MÙA LÁ RỤNG TRONG VƯỜN (Trích) Ma Văn Kháng

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
219
lượt xem
14
download

MÙA LÁ RỤNG TRONG VƯỜN (Trích) Ma Văn Kháng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiểu được diễn biến tâm lí của các nhân vật, nhất là chị Hoài và ông Bằng trong buổi cúng tất niên chiều ba mươi tết. Từ đó thấy được sự quan sát tinh tế và cảm nhận tinh nhạy của nhà văn về những biến động, đổi thay trong tư tưởng, tâm tí con người Việt Nam giai đoạn xã hội chuyển mình. - Trân trọng những giá trị của văn hóa truyền thống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MÙA LÁ RỤNG TRONG VƯỜN (Trích) Ma Văn Kháng

  1. MÙA LÁ RỤNG TRONG VƯỜN (Trích) Ma Văn Kháng A. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU: Giúp HS - Hiểu được diễn biến tâm lí của các nhân vật, nhất là chị Hoài và ông Bằng trong buổi cúng tất niên chiều ba mươi tết. Từ đó thấy được sự quan sát tinh tế và cảm nhận tinh nhạy của nhà văn về những biến động, đổi thay trong tư tưởng, tâm tí con người Việt Nam giai đoạn xã hội chuyển mình. - Trân trọng những giá trị của văn hóa truyền thống. B TIẾN TRÌNH BÀI DẠY: 1. ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bài cũ: Qua TP “Chiếc thuyền ngoài xa” tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp gì? 3.Giới thiệu bài mới: Hoạt động của thầy và trò Nội dung cần đạt I. Tiểu dẫn: HS đọc SGK, tóm tắt nét 1. Tác giả chính. 2. Tác phẩm
  2. - Tiểu thuyết được tặng giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1986. -Thông qua câu chuyện xảy ra trong gia đình ông Bằng, một gia đình nền nếp, luôn giữ gia pháp nay trở nên chao đảo trước những cơn địa chấn tinh thần từ bên ngoài, nhà văn bày tỏ niềm lo lắng sâu sắc cho giá trị truyền thống trước những đổi thay của thời cuộc . II. Hướng dẫn đọc hiểu: 1.Đọc và tóm tắt GV tổ chức cho HS đọc, tóm 2.Tìm hiểu chi tiết tắt a. Nhân vật chị Hoài - Chị Hoài mang vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ nông thôn: “người thon gọn ……miệng cười rất tươi”. Anh (chị) có ấn tượng gì về - Nét đằm thắm, mặn mà toát lên từ tâm hồn chị, từ tình nhân vật chị Hoài? cảm đôn hậu, từ cách ứng xử, quan hệ với mọi người. - Bởi vì “người phụ nữ tưởng đã cắt hết mối dây liên hệ với gia đình này, vẫn giao cảm, vẫn chia sẻ buồn vui và Vì sao mọi người trong gia cùng tham dự cuộc sống của gia đình này” đình đều yêu quí chị? - Trong tiềm thức mỗi người “vẫn sống động một chị Hoài đẹp người, đẹp nết”.
  3. => Nhân vật chị Hoài là mẫu người phụ nữ vẫn giữ đ- ược nét đẹp truyền thống quí giá trước những “cơn địa chấn” xã hội. b. Cảnh sum họp trước giờ cúng tất niên * Diễn biến tâm lí hai nhân vật ông Bằng và chị Hoài Diễn biến tâm lí hai nhân trong cảnh gặp lại: vật ông Bằng và chị Hoài - Ông Bằng: Nỗi vui mừng, xúc động không dấu giếm trong cảnh gặp lại trước giờ của ông khi gặp lại người đã từng là con dâu trưởng mà cúng tất niên có gì đáng chú ý ông rất mực quí mến. - Chị Hoài: Tiếng gọi của chị nghẹn ngào trong tiếng ? nấc “ông!”  Cảnh gặp gỡ vui mừng nhiễm một nỗi tiếc thương đau buồn, ê nhức cả tim gan. * Khung cảnh tết và dòng tâm tư cùng với lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ Khung cảnh tết và dòng tâm - Khung cảnh tết: khói hương, mâm cỗ thịnh soạn “vào tư cùng với lời khấn của ông cái thời buổi đất nước còn nhiều khó khăn sau hơn ba Bằng trước bàn thờ gợi cho mươi năm chiến tranh....”, mọi người trong gia đình tề anh (chị) cảm xúc và suy nghĩ tựu, quây quần... gì về truyền thống văn hoá => Tất cả chuẩn bị chu đáo cho khoảnh khắc tri ân tr-
  4. riêng của dân tộc ta? ước tổ tiên trong chiều 30 tết. (GV gợi dẫn: Tìm những chi - Ông Bằng “soát lại hàng khuy áo, chỉnh lại cà vạt, ho tiết miêu tả về khung cảnh khan một tiếng, dịch chân lại trước mặt bàn thờ”. ngày tết, cử chỉ, lời khấn của “Thoáng cái, ông Bằng như quên hết xung quanh và bản ông Bằng trong đoạn văn thể. Dâng lên trong ông cái cảm giác thiêng liêng rất đỗi cuối) quen thân và tâm trí ông bỗng mờ nhoà... Thà thầy mẹ đã cách trở ngàn trùng mà vẫn hằng sống cùng con cháu. Con vẫn vẳng nghe đâu đây lời giáo huấn....” => Những hình ảnh sống động gieo vào lòng người đọc niềm xúc động rưng rưng, đề rồi “nhập vào dòng xúc động tri ân tiên tổ và những người đã khuất”.  Bày tỏ lòng tri ân trước tổ tiên, trước những người đã mất trong lễ cúng tất niên - chiều 30 tết, điều đó đã trở thành một nét văn hoá truyền thống đáng trân trọng và tự hào của dân tộc ta. “Quá khứ không cắt rời với hiện tại. Tổ tiên không tách rời với con cháu. Tất cả liên kết một mạch bền chặt thuỷ chung”. Dù cuộc sống hiện đại muôn sự đổi thay cùng sự thay đổi của những cách nghĩ, cách sống, những quan niệm mới, nét đẹp truyền thống văn hóa ấy vẫn đang và rất cần được gìn giữ, trân trọng.
  5. III. TỔNG KẾT GV hướng dẫn HS tự viết Tổng kết giá trị đoạn trích dựa trên 2 mặt: tổng kết. + Giá trị nội dung t tởng. + Giá trị nghệ thuật.
Đồng bộ tài khoản