intTypePromotion=1
ADSENSE

Môtj số thủ thuật máy tính – Phần 14

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

103
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mẹo hay “hồi sinh” Internet Explorer Đang lướt web bằng trình duyệt Internet Explorer thì tự nhiên máy tính cảnh báo IE bị lỗi, không thể đăng nhập website được nữa. Không lo, chỉ cần thực hiện theo cách sau, bạn không cần phải gỡ bỏ trình duyệt cũ, chỉ cần chỉnh sửa đôi chút trong registry.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Môtj số thủ thuật máy tính – Phần 14

  1. Môtj số thủ thuật máy tính – Phần 14 1. Mẹo hay “hồi sinh” Internet Explorer Đang lướt web bằng trình duyệt Internet Explorer thì tự nhiên máy tính cảnh báo IE bị lỗi, không thể đăng nhập website được nữa. Không lo, chỉ cần thực hiện theo cách sau, bạn không cần phải gỡ bỏ trình duyệt cũ, chỉ cần chỉnh sửa đôi chút trong registry. Để sửa chữa cho trình duyệt, bạn phải đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản quản trị (Administrator) và tinh chỉnh đôi chút trong registry. Thực hiện: - click vào nút Startà Run à gõ Regedit. - Tiếp tục click vào Startà Run à gõ sfc /scannow à OK. Lúc này, máy tính sẽ nhắc nhở bạn một số yêu cầu và bạn phải cài đĩa cài đĩa Windows XP để sửa lại Internet Explorer. Bạn sẽ chờ một lúc để máy tính xử lý thông tin. Sau đó, máy tính sẽ tự khởi động lại. Lúc này, bạn thử mở lại cửa sổ Internet Explorer, nếu vẫn chưa sửa được lỗi thì bạn lại tiếp tục tinh chỉnh trong registry editor theo hướng dẫn sau:
  2. Theo mặc định, Internet Explorer không thể gỡ bỏ trong Windows vì thế, bạn cũng không thể cài chồng trình duyệt lên phiên bản cũ, máy tính sẽ hiện thông báo “Setup has detected a newer version of Internet Explorer already installed on this computer. Setup cannot continue”, việc cài đặt không thể thực hiện được nữa . Thế nhưng, chỉ cần thay đổi một số khóa trong Windows registry thì sẽ dễ dàng cài đặt lại Internet Explorer. Lưu ý: Việc chỉnh sửa Registry là một việc không hề đơn giản. Chỉ cần chỉnh sai một giá trị thì có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Do đó trước khi thực hiện việc chỉnh sửa Registry, bạn phải sao lưu lại toàn bộ các Registry sẵn có bằng cách click Start, chọn Run và gõ Regedit vào hộp thoại. Tiếp theo tại cửa sổ Registry Editor, bạn chon File -> Export và xuất ra một file dạng .reg, file này chứa các giá trị ban đầu, có thể dùng để khôi phục giá trị của Registry trong trường hợp registry bị lỗi. Cài đặt lại Internet Explorer: - Click vào Start à Run à gõ Regedit. - Tìm đến khóa: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Active Setup\Installed Components\{89820200-ECBD-11cf-8B85-00AA005B4383} Tại cột bên phải cửa sổ xuất hiện, bạn nhấp đôi chuột vào mục IsInstalled và thay đổi giá trị của khóa từ 1 sang 0. Đóng cửa sổ registry editor và khởi động lại máy để những thay đổi vừa rồi có hiệu lực.
  3. 2. Bảo mật tài khoản Admin trong Windows XP và Vista Administrator là tài khoản mặc định đầy đủ quyền hạn của Windows XP lẫn Vista nhưng ít được để ý đến. Vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn loại trừ mối nguy không đáng có gây nên bởi tài khoản Admin trên cả hai Windows. Trong Windows XP, Administrator sẽ được tự động tạo khi chưa tài khoản nào khác được lập, và sẽ tự ẩn đi sau đó. Windows Vista có hỗ trợ t ài khoản này, nhưng mặc định không hoạt động (disabled), do trong quá trình cài đã yêu cầu người dùng tạo tài khoản mới. Tuy nhiên bạn có thể đưa tài khoản này