Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu chiết xuất và tinh chế steviosid từ cây cỏ ngọt (stevia rebaudiana) làm chất tạo ngọt trong thực phẩm
lượt xem 11
download
Mục tiêu nghiên cứu của luận văn tốt nghiệp là nghiên cứu chiết xuất và tinh chế steviosid từ cây cỏ ngọt (stevia rebaudiana) làm chất tạo ngọt trong thực. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung luận văn này.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu chiết xuất và tinh chế steviosid từ cây cỏ ngọt (stevia rebaudiana) làm chất tạo ngọt trong thực phẩm
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG UẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM 52540101 NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT (STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT TRONG T ỰC P ẨM VŨ T Ị NGỌC DUYÊN 13D540101013 CÔNG NG Ệ T ỰC P Ẩ 2017
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ KHOA SINH HỌC ỨNG DỤNG LUẬN V N TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ STEVIOSID TỪ CÂY C NGỌT (STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT TRONG T ỰC P ẨM VŨ T Ị NGỌC DUYÊN CÁN BỘ ƯỚNG DẪN NGUYỄN KI ĐÔNG 2017
- XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG BẢO VỆ UẬN V NTỐT NG IỆP L vă ứ tv v ừ Stevia Rebaudiana v ớ vă đã được hoàn thành theo yêu cầu của cán bộ ướng dẫn và hộ đồng bảo v vă tốt nghi Đ i h c chuyên ngành Khoa Sinh h c ứng dụng – Đ i h Đ ầ ă ậ ủ C ẫ S v t ệ (Ký và ghi rõ h tên) (Ký và ghi rõ h tên) CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG
- 2017 ỜI CẢ TẠ ướ in ở v đ đ đã v ă đ độ v ố ờ v ướ ườ Đ Đ , em đã đượ ứ v Đ ờ ủ ầ đã v đ ứ em em đượ ầ đ v đườ ờ đ ả ầ ộ ứng dụ ườ Đ Đ Đ ả ầ Đ đã ướ ẫ đ ợ v đ ố vă ộ đã đ m nhi ố ờ đ ườ đã ừ v đ em đ em ố vă ủ ớ đã v độ v em ă ả đườ đ ả ! ầ ă Sinh viên i
- 2017 T TẮT ứ v v đượ ướ - ả ướ v ợ glycosid thô. -K ả ờ v độ nh l ợ glycosid thô. -P v teviosid. ụ đ ủ ứ đ ả v độ ừ đượ v ộ ộ đượ ướ đượ ở v đ ố v đ đượ ợ ợ v tev ụ đ ủ đượ v độ ợ ủ ộ v ướ ớ ả đ v độ v ờ o ố v v ừ ợ đã đượ ụ đ ủ ợ v đ v ố ượ s v đượ ả 90,8% ii
- 2017 DANH SÁCH HÌNH Hình 2.1 ......................................................................................................... 3 Hình 2.2 ộ ủ .............................................................................. 3 Hình 2.3 ủ v ............................................ 10 Hình 2.4 Công thức c u t o của Steviosid ........................................................................ 12 Hình 3.1 đồ ố ướ ợ ........... 21 Hình 3. đồ ố độ v ờ ợ ................................................................................................................................... 23 Hình 3. đồ ố v ....................................... 24 đồ ả ướ v ...................................... 27 đồ ả ờ v độ ......................... 28 Hình 5.1 v v ừ ............................ 31 Hình ......................................................................................... 42 Hình 2 ướ đượ ổ ................................................................................. 42 Hình Đ ủ ........................................................................................................ 43 Hình ......................................................................................................................... 43 Hình ........................................................................................ 43 Hình ộ ........................................................................................................ 44 Hình ủ .................................................................................................................... 44 Hình ộ ố ................................................................. 44 Hình ................................................................................................ 45 Hình ợ .......................................................................................... 45 Hình 11 Steviosid .............................................................................................................. 45 iii
- 2017 DANH SÁCH BẢNG Bảng 2.1 Thành phần % các ch t trong cây C Ng t ........................................................ 10 Bảng 2.2 ủ ẫ v v ợ ủ N vớ đườ ................................................................................................ 11 Bảng 2.3 ộ ố ả đượ ừ ............................................... 16 Bảng 4.1 ả v v ............................................................ 29 iv
- 2017 N S C TỪ VIẾT TẮT mg/L Milligram trên ml Mililit nm Nanomet w/v K ố ượ CFU ốđ v Glc Glucose Rha Rhamnose STT ố ứ LC – MS ổ ố ượ SPSS ầ ố MRN Quang phổ cộ ưởng từ h t nhân DPPH 1 – diphenyl 1 – 2 – picrylhydrazyl RPF ư ượ ư v
- 2017 ỤC ỤC Ờ ........................................................................................................................ i .............................................................................................................................ii DANH SÁCH HÌNH .......................................................................................................... iii DANH SÁCH B NG.......................................................................................................... iv Ừ ............................................................................................. v ........................................................................................................................... vi ƯƠ ỚI THIỆU .................................................................................................. 1 1.1 Đ t v đ ..............................................................................................................1 1.2 Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................................2 1.3 Nội dung nghiên cứu ..............................................................................................2 ƯƠ ỔNG QUAN TÀI LIỆU .............................................................................. 3 ............................................................................................................3 2.1.1 Giới thi v ...............................................................................3 2.1.2 Phân lo i khoa h c ...........................................................................................4 2.1.3 Phân lo i theo loài ...........................................................................................4 2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t ..................................................................................4 2.2 đ đ m của cây C Ng t ..............................................................................5 Đ đ m th c v t ............................................................................................5 Đ đ ưởng ......................................................................................6 đ ưởng phát tri n ................................................................6 2.2.4 Các y u tố ả ưởng ......................................................................................6 ă ..........................................................................................................7 2.2.6 Thu ho ch và bảo quản ....................................................................................9 2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t..................................................................10 2.2.8 v v ....................................................................................12 2.2.9 ..........................................................................................13 Đố ượ ụ ..........................................................................15 2.4 Một số sản ph được ch bi n từ C Ng t ........................................................16 ư ẫ v ...................................................................17 ......................................................................................17 ...............................................................................................19 ƯƠ ƯƠ Ê ỨU................................................................ 20 ứ .......................................................................................20 .................................................................................20 ......................................................................................20 v ụ ụ ........................................................................................20 ư ứ ......................................................................................21 đồ ứ ...........................................................................................21 ........................................................................................21 ờ đ ..............................................................................21 ố ............................................................................................21 ƯƠ ................................................................... 26 vi
- 2017 ả ả ướ v ợ sid thô .........................................................................................................26 ả ả ờ v độ ợ thô ...............................................................................................................................27 ả v v .........................................28 ƯƠ Đ ....................................................................... 30 ................................................................................................................30 Đ .................................................................................................................32 Ệ .................................................................................................. 33 Ê .............................................................................. 36 Ệ .......................................................... 42 vii
- C ƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1.1 Đặt vấ đề Đườ được sản xu t t ốc gia và tiêu thụ trên toàn th giới. Trong kh u phầ ă nào thi u v ng t củ đường, vì v y được ví ư ỉ . Ngoài m ợi đườ ng m t trái của nó do cung c p nhi ă ượng nên có th gây béo phì, cho dù li ượng s dụng khôn đ k . Vì v đ tránh béo phì, ti đườ ười ta buộc phả đường ít l i hay dùng một ch t t o ng đ thay th . Trên th ường hi n nay có r t nhi u sản ph m hóa h c t o v ng t thay th đường, nh ng ch t này có v ng đường cả ă ần và l i cho r t ít calo ư Saccharin, Natri Cyclamate, Sucralose, Acesulfame Kali và phổ bi n nh t là ch t … ường hi n di n trong hầu h t các thứ ă v đồ uống Đ ố chúng là ch t gây ả ưởng không tốt cho sức khoẻ khi dùng trong thời gian dài. Qua một số nghiên cứu cho th y Saccharin có th gây ung thu bàng quang ở chuột. được s dụ ười b b nh Phenylketonuria (PKU) vì đ ột lo i b nh di truy đ v l ch của 1 gen th không sản xu được enzyme đ kh b ch t P ă v spartame sẽ được phân ra thành Aspartic acid và Phenylalanine, Phenylalanine tích tụ nhi u trong não sẽ gây tổn h i cho h thầ ư ng và có th ch t. ước nh ng nguy h i của đường hóa h c, tâm lý chung củ ười tiêu dùng là muốn tìm ki m một sản ph m đường trích ly từ th c v đ thay th các lo đường hóa h c trong các sản ph ă kiêng đ v đ được quan tâm. ướ đ a trên một số ch t ng t t nhiên có trong cây C Ng t ư: Steviosid – ượ , Rebaudiosid A (2 – 4%), Rebaudiosid B, Rebaudiosid C (1 – 2%), Rebaudiosid D, v – 0,7%) (Kinghorn et al., 1991). T đ v độ ng t cao nh t và chi ượng lớn nh t, độ ng t của Steviosid g p 300 lần so vớ đườ (Cramer et al., 1986) ứ ă ượ , ư v ngon, không lên men, không b phân hủy. Ngo đ u tr b nh ti đường, h đường huy t (Lailerd et al., 2004), béo ă ă t áp (Dyrskog et al., 2005), viêm (Ghosh et al., 2008). Đ c tính quan tr ng của các glucosid này là có th làm ng t các lo i thứ ă v đồ uố độc h ườ đ i kỹ thu t sản xu t phức t ă t cao, công ngh thu hái ch bi đ ản. đ v c trích ly và tinh s đ có ch t t o ng t Steviosid vớ độ tinh s ch cao, an toàn cho th c ph v ược ph m là r t cần thi t. Xu t phát từ th c t này “Ng ê ứu chi t 1
- xu Steviosid t cây Cỏ Ngọt (Stevia Rebaudiana) làm ch t t o ngọt trong thực phẩm” được th c hi n nh m góp phần nâng cao ch ượng cuộc sống con ười. 1.2 Mục tiêu nghiên cứu Nghiên cứu chi t xu t và tinh ch Steviosid từ cây C Ng t (Stevia Rebaudiana) làm ch t t o ng t trong th c ph m. 1.3 N i dung nghiên cứu ả ướ v ợ glycosid thô. ả ờ v độ ly ợ thô. v v . 2
- C ƯƠNG 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1 N uy ệu Trong thiên nhiên có nhi u lo i cây chứ ă ượng th p, vớ độ ng t cao g ă ầ đườ được dùng làm ch t thay th đường cho nh ười phải kiêng lo i th c ph m này. C Ng t (còn g i là c m t, c đường, cúc ng t, tr ch lan) là một lo ư . 2.1.1 Gi i thiệu về yC N t ường g i: C Ng t hay c đường, c m t, c cúc. Tên khoa h c: Stevia Rebaudiana Bertoni. 2.1 ộ ủ ( -van/uong-co-ngot-co-tot-khong) C đượ đ t theo tên củ ườ ĩ cv ười Tây Ban Nha Petrus Jacobus Stevus (1500 – 1556) mộ ư cv tt Đ ih c ă 1899, Moises Santiago Bertoni, nhà th c v t h ười Thụ ĩ khi nghiên cứu ở đã ả kỹ ư ng C Ng t này. Phả đ ă c Pháp Reseback và Dieterich đã được các glycosid có v ng t từ lá của cây này. được g i là Steviosid và c u trúc chính x được công bố v ă V ng t của Steviol đượ ước tính ng t g p 300 lầ đường sucrose ă ượng, không lên men, không b phân hủ ư v đ thay th đường trong ch độ ă [31]. 3
- 2.1.2 Phân loại khoa h c Giới: Plantae Bộ: Asterales H : Asteraceae Tông: Eupatorieae Chi: Stevia 2.1.3 Phân loại theo loài Một số loài C Ng t tiêu bi u sau: Stevia Eupatoria (Willd., 1804) Stevia Ovata (Willd., 1809) Stevia Plummerae (A.Gray., 1882) Stevia Rebaudiana (Bertoni., 1899) Stevia Salicifolia (Cav., 1797) Stevia Serrata (Cav., 1797) 2.1.4 Nguồn gốc cây C Ng t Vào th kỉ 16, các thủy thủ ườ đã ừ đ c đ n lo i thảo mộc này. Ngay từ nh ă đầu của th k ườ đã t s dụng C Ng t ư ột lo ước giải khát, làm d u ng t các lo i thứ ă v đ đ u tr một số b nh béo phì, tim m ch, huy t áp cao. đầu th ười Nh t b đầu trồng cây và chi t xu đ thay th các ch t làm ng t nhân t ư Cyclamate hay Saccharin. Chi t xu t ch t l ng của lá và tinh khi t ồ được s dụng ư t làm ng t, chúng chi m 40% th ường ch t làm ng ă đ t ướ v ước tiêu dùng lớn nh t th giới [31]. Ngày nay, nhi ước trên th giớ đã n vi c dùng lo i cây này trong đời số được dùng rộng rãi ở Trung Quố Đ ốc và nhi u ướ Đ i Vi t Nam, từ ă Ng đã được nh p và trồng ở nhi v ư Đồ … [31]. 4
