intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Một số loại rau củ - Cẩm nang kỹ thuật trồng và chăm sóc: Phần 2

Chia sẻ: 1234 1234 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:39

64
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự duy trì, phát triển cơ thế con người. Tài liệu sẽ là một cấm nang hữu ích với bạn đọc và nhà nông, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế trong sấn xuất rau an toàn hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo phần 2 tài liệu được chia sẻ dưới đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số loại rau củ - Cẩm nang kỹ thuật trồng và chăm sóc: Phần 2

CHƯƠNG 3<br /> K Ỹ THUẬT TRỒNG<br /> <br /> VÀ CHĂM sốc<br /> <br /> MỘT SỐ LOẠI CỦ<br /> 1. KỸ THUẬT TRỒNG VẢ CHÃM sóc CÀ RỐT<br /> 1.1. Đặc điểm<br /> <br /> r à<br /> <br /> công dụng từ cà rốt<br /> <br /> - Đặc điểm<br /> Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất<br /> và lâu đòi nhất trên thế giói. Cà rốt cũng được trồng nhiều<br /> ở nước ta. Nó có tên khoa học là Daucus carota subsp. sativus,<br /> là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng<br /> trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ<br /> cái của nó, chứa rứiiều tiền tố của vitamữì A tốt cho mắt.<br /> Cà rốt là một trong những loại rau trồng rộng rãi nhất<br /> và lâu đời nhất trên thế giói. Ngưòi Lã Mã gọi cà rốt là nữ<br /> hoàng của các loại rau. Thân cây mang hoa có thể cao tới<br /> Im, với hoa tán chứa các hoa nhỏ màu trắng, sinh ra quả,<br /> được các nhà thực vật học gọi là quả nẻ. Củ cà rốt vị ngọt<br /> cay, tính hơi ấm, hạt có vị đắng cay, tính bình.<br /> 59<br /> <br /> Hiện nay, các vùng rau của ta đang trồng phổ biến hai<br /> loại cà rốt: một loại có củ màu đỏ tươi, một loại có củ màu<br /> đỏ ngả sang màu da cam.<br /> Vỏ hạt cà rốt có lóp lông ciỉng rất khó thấm nước, hạt<br /> có chứa loại tữữi dầu ngăn cản nước thấm vào phôi. Vì<br /> thế, hạt cà rốt rất khó nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm cao ĩihất<br /> đạt 70%.<br /> Về nhiệt độ: cà rốt là cây vốn chịu lạnh. Mức độ nảy<br /> mầm của cà rốt phụ thuộc vào rửiiệt độ rất nhiều. Ví dụ, ở<br /> 8°c hạt sẽ nảy mầm sau 20 - 25 ngày. Từ 20 - 25"c, hạt nảy<br /> mầm sau 5 - 7 ngày. Nhưng cà rốt cũng chịu được nhiệt độ<br /> cao bất thường lên đến 25 - 27°c. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này,<br /> củ phát hiển yếu, hàm lượng vitamữi A giảm. Để đạt năng<br /> suất cao, nhiệt độ thích họp là 20 - 22°c.<br /> Về ánh sáng: cà rốt rất ưa ánh sáng dài ngày. Đặc biệt<br /> là giai đoạn cây con cần cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, ở<br /> giai đoạn cây con, cần chú ý diệt cỏ dại để đảm bảo đầy đủ<br /> ánh sáng cho cà rốt. Nếu chỉ được chiếu dưới lOh ánh sáng,<br /> cà rốt sẽ kém phát triển và giảm năng suất so vói một ngày<br /> được chiếu trên 12h ánh sáng.<br /> Về độ ẩm; độ ẩm thích họp với cà rốt là 60 - 70%, vượt<br /> quá 75% độ ẩm, cà rốt dễ bị chết vì bệnh.<br /> Chế độ nước cho cà rốt tương đối khắt khe, nếu thiếu<br /> nước củ sẽ nhỏ, phân rửránh nhiều.<br /> Về đất và chất dừửì dưỡng; Là cây ăn củ nên tầng carủì<br /> tác phải dày, tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, đất cát<br /> 60<br /> <br /> pha giàu dứứi dưỡng. Nếu trồng trên đất có thành phần cơ<br /> giói nặng thì củ ngắn và dễ bị phân nhánh.<br /> Phân chuồng có tác dụng tốt trong việc hình thành<br /> củ to thẳng, chất lượng. Ngược lại, nó rất mẫn cảm với<br /> phân đạm. Nếu bón nhiều phân đạm, thì thân lá sẽ phát<br /> triển mạnh còn củ rễ lại lớn chậm, củ nhỏ và cho chất<br /> lượng kém.<br /> Cà rốt rất cần giai đoạn xuân hóa để ra hoa và đậu quả<br /> như một loại rau ôn đói. Nhiệt độ thích họp cho sự xuân<br /> hóa là 15 -<br /> <br /> 18°c ữong vòng 15 - 2 0 ngày.<br /> <br /> - Công dụng từ cà rốt<br /> Cà rốt khi được ăn sống có thể giúp bạn tái tạo năng<br /> lượng. Đây còn là nguồn vitamm phong phú và giàu<br /> dưỡng chất. Nước cà rốt ép có tác dụng chống táo bón và<br /> mệt mỏi.<br /> Ngoài ra, không có loại rau củ nào chứa nhiều betacarotene như cà rốt. ở ữong cơ thể chiíng ta, beta-carotene<br /> sẽ chuyển hóa thành vitamin A, chất giúp cải thiện thị lực,<br /> hệ miễn dịch, củng cố xưong, răng và ngừa các vấn đề liên<br /> quan tới tuyến giáp. Nước cà rốt ép còn có đặc túih kháng<br /> viêm, ngừa ung thư và chống lão hóa. Bên cạnh đó cũng có<br /> tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện chức năng của hệ<br /> tiêu hóa.<br /> <br /> •<br /> <br /> Giá ữị dúih dưỡng và chữa bệnh: Cà rốt là một trong<br /> những loại rau quý nhất được các thầy thuốc trên thế giói<br /> đánh giá cao về giá trị dữửì dưỡng và chữa bệnh đối vói<br /> 61<br /> <br /> con ngưòi. Cà rốt giàu về lượng đường và các loại vitamm<br /> cũng như năng lưọng. Các dạng đường tập trung ở lóp vỏ<br /> và thịt của củ, phần lõi rất ít. Vì vậy củ cà rốt có lóp vỏ dày,<br /> lõi rửiỏ mói là củ tốt. Trong lOOg ăn được của cà rốt, theo tỷ<br /> lệ % có: nước 88,5; protid 1,5; glucid 8,8; cellulose 1,2; chất<br /> tro 0,8. Muối khoáng có trong cà rốt rứiư kahum, calcium,<br /> sắt, phốt pho, đồng, bor, brom, mangan, magnesium,<br /> molipden... Đường trong cà rốt chủ yếu là đưòng đơn (như<br /> íructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đưòng có trong<br /> củ, là loại đường dễ bị oxy hóa dưói tác dụng của các<br /> enzym trong cơ thể; các loại đường như levulose và<br /> dexữose được hấp thụ trực tiếp.<br /> Trong cà rốt có rất nhiều vitamin c , D, E và các vitarriin<br /> nhóm B; ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn<br /> ở cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa dần<br /> thành vitamin A.<br /> -ỷ.<br /> <br /> Cách dùng: Người ta thường sử dụng cà rốt dưới dạng<br /> tươi để ăn sống (làm nộm, trộn dầu giấm), xào, nấu canh,<br /> hầm thịt. Hoặc dùng cà rốt ép lấy nước, phối họp với các<br /> 62<br /> <br /> loại rau quả khác làm nước giải khát, hoặc nước dứih<br /> dưõng. Để uống trong, người ta dùng dịch cà rốt tưoi (ngày<br /> dùng 50 - lOOg sáng và chiều, tốt nhất vào sáng sớm lúc đói<br /> uống 1 cốc). Cũng dùng dịch tưoi làm thuốc trị ho, bệnh về<br /> đường hô hấp, hen, khản tiếng. Củ cà rốt được dùng phổ<br /> biến trong các thang thuốc bổ Đông y và nấu xúp cho trẻ<br /> em bị ỉa chảy ăn thay sữa dưói hình thức ẩm thực trị.<br /> ĩ.z. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà rốt<br /> <br /> - Chọn giống<br /> Hiện nay, các vùng rau ở nước ta đang trồng phổ biến<br /> hai loại cà rốt nội địa. Một loại củ có màu đỏ tưoi là các<br /> giống Văn Đức (miền Bắc), Đà Lạt (miền Nam). Các giống<br /> này là do ngưòi dân tự để giống. Do đó, cỡ củ to nhỏ không<br /> đều nhau, lõi to, nhiều xơ, hay phân rữiánh, ăn kém ngọt,<br /> khả năng thích ứng thòi tiết và đất đai tốt hon các giống<br /> nhập ngoại. Các giống nhập ngoại gồm có: NS, Nans,<br /> Nataise Amelirec Tim - Tom ... của Pháp, TS của Mỹ, giống<br /> 555 của Thái Lan... Đây là các giống lai F l, ưu thế lớn nhất<br /> là năng suất cao, củ to, đều, ít xơ, ăn ngọt và được thị<br /> trường ưa chuộng.<br /> Giống New Kuroda, Neu Kuroda improved và Super<br /> 44. Ba giống cà rốt này có đặc điểm gần giống nhau. Thòi<br /> gian sữih trưởng trong khoảng 120- 130 ngày, thân lá phát<br /> triển mạnh, lá xanh đậm, tổng số lá khoảng 14 - 16 lá, chiều<br /> dài lá 65 - 70cm. Củ dài, nhẵn, hình trụ hon thóp phần đuôi<br /> củ. Củ dài 20 - 22cm, đường kứứi củ 4,5 - 4,7cm, khối lượng<br /> củ khoảng 210 - 230g. Năng suất đạt 33 - 35 tấn/ha (vụ<br /> 63<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2