intTypePromotion=3

Mướp đắng không lành như ta tưởng

Chia sẻ: Nguyen Thai Ha | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:5

0
43
lượt xem
2
download

Mướp đắng không lành như ta tưởng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mướp đắng, các tỉnh miền Nam gọi là khổ qua, tiếng Anh là bitter melon hay bitter gourd (danh pháp hai phần: Momordica charantia). Dây, lá có lông, hoa vàng, quả có u sần sùi, vị đắng. Hạt khi quả chín có màu đỏ. Cây được trồng bằng hạt. Thuộc loài cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới họ Bầu bí (Cucurbitaceae), quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Cây mướp đắng được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan, Ba Tư, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mướp đắng không lành như ta tưởng

  1. Mướp đắng không lành như ta tưởng B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI -Thứ Tư, 29/05/2013, 11:3 (GMT+7) Mướp đắng, các tỉnh miền Nam gọi là khổ qua, tiếng Anh là bitter melon hay bitter gourd (danh pháp hai phần: Momordica charantia). Dây, lá có lông, hoa vàng, quả có u sần sùi, vị đắng. Hạt khi quả chín có màu đ ỏ. Cây đ ược tr ồng b ằng hạt. Thuộc loài cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới họ B ầu bí (Cucurbitaceae), qu ả ăn đ ược, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Cây mướp đắng đ ược trồng rộng rãi ở Ấn Đ ộ, Pakistan, Ba Tư, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, châu Phi và vùng Caribe.
  2. Quả mướp đắng có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loạirau, d ưa, bí; gấp 5 – 20 l ần d ưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng x ơ v ữa đ ộng m ạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside c ủa m ướp đ ắng có tác d ụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đ ường. Protein c ủa m ướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung th ư. Th ường xuyên ăn m ướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng m ắt, gi ải đ ộc. Thích h ợp v ới các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhu ận tràng, hơn n ữa còn có tác d ụng gi ảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, h ạt bổ th ận tráng dương. Trị chứng rôm sảy dùng mướp đắng thái miếng xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhi ệt gi ải thử. Mướp đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát s ốt có hi ệu quả. Theo y h ọc hi ện đ ại, m ướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; h ỗ trợ đ ắc l ực cho b ệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. * Khả năng hạ đường huyết:
  3. Được nghiên cứu, chứng minh ở thú vật và người. Thành phần t ạo ra tính hạ đ ường trong m ướp đ ắng gồm charantin, Polypeptid-P và Vicine. Cơ chế tác dụng bao g ồm g ồm gi ảm đ ường huy ết và c ải thi ện dung nạp glucose. Nghiên cứu hạ đường ở thú vật được thực hi ện ở chuột và thỏ cải thi ện dung n ạp glucose, giữ được tính hạ đường sau khi ngưng dùng mướp đắng 15 ngày đ ồng thời gi ảm luôn cholesterol. Một báo cáo cho thấy mướp đắng làm chậm tiến trình b ệnh võng mạc (bi ến ch ứng bệnh ti ểu đ ường) ở chuột bị tiểu đường khi uống cao quả mướp đắng. Nhưng ít nhất cũng có một nghiên c ứu trên đ ộng v ật không thấy tác dụng hạ đường ở chuột bị bệnh tiểu đường khi cho uống dạng bào chế đông khô mướp đắng trong 6 tuần. Tuy vậy, mướp đắng được coi là thực phẩm giải nhiệt mùa hè, nhưng không ph ải ai cũng ăn đ ược, chẳng hạn nhưng phụ nữ mang thai và đang cho con bú không đ ược ăn m ướp đ ắng, bởi nó có th ể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Bên cạnh đó, mướp đ ắng cũng đ ược coi là m ột lo ại qu ả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn m ướp đ ắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua s ữa mẹ.
  4. Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ em. Mặc dầu chưa nghe quả m ướp đắng nguy hi ểm cho bào thai tại Việt Nam, nhưng những nghiên cứu trên cho thấy, h ạt m ướp đ ắng có th ể làm h ư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Do đó không nên dùng cho ph ụ n ữ có thai... * Mướp đắng còn có tính chống thụ thai: Được thể hiện ở thực nghiệm đó là một protein trong cây mướp đắng có hoạt tính ch ống sinh s ản ở chuột đực. Uống cao quả mướp đắng 1,7 gam/ngày làm tinh hoàn chó đ ực b ị th ương t ổn và gi ảm kh ả năng sinh tinh trùng. Ở chuột cái, tác dụng chống khả năng thụ thai thuận ngh ịch. Momorcharin có kh ả năng làm hư thai. Chuột và thỏ có thai bị xuất huyết t ử cung khi u ống n ước m ướp đ ắng, nh ưng không xảy ra ở chuột không có thai. Quả chín được bảo có tính sinh kinh nguy ệt. Người ta cũng đã xác định độc tính trong quả mướp đắng cho thấy, m ướp đ ắng t ương đ ối lành ở li ều thấp và không dùng quá 4 tuần. Chưa có báo cáo nào về tác d ụng nguy hi ểm c ủa cao m ướp đ ắng ở li ều 50ml. Nói chung, mướp đắng có mức độc tính lâm sàng th ấp, có thể có vài xáo tr ộn v ề đ ường tiêu hóa. Vì tính chất hạ đường huyết, nên dè dặt khi người bệnh đã có tri ệu ch ứng đ ường xuống quá th ấp. Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng m ướp đ ắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
  5. Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ng ộ đ ộc t ầm đ ậu (favism), m ột hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng khác nhau thì thành ph ần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác nhau. Do đó nếu cây trồng trên vùng đ ất có nhi ễm kim lo ại n ặng rất có thể trong quả mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho c ơ th ể khi chúng ta ăn nó. Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế ph ẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị h ư hàn (r ối loạn ch ức năng tiêu hóa do l ạnh).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản