CHƯƠNG 3<br />
K Ỹ THUẬT TRỒNG<br />
<br />
VÀ CHĂM sốc<br />
<br />
MỘT SỐ LOẠI CỦ<br />
1. KỸ THUẬT TRỒNG VẢ CHÃM sóc CÀ RỐT<br />
1.1. Đặc điểm<br />
<br />
r à<br />
<br />
công dụng từ cà rốt<br />
<br />
- Đặc điểm<br />
Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất<br />
và lâu đòi nhất trên thế giói. Cà rốt cũng được trồng nhiều<br />
ở nước ta. Nó có tên khoa học là Daucus carota subsp. sativus,<br />
là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng<br />
trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ<br />
cái của nó, chứa rứiiều tiền tố của vitamữì A tốt cho mắt.<br />
Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất<br />
và lâu đời nhất trên thế giói. Ngưòi Lã Mã gọi cà rốt là nữ<br />
hoàng của các loại rau. Thân cây mang hoa có thể cao tới<br />
Im, với hoa tán chứa các hoa nhỏ màu trắng, sinh ra quả,<br />
được các nhà thực vật học gọi là quả nẻ. Củ cà rốt vị ngọt<br />
cay, tính hơi ấm, hạt có vị đắng cay, tính bình.<br />
59<br />
<br />
Hiện nay, các vùng rau của ta đang trồng phổ biến hai<br />
loại cà rốt: một loại có củ màu đỏ tươi, một loại có củ màu<br />
đỏ ngả sang màu da cam.<br />
Vỏ hạt cà rốt có lóp lông ciỉng rất khó thấm nước, hạt<br />
có chứa loại tữữi dầu ngăn cản nước thấm vào phôi. Vì<br />
thế, hạt cà rốt rất khó nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao ĩihất<br />
đạt 70%.<br />
Về nhiệt độ: cà rốt là cây vốn chịu lạnh. Mức độ nảy<br />
mầm của cà rốt phụ thuộc vào rửiiệt độ rất nhiều. Ví dụ, ở<br />
8°c hạt sẽ nảy mầm sau 20 - 25 ngày. Từ 20 - 25"c, hạt nảy<br />
mầm sau 5 - 7 ngày. Nhưng cà rốt cũng chịu được nhiệt độ<br />
cao bất thường lên đến 25 - 27°c. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này,<br />
củ phát hiển yếu, hàm lượng vitamữi A giảm. Để đạt năng<br />
suất cao, nhiệt độ thích họp là 20 - 22°c.<br />
Về ánh sáng: cà rốt rất ưa ánh sáng dài ngày. Đặc biệt<br />
là giai đoạn cây con cần cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, ở<br />
giai đoạn cây con, cần chú ý diệt cỏ dại để đảm bảo đầy đủ<br />
ánh sáng cho cà rốt. Nếu chỉ được chiếu dưới lOh ánh sáng,<br />
cà rốt sẽ kém phát triển và giảm năng suất so vói một ngày<br />
được chiếu trên 12h ánh sáng.<br />
Về độ ẩm; độ ẩm thích họp với cà rốt là 60 - 70%, vượt<br />
quá 75% độ ẩm, cà rốt dễ bị chết vì bệnh.<br />
Chế độ nước cho cà rốt tương đối khắt khe, nếu thiếu<br />
nước củ sẽ nhỏ, phân rửránh nhiều.<br />
Về đất và chất dừửì dưỡng; Là cây ăn củ nên tầng carủì<br />
tác phải dày, tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, đất cát<br />
60<br />
<br />
pha giàu dứứi dưỡng. Nếu trồng trên đất có thành phần cơ<br />
giói nặng thì củ ngắn và dễ bị phân nhánh.<br />
Phân chuồng có tác dụng tốt trong việc hình thành<br />
củ to thẳng, chất lượng. Ngược lại, nó rất mẫn cảm với<br />
phân đạm. Nếu bón nhiều phân đạm, thì thân lá sẽ phát<br />
triển mạnh còn củ rễ lại lớn chậm, củ nhỏ và cho chất<br />
lượng kém.<br />
Cà rốt rất cần giai đoạn xuân hóa để ra hoa và đậu quả<br />
như một loại rau ôn đói. Nhiệt độ thích họp cho sự xuân<br />
hóa là 15 -<br />
<br />
18°c ữong vòng 15 - 2 0 ngày.<br />
<br />
- Công dụng từ cà rốt<br />
Cà rốt khi được ăn sống có thể giúp bạn tái tạo năng<br />
lượng. Đây còn là nguồn vitamm phong phú và giàu<br />
dưỡng chất. Nước cà rốt ép có tác dụng chống táo bón và<br />
mệt mỏi.<br />
Ngoài ra, không có loại rau củ nào chứa nhiều betacarotene như cà rốt. ở ữong cơ thể chiíng ta, beta-carotene<br />
