NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Mac ca và omega-7<br />
n Nguyễn Dương Tuệ<br />
<br />
<br />
1. Cây mac ca<br />
Mac ca (hay mắc ca) được nhà thực vật học<br />
người Đức Ferdinand von Mueller đặt tên là<br />
Macadamia vào năm 1857 để vinh danh người<br />
bạn Úc John Macadam. Đây là cây thân gỗ thuộc<br />
họ Proteaceae có nguồn gốc từ châu Úc [2][6].<br />
Các loài trong chi này xuất xứ ở Đông Bắc New<br />
South Wales và Trung Đông Nam Queensland.<br />
Trước đây, chi này có nhiều loài, nhưng kết quả<br />
nghiên cứu về hệ gen và hình thái được công bố<br />
năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách<br />
chúng ra khỏi chi Macadamia, hiện nay còn 4<br />
loài: Macadamia integrifolia Maiden & Betche,<br />
Macadamia jansenii C.L.Gross & PH Weston,<br />
Macadamia ternifolia F.Muell. Macadamia tet-<br />
raphylla L.ASJohnson [6].<br />
Macadamia là cây thân gỗ xanh tốt, cao<br />
khoảng 2-12m. Các lá hình mũi mác hoặc elip,<br />
có răng cưa, dài 6-30cm, rộng 2-13cm, được sắp<br />
xếp theo vòng xoắn. Những bông hoa thanh<br />
mảnh có bốn cánh (tepals) tạo thành chùm dài.<br />
Quả có chứa một hoặc hai hạt, được bán nhiều<br />
trên thị trường.<br />
Các vườn cây mac ca thương mại đầu tiên<br />
được trồng vào đầu thập niên 80 thế kỷ 19 ở<br />
Rous Mill, Đông Nam Lismore, New South<br />
Wales, là cây loài M.tetraphylla. Năm 1881,<br />
mac ca được đưa tới trồng ở Hawaii và sử dụng<br />
như một cây trồng rừng. Năm 1948, Trạm<br />
Nghiên cứu Nông nghiệp Hawaii đã đầu tư<br />
nghiên cứu về giống và đã tạo ra các dòng có<br />
nhiều triển vọng. Từ đó, mac ca được sản xuất<br />
ở Hawaii đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Người<br />
ta thường trồng bằng cây ghép với các dòng đã<br />
tuyển chọn, cây cho quả ở tuổi 3, bắt đầu sai quả<br />
ở tuổi 10 và tăng gấp đôi khi đến tuổi 12. Thời<br />
kỳ sai quả của cây có thể kéo dài tới tuổi 60 và<br />
Cây mac ca<br />
tuổi thọ cây có thể lên đến 100 năm. Nếu trồng 1. Hoa; 2. Quả; 3. Hạt<br />
<br />
<br />
[26]<br />
Tạp chí<br />
SỐ 6/2015<br />
KH-CN Nghệ An<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
<br />
bằng hạt thì tuổi 5-6 mới cho quả và năng suất Macadamia có một số đặc tính đặc biệt quan<br />
sẽ thấp hơn. trọng như: dầu chứa đến 85% axit béo đơn không<br />
Ngoài Hawaii và Australia, mac ca cũng được bão hòa, có axit oleic cao hơn so với dầu ô liu có<br />
sản xuất thương mại ở Nam Phi, Brazil, Califor- đặc tính chống viêm, có ích cho trí nhớ và người<br />
nia, CostaRica, Israel, Kenya, Bolivia, có bệnh hen suyễn. Đáng chú ý là hạt mac ca có<br />
NewZealand, Colobia, Guatemala và Malawi. tới 22% là axit palmitoleic, axit béo omega-7 mà<br />
Tổng sản lượng nhân hạt mac ca trên toàn cầu Johannah Sakimura (2113) gọi là axit béo mới<br />
năm 2013 vào khoảng 135.000 tấn. Hiện nay, cần cho sức khỏe.[5]<br />
mac ca đã được nhân rộng tại một số vùng tại Axit palmitoleic được tổng hợp từ axit palmitic<br />
Trung Quốc, Thái Lan... nhờ enzyme delta-9 desaturase xúc tác [9].<br />
Quả mac ca được ứng dụng rộng rãi trong Omega-7 là một axit béo có lợi cho sức khỏe<br />
công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, và nó đã được chứng minh để tăng độ nhạy cảm<br />
do đó nhu cầu về sản vật này ngày một cao. insulin cũng như ngăn chặn sự tàn phá các tế bào<br />
Macadamias thích hợp với đất màu mỡ, đất thoát beta của tuyến tụy tiết ra insulin [7].<br />
nước tốt, lượng mưa trung bình hàng năm từ Cây macadamia được sử dụng như một thành<br />
1.000-2.000mm, nhiệt độ không giảm xuống phần với nhiều món ăn nhẹ. Hạt macadamia là<br />
dưới 100C, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng phát một nguồn axit palmitoleic tự nhiên tuyệt vời vì<br />
triển là 250C. Mac ca có rễ cạn, dễ bị đổ xuống axit palmitoleic-omega-7 là chất béo lành mạnh.<br />
khi có gió bão và cũng rất nhạy cảm với bệnh rễ Đã có lúc người ta cho rằng, hạt macadamia là<br />
Phytophthora [3][1]. Ở giống cây này, 3 loài có loại thực phẩm duy nhất có chứa axit palmitoleic<br />
giá trị thương mại là Macadamia integrifolia, acid (một loại chất béo đơn không bão hòa giúp<br />
Macadamia ternifolia và Macadamia tetra- tăng tốc quá trình tiêu hóa chất béo, do đó giúp<br />
phylla. Trong 3 loài này có 2 loài Macadamia cơ thể không tích trữ mỡ), nhưng axit này còn có<br />
integrifolia và Macadamia tetraphylla cho hạt ở hắc mai biển (Sea buckthorn, Hippophae sali-<br />
có thể ăn sống được. Các loài còn lại có độc tính cifolia loại cây bụi, họ nhót (Elaeagnaceae) có ở<br />
trong hạt nên không thể ăn sống mà cần được xử Himalayas [8]. Ở động vật, người ta có thể thu<br />
lý. Độc tính là do sự có mặt của hợp chất nhận được omega-7 từ mỡ cá voi nhưng đó không<br />
cyanogenic glycosides. Tuy nhiên các loại gly- phải là một lựa chọn khả thi [5].<br />
coside này có thể được loại bỏ bằng cách ủ lâu - Trong thực phẩm, dầu macadamia là một loại<br />
một phương pháp thường được người thổ dân Úc dầu chiên tuyệt vời do sản sinh nhiệt lượng cao,<br />
áp dụng [7]. tỷ lệ axit béo không bão hòa khá cao (85%) và có<br />
2. Dầu Macadamia và omega-7 thể bảo quản tốt trong vài năm không phải làm<br />
Trong hạt của cây mac ca có hàm lượng dầu đông lạnh. Nó có axit oleic (một acid béo tốt)<br />
kỷ lục và đây là một loại thực phẩm có giá trị nhiều hơn so với dầu ô liu, có đặc tính chống<br />
cao. Theo kết quả phân tích của Wenkham và viêm và có thể giúp cải thiện trí nhớ. Axit béo<br />
Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong omega-7 cũng có vai trò quan trọng trong việc<br />
nhân hạt macadamia bao gồm: Lipid 78,2%, duy trì chăm sóc làn da khỏe mạnh, chống lão<br />
trong đó 1-3% axit linoleic và 1-2% axit α- hóa. Do đặc tính kháng khuẩn của omega-7, mà<br />
linolenic. Một số giống có chứa omega-6 và nó được sử dụng như là một chất bảo quản chống<br />
omega-3. vi trùng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da.<br />
Mặc dù macadamia được trồng ở nhiều nơi Axit béo omega-7 tác động như một tác nhân<br />
khác nhau trên thế giới nhưng hàm lượng của chống melanogenic ngăn ngừa những thay đổi sắc<br />
dầu axit béo không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tố của da do tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím nhờ<br />
yếu tố môi trường. Nó cũng rất ổn định do có tỷ sự ức chế melanogenesis lâu dài và giữ cho làn<br />
lệ thấp chất béo không bão hòa đa [6]. Bên cạnh da an toàn không bị nhiễm trùng do vi khuẩn [8].<br />
chất béo còn có các hợp chất đường 10%, pro- Giống như omega-3, omega-6, omega-9, axit<br />
tein 9,2%, cacbohydrat 9%, hàm lượng nước palmitoleic là một chất béo không bão hòa được<br />
1,5-2,5%, Kali 0,37%. Photpho 0,17%, Manhe tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật, các loại hạt,<br />
0,12% và các vitamin như thiamin (B1), ri- và được coi là những chất có tác dụng giúp cho<br />
boflavin (B2) và niacin (B3). trái tim khỏe mạnh. Năm 2008, các nhà nghiên<br />
<br />
SỐ 6/2015<br />
Tạp chí<br />
