intTypePromotion=3

Não trưởng thành ở tuổi 12

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
52
lượt xem
3
download

Não trưởng thành ở tuổi 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn có thông minh hơn một học sinh 15 tuổi? Tất nhiên, nhưng nghiên cứu mới đây lại cho thấy một vài nguyên liệu cơ bản của não dành cho kỹ năng học lại gần như đạt độ "chín" ngay ở tuổi 11 hay 12. Đây là phát hiện đầu tiên người ta thu được từ một nghiên cứu về sự tăng trưởng não ở trẻ. Các kết quả thú vị nhất còn chưa xuất hiện. Dự án, do Viện Sức khoẻ quốc gia Mỹ tài trợ, là một công trình rất tỉ mỉ. Khoảng 500 em bé từ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Não trưởng thành ở tuổi 12

  1. Não trưởng thành ở tuổi 12 Bạn có thông minh hơn một học sinh 15 tuổi? Tất nhiên, nhưng nghiên cứu mới đây lại cho thấy một vài nguyên liệu cơ bản của não dành cho kỹ năng học lại gần như đạt độ "chín" ngay ở tuổi 11 hay 12. Đây là phát hiện đầu tiên người ta thu được từ một nghiên cứu về sự tăng trưởng não ở trẻ. Các kết quả thú vị nhất còn chưa xuất hiện. Dự án, do Viện Sức khoẻ quốc gia Mỹ tài trợ, là một công trình rất tỉ mỉ. Khoảng 500 em bé từ mới sinh đến thiếu niên rất khoẻ mạnh, được chọn lọc từ các gia đình khoẻ mạnh, đã tham gia chụp não định kỳ (bằng kỹ thuật MRI) trong quá trình lớn lên. Các em cũng phải thực hiện các test theo tuổi về những khả năng như IQ, kỹ năng ngôn ngữ và trí nhớ.
  2. Vì không thể bắt lũ trẻ hiếu động ngồi yên, các nhà khoa học đã phải dùng đến nhiều mẹo để tiến hành dự án, chẳng hạn những em bé chập chững biết đi được đưa vào máy scan khi đang chợp mắt vì mệt, những đứa trẻ 6 tuổi đeo tai nghe và xem các đoạn video ưa thích được chiếu vào máy scan. Những bức ảnh MRI này sẽ cho thấy các vùng khác nhau trên não phát triển như thế nào và tái tổ chức ra sao trong suốt thời thơ ấu. Các nhà khoa học dự kiến sẽ cho ra một bản đồ dài hạn về sự phát triển não bình thường ở trẻ đại diện cho dân số đa dạng ở Mỹ. Họ đã công bố vài kết quả bước đầu đáng ngạc nhiên. Đó là khả năng thực hiện các nhiệm vụ nhận thức - trí nhớ, từ vựng, nhận biết không gian, tranh luận, tính toán - tăng nhanh từ 6 đến 10 tuổi, nhưng sau đó thì khựng lại. "Thành thực mà nói chúng tôi không biết tại sao", tiến sĩ Deborah Waber từ Bệnh viện trẻ em Boston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
  3. Các nhà khoa học vẫn biết rằng trước tuổi 12, não chạy đua để hoàn thiện mình, tạo ra nhiều liên kết giữa các tế bào thần kinh để hình thành những vùng sống còn. Đây là thời kỳ học rất nhanh - lý do vì sao khiến việc học ngoại ngữ ở tuổi này sẽ dễ dàng hơn so với thời niên thiếu hoặc khi đã trưởng thành. Sau tuổi dậy thì, quá trình học sẽ chậm lại và não tự "xén tỉa" mình, ít tập trung hơn vào việc lắp ráp các liên kết mới, mà thay vào đó là lập trình và tinh lọc những gì có sẵn. "Tất nhiên, việc học vẫn tiếp tục xảy ra", tiến sĩ John Gilmore từ trường Y Đại học North Carolina, người không tham gia nghiên cứu, cho biết. Nhưng theo công trình mới, "vào tuổi 10 hoặc 12, trẻ đã có những viên gạch cơ bản cần thiết cho việc học tập". Lát cắt đầu tiên Tuy nhiên, đây chỉ là "lát cắt" đầu tiên về khả năng của trẻ 6-18 tuổi, các kết quả còn có thể thay đổi sau khi nhóm nghiên cứu quan sát sự tiến bộ của trẻ theo tuổi và so sánh với ảnh chụp MRI.
  4. Não của trẻ vị thành niên vẫn tiếp tục phát triển. Thực tế, vùng chịu tránh nhiệm về những việc như kiểm soát bốc đồng và đánh giá đạo đức còn kéo dài đến tuổi trưởng thành, khoảng đầu những năm 20 tuổi. Tuy nhiên nghiên cứu không đánh giá những loại kỹ năng này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản