intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Mac ca và omega-7

Chia sẻ: Cho Gi An Do | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

38
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mac ca (hay mắc ca) được nhà thực vật học người Đức Ferdinand von Mueller đặt tên là Macadamia vào năm 1857 để vinh danh người bạn Úc John Macadam. Đây là cây thân gỗ thuộc họ Proteaceae có nguồn gốc từ châu Úc [2][6]. Các loài trong chi này xuất xứ ở Đông Bắc New South Wales và Trung Đông Nam Queensland. Bài viết trifnnh bày về các đặc điểm, điều kiện sống, chăm sóc và các sản phẩm từ cây mac ca, các mô hình trồng thử nghiệm loài cây này ở Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mac ca và omega-7

NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Mac ca và omega-7<br /> n Nguyễn Dương Tuệ<br /> <br /> <br /> 1. Cây mac ca<br /> Mac ca (hay mắc ca) được nhà thực vật học<br /> người Đức Ferdinand von Mueller đặt tên là<br /> Macadamia vào năm 1857 để vinh danh người<br /> bạn Úc John Macadam. Đây là cây thân gỗ thuộc<br /> họ Proteaceae có nguồn gốc từ châu Úc [2][6].<br /> Các loài trong chi này xuất xứ ở Đông Bắc New<br /> South Wales và Trung Đông Nam Queensland.<br /> Trước đây, chi này có nhiều loài, nhưng kết quả<br /> nghiên cứu về hệ gen và hình thái được công bố<br /> năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách<br /> chúng ra khỏi chi Macadamia, hiện nay còn 4<br /> loài: Macadamia integrifolia Maiden & Betche,<br /> Macadamia jansenii C.L.Gross & PH Weston,<br /> Macadamia ternifolia F.Muell. Macadamia tet-<br /> raphylla L.ASJohnson [6].<br /> Macadamia là cây thân gỗ xanh tốt, cao<br /> khoảng 2-12m. Các lá hình mũi mác hoặc elip,<br /> có răng cưa, dài 6-30cm, rộng 2-13cm, được sắp<br /> xếp theo vòng xoắn. Những bông hoa thanh<br /> mảnh có bốn cánh (tepals) tạo thành chùm dài.<br /> Quả có chứa một hoặc hai hạt, được bán nhiều<br /> trên thị trường.<br /> Các vườn cây mac ca thương mại đầu tiên<br /> được trồng vào đầu thập niên 80 thế kỷ 19 ở<br /> Rous Mill, Đông Nam Lismore, New South<br /> Wales, là cây loài M.tetraphylla. Năm 1881,<br /> mac ca được đưa tới trồng ở Hawaii và sử dụng<br /> như một cây trồng rừng. Năm 1948, Trạm<br /> Nghiên cứu Nông nghiệp Hawaii đã đầu tư<br /> nghiên cứu về giống và đã tạo ra các dòng có<br /> nhiều triển vọng. Từ đó, mac ca được sản xuất<br /> ở Hawaii đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Người<br /> ta thường trồng bằng cây ghép với các dòng đã<br /> tuyển chọn, cây cho quả ở tuổi 3, bắt đầu sai quả<br /> ở tuổi 10 và tăng gấp đôi khi đến tuổi 12. Thời<br /> kỳ sai quả của cây có thể kéo dài tới tuổi 60 và<br /> Cây mac ca<br /> tuổi thọ cây có thể lên đến 100 năm. Nếu trồng 1. Hoa; 2. Quả; 3. Hạt<br /> <br /> <br /> [26]<br /> Tạp chí<br /> SỐ 6/2015<br /> KH-CN Nghệ An<br /> NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br /> <br /> bằng hạt thì tuổi 5-6 mới cho quả và năng suất Macadamia có một số đặc tính đặc biệt quan<br /> sẽ thấp hơn. trọng như: dầu chứa đến 85% axit béo đơn không<br /> Ngoài Hawaii và Australia, mac ca cũng được bão hòa, có axit oleic cao hơn so với dầu ô liu có<br /> sản xuất thương mại ở Nam Phi, Brazil, Califor- đặc tính chống viêm, có ích cho trí nhớ và người<br /> nia, CostaRica, Israel, Kenya, Bolivia, có bệnh hen suyễn. Đáng chú ý là hạt mac ca có<br /> NewZealand, Colobia, Guatemala và Malawi. tới 22% là axit palmitoleic, axit béo omega-7 mà<br /> Tổng sản lượng nhân hạt mac ca trên toàn cầu Johannah Sakimura (2113) gọi là axit béo mới<br /> năm 2013 vào khoảng 135.000 tấn. Hiện nay, cần cho sức khỏe.[5]<br /> mac ca đã được nhân rộng tại một số vùng tại Axit palmitoleic được tổng hợp từ axit palmitic<br /> Trung Quốc, Thái Lan... nhờ enzyme delta-9 desaturase xúc tác [9].<br /> Quả mac ca được ứng dụng rộng rãi trong Omega-7 là một axit béo có lợi cho sức khỏe<br /> công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, và nó đã được chứng minh để tăng độ nhạy cảm<br /> do đó nhu cầu về sản vật này ngày một cao. insulin cũng như ngăn chặn sự tàn phá các tế bào<br /> Macadamias thích hợp với đất màu mỡ, đất thoát beta của tuyến tụy tiết ra insulin [7].<br /> nước tốt, lượng mưa trung bình hàng năm từ Cây macadamia được sử dụng như một thành<br /> 1.000-2.000mm, nhiệt độ không giảm xuống phần với nhiều món ăn nhẹ. Hạt macadamia là<br /> dưới 100C, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng phát một nguồn axit palmitoleic tự nhiên tuyệt vời vì<br /> triển là 250C. Mac ca có rễ cạn, dễ bị đổ xuống axit palmitoleic-omega-7 là chất béo lành mạnh.<br /> khi có gió bão và cũng rất nhạy cảm với bệnh rễ Đã có lúc người ta cho rằng, hạt macadamia là<br /> Phytophthora [3][1]. Ở giống cây này, 3 loài có loại thực phẩm duy nhất có chứa axit palmitoleic<br /> giá trị thương mại là Macadamia integrifolia, acid (một loại chất béo đơn không bão hòa giúp<br /> Macadamia ternifolia và Macadamia tetra- tăng tốc quá trình tiêu hóa chất béo, do đó giúp<br /> phylla. Trong 3 loài này có 2 loài Macadamia cơ thể không tích trữ mỡ), nhưng axit này còn có<br /> integrifolia và Macadamia tetraphylla cho hạt ở hắc mai biển (Sea buckthorn, Hippophae sali-<br /> có thể ăn sống được. Các loài còn lại có độc tính cifolia loại cây bụi, họ nhót (Elaeagnaceae) có ở<br /> trong hạt nên không thể ăn sống mà cần được xử Himalayas [8]. Ở động vật, người ta có thể thu<br /> lý. Độc tính là do sự có mặt của hợp chất nhận được omega-7 từ mỡ cá voi nhưng đó không<br /> cyanogenic glycosides. Tuy nhiên các loại gly- phải là một lựa chọn khả thi [5].<br /> coside này có thể được loại bỏ bằng cách ủ lâu - Trong thực phẩm, dầu macadamia là một loại<br /> một phương pháp thường được người thổ dân Úc dầu chiên tuyệt vời do sản sinh nhiệt lượng cao,<br /> áp dụng [7]. tỷ lệ axit béo không bão hòa khá cao (85%) và có<br /> 2. Dầu Macadamia và omega-7 thể bảo quản tốt trong vài năm không phải làm<br /> Trong hạt của cây mac ca có hàm lượng dầu đông lạnh. Nó có axit oleic (một acid béo tốt)<br /> kỷ lục và đây là một loại thực phẩm có giá trị nhiều hơn so với dầu ô liu, có đặc tính chống<br /> cao. Theo kết quả phân tích của Wenkham và viêm và có thể giúp cải thiện trí nhớ. Axit béo<br /> Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong omega-7 cũng có vai trò quan trọng trong việc<br /> nhân hạt macadamia bao gồm: Lipid 78,2%, duy trì chăm sóc làn da khỏe mạnh, chống lão<br /> trong đó 1-3% axit linoleic và 1-2% axit α- hóa. Do đặc tính kháng khuẩn của omega-7, mà<br /> linolenic. Một số giống có chứa omega-6 và nó được sử dụng như là một chất bảo quản chống<br /> omega-3. vi trùng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da.<br /> Mặc dù macadamia được trồng ở nhiều nơi Axit béo omega-7 tác động như một tác nhân<br /> khác nhau trên thế giới nhưng hàm lượng của chống melanogenic ngăn ngừa những thay đổi sắc<br /> dầu axit béo không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tố của da do tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím nhờ<br /> yếu tố môi trường. Nó cũng rất ổn định do có tỷ sự ức chế melanogenesis lâu dài và giữ cho làn<br /> lệ thấp chất béo không bão hòa đa [6]. Bên cạnh da an toàn không bị nhiễm trùng do vi khuẩn [8].<br /> chất béo còn có các hợp chất đường 10%, pro- Giống như omega-3, omega-6, omega-9, axit<br /> tein 9,2%, cacbohydrat 9%, hàm lượng nước palmitoleic là một chất béo không bão hòa được<br /> 1,5-2,5%, Kali 0,37%. Photpho 0,17%, Manhe tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật, các loại hạt,<br /> 0,12% và các vitamin như thiamin (B1), ri- và được coi là những chất có tác dụng giúp cho<br /> boflavin (B2) và niacin (B3). trái tim khỏe mạnh. Năm 2008, các nhà nghiên<br /> <br /> SỐ 6/2015<br /> Tạp chí<br /> [27]<br /> KH-CN Nghệ An<br /> NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Sản phẩm từ nguyên liệu mac ca<br /> 1. Mỹ phẩm; 2. Hạt mac ca phủ socola; 3. Hạt mac ca rang<br /> <br /> <br /> cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng nghiên cứu ở những người có nồng độ cao axit<br /> axit palmitoleic đóng một vai trò đặc biệt palmitoleic trong máu đã được chứng minh là insulin<br /> quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi nhạy cảm hơn và nâng cao lượng cholesterol tốt<br /> chất. Họ tuyên bố lần đầu tiên họ đã tìm thấy HDL mà đó là mục tiêu lâu dài của tất cả mọi người<br /> axit béo palmitoleic hoạt động như một hor- đang ở lứa tuổi nhỏ. Trong khi nghiên cứu trên động<br /> mone trong cơ thể và đặt ra thuật ngữ vật đã khá ổn định, nghiên cứu con người về những<br /> "lipokine" để mô tả về kích thích tố hoàn toàn tác động của acid palmitoleic cũng có những ý kiến<br /> mới này. Trong cơ thể, axit này di chuyển đến chưa đồng thuận, nên theo King, chúng ta cần nghiên<br /> các cơ quan khác và nó xuất hiện để chống lại cứu nhiều hơn bởi axit palmitoleic có nhiều chức<br /> một loạt các quá trình trao đổi chất có hại có năng. Tuy nhiên, một số kẻ cuồng tín về sức khỏe thì<br /> liên quan đến bệnh béo phì. Và, trong một không cần phải chờ đợi ở khoa học. Họ đã và đang<br /> nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên hướng tới các cửa hàng thực phẩm chức năng để mua<br /> cứu Nhật Bản, chuột bị tiểu đường được cho về những chai viên nang omega-7. Song có điều kỳ<br /> ăn axit palmitoleic trong bốn tuần đã đạt được lạ là mac ca lại có độc tính đối với chó. Khi chó nuốt<br /> kết quả khá hơn so với đối chứng và có nồng phải hạt mac ca có thể gây nhiễm độc mac ca<br /> của triglycerides, mỡ trong máu thấp hơn làm (macadamia toxicosis), được ghi nhận bằng các biểu<br /> giảm nguy cơ bệnh tim. Những con chuột hiện như suy yếu và tê liệt các chân sau tới mức<br /> được cho chế độ ăn uống giàu omega-7 cũng không đứng vững. Người ta tin rằng có thể không<br /> có nồng độ đường máu thấp hơn và cải thiện phải chờ đợi lâu cho một sự hiểu biết tốt hơn về hiệu<br /> độ nhạy cảm với insulin, những thay đổi đó ứng của axit palmitoleic. Các nhà nghiên cứu tại Đại<br /> có thể chống lại bệnh tiểu đường type 2. Các học Harvard đang tiếp tục nghiên cứu các axit béo<br /> nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng và hy vọng sẽ làm rõ vai trò của nó trong dinh dưỡng<br /> axit palmitoleic có tác dụng ức chế viêm, một và sức khỏe ở những năm tới.<br /> quá trình gây hại, góp phần cho hội chứng 3. Cây mac ca ở Việt Nam<br /> chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim Thời gian gần đây, người ta đang rộ lên về “cây tỷ<br /> và các bệnh mãn tính khác. Axit palmitoleic đô” khi chưa biết đầy đủ về bản chất và vai trò, tác dụng<br /> có thể được hình thành từ palmitic trong cơ sinh học của nó. Theo GS. Lê Đình Khả (Hội Khoa học<br /> thể, làm giảm đề kháng insulin, làm cho tuyến kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam), macadamia được trồng<br /> tụy khỏe mạnh. thử tại Ba Vì từ năm 1994, đến năm 1999 một số cây<br /> Vì thức ăn thường có một sự kết hợp của đã bắt đầu có quả. Năm 2010, cây sai quả nhất đã có<br /> palmitic và axit palmitoleic, do đó các nhà 10kg hạt. Cây đã được trồng khảo nghiệm ở nhiều nơi<br /> nghiên cứu hiện đang đặt ra câu hỏi liệu có tại nước ta, trong đó một số nơi đã thu được kết quả rất<br /> hay không uống axit palmitoleic ở dạng tinh khả quan, điển hình là vườn macadamia trồng xen cà<br /> khiết (tức là không có các axit palmitic) để có phê do Trung tâm Giống phối hợp với nông hộ ở thôn<br /> thể làm cơ thể chúng ta tốt hơn [5]. Những Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắc Lắc.<br /> <br /> [28]<br /> Tạp chí<br /> SỐ 6/2015<br /> KH-CN Nghệ An<br /> NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Cây mac ca được trồng khảo nghiệm ở Tây Nguyên<br /> <br /> Đến nay đã có 10 giống macadamia được Bộ mưa. Những nơi quá nóng không nên trồng (nhiệt<br /> Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận độ trung bình hàng năm trên 25 0 C như các tỉnh<br /> để phát triển, đưa vào sản xuất tại Krông Năng Nam Trung bộ, Nam bộ, và những nơi quá lạnh<br /> (Đắc Lắc) và Ba Vì (Hà Nội). (nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 20 0 C, nhiệt độ<br /> Macadamia thích hợp ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng dưới 15 0 C) như ở vùng núi cao<br /> trung bình hàng năm 20-25 0 C, không sương phía Bắc, hay những nơi có gió Lào trong mùa<br /> muối, nhiệt độ mùa đông không dưới 15 0 C xuân hè.<br /> và không bị ẩm ướt kéo dài, không quá nóng Giống là khâu quan trọng nhất cho bất cứ một<br /> (mùa hè 35 0 C). Khi nhiệt độ quá thấp thì loài cây trồng nào, đặc biệt là cây lấy quả lâu năm.<br /> cây bị chết, còn nhiệt độ quá cao thì cây Trồng macadamia chỉ thành công sau khi có kết<br /> sinh trưởng kém, tỷ lệ rụng quả sớm cao, quả khảo nghiệm giống, biết được giống nào có<br /> kích thước hạt nhỏ và có thể bị cháy lá. Khi thể trồng ở vùng nào. Chính vì thế từ năm 2002-<br /> gió mạnh rất dễ bị gãy cành, rụng quả, vì thế 2003 đến năm 2012, một loạt khảo nghiệm giống<br /> cần tránh nơi có gió mạnh, đặc biệt là tránh macadamia đã được xây dựng tại một số vùng sinh<br /> nơi có gió Lào khô nóng. Macadamia có thể thái chính ở nước ta. Ở Australia, quê hương của<br /> trồng trên các loại đất có độ dốc dưới 150, loài cây này, đầu tư trồng macadamia phải sau 6-7<br /> sâu hơn 1m, không bị ngập, thoát nước tốt năm mới có lãi, đây là điều mà người đầu tư cần<br /> và giàu mùn, không bị ngập úng trong mùa tính đến trước khi trồng./.<br /> <br /> <br /> Tài liệu tham khảo<br /> <br /> 1. Boning, Charles (2006), Florida's Best Fruiting Plants: Native and Exotic Trees, Shrubs, and Vines. Sarasota, Florida:<br /> Pineapple Press, Inc.<br /> 2. Centre for Plant Biodiversity Research, Australian Government, 26.4.2013, “Macadamia”.<br /> 3. Hawaii Department of Agriculture, 13/7/2007, “Hawaii Macadamia Nuts: Final Season Estimates”...<br /> 4. Kleemann, Michael (7 Mar 2010), "Organic & Natural Life - Business Opportunities".<br /> 5. Li TSC,Janick J, Whipkey A, ed.( 2002), Product development of sea buckthorn (PDF).<br /> 6. Mast, Austin R.; Willis, Crystal L.; Jones, Eric H.; Downs, Katherine M.; Weston, Peter H. (07- 2008), American<br /> Journal of Botany 95 (7).<br /> 7. Schmitt, Robert. (7/ 4/ 2012, “Macadamia Nuts”. Hawaiian Historical Society.<br /> 8. United States Department of Agriculture.(2007-10-08),"PLANTS Profile for Hippophae rhamnoides (seaberry)".<br /> 9. Yang ZH, Miyahara H, Hatanaka A (2011). "Chronic administration of palmitoleic acid reduces insulin resistance<br /> and hepatic lipid accumulation in KK-Ay Mice with genetic type 2 diabetes". Lipids in Health and Disease 10: 12<br /> 10. Yoon WJ at el. .(2010), Effect of palmitoleic acid on melanogenic protein expression in murine b16 melanoma.<br /> <br /> SỐ 6/2015<br /> Tạp chí<br /> [29]<br /> KH-CN Nghệ An<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2