trở lại màn hình đăng nhập, đề phòng trường hợp tài khoản duy nhất đang dùng bị trục trặc không thể login để sửa lỗi. Để thực hiện điều đó, ấn chuột phải vào Command Promt tại Start Menu, chọn Run as Administrator, gõ “net user administrator /active: yes” và Enter. Gõ exit để thoát. Sau khi khởi động lại máy, bạn sẽ thấy tài khoản Administrator mới xuất hiện. Đăng nhập, vào Start > Control panel > User Account and Family Control > Change your Windows password > Create a pasword .. để tạo mật khẩu cho tài khoản này. Nếu muốn ẩn tài khoản admin như cũ, làm lại các bước như trên, gõ lệnh “net user administrator /active:no”. Windows XP tự động tạo tài khoản administrator trong quá trình cài đặt, và mặc định không cài mật khẩu. Rất nhiều người bỏ qua công đoạn này khi cài Win, và hậu quả là để mặc PC cho người lạ đăng nhập của tài khoản Administrator, huỷ password của to àn bộ
  4. các account khác trong máy vv… Để cài đặt mất khẩu cho tài khoản này, nhấn F8 khi khởi động Windows, chọn Safe mode. Chọn Control Panel > User Account > Administrator Account > Create a pasword và finish. Cách đơn giản hơn nhiều là download Tweak UI Powertoy, khởi chạy, chọn mục Logon và tick “show administrator account on Welcome Screen”. Bạn vẫn phải log out và đăng nhập vào tài khoản admin để tạo mật khẩu mới. Download Tweak UI tại http://download.microsoft.com/download/f/c/a/fca6767b- 9ed9-45a6-b352-839afb2a2679/TweakUiPowertoySetup.exe
  5. 3. 10 cách để máy tính trở nên an toàn hơn Ngày nay, vấn đề an toàn máy tính luôn là vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu trong việc sử dụng. Bài viết sau xin giới thiệu một số thủ thuật nhỏ giúp bạn nâng cao “sức đề kháng” của máy tính trước những căn bệnh lạ. 1. Nâng cấp và cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi cho phần mềm trên máy bạn. 2. Kiểm tra và điều chỉnh tất cả các thiết lập của bạn để đảm bảo các thiết lập an to àn, vì các thiết lập an toàn không được đặt mặc định từ đầu. 3. Sử dụng tường lửa và nâng cập thường xuyên. 4. Sử dụng mật mã an toàn: có ít nhất 13 ký tự, gồm cả ký tự chữ và số. Nhớ rằng nên thay đổi mật mã của bạn ít nhất là vài tháng một lần. 5. Sử dụng một chương trình antivirus mạnh và tin tưởng, chẳng hạn như Norton Antivirus hay Bitdefender… và nhớ hãy nâng cấp thường xuyên. 6. Không mở bất cứ một file nào mà bạn không chắc chắn 100% rằng nó an to àn hoặc không biết về xuất xứ của nó.
  6. 7. Xóa tất cả những file nhật ký (ví như cookies, danh sách địa chỉ Internet đã duyệt và các file tạm thời (cache) …), các file thông tin hoặc những file cá nhân mà bạn không cần đến bằng một chương trình chuyên về dọn dẹp (như Eraser) thay vì chỉ đơn giản là xóa chúng đi. 8. Sử dụng mã hóa để tăng cường tính bảo mật. Sử dụng các chương trình mã hóa (như Hushmail hay Ziplip) và mã hóa các file nhạy cảm trên máy tính của bạn. 9. Không sử dụng những máy tính công cộng để đăng nhập vào bất cứ tài khoản nào của bạn, bởi vì có thể chúng sẽ chứa những trojan và những phần mềm gián điệp để ăn cắp thông tin cá nhân từ bạn. 10. Nếu gặp một vấn đề gì bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm thông tin về nó. Nếu vẫn không thể tìm ra hoặc có gì không hiểu, hãy hỏi ai đó chuyên về vấn đề này. Không có gì nguy hiểm bằng làm một việc mà bạn không chắc chắn về nó. Đó là con đường ngắn nhất để làm hỏng hệ thống của bạn hoặc để máy tính của bạn nhiễm phải một trojan và một phần mềm gián điệp độc hại nào đó.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2