intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu khả năng nhân giống hương nhu tía bằng hạt

Chia sẻ: ViChoji2711 ViChoji2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

47
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng nhân giống hương nhu tía bằng hạt. Thí nghiệm đã được tiến hành bằng phương pháp: (1) Hạt xử lý bằng cách ngâm nước ở các nhiệt độ khác nhau (gồm điều kiện thường, 25o C, 50o C, 75o C, 100o C) trong 2 giờ sau đó vớt ra và ủ trên đĩa pertri; (2) Hạt gieo trực tiếp trên giá thể đất nền vườn ươm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu khả năng nhân giống hương nhu tía bằng hạt

Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019<br /> <br /> NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG HƯƠNG NHU TÍA BẰNG HẠT<br /> Lương Thị Hoan1, Hoàng Như Nụ1, Nguyễn Đăng Minh Chánh2<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng nhân giống hương nhu tía bằng hạt. Thí nghiệm đã được<br /> tiến hành bằng phương pháp: (1) Hạt xử lý bằng cách ngâm nước ở các nhiệt độ khác nhau (gồm điều kiện thường,<br /> 25oC, 50oC, 75oC, 100oC) trong 2 giờ sau đó vớt ra và ủ trên đĩa pertri; (2) Hạt gieo trực tiếp trên giá thể đất nền vườn<br /> ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hương nhu tía ở công thức nhiệt độ 50oC, xử lý trong<br /> 2 giờ cho tỷ lệ nảy mầm trung bình dao động từ 22 - 37% sau 7 ngày gieo trên đĩa petri và cao hơn so với các công<br /> thức ở điều kiện nhiệt độ thường, 25oC, 75oC và 100oC. Đặc biệt, tỷ lệ nảy mầm của hạt giống ở xuất xứ Bình Định,<br /> Thái Lan cao nhất đạt tới 35,67%; 36,67%. Tương tự, khi sử dụng giá thể đất nền vườn ươm, hạt giống của các xuất xứ<br /> này cho tỷ lệ nảy mầm đạt 77,67%; 70% và cao hơn hơn so với các giống còn lại. Kết quả này bước đầu cho thấy hạt<br /> được thu thập ở các vùng sinh thái khác nhau có tỷ lệ nảy mầm khác nhau khi gieo trên cùng điều kiện thí nghiệm,<br /> bên cạnh đó tỷ lệ nảy mầm cũng phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và môi trường, hạt giống xử<br /> lý với nhiệt độ 50oC trong 2 giờ là tốt nhất. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để nghiên cứu tiếp theo trong việc phát<br /> triển các tiêu chuẩn cao về chất lượng hạt giống.<br /> Từ khóa: Hương nhu tía, tỷ lệ nảy mầm của hạt, hạt giống<br /> <br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ thuật gieo ươm, trồng và chăm sóc. Mục tiêu của<br /> Hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum) thuộc họ nghiên cứu này nhằm đánh giá tỷ lệ nảy mầm của<br /> Hoa môi (Lamiaceae) là loài cây thân thảo, có nguồn hạt hương nhu tía để góp phần cung cấp cơ sở khoa<br /> gốc từ Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở một số nước học cho việc phát triển loài cây này.<br /> Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Indonesia. Ở Việt<br /> Nam, cây hương nhu tía chủ yếu mọc hoang ở một II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> số tỉnh như Quảng Ninh, Hà Giang, Phú Thọ, Yên 2.1. Vật liệu nghiên cứu<br /> Bái, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Long An... Đến nay,<br /> - Vật liệu nghiên cứu: Hạt hương nhu tía được thu<br /> cây hương nhu tía đã được trồng ở một số tỉnh Hà<br /> hái trên cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại từ<br /> Nam, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Đăk Lăk, Vĩnh<br /> 9 xuất xứ khác nhau (Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn,<br /> Phúc và một số tỉnh Đông Nam Bộ... Theo y học cổ<br /> truyền, hương nhu tía được sử dụng chữa trị nhiều Hà Nam, Thanh Hóa, Bình Định, Đăk Lăk, Thái Lan<br /> căn bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy, nhức đầu, sốt, và Hà Nội).