sẽ chuyển hóa thành vitamin A, chất giúp cải thiện thị lực,<br />
hệ miễn dịch, củng cố xưong, răng và ngừa các vấn đề liên<br />
quan tới tuyến giáp. Nước cà rốt ép còn có đặc túih kháng<br />
viêm, ngừa ung thư và chống lão hóa. Bên cạnh đó cũng có<br />
tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện chức năng của hệ<br />
tiêu hóa.<br />
<br />
•<br />
<br />
Giá ữị dúih dưỡng và chữa bệnh: Cà rốt là một trong<br />
những loại rau quý nhất được các thầy thuốc trên thế giói<br />
đánh giá cao về giá trị dữửì dưỡng và chữa bệnh đối vói<br />
61<br />
<br />
con ngưòi. Cà rốt giàu về lượng đường và các loại vitamm<br />
cũng như năng lưọng. Các dạng đường tập trung ở lóp vỏ<br />
và thịt của củ, phần lõi rất ít. Vì vậy củ cà rốt có lóp vỏ dày,<br />
lõi rửiỏ mói là củ tốt. Trong lOOg ăn được của cà rốt, theo tỷ<br />
lệ % có: nước 88,5; protid 1,5; glucid 8,8; cellulose 1,2; chất<br />
tro 0,8. Muối khoáng có trong cà rốt rứiư kahum, calcium,<br />
sắt, phốt pho, đồng, bor, brom, mangan, magnesium,<br />
molipden... Đường trong cà rốt chủ yếu là đưòng đơn (như<br />
íructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đưòng có trong<br />
củ, là loại đường dễ bị oxy hóa dưói tác dụng của các<br />
enzym trong cơ thể; các loại đường như levulose và<br />
dexữose được hấp thụ trực tiếp.<br />
Trong cà rốt có rất nhiều vitamin c , D, E và các vitarriin<br />
nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn<br />
ở cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa dần<br />
thành vitamin A.<br />
-ỷ.<br />
<br />
Cách dùng: Người ta thường sử dụng cà rốt dưới dạng<br />
tươi để ăn sống (làm nộm, trộn dầu giấm), xào, nấu canh,<br />
hầm thịt. Hoặc dùng cà rốt ép lấy nước, phối họp với các<br />
62<br />
<br />
loại rau quả khác làm nước giải khát, hoặc nước dứih<br />
dưõng. Để uống trong, người ta dùng dịch cà rốt tưoi (ngày<br />
dùng 50 - lOOg sáng và chiều, tốt nhất vào sáng sớm lúc đói<br />
uống 1 cốc). Cũng dùng dịch tưoi làm thuốc trị ho, bệnh về<br />
đường hô hấp, hen, khản tiếng. Củ cà rốt được dùng phổ<br />
biến trong các thang thuốc bổ Đông y và nấu xúp cho trẻ<br />
em bị ỉa chảy ăn thay sữa dưói hình thức ẩm thực trị.<br />
ĩ.z. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà rốt<br />
<br />
- Chọn giống<br />
Hiện nay, các vùng rau ở nước ta đang trồng phổ biến<br />
hai loại cà rốt nội địa. Một loại củ có màu đỏ tưoi là các<br />
giống Văn Đức (miền Bắc), Đà Lạt (miền Nam). Các giống<br />
này là do ngưòi dân tự để giống. Do đó, cỡ củ to nhỏ không<br />
đều nhau, lõi to, nhiều xơ, hay phân rữiánh, ăn kém ngọt,<br />
khả năng thích ứng thòi tiết và đất đai tốt hon các giống<br />
nhập ngoại. Các giống nhập ngoại gồm có: NS, Nans,<br />
Nataise Amelirec Tim - Tom ... của Pháp, TS của Mỹ, giống<br />
555 của Thái Lan... Đây là các giống lai F l, ưu thế lớn nhất<br />
là năng suất cao, củ to, đều, ít xơ, ăn ngọt và được thị<br />
trường ưa chuộng.<br />
Giống New Kuroda, Neu Kuroda improved và Super<br />
44. Ba giống cà rốt này có đặc điểm gần giống nhau. Thòi<br />
gian sữih trưởng trong khoảng 120- 130 ngày, thân lá phát<br />
triển mạnh, lá xanh đậm, tổng số lá khoảng 14 - 16 lá, chiều<br />
dài lá 65 - 70cm. Củ dài, nhẵn, hình trụ hon thóp phần đuôi<br />
củ. Củ dài 20 - 22cm, đường kứứi củ 4,5 - 4,7cm, khối lượng<br />
củ khoảng 210 - 230g. Năng suất đạt 33 - 35 tấn/ha (vụ<br />
63<br />
<br />