intTypePromotion=1

Nghĩ về ảnh báo chí

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
82
lượt xem
17
download

Nghĩ về ảnh báo chí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giải Ảnh báo chí thế giới năm 2003 thuộc về phóng viên Pháp Jean-Marc Bouju của AP. Bức ảnh ghi lại một tù nhân chiến Cả một quãng thời gian dài, ảnh báo chí hầu như bị chững lại. Trên các trang báo thấy thiếu vắng những tấm ảnh thời sự sinh động, đẹp, đi sâu phản ánh công cuộc đổi mới của đất nước và về những sự kiện mới, con người mới, với những chủ đề mà mọi người quan tâm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghĩ về ảnh báo chí

  1. Nghĩ về ảnh báo chí Giải Ảnh báo chí thế giới năm 2003 thuộc về phóng viên Pháp Jean-Marc Bouju của AP. Bức ảnh ghi lại một tù nhân chiến Cả một quãng thời gian dài, ảnh báo chí hầu như bị chững lại. Trên các trang báo thấy thiếu vắng những tấm ảnh thời sự sinh động, đẹp, đi sâu phản ánh công cuộc đổi mới của đất nước và về những sự kiện mới, con người mới, với những chủ đề mà mọi người quan tâm. Có nhiều tờ báo và tạp chí cho đăng những tấm ảnh vô thưởng, vô phạt, kém chất lượng báo chí, không chú thích, phần lớn chỉ mang tính minh hoạ, nhiều phóng viên nhiếp ảnh chỉ làm nhiệm vụ đi khai thác ảnh theo yêu cầu của toà soạn nên không còn thời gian cần thiết để chụp ảnh hoặc có chụp cũng chỉ chụp một cách dễ dãi, miễn là có ảnh đăng báo.
  2. Ngày 19-12-1946, khi chiếc xe tăng của giặc Pháp gầm rú nhả đạn vào Bắc bộ phủ thì cùng lúc đó, anh tiểu đội trưởng tự vệ quyết tử đánh bom ba càng đã bình tĩnh tránh đạn lao vào chiếc xe tăng địch nhằm vào chỗ hiểm, đâm mạnh quả bom ba càng, ba mũi nhọn của quả bom tự tạo đâm vào kịp hoả, nổ. Chiếc xe và bọn giặc ngồi trong bị tiêu diệt. Người chiến sĩ ấy, sau đó đã hy sinh, nhưng hình ảnh của anh thì nhà báo Nguyễn Bá Khoản đã kịp thời ghi lại được khi anh đang sẵn sàng lao vào xe tăng địch. Cho đến nay chưa ai biết tên người dũng sĩ ấy, nhưng hình ảnh tuyệt vời của anh đã được ghi lại kịp thời, có sức truyền cảm lớn trong nhân dân Thủ đô và cả nước. Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta cũng xuất hiện khá nhiều tấm ảnh làm rung động lòng người mà sức sống của nó đã vượt cả thời gian và không gian đến với nhân dân cả nước và nhân loại trên khắp hành tinh, động viên lớp lớp thanh niên chúng ta quyết tâm đánh thắng kẻ thù và xây dựng cuộc sống mới. Nhiều chục năm qua, ảnh báo chí của chúng ta đã phát triển mạnh mẽ, kịp thời phản ánh những sự kiện nóng bỏng trong những năm khôi phục và xây dựng nền kinh tế của đất nước. Xuất phát từ những yêu cầu của báo chí trong công cuộc xây dựng hiện nay mà Hội Nhà báo Việt Nam hằng năm tổ chức Giải báo chí toàn quốc, trong đó ảnh báo chí được coi là một loại hình báo chí độc lập, bình đẳng với các thể loại báo chí khác như: báo truyền hình, báo in, báo phát thanh. Việc thành lập CLB ảnh báo chí trực thuộc Nhà văn
  3. hoá của Hội cũng không ngoài mục đích làm nơi trao đổi, học tập nâng cao nghiệp vụ với mong muốn giới thiệu ảnh báo chí chúng ta luôn mài sắc vũ khí, nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh báo chí phục vụ cho công cuộc đổi mới của đất nước. Rất mừng là đa số phóng viên ảnh hiện nay đang rất trẻ, sung sức, lại được đào tạo từ các trường đại học. Tuy nhiên, chỉ mới duy nhất trường Đại học Sân khấu điện ảnh là có khoa nhiếp ảnh bậc đại học nhưng không hẳn là để đào tạo các phóng viên ảnh báo chí. Còn các trường khác như Đại học quốc gia, Học viện báo chí chưa có chương trình riêng đào tạo phóng viên ảnh nên các sinh viên được học rất ít về bộ môn nhiếp ảnh báo chí. Chính vì vậy mà lớp phóng viên trẻ này rất đông nhưng không tinh thông nghiệp vụ ảnh báo chí. Đội ngũ cộng tác viên ảnh của các báo cũng rất đông, trong đó có khá nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nhưng lại ít hiểu sâu về ảnh báo chí. Một kết cục hơi buồn là đã qua 9 lần, Việt Nam tham dự giải ảnh báo chí quốc tế với khoảng 2000 ảnh nhưng đã không một ảnh nào được chọn trưng bày chứ đừng nói đến ảnh được giải của tổ chức này. Trong những năm qua Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, báo Nhân dân, Hà Nội mới… cũng tổ chức các cuộc thi ảnh báo chí nhằm động viên đội ngũ phóng viên và các cộng tác viên đến với các mũi nhọn của cuộc sống trong công cuộc cải cách kinh tế và xây dựng đất nước, nhằm mục đích có nhiều ảnh tốt đăng báo, nhưng kết quả cũng rất hạn chế.
  4. Đến nay, đã có tới hơn 600 tờ báo và tạp chí trên khắp đất nước đều dùng ảnh đăng báo. Số lượng ảnh mỗi ngày cần sử dụng tới hàng ngàn tấm, đòi hỏi có một đội ngũ phóng viên ảnh báo chí giỏi và phải rất yêu nghề mới đáp ứng nổi. Tôi bất chợt giở một số tờ báo có uy tín, đếm thử xem trên mỗi số báo dùng bao nhiêu ảnh, thấy trên các tờ Nhân dân có số dùng 26 đến 28 ảnh tin và minh hoạ, có tờ Lao động dùng các ảnh trang nhất theo bài, có ảnh diện tích lớn hơn bài tới 90 cm2. Có số báo đăng ảnh chiếm tới 28% diện tích toàn tờ báo (không kể ảnh quảng cáo). Xem vậy, ảnh báo chí đã thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với độc giả, giúp họ hình dung ra những sự vật, sự kiện một cách chính xác, nhanh với đầy đủ ý nghĩa xã hội mà tấm ảnh đề cập tới. Có thể nói, mỗi tấm ảnh báo chí là tài liệu sống của hiện thực (trăm nghe không bằng một thấy) phản ánh thực tế khách quan trong sự phát triển của xã hội, tác động mạnh vào tình cảm của bạn đọc, nâng giá trị thông tin lên gấp bội. Thế nhưng, thử hỏi các cơ quan báo chí có bao giờ phân công một đồng chí Phó tổng biên tập trực tiếp theo dõi riêng về ảnh, mà phần lớn chỉ là duyệt. Liệu với một phóng viên nhiếp ảnh cho một tờ báo thì đồng chí phóng viên ấy bao giờ có được thời gian cho một chuyến đi về các địa phương vài ngày. Chưa nói, nhiều tờ báo không có phóng viên nhiếp ảnh, mọi việc trông chờ vào đồng chí phóng viên viết kiêm việc chụp ảnh minh hoạ cho bài báo của mình.
  5. Một yêu cầu lớn hiện nay là việc cần có những phóng viên ảnh giỏi nghiệp vụ báo chí và chuyên sâu để có thể chụp được những tấm ảnh giàu sức sống, kịp thời, phản ánh chân thực cuộc sống đang đổi mới từng ngày trên phạm vi cả nước. Các báo địa phương cần phải đào tạo các phóng viên ảnh riêng. Việc cấp loại máy bình thường cho các phóng viên viết là việc cần làm nhưng chưa đủ. Nên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ảnh báo chí ngắn ngày, vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng ảnh đăng báo. Các trường đại học nên có những lớp đào tạp phóng viên ảnh riêng; nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các báo địa phương thường chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ viết nhiều hơn, nếu có bồi dưỡng về ảnh báo chí thì cũng chỉ có "gọi là", thời gian không đủ cho những gì cần thiết phải học. Do tính phổ cập rộng rãi của ảnh báo chí là thứ ngôn ngữ mà mọi người dễ hiểu hơn nên ảnh báo chí có thể vượt qua hàng rào về ngôn ngữ (nước ta có 54 dân tộc anh em) về chủng tộc, về văn hoá… nên bạn đọc có thể dễ dàng làm quen với những vấn đề mà báo chí đã nêu, hiểu được những gì mà báo chí đưa đến bạn đọc. Xem vậy, ta thấy ảnh báo chí rất cần cho một tờ báo khi đưa nó đến với quần chúng, đặc biệt bạn đọc là những người lao động bình thường, trình độ văn hoá (theo nghĩa rộng) còn hạn chế.
  6. Trong phạm vi hạn hẹp của một bài báo, tôi không đi sâu vào những vấn đề thể loại ảnh cũng như những tính năng của ảnh báo chí mà chỉ mong gợi ý cùng các đồng nghiệp xem xét, suy nghĩ nhằm nâng cao chất lượng ảnh báo chí nhằm tạo ra những tấm ảnh báo chí tốt, phản ảnh kịp thời, sinh động và chính xác bước đi của đất nước trong thời kỳ đổi mới.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2