày 28 tháng 01 năm  2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); 2. Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho chè búp tươi an toàn  được ban hành kèm theo quyết định số 1121/QĐ­BNN­KHCN ngày 14 tháng 4  năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 3. Quy trình thực hành  sản xuất nông nghiệp tốt cho lúa (Ban hành kèm  theo Quyết định số    2998 /QĐ­BNN­TT   ngày 9 tháng 11 năm 2010 của Bộ  trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); 4. Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho cà phê (Ban hành kèm   theo Quyết định số    2999 /QĐ­BNN­TT ngày 9 tháng 11 năm 2010 của Bộ  trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). 2.2.3. Các tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn Việt Nam có liên quan Các tiêu chuẩn và quy chuẩn liên quan đã được ban hành có liên quan  trong tiêu chuẩn VietGAP:   QCVN 03: 2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ  thuật quốc gia về giới hạn cho   phép của kim loại nặng trong đất;  QCVN 02: 2009/BYT Quy chuẩn kỹ  thuật quốc gia về chất lượng nước   sinh hoạt; QCVN 01: 2011/ BYT Quy chuẩn kỹ  thuật quốc gia về nhà tiêu ­  Điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh;    QCVN 39: 2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ  thuật quốc gia v ề  ch ất l ượng   nước dùng cho tưới tiêu;  TCVN 9016: 2011 Rau tươi­ Phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất; 8
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
11=>2