[27]<br />
KH-CN Nghệ An<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Sản phẩm từ nguyên liệu mac ca<br />
1. Mỹ phẩm; 2. Hạt mac ca phủ socola; 3. Hạt mac ca rang<br />
<br />
<br />
cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng nghiên cứu ở những người có nồng độ cao axit<br />
axit palmitoleic đóng một vai trò đặc biệt palmitoleic trong máu đã được chứng minh là insulin<br />
quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi nhạy cảm hơn và nâng cao lượng cholesterol tốt<br />
chất. Họ tuyên bố lần đầu tiên họ đã tìm thấy HDL mà đó là mục tiêu lâu dài của tất cả mọi người<br />
axit béo palmitoleic hoạt động như một hor- đang ở lứa tuổi nhỏ. Trong khi nghiên cứu trên động<br />
mone trong cơ thể và đặt ra thuật ngữ vật đã khá ổn định, nghiên cứu con người về những<br />
"lipokine" để mô tả về kích thích tố hoàn toàn tác động của acid palmitoleic cũng có những ý kiến<br />
mới này. Trong cơ thể, axit này di chuyển đến chưa đồng thuận, nên theo King, chúng ta cần nghiên<br />
các cơ quan khác và nó xuất hiện để chống lại cứu nhiều hơn bởi axit palmitoleic có nhiều chức<br />
một loạt các quá trình trao đổi chất có hại có năng. Tuy nhiên, một số kẻ cuồng tín về sức khỏe thì<br />
liên quan đến bệnh béo phì. Và, trong một không cần phải chờ đợi ở khoa học. Họ đã và đang<br />
nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên hướng tới các cửa hàng thực phẩm chức năng để mua<br />
cứu Nhật Bản, chuột bị tiểu đường được cho về những chai viên nang omega-7. Song có điều kỳ<br />
ăn axit palmitoleic trong bốn tuần đã đạt được lạ là mac ca lại có độc tính đối với chó. Khi chó nuốt<br />
kết quả khá hơn so với đối chứng và có nồng phải hạt mac ca có thể gây nhiễm độc mac ca<br />
của triglycerides, mỡ trong máu thấp hơn làm (macadamia toxicosis), được ghi nhận bằng các biểu<br />
giảm nguy cơ bệnh tim. Những con chuột hiện như suy yếu và tê liệt các chân sau tới mức<br />
được cho chế độ ăn uống giàu omega-7 cũng không đứng vững. Người ta tin rằng có thể không<br />
có nồng độ đường máu thấp hơn và cải thiện phải chờ đợi lâu cho một sự hiểu biết tốt hơn về hiệu<br />
độ nhạy cảm với insulin, những thay đổi đó ứng của axit palmitoleic. Các nhà nghiên cứu tại Đại<br />
có thể chống lại bệnh tiểu đường type 2. Các học Harvard đang tiếp tục nghiên cứu các axit béo<br />
nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng và hy vọng sẽ làm rõ vai trò của nó trong dinh dưỡng<br />
axit palmitoleic có tác dụng ức chế viêm, một và sức khỏe ở những năm tới.<br />
quá trình gây hại, góp phần cho hội chứng 3. Cây mac ca ở Việt Nam<br />
chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim Thời gian gần đây, người ta đang rộ lên về “cây tỷ<br />
và các bệnh mãn tính khác. Axit palmitoleic đô” khi chưa biết đầy đủ về bản chất và vai trò, tác dụng<br />
có thể được hình thành từ palmitic trong cơ sinh học của nó. Theo GS. Lê Đình Khả (Hội Khoa học<br />
thể, làm giảm đề kháng insulin, làm cho tuyến kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam), macadamia được trồng<br />
tụy khỏe mạnh. thử tại Ba Vì từ năm 1994, đến năm 1999 một số cây<br />
Vì thức ăn thường có một sự kết hợp của đã bắt đầu có quả. Năm 2010, cây sai quả nhất đã có<br />
palmitic và axit palmitoleic, do đó các nhà 10kg hạt. Cây đã được trồng khảo nghiệm ở nhiều nơi<br />
nghiên cứu hiện đang đặt ra câu hỏi liệu có tại nước ta, trong đó một số nơi đã thu được kết quả rất<br />
hay không uống axit palmitoleic ở dạng tinh khả quan, điển hình là vườn macadamia trồng xen cà<br />
khiết (tức là không có các axit palmitic) để có phê do Trung tâm Giống phối hợp với nông hộ ở thôn<br />
thể làm cơ thể chúng ta tốt hơn [5]. Những Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắc Lắc.<br />
<br />
[28]<br />
Tạp chí<br />
SỐ 6/2015<br />
KH-CN Nghệ An<br />
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Cây mac ca được trồng khảo nghiệm ở Tây Nguyên<br />
<br />
Đến nay đã có 10 giống macadamia được Bộ mưa. Những nơi quá nóng không nên trồng (nhiệt<br />
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận độ trung bình hàng năm trên 25 0 C như các tỉnh<br />
để phát triển, đưa vào sản xuất tại Krông Năng Nam Trung bộ, Nam bộ, và những nơi quá lạnh<br />
(Đắc Lắc) và Ba Vì (Hà Nội). (nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 20 0 C, nhiệt độ<br />
Macadamia thích hợp ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng dưới 15 0 C) như ở vùng núi cao<br />
trung bình hàng năm 20-25 0 C, không sương phía Bắc, hay những nơi có gió Lào trong mùa<br />
muối, nhiệt độ mùa đông không dưới 15 0 C xuân hè.<br />
và không bị ẩm ướt kéo dài, không quá nóng Giống là khâu quan trọng nhất cho bất cứ một<br />
(mùa hè 35 0 C). Khi nhiệt độ quá thấp thì loài cây trồng nào, đặc biệt là cây lấy quả lâu năm.<br />
cây bị chết, còn nhiệt độ quá cao thì cây Trồng macadamia chỉ thành công sau khi có kết<br />
sinh trưởng kém, tỷ lệ rụng quả sớm cao, quả khảo nghiệm giống, biết được giống nào có<br />
kích thước hạt nhỏ và có thể bị cháy lá. Khi thể trồng ở vùng nào. Chính vì thế từ năm 2002-<br />
gió mạnh rất dễ bị gãy cành, rụng quả, vì thế 2003 đến năm 2012, một loạt khảo nghiệm giống<br />
cần tránh nơi có gió mạnh, đặc biệt là tránh macadamia đã được xây dựng tại một số vùng sinh<br />
nơi có gió Lào khô nóng. Macadamia có thể thái chính ở nước ta. Ở Australia, quê hương của<br />
trồng trên các loại đất có độ dốc dưới 150, loài cây này, đầu tư trồng macadamia phải sau 6-7<br />
sâu hơn 1m, không bị ngập, thoát nước tốt năm mới có lãi, đây là điều mà người đầu tư cần<br />
và giàu mùn, không bị ngập úng trong mùa tính đến trước khi trồng./.<br />
<br />
<br />
Tài liệu tham khảo<br />
<br />
1. Boning, Charles (2006), Florida's Best Fruiting Plants: Native and Exotic Trees, Shrubs, and Vines. Sarasota, Florida:<br />
Pineapple Press, Inc.<br />
2. Centre for Plant Biodiversity Research, Australian Government, 26.4.2013, “Macadamia”.<br />
3. Hawaii Department of Agriculture, 13/7/2007, “Hawaii Macadamia Nuts: Final Season Estimates”...<br />
4. Kleemann, Michael (7 Mar 2010), "Organic & Natural Life - Business Opportunities".<br />
5. Li TSC,Janick J, Whipkey A, ed.( 2002), Product development of sea buckthorn (PDF).<br />
6. Mast, Austin R.; Willis, Crystal L.; Jones, Eric H.; Downs, Katherine M.; Weston, Peter H. (07- 2008), American<br />
Journal of Botany 95 (7).<br />
7. Schmitt, Robert. (7/ 4/ 2012, “Macadamia Nuts”. Hawaiian Historical Society.<br />
8. United States Department of Agriculture.(2007-10-08),"PLANTS Profile for Hippophae rhamnoides (seaberry)".<br />
9. Yang ZH, Miyahara H, Hatanaka A (2011). "Chronic administration of palmitoleic acid reduces insulin resistance<br />
and hepatic lipid accumulation in KK-Ay Mice with genetic type 2 diabetes". Lipids in Health and Disease 10: 12<br />
10. Yoon WJ at el. .(2010), Effect of palmitoleic acid on melanogenic protein expression in murine b16 melanoma.<br />
<br />
SỐ 6/2015<br />
Tạp chí<br />
[29]<br />
KH-CN Nghệ An<br />