Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 9)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
131
lượt xem
69
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 9)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luôn có tiền tài trợ cho các ý tưởng tốt Với các tai tiếng xấu của các công ty kinh doanh Internet mới khởi nghiệp như hiện nay, liệu có còn tiền để đầu tư cho các công ty mới thành lập mà không thuộc một tổ chức gạo cội không? Thực ra thì hiện nay có ít tiền đầu tư ngay cho cả các tổ chức gạo cội - mặc dù với các lý do khác. Kinh doanh Internet giờ là một ngành đã cũ. Rất nhiều công ty ngớ ngẩn được thành lập và hầu hết đều chết...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 9)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (Phần 9) Luôn có tiền tài trợ cho các ý tưởng tốt Với các tai tiếng xấu của các công ty kinh doanh Internet mới khởi nghiệp như hiện nay, liệu có còn tiền để đầu tư cho các công ty mới thành lập mà không thuộc một tổ chức gạo cội không? Thực ra thì hiện nay có ít tiền đầu tư ngay cho cả các tổ chức gạo cội - mặc dù với các lý do khác. Kinh doanh Internet giờ là một ngành đã cũ. Rất nhiều công ty ngớ
  2. ngẩn được thành lập và hầu hết đều chết yểu. Còn tồn tại là những công ty với các mô hình kinh doanh thực sự như Amazon.com, NetFlix, eBay, Fandango. Hãy nghĩ về thời điểm cách đây vài năm, khi bùng nổ các hình thức hoạt động mới. Không phải tất cả các hình thức đó đề phù hợp để tồn tại, nhưng không ai có thể đoán trước hình thức nào sẽ thành công, cho nên chúng tôi đã phải chấp nhận trải nghiệm những điều mà chúng tôi đã trải nghiệm. Tôi khuyến khích bạn thử vận may với công ty mới thành lập của bạn. Đừng quá lo lắng về khung cảnh tài trợ vĩ mô hiện nay. Tất cả những gì bạn quan tâm là làm thế nào để được tài trợ. Luôn có nhiều tiền cho những ý tưởng hay – ngay cả những ý tưởng về kinh doanh Internet. Tôi đã đọc các bài báo của ông và phải thừa nhận rằng ông có cái nhìn sắc bén về những điều đang xảy ra trong ngành của ông và cả các ngành khác. Xin cảm ơn và chúc ông mọi sự tốt lành. Nhưng chốt lại, thì lời khuyên quan trọng nhất của ông để đạt được thành công là gì? Hãy làm những gì mà bạn yên thích. Bằng cách này, dù bạn có kiếm ra tiền hay không, thì ít nhất bạn cũng được hưởng sự thích thú. Tôi là một kiến trúc sư và đã trở thành ông chủ của chính mình mặc dù chưa có một kế hoạch kinh doanh nào. Trong sáu năm tự lực vừa qua, công việc của tôi tiến triển tốt. Trong tương lai gần, tôi muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng. Mặc dù tôi có nhiều mối liên hệ với các ngành - chẳng hạn như điên, mộc,… - nhưng tôi chẳng biết phải tìm nguồn tài trợ ở đâu để cấp tiền cho các dự án đầu tiên. Đây không phải là loài giao kèo mà các nhà kinh doanh vốn quan tâm. Bạn sẽ phải nhờ đến một ngân hàng thương mại hoặc ba chữ F: friends (bạn bè), fools (những thằng ngốc) và family (gia đình).
  3. Tôi muốn bắt đầu xây dựng một số ngôi nhà nhỏ để đầu cơ. Nhưng như một số người làm tư khác, và giống như nhiều chủ sở hữu nhà khác, tôi không có lượng tiền mặt đủ để thực hiện các dự án của mình. Tôi sẵn sàng trả phần trăm cho những người tài trợ nhưng không kiểm soát các dự án của tôi, hay ít nhất thì cũng kiểm soát càng ít càng tốt. Ông có thể gợi ý cho tôi về các nhà đầu tư loại này được không? Hình như tôi đã có một kiến trúc sư để giới thiệu cho bạn. Câu trả lời cho bạn giống hệt như câu trả lời cho kiến trúc sư đó. Nhân tiên nói thêm, bạn thật rất dễ thương khi sẵn lòng “trả phần trăm cho những người tài trợ.” Tôi đã làm việc hơn 15 năm với thị trường này. Luôn luôn có hai công ty chủ chốt trong thị trường này. Thị trường đang cần có công ty thứ ba - một đối thủ cạnh tranh sáng tạo để thúc đẩy sự tìm tòi các thị trường mới. Mô hình kinh doanh này đã tỏ ra rất hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao trong vòng 20 năm qua. Những người sử dụng hiện nay sẽ đổ xô đến công ty thứ ba trong thị trường này. Tôi hoàn toàn tin rằng công ty thứ ba có thể tạo ra $350 triệu đến $700 triệu mỗi năm trong vòng năm năm tới. Câu hỏi đặt ra là tôi nên tự mình sáng lập thứ ba hay nên mời một nhà kinh doanh vốn một phần của công ty để trả công tiền tài trợ? Nghe tình hình dường như quá tốt để là sự thực. Các nhà kinh doanh vốn sẽ không chạm vào mô hình của bạn với một cái sào dài ba mét đâu, và nếu bạn tìm được một người sẵn lòng làm điều đó thì bạn có thể lại không cần tiền của người đó nữa. Chẳng có gì ngon xơi hơn điều mà bạn miêu tả, nhưng tôi chắc rằng có hàng trăm lý do để từ trước đến nay chỉ có hai công ty trong ngành đó. Tôi hy vọng rằng bạn có thể chứng minh rằng tôi sai, nhưng tôi không tin tưởng vào thành công nhiều như bạn đâu.
  4. Tôi là hội viên trong một công ty đã thành lập được một năm và đang cung cấp dịch vụ marketing qua Internet. Tất cả các hội viên đều là các nhà tư vấn làm việc trọn thời gian và thực hiện công việc xây dựng hạ tầng cơ sở và cơ sở khách hàng cho công ty mà không lấy tiền. Vì thế, công ty phát triển chậm chạp. Chúng tôi dự đoán rằng sẽ phải mất một năm nữa chúng tôi mới có thể tự trả lương cho mình. Tôi tự hỏi liệu phương pháp này có phải là tốt nhất không, hay chúng tôi đang có nguy cơ thất bại vì không phát triển công ty một cách nhanh chóng – mà công việc này đòi hòi phải có nhiều tiền đầu tư. Trong nghề của tôi, tôi chưa bao giờ biết một công ty bị chết vì không phát triển không đủ nhanh cả. Tôi muốn biết các bạn đã đổ tiền vào cái gì. Đừng có nói với tôi là “quảng cáo và merketing” trừ phi các bạn muốn xúc phạm trí thông minh của tôi. Lời khuyên của tôi là các bạn nên tự mình gắng sức vươn lên. Chúng tôi có một nhóm nhỏ các nhà chuyên phát triển sản phẩm/marketing. Chúng tôi đã xây dựng được một số sản phẩm có giá trị gia tăng mà các công ty nhỏ hơn sử dụng để chiếm thị phần. Làm cách nào chúng tôi có thể tiếp cận với một công ty lớn mà không bị ăn cắp ý tưởng về sản phẩm? Nếu như chỉ mỗi hành động tiếp cận một công ty lớn mà công ty đó đã có thể ăn cắp ý tưởng của các bạn, thì tôi có thể nói và ý tưởng đó chẳng có gì nhiều nhặn, hoặc là công ty lớn đó cực kỳ, cực kỳ lợi hại. Hãy nói tên công ty lớn đó cho tôi để tôi mua cổ phiếu của họ - tôi đã có cổ phiếu của Microsoft, nếu đó là công ty mà bạn định nói. Tôi sẽ rất ít e ngại và sẵn lòng bàn bạc cởi mở về sản phẩm với một đối tác tiềm năng tốt. Điều quan trọng là ý tưởng thì dễ, thực hiện nó mới khó.
Đồng bộ tài khoản