<br /> bệnh về da và viêm phổi. Các chất chiết xuất từ cây 2.2. Phương pháp nghiên cứu<br /> này có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và hoạt<br /> 2.2.1. Phương pháp bố trí thí nghiệm<br /> tính chống sốt rét, chảy máu cam… và dùng làm<br /> mỹ phẩm. Toàn bộ cây có hàm lượng tinh dầu cao Hạt được thu hái và làm sạch tạp chất, kiểm tra<br /> khoảng 0,2 - 0,3% đối với cây tươi và 0,5% đối với cây mẫu hạt bằng cách tải hạt đều trên trang giấy chia<br /> khô, thành phần chính của tinh dầu là eugenol (trên thành 4 phần theo hình đường chéo (Hình 1), lấy<br /> 70%), methyleugenol (trên 12%) và β- caryophyllen ngẫu nhiên một phần tiếp tục chia theo cách này<br /> (Đỗ Tất Lợi, 2004; Jurges et al., 2009; Adebolu et al., cho đến khi còn khoảng 100 hạt/ 1 phần để gieo<br /> 2005; Gopi et al., 2006). thử nghiệm. Sau đó xử lý hạt theo các công thức thí<br /> Hương nhu tía đã được trồng và phát triển với nghiệm khác nhau, mỗi công thức lặp lại 3 lần.<br /> quy mô thương mại ở một số nước trên thế giới<br /> nhằm phục vụ cho sản xuất đáp ứng yêu cầu về dược<br /> liệu và mỹ phẩm. Đây là loài cây nằm trong số 178<br /> loài cây có giá trị, là một trong số 36 loài cây ổn định<br /> và quan trọng trong hệ thống nông nghiệp ở Ấn<br /> Độ (Ved and Goraya, 2008; Engels & Brinckmann,<br /> 2013). Nhân giống hữu tính bằng hạt có tỷ lệ nảy<br /> mầm thấp ≤ 10% ở Canada và Ấn Độ (Gopi et al.,<br /> 2006; Government of Canada, 2004). Ở Việt Nam,<br /> cho đến nay nghiên cứu về hương nhu tía còn rất<br /> hạn chế, đặc biệt là những tài liệu nghiên cứu về kỹ Hình 1. Phương pháp chia mẫu và lấy mẫu thí nghiệm<br /> <br /> 1<br /> Viên Dược Liệu, 2 Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm<br /> <br /> 64<br /> Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019<br /> <br /> - Thí nghiệm 1: Hạt được xử lý bằng cách ngâm cả các xuất xứ, dao động từ 22,33% ở xuất xứ Lạng<br /> nước ở 5 điều kiện nhiệt độ khác nhau: nhiệt độ Sơn đến 36,67% ở xuất xứ Thái Lan. Khi các công<br /> thường, 25oC, 50oC, 75oC, 100oC trong 2 giờ, sau đó thức nhiệt độ xử lý giảm xuống ở điều kiện nhiệt<br /> vớt ra và ủ trên đĩa pertri trong 7 ngày đếm tỷ lệ này độ thường và 25oC cũng như tăng nhiệt độ xử lý<br /> mầm của hạt trên đĩa. lên 75oC và 100oC, tỷ lệ nảy mầm của hạt giảm dần.<br /> - Thí nghiệm 2: Hạt giống không qua xử lý, gieo Chẳng hạn, xử lý hạt trong nước sạch ở điều kiện<br /> hạt trực tiếp trên khay nhựa sử dụng đất nền vườn nhiệt độ thường, tỷ lệ nảy mầm của hạt giảm còn rất<br /> ươm. Thí nghiệm này được theo dõi hàng ngày đánh thấp giữa các xuất xứ dao động khoảng 7 - 21% và<br /> giá tỷ lệ nảy mầm của các mẫu giống trong vòng đạt từ 16 tới 28% ở nhiệt độ 25oC trong các xuất xứ.