intTypePromotion=1

MỘT HỌA SỸ CHÌM ĐẮM TRONG CẢM XÚC KỲ DIỆU

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
74
lượt xem
7
download

MỘT HỌA SỸ CHÌM ĐẮM TRONG CẢM XÚC KỲ DIỆU

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không có sương, họa sĩ nói, mọi người sẽ chỉ nhìn thấy những toà nhà xấu xí trong thành phố. Nhưng khi nó trùm lên mọi vật, London nên thơ và huyền bí. Tranh của Monet đẹp và đầy thể hiện rõ rệt một không gian khí quyển trong nó. Mọi người không ngạc nhiên khi nó mang lại 18 triệu bảng Anh tại buổi bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie. Bức hoạ đẹp một cách kỳ diệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MỘT HỌA SỸ CHÌM ĐẮM TRONG CẢM XÚC KỲ DIỆU

  1. MỘT HỌA SỸ CHÌM ĐẮM TRONG CẢM XÚC KỲ DIỆU Không có sương, họa sĩ nói, mọi người sẽ chỉ nhìn thấy những toà nhà xấu xí trong thành phố. Nhưng khi nó trùm lên mọi vật, London nên thơ và huyền bí. Tranh của Monet đẹp và đầy thể hiện rõ rệt một không gian khí quyển trong nó. Mọi người không ngạc nhiên khi nó mang lại 18 triệu bảng Anh tại buổi bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie. Bức hoạ đẹp một cách kỳ diệu. Tác phẩm Cây cầu Waterloo của Monet nằm trong seri những bức họa Monet đã vẽ trong 3 lần đến thăm London khoảng những năm 1900. Bức vẽ đề năm sáng tác 1904, nhưng thực tế đến thời điểm đó thì đã 3 năm Monet không đặt chân đến London. Có lẽ ông đã hoàn thành bức hoạ khi đã trở lại Giverny, nơi có khu vườn nước của ông. Nổi bật lên trên bức vẽ là những tia sáng mặt trời trong làn sương lẫn dưới vòm cầu Waterloo trông như ban công khách sạn Savoy, nơi Monet đã sống. Monet yêu London trong làn sương mờ ảo. Không có sương, họa sĩ nói, mọi người sẽ chỉ nhìn thấy những toà nhà xấu xí trong thành phố. Nhưng khi nó trùm lên mọi vật, London nên
  2. thơ và huyền bí. Gần đây, tranh của Monet lại được yêu thích như trước, từ sau chiến tranh, mọi người quan tâm đến hội họa trừu tượng hơn. Giờ đây, tranh của ông hiển nhiên có mặt trong các bộ sưu tập. Nhưng những bức họa ấy, khi lần đầu được trưng bày, nó mang tính chất của hướng đi mới khai mở. Monet là bậc thầy về màu sắc và điều khiển bút vẽ. Trong cả sự nghiệp của mình, ông luôn đi tìm cách thức để chuyển tác động của ánh sáng lên màu vẽ trên toan. Theo thông lệ, các hoạ sĩ tin rằng chính chủ đề họ chọn làm nên tính độc đáo cho bức tranh. Nhưng theo Monet, điều quan trọng nhất là kinh nghiệm xử lý của hoạ sĩ trước hiệu quả nhất thời của ánh sáng. Ông không thích mô tả từng chi tiết vật lý của sự vật bằng tả chúng trong những điều kiện thời tiết đặc biệt. Trong những tác phẩm sau này, ví dụ như những bức vẽ về London, người xem khó có thể nhìn thấy rõ sự vật trong tranh bởi những làn sương dày đặc che phủ. Cái cách ông làm nhoà mọi vật vào ánh sáng và màu sắc được những nghệ sĩ cùng thời coi là rất mới lạ. Các tác phẩm của Monet trong triển lãm được bày cạnh những tác phẩm cùng chủ đề của các họa sĩ khác cùng thời để người xem có sự cảm nhận chính xác vì sao tranh của Monet khác biệt. Ví như bức Bờ biển Fécamp, Monet đã thể hiện được khả năng xuất chúng khi diễn tả tác động của thời tiết trên biển lên tranh.
  3. Curator của triển lãm phát biểu: “Tôi không bao giờ dùng từ “thiên tài”, nhưng nếu có dùng, thì là để dành cho Monet. Tác phẩm hội hoạ của ông là những kiệt tác”. (TLG) Đỗ Hồng Ngọc (dịch)
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2