Mô hình kinh doanh hiệu quả của Wesfarmers

Chia sẻ: Truong Thinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
376
lượt xem
117
download

Mô hình kinh doanh hiệu quả của Wesfarmers

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với một phạm vi kinh doanh rộng từ bán lẻ các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nông nghiệp, hệ thống cung cấp nhiên liệu cho vùng nông thôn cho đến việc sản xuất, kinh doanh hoá chất và phân bón dùng trong nông nghiệp, thành công của Wesfarmers nằm ở sự kết hợp giữa cách thức quản lý hoạt động kinh doanh của công ty và việc đặt lợi ích của các cổ đông lên hàng đầu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mô hình kinh doanh hiệu quả của Wesfarmers

  1. Mô hình kinh doanh hiệu quả của Wesfarmers Ông Michael Chaney - Tổng Giám đốc Wesfarmers Không giống như những tập đoàn lớn đang trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, tập đoàn Wesfarmer có trụ sở chính tại Perth, miền Đông Australia vẫn đang ở trong thời kỳ hưng thịnh của nó. Được thành lập vào năm 1914 dưới hình thức ban đầu là nghiệp đoàn của những người nông dân để cung cấp các dịch vụ cho vùng nông thôn phía Đông Australia nhưng hiện nay công ty vẫn đang là một trong những công ty đa ngành kinh doanh hiệu quả nhất thế giới. Với một phạm vi kinh doanh rộng từ bán lẻ các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nông nghiệp, hệ thống cung cấp nhiên liệu cho vùng nông thôn cho đến việc sản xuất, kinh doanh hoá chất và phân bón dùng trong nông nghiệp, thành công của Wesfarmers nằm ở sự kết hợp giữa cách thức quản lý hoạt động kinh doanh của công ty và việc đặt lợi ích của các cổ đông lên hàng đầu. Ông Michael Chaney, Tổng Giám đốc Wesfarmers, nói rằng “Công ty của chúng tôi không phụ thuộc vào bất kỳ một hoạt động kinh doanh cá biệt nào.Các lĩnh vực kinh doanh của Wesfarmers đều được hoạt động và điều hành độc lập với nhau nhưng cùng thống nhất trong mục tiêu lợi nhuận (thu nhập của các cổ đông). Công việc quản lý ở đây không phải để tập trung vào củng cố quyền lực mà nhằm vào mục tiêu lợi nhuận trong đó đặt lợi ích của cổ đông lên hàng đầu (chia lãi cho cổ đông)” Với mục tiêu này mà kể từ khi bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Australia vào năm 1984, hiện Wesfarmers là công ty chia lãi cho cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ trung bình hàng năm là 29% sau công ty Westfield Holdings (30%). David Errington, nhà phân tích từ Merry Lynch cho rằng Wesfarmers đã có một công thức hoạt động khá đúng đắn. Theo ông công ty đã có cách thức điều hành đúng cách: các bộ phận kinh doanh đơn lẻ hoạt động một cách hoàn toàn độc lập. Vấn đề hiện nay với nhiều tập đoàn lớn là sự phụ thuộc, hỗ trợ lẫn nhau quá lớn giữa các lĩnh vực kinh doanh cho nên nếu xảy ra khủng hoảng ở một lĩnh vực nào đó công ty không biết phải làm cách nào để đối phó lại. Trong khi ở Wesfarmers bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào đều phải tự đứng trên đôi chân của mình. Nhưng ông Errington cũng nói rằng “Sẽ là sai lầm nếu nhận định rằng Wesfarmer chỉ đơn thuần là tổng của các bộ phận riêng lẻ. Nhiều người đã không thấy được giá trị của sự tồn tại mô hình tập đoàn. Với Wesfarmers nếu bạn quá quan tâm đến tiểu tiết, bạn đã thật sự quên mất bức tranh toàn cảnh của nó.” Công ty luôn nhanh nhạy, chủ động trong việc nắm bắt các cơ hội. Ông Chaney cho biết “Chúng tôi luôn xuất phát từ giả thuyết rằng chúng tôi không thể đoán được tương lai. Thế giới rất phức tạp và hàng ngày có rất nhiều những sự kiện khác nhau xảy ra ảnh hưởng đến kết quả có thể đạt được. Nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng mọi cơ hội có được bằng việc sắp xếp sẵn nhân lực đúng vị trí, sử dụng vật lực đúng chỗ.” Vào năm 2000, Wesfarmers giành được mỏ than Curragh ở Queensland với giá 120
  2. triệu USD. Vào thời điểm đó thu nhập trước thuế là 12 triệu USD. Nhưng hiện tại, mỏ than đã mang lại hơn 60 triệu USD cho công ty trong khi công ty chỉ phải đầu tư thêm rất ít vào đó. Ông Errington nói rằng “Họ đã mua mỏ than này vào một thời điểm rất có lợi. Đây có thể là một trong những vụ mua bán thành công nhất mà tôi từng chứng kiến.” Chính nhờ hoạt động đa ngành mà luôn có rất nhiều cơ hội cho công ty lựa chọn. Một trong những yếu tố nữa tạo nên thành công của công ty là chính sách đãi ngộ với người lao động. Những nhân viên có từ một năm kinh nghiệm trở lên được quyền mua cổ phiếu của công ty. Hơn nữa, thu nhập của nhân viên liên quan chặt chẽ đến lợi nhuận có được từ hoạt động đầu tư và kinh doanh của công ty. Mọi nhân viên của công ty đều nhận thức được mục tiêu của công ty, vai trò của mình cũng như cần phải làm gì để đưa công ty đến thành công. Liệu trong tương lai Wesfarmer có thể áp dụng công thức thành công của mình ở nhiều nơi khác trên thế giới? Ông Chaney cho biết: “Một trong những bất lợi của Australia là có một nền kinh tế nhỏ và thị trường nhỏ. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân cho việc đa dạng hoá của công ty chúng tôi. Chúng tôi đã biến điểm hạn chế đó thành lợi thế. Chắc chắn là ở bên ngoài Australia có rất nhiều cơ hội cho chúng tôi phát triển nhưng chúng tôi vẫn chưa vội vàng gì cả.” Trong hơn 10 năm qua, Wesfarmers đã xem xét nhiều cơ hội đầu tư tiềm tàng ở một số nơi như Ấn Độ, Malaysia và Hawaii. Nhưng họ vẫn chưa khởi động.
Đồng bộ tài khoản