<br /> 15 ngày từ khi gieo. Tỷ lệ nảy mầm này của các xuất xứ tăng lên khi tăng<br /> nhiệt độ xử lý lên 75oC dao động từ 20% ở Thanh<br /> 2.2.2. Phương pháp xử lý số liệu<br /> Hóa, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tới 32% ở Thái Lan và<br /> Số liệu được theo dõi và thu thập bằng cách giảm xuống còn trung bình đạt 12% - 17% ở 100oC<br /> đếm số hạt nảy mầm của các mẫu giống theo từng đối với các xuất xứ. Kết quả này cho thấy tỷ lệ hạt nảy<br /> thí nghiệm. Tất cả số liệu thu thập này được xử lý mầm ở các công thức ở điều kiện nhiệt độ thường,<br /> trên phần mềm Excel và SPSS (Nguyễn Hải Tuất 25oC, 75oC, và 100oC đều thấp hơn so với công thức<br /> và ctv., 2006). nhiệt độ 50oC (Hình 2). Kết quả này phù hợp nghiên<br /> 2.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu cứu của Gopi và cộng tác viên (2006) nhân giống<br /> Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 đến tháng bằng hạt có tỷ lệ nảy mầm hạt giống thấp ≤ 10%.<br /> 8 năm 2018 tại Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế Điều này khẳng định rằng công thức thí nghiệm<br /> biến cây thuốc Hà Nội, Viện Dược liệu. nhiệt độ 50oC cho tỷ lệ hạt nảy mầm thích hợp hơn<br /> so với các công thức nhiệt độ khác do ở ngưỡng<br /> III. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN nhiệt độ này có thể hạt có sự hấp thu hơi nước tốt,<br /> 3.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng nảy làm cho lớp áo hạt nở ra và vỡ đi ảnh hưởng đến<br /> mầm của hạt hương nhu tía trên đĩa petri tốc độ chuyển hóa và phát triển tế bào tạo điều kiện<br /> thuận lợi cho phôi phát triển nên hạt nảy mầm tốt<br /> Tỷ lệ nảy mầm là một đặc điểm quan trọng nhất<br /> hơn. Ở các nhiệt độ thấp hơn ngưỡng trên, lớp áo<br /> của hạt giống được sử dụng trong trồng trọt. Ảnh<br /> của hạt chưa đủ để nở ra và vỡ đi nên giảm đi tốc độ<br /> hưởng của nhiệt độ đến khả năng nảy mầm của hạt<br /> chuyển hóa và phát triển của tế bào, tỷ lệ nảy mầm<br /> hương nhu tía trên đĩa petri thể hiện qua kết quả ở<br /> của hạt giống giảm do chưa đủ để phá vỡ trạng thái<br /> bảng 1.<br /> tiềm sinh. Ở nhiệt độ cao hơn 50oC có thể làm cho tế<br /> Bảng 1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tỷ lệ bào và phôi trong hạt chết hoặc teo lại vì vậy chúng<br /> nảy mầm của các mẫu hạt giống hương nhu tía làm giảm tỷ lệ nảy mầm. Ở ngày thứ 7 sau khi gieo,<br /> trên đĩa petri sau 7 ngày hạt cho lệ nảy mầm cao nhất và nhiều nhất.<br /> Tỷ lệ hạt nảy mầm (%) Kết quả này chứng tỏ rằng nhiệt độ ảnh hưởng<br /> STT Xuất xứ T 0 đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hương nhu tía. Ở<br /> 25oC 50oC 75oC 100oC các công thức nhiệt độ từ 25oC tới 75oC cho tỷ lệ nảy<br /> thường<br /> 1 Lào Cai 11,00 19,00 23,33 22,67 12,00 mầm hương nhu tía tốt hơn so với ở điều kiện nhiệt<br /> 2 Vĩnh Phúc 7,33 20,67 28,00 20,33 12,00<br /> độ thường và 100oC. Ở nhiệt độ 50oC cho tỷ lệ nảy<br /> mầm cao nhất, qua kiểm tra giữa các điều kiện nhiệt<br /> 3 Lạng Sơn 18,33 16,33 22,33 20,33 11,67<br /> độ xử lý p < 0,001, chứng tỏ giữa các công thức nhiệt<br /> 4 Hà Nam 7,33 25,67 32,00 28,00 14,67 độ có tỷ lệ nảy mầm của hạt khác nhau rõ rệt. Điều<br /> 5 Thanh Hóa 17,33 16,33 23,33 20,33 11,67 này cũng tương đối phù hợp với các kết quả nghiên<br /> 6 Bình Định 7,00 26,33 35,67 27,00 15,00 cứu của Birendra Kumar (2012) và Verma và cộng<br /> 7 Đăk Lăk 21,67 16,00 22,00 22,00 11,67 tác viên (2010) về hương nhu. Các tác giả cho rằng<br /> 8 Thái Lan 15,33 28,00 36,67 32,67 17,00 hạt hương nhu nảy mầm ở nhiệt độ từ 20 - 45oC đạt<br /> 9 Hà Nội 11,00 21,33 32,00 28,00 14,67 từ 27,4 tới 48,73% ở Ấn Độ. Đặc biệt với hương nhu<br /> tía ở nhiệt độ 30 ± 5oC cho tỷ lệ nảy mầm đạt trung<br /> Kết quả bảng 1 cho thấy sau 7 ngày xử lý hạt giống bình đạt 68,3% (Birendra Kumar et al., 2014). Tỷ lệ<br /> gieo trên đĩa petri được xử lý ở các công thức nhiệt nảy mầm của hạt giống ở đây cao hơn so với kết quả<br /> độ khác nhau cho tỷ lệ nảy mầm khác nhau. Ở công trong nghiên cứu này. Vì vậy điều này cũng chứng<br /> thức nhiệt độ 50oC có tỷ lệ nảy mầm cao nhất cho tất minh rằng tùy thuộc vào từng mẫu giống, hạt giống<br /> <br /> 65<br /> Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019<br /> <br /> có khả năng này mầm khác nhau do nguồn gốc của với một vài nghiên cứu về tỷ lệ nảy mầm của hạt<br /> từng lô hạt khác nhau, nên sức sống của hạt giống giống hương nhu trên thế giới khẳng định sức sống<br /> khác nhau. Qua kiểm tra tỷ lệ nảy mầm giữa các các của hạt giống nảy mầm phụ thuộc vào từng mẫu<br /> xuất xứ p < 0,001, chứng tỏ rằng giữa xuất xứ thí giống và hiệu suất của từng lô hạt (Birendra Kumar,<br /> nghiệm có sự khác nhau rõ rệt. Kết quả này phù hợp 2012; Birendra Kumar et al., 2014).<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 2. Mẫu hạt giống gieo trên đĩa pertri sau 7 ngày: (a) 25oC, (b) 50oC, (c) 75oC và (d) 100oC<br /> <br /> 3.2. Đánh giá tỷ lệ nảy mầm của các mẫu giống nghi với môi trường sống. Trong nghiên cứu này,<br /> hương nhu tía trên giá thể đất các mẫu hạt giống được lấy từ các vùng khác nhau<br /> Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống là yếu tố quan trọng cho khả năng nảy mầm khác nhau kết quả chỉ ra ở<br /> trong việc thể hiện sự phân bố và khả năng thích hình 2.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 3. Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống trong các xuất xứ trên giá thể đất<br /> <br /> 66<br /> Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019<br /> <br /> Kết quả ở hình 2 cho thấy, sau 15 ngày, hạt giống có tỷ lệ nảy mầm thấp nhất (29,33% và 29,67%). Hạt<br /> Bình Định có tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất, đạt 77,76%, giống còn lại từ Đăk Lăk có tỷ lệ nảy mầm 30%, từ<br /> tiếp theo là hạt giống Thái Lan đạt 70%, sau đó Lào Thanh Hóa 31%, từ Vĩnh Phúc 35% và Hà Nội 49%<br /> Cai đạt 51%. Hạt giống xuất xứ Hà Nam và Lạng Sơn (Hình 3).<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> (c)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 4. Cây giống 15 ngày tuổi gieo trực tiếp trên nền đất vườn ươm, xuất xứ:<br /> (a) Bình Định, (b) Lào Cai, (c) Hà Nội và (d) Thái Lan<br /> <br /> Kết quả này chứng tỏ rằng xuất xứ khác nhau, hạt các xuất xứ được xử lý ở 50oC trong điều kiện phòng<br /> giống có khả năng này mầm khác nhau do điều kiện thí nghiệm tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất đạt trung<br /> sinh thái của hạt giống khác nhau. Qua kiểm tra tỷ bình từ 22,33% đến 37% trong các