MITSIBISHI MOTORS – những nỗ lực phục hồi

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
64
lượt xem
21
download

MITSIBISHI MOTORS – những nỗ lực phục hồi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công ty Mitsubishi Motors Corp., sa lầy trong tình trạng nợ nần sau khi đồng ý bán nợ nhằm nâng cao doanh số bán ô tô ở Mỹ, đang cùng với DaimlerChrysler AG (sở hữu 37% cổ phần của công ty này) tìm kiếm một kế hoạch phục hồi. Theo một nguồn tin từ công ty thì kế hoạch kinh doanh này sẽ được tiết lộ vào ngày 30/4 tới, trông đợi chủ yếu vào khoản trợ giúp trọn góp 700 tỷ Yên ($6,6 tỷ). Tuy nhiên Mitsubishi Motors – nhà chế tạo xe lớn thua lỗ duy nhất ở Nhật...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MITSIBISHI MOTORS – những nỗ lực phục hồi

  1. MITSIBISHI MOTORS – những nỗ lực phục hồi Công ty Mitsubishi Motors Corp., sa lầy trong tình trạng nợ nần sau khi đồng ý bán nợ nhằm nâng cao doanh số bán ô tô ở Mỹ, đang cùng với DaimlerChrysler AG (sở hữu 37% cổ phần của công ty này) tìm kiếm một kế hoạch phục hồi.
  2. Theo một nguồn tin từ công ty thì kế hoạch kinh doanh này sẽ được tiết lộ vào ngày 30/4 tới, trông đợi chủ yếu vào khoản trợ giúp trọn góp 700 tỷ Yên ($6,6 tỷ). Tuy nhiên Mitsubishi Motors – nhà chế tạo xe lớn thua lỗ duy nhất ở Nhật Bản trong năm nay, từ chối không bình luận gì. Sau đây là những biện pháp đang được một nhóm xây dựng chương trình phục hồi do Andreas Renschler, trưởng phòng Smart của DaimlerChrysler, phụ trách. Tài chính Theo nguồn tin từ tập đoàn Mitsubishi và các phương tiện truyền thông, DaimlerChrysler đang hy vọng có được một khoản 700 tỷ Yên cho quỹ cứu nguy của Mitsubishi. DaimlerChrysler định trợ giúp trong hai giai đoạn, và theo một số phương tiện truyền thông của Nhật thì tổng số tiền trợ giúp sẽ vàp khoảng 100 tỷ Yên. Trong giai đoạn hai, DaimlerChrysler sẽ tăng tiền đầu tư vào Mitsubishi từ 37% lên 50% trong năm kinh doanh tiếp theo (bắt đầu nhất từ tháng 4/2005). Đây sẽ là lần đầu tiên một nhà sản xuất ô tô nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong một công ty sản xuất ô tô lớn ở Nhật Bản.
  3. Danh sách những người nắm giữ cổ phần và quy mô đầu tư của họ vào Mitsubishi Motors gồm có: tập đoàn DaimlerChrysler 37%; tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd. 14,8%; công ty Mitsubishi Corp. 5,2%; Capital Guardian Trust Co. 4,1%; Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi 2,9%; Ngân hàng Mitsubishi Trust & Banking Corp. 3,1% (cả hai ngân hàng này đều thuộc Tập đoàn Tài chính Tokyo Mitsubishi). Ba công ty nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong tập đoàn Mitsubishi – Mitsubishi Heavy Industries, Mitsubishi Corp. và Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi - sẽ cung cấp thêm 100 tỷ Yên nữa bằng cách mua các cổ phiếu ưu đãi nhằm tăng số vốn của công ty này. Các công ty khác thuộc tập đoàn Mitsubishi, gồm có Mitsubishi Electric Corp., Nippon Yusen KK và Tokio Marine & Fire Insurance Co. - một đơn vị thuộc Millea Holdings Inc. – cũng được yêu cầu hỗ trợ. Ngoài ra, Mitsubishi Motors sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của chính phủ để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu này, chẳng hạn như giảm thuế bảo hiểm sổ phần. Công ty cũng hy vọng được Ngân hàng Phát triển Nhật Bản thuộc nhà nước cho vay vốn. Điều hành Mitsubishi Motors đang có kế hoạch đại tu cơ cấu sản xuất toàn cầu của mình nhằm tăng tính hiệu quả, đồng thời sẽ xem xét đến việc đóng cửa hoặc hợp nhất những nhà máy có công suất hoạt động thấp..
  4. Mitsubishi có thể sẽ đóng cửa một trong ba nhà máy sản xuất ô tô ở Nhật Bản đang chế tạo mẫu xe thể thao Pajero, và chuyển sang sản xuất tại Trung Quốc hoặc một nhà máy trong nước khác. Một số báo cáo của các phương tiện truyền thông còn cho rằng hoạt động sản xuất Pajero sẽ bị ngừng lại. Mitsubishi thì thông báo rằng trong tương lai trước mắt, công ty sẽ tiếp tục sản xuất Pajero tại nhà máy hiện nay, và đang dự định sản xuất tiếp một sản phẩm kế cận dưới cái tên Pajero. Công ty này phủ nhận thông tin rằng mẫu xe này sẽ không được tiếp tục sản xuất và cho biết chiếc Pajero mới sẽ được sản xuất vào năm 2006. Mitsubishi nhắc lại rằng sẽ xem xét việc ngừng sản xuất ở Australia, nơi doanh số của hãng tụt xuống một nửa trong thời gian gần đây. Hiện nay, nhà máy cuả hãng ở Adelaide đang thuê 3200 nhân công. Công suất sản xuất của nhà máy duy nhất thuộc hãng ở Normal, Illinois, Mỹ sẽ cắt giảm một phần tư, từ 240.000 xuống còn 180.000 chiếc vào cuối tháng này, bằng cách giảm số nhân sự xuống 10%. Đội quân kinh doanh của hãng sẽ được giảm xuống khoảng 650 người. Theo một số phương tiện truyền thông, Mitsubishi có thể sẽ rút khỏi hoặc giảm bớt hoạt động ở Hoa Kỳ, nhưng công ty thì tuyên bố rằng chưa có kế hoạch gì thêm ngoài những điều đã được công bố.
  5. Hãng Tin tức Kyodo của Nhật nói rằng Mitsubishi có thể sát nhập một nhà máy sản xuất động cơ trong nước vào một hay hai nhà máy khác. Mitsubishi có thể sa thải 10% số nhân công người Nhật như một khâu trong công cuộc tái tổ chức các nhà máy sản xuất của mình. Và số nhân công bị sa thải sẽ không chỉ hạn chế trong số người Nhật. Nhân sự Tờ Kinh doanh hàng ngày Nihon Keizai Shimbun của Nhật nói rằng năm quan chức cao cấp nhất, trong đó có CEO Rolf Eckrodt, sẽ từ chức vào cuối tháng Sáu này vì phải chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động tồi của công ty trong thời gian vừa qua. Phó giám đốc điều hành Steven Torok, người đã coi thường hoạt động marketing và bán hàng quốc tế trong khi đương chức, cũng đã phải từ chức. Mitsubishi phủ nhận tin cho rằng các giám đốc sẽ phải nhất loạt sa thải, nhưng các nguồn tin cho biết rất có thể Eckrodt sẽ bị thay thế bởi Renschler, người sẽ được cuộc họp thường niên của công ty thông qua vào 24/6 sắp tới. Vào ngày 13/4 vừa qua, tờ Nihon Keizai cho biết Eckhard Cordes, trưởng phòng bán hàng của DaimlerChrysler và được coi như người kế nhiệm cho CEO hiện
  6. nay, ông Juergen Schrempp, sẽ trở thành giám đốc điều hành làm việc bán thời gian cho Mitsubishi Motors. Các thay đổi về mặt quản lý khác cũng sẽ được thực hiện.
Đồng bộ tài khoản