intTypePromotion=1
ADSENSE

Ngăn chặn cơn cáu giận ở bé

Chia sẻ: Abcdef_16 Abcdef_16 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

82
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiểm soát cơn giận dữ của bé có thể là nhiệm vụ stress với cha mẹ. Vài lời khuyên dưới đây giúp cha mẹ làm tốt công việc này.Chỉ cho bé cách phản ứng tốtHãy cho bé biết những hành vi có thể làm cha mẹ hài lòng. Từ đó sẽ giảm thiểu những cơn cáu kỉnh của bé; ví dụ, cha mẹ thử quan sát và tìm ra những tình huống nhạy cảm để nhắc nhở: “Mẹ rất vui vì con biết ngồi vào bàn ăn tối mà không cần mẹ nhắc”; “Mẹ rất hài lòng khi con...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngăn chặn cơn cáu giận ở bé

  1. Ngăn chặn cơn cáu giận ở bé Kiểm soát cơn giận dữ của bé có thể là nhiệm vụ stress với cha mẹ. Vài lời khuyên dưới đây giúp cha mẹ làm tốt công việc này. Chỉ cho bé cách phản ứng tốt Hãy cho bé biết những hành vi có thể làm cha mẹ hài lòng. Từ đó sẽ giảm thiểu những cơn cáu kỉnh của bé; ví dụ, cha mẹ thử quan sát và tìm ra những tình huống nhạy cảm để nhắc nhở: “Mẹ rất vui vì con biết ngồi vào bàn ăn tối mà không cần mẹ nhắc”; “Mẹ rất hài lòng khi con treo quần áo lên móc rồi mới ra ngoài chơi”; “Con thật ngoan, không làm phiền khi mẹ nghe điện thoại; “Mẹ rất vui khi con chia quà cho chị gái”….
  2. Phớt lờ phản ứng xấu Điều này không có nghĩa là bạn phớt lờ bé, chỉ là tạm phớt lờ hành vi xấu. Phớt lờ con cần được lên kế hoạch và liên tục. Lâu dần, bé sẽ tự hiểu hành vi như thế là không thích hợp. Cho bé hoạt động thể chất Điều quan trọng là cha mẹ cần tạo cơ hội để bé vận động, vui chơi dù ở nhà hay không.
  3. Kiểm soát môi trường xung quanh Hành vi hung hăng của bé có thể do các bạn chơi thô bạo hoặc xuất hiện trong những tình huống tạm thời. Bạn nên loại bỏ những yếu tố khiến cơn cáu giận của bé bùng phát; chẳng hạn, tạm cách ly khi thấy bạn chơi của bé nổi giận, đề ra những nguyên tắc và luật lệ khi vui chơi… Ở gần con Các bé sẽ trở nên bình tĩnh nếu lúc tức giận được người lớn lại gần và hỗ trợ. Các bé có thể vui chơi hòa hợp với cha mẹ, bé càng ít tuổi thì càng cần cha mẹ quan tâm hơn. Làm dịu căng thẳng bằng hài hước Có thể đánh chệch hướng cơn cáu giận của bé bằng khuôn mặt hài hước của mẹ, lời trêu chọc hoặc một câu vui đùa…
  4. Hướng dẫn trực tiếp Nói cho bé biết cảm xúc của bạn và hướng bé hành động đúng; ví dụ, bạn có thể tìm hợp tác của bé bằng câu: “Mẹ biết con đang bực nhưng giờ mẹ rất đau đầu, con tự tìm trò gì vui chơi nhé”. Giải thích Hãy giúp bé tìm hiểu nguyên nhân gây cáu kỉnh. Chỉ khi nào hiểu được nguyên nhân bé mới biết cách phản ứng phù hợp. Cẩn thận khi cấm đoán Thỉnh thoảng, bé thường mất kiềm chế khi bị ngăn cản. Tất nhiên, bạn không thể chiều con trong mọi trường hợp nhưng tránh quát mắng, đánh con mà thay vào đó, hãy hạ giọng: “Con không được làm thế”. Ở những tình huống này, nếu người lớn không thể bình tĩnh thì đừng trách bé sẽ nổi cáu kỉnh.
  5. Chấp nhận cảm xúc của bé Bạn chấp nhận cơn giận dữ của bé nhưng nên gợi ý để bé bộc lộ cảm xúc tốt. Hãy cùng bé chọn lọc ngôn từ khi giận dữ và không được dùng bạo lực, bằng mọi giá; chẳng hạn: “Con không thích chị lấy bút chì của con” hoặc “Con không thích chia đồ chơi này cho chị”… Phương Thảo (Theo Motherbabycare)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2