- 2.2 C đặ đ ểm của cây C Ng t 2.2.1 Đặ đ ểm th c vật 2.2.1.1 Thân, cành C Ng t có d ng bụi thân tròn có nhi u lông, m c thẳng. Chi u cao thu ho ch là 50 – 60 cm, chi u cao tố đ đ t 80 – đườ đ t 2,5 – 8 mm. C Ng t phân cành nhi u, khi ra hoa mới phân cành c p 2, c p 3. Cành c p 1 ường xu t hi n từ đốt lá cách m đ ườ g t cho 25 – 30 cành. Tổng số cành trên cây có th đ t 140 cành. Thân non màu xanh, già màu tím nâu, có h thân mầm phát tri n m nh ( ừ . 2.2.1.2 Lá M đối thành từng c p hình th p t , mép lá có từ 12 – 16 ă ư trứ ược. Cây con gieo từ h ầ ới c p lá thứ ư ớ ă ư ở é ưởng thành dài khoảng 50 – 70 mm, rộng 17 – 20 mm có 3 gân song song, lá màu xanh lục, trên thân có 70 – 90 lá ừ . 2.2.1.3 Hoa Hoa t nhóm đ đ đ –7 đ ư đ ống có c u trúc gồm mộ đ hoa vớ đ màu tr ng khoảng 5 mm, nh 4 – 5 dính trên tràng có màu vàng sáng ầ 1 ô, 1 noãn, vòi nhụy mãnh chẻ đ đ ả ă thụ ph n th p ho c không có ừ . 2.2.1.4 Quả và hạt Quả và h t của cây C Ng t nh thuộc lo i quả b , khi chín màu nâu thẫm, 5 c nh dài từ 2 – 2,5 mm. H t có 2 v h ư ộ ầ v yt l ả ầ p ừ . 2.2.1.5 Rễ R của cây gieo từ h t ít phát tri với cành giâm. H r chùm lan rộng ở đườ v độ sâu từ 20 – 30 cm, h r phát tri n tố đ u ki đ t ố đủ ă kh e, m c nông từ 0 – 30 cm tùy thuộc vào độ ốp và m ướ ầ ủ đ t ừ . 5
- 2.2.2 Đặ đ ểm s tr ởng C Ng ă nó có th sống từ 5 – 10 ă ă t của C Ng đã ống th p thì nên nhổ b và trồng l i cây mới. Là cây bán nhi đới ư ư ư ợ úng và ch t khi ng ước. Sinh sản h u tính (gieo h t) ho c vô tính (giâm cành). 2.2.3 C đoạ s tr ởng phát triển 2.2.3.1 Thời kì nảy mầm Sau khi gieo h t 9 – 10 ngày thì m c, nhi độ thích hợp cho nảy mầm từ 20 – o 25 C, độ từ 60 – 85%. Nhi độ ưới 15oC h t không nảy mầm, trên 35oC h t sẽ ch t. H t nảy mầm sau 50 – 60 ngày mớ đủ kh đ c y ra ruộng. Sản xu t cây con b ng cành giâm sau 5 – 10 ngày cành giâm b đầu ra r , rút ng n thời gian ở vườn ư ống còn 14 – Đ u ki đ n giâm cành: n độ 25 – 30oC, độ 70 – 80% Đứ v v, 2013). 2.2.3.2 Thờ kì tr ởng thành đ n cây con, c ng t b đầu phát tri n nhanh có th c t lứ đầu sau khi trồng đ n 30 – 45 ngày. Nhi độ thích hợp thời kỳ này là 15 – 30o độ m 70 – 75%, nhi độ
- 2.2.4.2 àm đất C Ng t có th s ưởng và phát tri n trên nhi u lo đ t khác nhau, ư ă t cao nh t trên lo đ t th t, pha cát ố ước. Tránh trồng C Ng t đ t sét và cây đ t m n. C Ng ư đ t chua có pH 4 – 5. Tuy nhiên cây này có th trồng ở đ độ pH từ 6 – 7, có khi pH có th đ n 7, ước khi trồng nên làm v đồng ruộng và x đ t với các lo i thuốc sát trùng: Furazan, Falizan, thuốc sát khu n Pentachloro Nitrobenzene và các lo i thuốc khác [30]. 2.2.4.3 Phân bón C Ng t là cây cho thu ho ch nhi u lứ ă ởi v y nó yêu cầ ượng ư ng lớn. Sản ph m thu ho ch là lá xanh nên bón nhi u phân sẽ cho thu ho ch cao. Tuy nhiên cầ đối gi đ m, lân và Kali. Bón nhi đ m sẽ ă ư ượng Nitrat trong lá, giảm ch ượng sản ph m. Một lo i phân h u r t tố đ cung c p ư ng và cải thi n c đ ước khi trồng C Ng t là d ng compost. C ườ được sản xu t b ng cách ủ các rác thải sinh ho đ compost phát huy tác dụng tố đ ộn v ước khi trồng [30]. 2.2.4.4 Mật đ , khoảng cách Đ độ phì cao nên trồng với m độ 15 – 16 cây/m2. Đ đồ đ t x u nên 2 trồng 18 – 20 cây/m . Tuỳ đ u ki n từ đ bố trí khoảng cách cây khác nhau cho phù hợp và thu n ti n cho vi ă Một số đ ư ồng + Cây con phả đảm bảo ch ượng. + Sau khi trồng cầ ướ đủ đ đ ư ưới quá m. +N đ u ki n sau trồng nên phủ ho c nilong màu vừa gi m cho cây, vừa h n ch c d i [30]. 2.2.4.5 C ăm só C Ng t yêu cầ đ ố độ đ ần xới ường xuyên, đ c bi t ở đ đầu, sau khi trồng cây còn y ưởng ch m, cần làm c k p thời. Sau m i lứa c t nên xới, nh t s ch c d i và bón thúc. 7
- Một số đ m cầ ư + Làm c nh đứt r vì h r C Ng ă v u, tuy đối không phun thuốc trừ c . + Không làm c ngay sau các tr ư ốt nh đ vài ngày cho cây cứng cáp, se m t luống, xớ đ ă độ đ t [30]. 2.2.4.6 T i tiêu ường sống t nhiên của cây c ng t thích hợp nh t là khí h u c n nhi t đớ ư ướt, vớ ượ ư ă ừ 1400 – 1600 mm. C Ng ư ư i không ch đượ đ ă t cao nh t nên gi độ m từ 70 – độ đồng ruộng [30]. 2.2.4.7 Ánh sáng được trồng trong bóng râm vì C Ng ư nh. Cây phải được trồng ở nh đầ đủ ánh sáng m t trời. ườ độ ánh sáng m nh làm ă ượng Steviosid [30]. 2.2.5 Tình hình trồng c ng t ở Việt Nam Hi n nay, C Ng được trồng r t nhi u và di đượ ười dân mở rộng ở huy n Khoái Châu của tỉ ư Y Đ n hình là ở ã ĩ đa ư ồng nhi u C Ng t nh t ở huy n này, di n tích trồ đã đ n gần 25 ha. Gầ đ đ a bàn tỉnh B c Giang Công ty Cổ phần Stevia Ventures và Trung tâm Nghiên cứu Giống và Phát tri n cây trồng Hà Nội (Vi ược li u) phối hợp với Sở Khoa H c và Công Ngh B c Giang, UBND xã Nội Hoàng (huy Y đã ổ chức hội ngh tri n khai d án cây c ng t với k ho ch là mở rộng di n tích vùng nguyên li u c ng đ đ ứng th ường xu t kh u. M i lứa c , n ă ốt chỉ khoảng 1 tháng là cho thu ho ch. Tuy nhiên, nhi u hộ có kinh nghi m trồng C Ng t cho bi t, cây đ i cả cô ă vốn đầ ư v phân bón, thuốc bảo v th c v t và kỹ thu t canh tác nên chi phí cho trồng C Ng t ẽ u so với trồ Đ t trồng c phả đ ống cao, có rãnh chứ ướ v ướ đủ độ ườ ư được ng p úng. N ười dân lãi cao, n ượ giá xuống th p cộng với ă t giảm thì sẽ lãi ít ho c thua l . Chỉ cần nh ng rủi ro nh ư ng dài ngày thi ướ ướ ư v ước k p là có th b m t tr ng. M t khác, vi c trồng và mua bán C Ng t t i Khoái Châu vẫn ở d ng t phát, tiêu thụ sản ph m d v ư ư ả bi động theo th ường nên dù hi ư p đầu ra không ổ đ nh ừ . 8
- 2.2.6 Thu hoạch và bảo quản 2.2.6.1 Thu hoạch Nên ti n hành sớ đợ đầ đ kích thích r đầy s nảy mầm mới. Khố ượng thân, lá và ch ượng C Ng đ t cao nh t ở thời kỳ ước khi nở hoa. Bởi v y, thu ho ch cần ti n hành ở đ n hình thành nụ đ cây ra hoa mớ v ư nó sẽ giảm ch ượng sản ph m. C Ng được c t nhanh tay và x p thành từng bó lớ v được v n chuy n v ng th a ruộng mới thu ho ch ti p tụ được bón phân, làm c ướ ướ đ c phát tri n tốt. C Ng t có th cho thu ho ch 8 – 10 lứ ă ồng 35 – 40 ngày có th thu ho ch lứa thứ nh t, sau thu ho ch 7 – 10 ngày, khi th y các mầm nách b đầu nhú (ho c nhú cao khoảng 2 cm), xớ đ t và bón thúc. Vào mùa xuân và mùa hè thì khoảng 35 – 40 ngày thu ho ch một lứa còn vào Thu – Đ – 20 ngày. Vào vụ Đ ụ nên số lần thu ho ch phả ă ư ă t m i lứa thu th vụ Xuân Hè. Ngoài ra số lầ v ă t m i lứa thu ho ch phụ thuộc vào ch độ ă Đ h n ch số ượng cây ch t khô sau khi thu ho đảm bảo m độ có th thu 1/2 ho c 3/4 số đ ng cành này nhú ra cho thu ti p phần còn l i. Khi thu ho v được c t cách m đ t 15 cm, n u c t th d b ch t khô. Chú ý không thu ho ch trong nh ư ớ ước khi thu 1 – 2 ngày ướ ước, thu vào sáng sớm. Lần thứ nh t cách gốc 15 – 20 cm, sau 5 lần thu cây vào già, gốc to và n đ u ki đốn sát gốc Đĩ v v, 1996). 2.2.6.2 Bảo quản Phần lá sau khi thu ho đ as ng ho c s đ n – 2 ngày thì tuốt lá và bảo quả đ tránh hút m. Bảo quả ượ ướ ưới 10%, t p o ch ưới 5%. Trong thời kỳ ư ải s y b ng máy ho c là s y ở 30 C trong 24 h. y phả đảo nh và không x p lớp. Đ sản ph m lá khô có ch ượng cao, cầ đảm bả đ đ ản sau: + Hình dáng bên ngoài: lá khô có 1 phần cành ng n. + Màu s c: nguyên li u có màu xanh t nhiên. + Mùi: có mùi c v đ ư ủa C Ng t. + Độ m:
- 2.2.7 Thành phần hóa h c của C Ng t đườ đã đượ é ở ứ v đượ ả đ ồ ộ đã đượ ứ ở v v ầ ủ v đã ỉ ả đ ă ố et al., 1982) v ộ ầ v v ứ ủ t (Genus, 2003) vớ v ộ ố ợ ư Steviobi v đã đượ ủ v et al., 2004). Bảng 2.1. Thành phần % các ch t trong cây C Ng t Chất Thành phần (%) Protein 6,2 Lipid 5,6 Carbonhydrat tổng số 52,8 Steviosid 15 Các ch t hòa tan t ước 42 Ngoài ra, trong C Ng t còn có các ch t khác với khố ượng r t nh : + 3 Sterol: Stigmasterol, Sitosterol, Campesterol. + F v … + 2 ch t d Một số kim lo ư ứ t từ nhi đ n ít: Ca, Mg, Fe, Mn, Sr, Cu, Cr, Cd. Thành phần hóa h c của C Ng t r t phức t p ợ đ v – ố ượ v ộ đượ ở ì 2.3. 10
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Bù công suất phản kháng bằng phần mềm PSS/ADEPT
192 p | 996 | 174
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Thiết kế chống sét cho tòa nhà
39 p | 529 | 125
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
67 p | 506 | 112
-
Luận văn tốt nghiệp Đại học: Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt thực trạng và giải pháp
107 p | 875 | 90
-
Đề cương luận văn tốt nghiệp đại học: Khảo sát quy trình và hệ thống quản lý chất lượng HACCP cho sản phẩm tôm thẻ IQF (Individual Quick Frozen) và đề xuất làm giảm chi phí sản xuất tại Công ty Minh Phú - Hậu Giang
76 p | 343 | 84
-
Luận văn tốt nghiệp Đại học: Trích ly β-Carotene và Lycopene từ bột Gấc bằng CO2 siêu tới hạn
97 p | 289 | 72
-
Luận văn tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu khả năng sử dụng trùn Quế để xử lý phân gà
79 p | 260 | 72
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Xác định hàm lượng đồng trong nước bằng phương pháp trắc quang nhờ tạo phức với đietylđithiocacbaminat và phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử
64 p | 302 | 67
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Phân tích hiệu quả nghiệp vụ thanh toán quốc tế tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ
97 p | 356 | 66
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Phân lập chủng vi khuẩn lactic và khảo sát khả năng sinh tổng hợp Bacteriocin
65 p | 223 | 65
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Điều khiển động cơ không đồng bộ 3 pha sử dụng vi điều khiển PIC 18F4431 theo phương pháp vectơ không gian - Nguyễn Huỳnh Quang
110 p | 211 | 55
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của loài địa y Dirinaria Applanata (FÉE) D. D. Awasthi
57 p | 377 | 51
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Lactic có khả năng kháng khuẩn từ các sản phẩm thủy sản lên men
40 p | 205 | 43
-
Luận văn tốt nghiệp Đại học: Hoàn thiện chương trình đào tạo và bồi dưỡng nhân lực tại khách sạn Dream Hotel - Vĩnh Phúc
60 p | 262 | 41
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Nghiên cứu tác động của quản trị tri thức đến hiệu quả tài chính của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long
132 p | 141 | 21
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Xác định các thông số của đỉnh phổ Gamma dạng Gauss ghi được bằng phổ kế dùng Detector nhấp nháy
69 p | 109 | 11
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Nghiên cứu bão từ năm 2003
66 p | 102 | 8
-
Luận văn tốt nghiệp đại học: Theo dõi quá trình động học phân tử Thymine bằng lade xung cực ngắn
52 p | 97 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn