Mắt khó chớp: Coi chừng nguy cơ mù lòa

Chia sẻ: Goi Xoai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
36
lượt xem
6
download

Mắt khó chớp: Coi chừng nguy cơ mù lòa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khô mắt là tình trạng giảm bài tiết hoặc tăng sự bay hơi nước mắt Mắt nhức như có cát ở trong; khi chớp, mi như dính vào nhãn cầu, càng khó mở khi thức giấc. Mắt trở nên sợ ánh sáng, dễ mỏi, đôi khi giàn giụa nước. Nhiều người tự điều trị, đã bị giảm thị lực; có trường hợp mù lòa. Ngày 3-6, BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, khô mắt là tình trạng giảm bài tiết hoặc tăng sự bay hơi nước mắt. Đây được xem là một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mắt khó chớp: Coi chừng nguy cơ mù lòa

  1. Mắt khó chớp: Coi chừng nguy cơ mù lòa Khô mắt là tình trạng giảm bài tiết hoặc tăng sự bay hơi nước mắt
  2. Mắt nhức như có cát ở trong; khi chớp, mi như dính vào nhãn cầu, càng khó mở khi thức giấc. Mắt trở nên sợ ánh sáng, dễ mỏi, đôi khi giàn giụa nước. Nhiều người tự điều trị, đã bị giảm thị lực; có trường hợp mù lòa.
  3. Ngày 3-6, BS. Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, khô mắt là tình trạng giảm bài tiết hoặc tăng sự bay hơi nước mắt. Đây được xem là một rối loạn nghiêm trọng, có thể khiến giác mạc (lớp mô trong suốt phía trước con mắt) và kết mạc (lớp màng mỏng, trong suốt bao bọc quanh con mắt và được mi mắt bảo vệ) tổn thương vĩnh viễn. Khô mắt có nhiều triệu chứng như cộm xốn, chảy nước mắt, đỏ mắt, mờ mắt… Người bệnh thường có cảm giác khô ở mắt, như có cát trong mắt. Mắt nóng và nhức, trở nên nhạy cảm với ánh sáng; đôi khi tiết quá nhiều nước mắt. Mỗi khi chớp mắt, có cảm giác mi dính vào con mắt (nhãn cầu), nên mắt dễ mỏi. Các triệu chứng sau đó trầm trọng thêm, mắt nóng và đau, hầu như luôn đỏ và rất khó mở khi thức giấc.
  4. Theo giải thích của BS. Nguyễn Hoàng Bắc, sở dĩ một số người mắc chứng khô mắt là do lệ bộ (cơ quan tiết ra nước mắt) mất trạng thái cân bằng, khiến nước mắt tiết ra không đủ (hoặc nước Khô mắt có thể mắt bay hơi nhanh, thành phần xảy ra dưới nhiều của nước mắt bị rối loạn). Kết quả triệu chứng như là giác mạc, kết mạc không được cộm xốn, chảy cung cấp đủ lượng nước mắt, nên nước mắt, đỏ mắt, dễ tổn thương. mờ mắt… Ảnh: H.Cát Trong những trường hợp nghiêm trọng, giác mạc có thể trở nên mờ, dẫn đến giảm thị lực. Nếu bệnh nhân vẫn không được chữa trị, hậu quả xấu nhất có thể là mù lòa. Trong khi đó, hiểu biết về chứng khô mắt trong nhân dân rất hạn chế; bệnh nhân thường thấy xuất hiện song song các triệu chứng của bệnh da, khớp, dị ứng… nên dễ lầm với các bệnh này và tự điều trị khiến khô mắt trầm trọng hơn. Ở Việt Nam, chỉ có
  5. khoảng 20% bệnh nhân khô mắt tìm đến bác sĩ nhãn khoa. Những yếu tố ảnh hưởng gây ra khô mắt: Tuổi cao (khiến lượng nước mắt sinh ra ít đi), chớp mắt không thường xuyên, bệnh thấp khớp hoặc những rối loạn nội khoa như bệnh tiểu đường, bệnh liên quan đến tuyến giáp, bệnh về da, thay đổi hormone (ví dụ, với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh), hở mi sau do rối loạn dây thần kinh sau đột quỵ, tác dụng phụ từ thuốc (thuốc ngừa thai, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng), suy dinh dưỡng, ảnh hưởng khí hậu (thời tiết khô trong môi trường nóng, chạy máy lạnh..., ô nhiễm môi trường (bụi, các loại dung môi bay hơi) hay tình trạng làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính... Điều quan trọng nhất trong chữa chứng khô mắt là phải xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng mắt thiếu độ ẩm trước khi điều trị. Trên thị trường có nhiều chất thay thế nước mắt; bác sĩ nhãn khoa sẽ giúp bạn chọn loại phù hợp nhất.
Đồng bộ tài khoản