xuất xứ, nhưng<br /> lệ nảy mầm của hạt giống ở các xuất xứ p < 0,001, hạt giống gieo trực tiếp trên giá thể đất có tỷ lệ nảy<br /> chứng tỏ rằng tỷ lệ hạt nảy mầm ở các xuất xứ khác mầm cao hơn đạt từ 30 đến 80%, điều này do trong<br /> nhau rõ rệt. Kết quả này phù hợp với nghiên cứu hạt hương nhu tía chứa hàm lượng tinh dầu cao, khi<br /> của Birendra Kumar và cộng tác viên (2014), Verma gieo trực tiếp xuống giá thể đất hạt duy trì độ ẩm<br /> và cộng tác viên (2010) về việc nhân giống bằng hạt giữ được hàm lượng tinh dầu trong hạt, nên sức nảy<br /> của hương nhu tỷ lệ nảy mầm của hạt giống phụ mầm của hạt tốt hơn. Ngược lại, khi gieo hạt trên đĩa<br /> thuộc vào điều kiện từng vùng sinh thái như ánh petri hàm lượng tinh dầu trong hạt bay hơi, có thể<br /> sáng, nhiệt độ, độ ẩm, và dinh dưỡng là các yếu tố đây là nguyên nhân làm giảm tỷ lệ nảy mầm của hạt<br /> môi trường chính ảnh hưởng đến sức sống của hạt giống được thực hiện trong nghiên cứu này. Vì vậy<br /> giống. Vì vậy, những mẫu hạt giống được lấy ở vùng khi hạt giống được gieo trực tiếp trên giá thể đất, các<br /> sinh thái khác nhau, cho khả năng nảy mầm khác yếu tố độ ẩm của đất và điều kiện môi trường bên<br /> nhau do sức sống của hạt có thể ảnh hưởng bởi các ngoài tác động trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng<br /> biện pháp di truyền, môi trường, và dinh dưỡng của nảy mầm của hạt, làm cho sức sống của hạt giống<br /> cây mẹ trưởng thành, độ tuổi và các tác nhân gây trong các xuất xứ có khả năng nảy mầm tốt hơn. Kết<br /> bệnh, nên khi thu hoạch hạt ở các cây trên các vùng quả này có thể là thuận lợi và có tín hiệu tốt hơn cho<br /> sinh thái (xuất xứ) khác nhau chúng có kích cỡ, khối sản xuất hương nhu tía/ đơn vị diện tích và đây cũng<br /> lượng hạt khác nhau, tạo nên sự nảy mầm khác nhau là vấn để cần thiết cho nghiên cứu tiếp theo về việc<br /> giữa các mẫu giống. phát triển tiêu chuẩn chất lượng và cất trữ hạt giống<br /> Tuy nhiên, khi so sánh với tỷ lệ hạt nảy mầm của hương như tía đảm bảo trong tương lai.<br /> <br /> 67<br /> Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019<br /> <br /> IV. KẾT LUẬN Bộ môn Bảo tồn và Phát triển dược liệu, Viện Dược<br /> Nhiệt độ xử lý ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm liệu và các đồng nghiệp đã giúp đỡ thu thập nguồn<br /> của hạt giống hương nhu tía. Trong các công thức mẫu giống để thực hiện nghiên cứu này.<br /> thí nghiệm nhiệt độ, hạt giống ngâm ở trong 2 giờ<br /> ở điều kiện nhiệt độ nước thường, 25oC, 50oC, 75oC TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> và 100oC, kết quả chỉ ra ở nhiêt độ 50oC cho tỷ lệ Đỗ Tất Lợi, 2004. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam.<br /> nảy mầm của hạt giống cao hơn so với các công thức NXB Y học.<br /> nhiệt độ khác đạt từ 22 tới 37% ở các xuất xứ sau 10 Nguyễn Hải Tuất, Ngô Kim Khôi, Nguyễn Tiến Hinh,<br /> ngày gieo trên đĩa petri. Vì vậy, hạt giống được xử 2006. Phân tích thống kê trong lâm nghiệp. Nhà Xuất<br /> lý ở các công thức nhiệt độ khác nhau cho tỷ lệ nảy bản Nông nghiệp.<br /> mầm của hạt giống khác nhau. Adebolu TT, Aladimeji SA., 2005. Antimicrobial<br /> Hạt giống ở các xuất xứ khác nhau ảnh hưởng rõ activity of leaf extracts of Ocimum gratissimum on<br /> selected diarrhoea causing bacteria in southwestern<br /> rệt đến tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hương nhu tía.<br /> Nigeria. African Journal of Biotechnology, Vol 4 (7):<br /> Trong các xuất xứ, hạt giống được gieo trực tiếp trên<br /> 682-684.<br /> giá thể đất vườn ươm, tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất là<br /> Birendra Kumar, 2012. Prediction of Germination<br /> ở Bình Định (78%), tiếp đó xuất xứ Thái Lan (70%)<br /> Potential in Seeds of Indian Basil (Ocimum basilicum L.).<br /> và Lào Cai, Hà Nội (50%), cao hơn so với các mẫu<br /> Journal of Crop Improvement, 26:532-539.<br /> giống khác. Tương tự, hạt giống gieo trên đĩa petri,<br /> Birendra Kumar, Ekta Gupta, Richa Yadav, S.C. Singh<br /> tỷ lệ hạt nảy mầm giữa các xuất xứ khác nhau, cao<br /> and R.K. Lal, 2014. Temperature Effects on Seed<br /> nhất xuất xứ Thái Lan (36,67%), tiếp đó xuất xứ Bình<br /> Germination Potential of Holy Basil (Ocimum<br /> Định (35,67%), thấp nhất Đăk Lăk (22%). Vì vậy, hạt tenuiflorum). Journal of Seed Technology, Vol. 36,<br /> giống lấy ở vùng sinh thái khác nhau cho tỷ lệ nảy No.1, 75-79.<br /> mầm của hạt giống khác nhau có thể do điều kiện<br /> Engels G, Brinckmann J., 2013. Holy Basil Ocimum<br /> môi trường, yếu tố di truyền, dinh dưỡng của cây<br /> tenuiflorum (syn. O. sanctum) HerbalGram 2013.<br /> mẹ, tuổi của cây mẹ trong giai đoạn thu hái hạt, nên American Botanical Council: 1-6.<br /> sức nảy mầm của hạt giống ở các xuất xứ có tỷ lệ nảy<br /> Gopi C, Nataraja Sekhar Y, Ponmurugan P., 2006.<br /> mầm khác nhau.<br /> In vitro Multiplication of Ocimum gratissimum L.<br /> Trong nghiên cứu này, hạt giống của các xuất xứ through direct regeneration. African Journal of<br /> được gieo trực tiếp trên giá thể đất vườn ươm có tỷ lệ Biotechnology, Vol 5 (9): 723 -726.<br /> nảy mầm cao hơn so với hạt giống được gieo trên đĩa Government of Canada, 2013. Natural Health products<br /> petri xử lý ở 50oC trong điều kiện phòng thí nghiệm Regulations.<br /> do các yếu tố môi trường, độ ẩm ảnh hưởng đến sức Jurges G, Beyerle K, tosenberger M, Haser A, Nick P.,<br /> sống, tỷ lệ nảy mầm của hạt giống trong các xuất xứ. 2009. Development and validation of microscopical<br /> Tuy nhiên, kết quả này chỉ là bước đầu làm cơ sở để diagnostics for “Tulsi” (Ocimum tenuiflorum L.)<br /> tiếp tục nghiên cứu về thí nghiệm xử lý hạt giống in ayurvedic preparation. European Food Research<br /> của các xuất xứ ở các nhiệt độ khác nhau trên các giá and Technology, 229: 99-106.<br /> thể và điều kiện môi trường khác nhau là cần thiết Ved DK, Goraya GS., 2008. Demand and supply of<br /> để đảm cho việc nhân giống bằng hạt hương nhu tía Medicinal Plants in India. National Medicinal Plants<br /> trong tương lai. Board.<br /> Verma, S. K., B. Kumar, G. Ram, H. P. Singh, and R. K.<br /> LỜI CẢM ƠN Lal. 2010. Varietal effect ongermination parameter<br /> Nhóm tác giả xin chân thành cảm ơn Viện Dược at controlled and uncontrolled temperature in<br /> liệu đã hỗ trợ kinh phí cho đề tài nghiên cứu này. Palmarosa (Cymbopogon martinii). Ind. Crops Prod.<br /> Xin trân trọng cảm ơn Khoa Tài nguyên dược liệu, 32: 696-699.<br /> <br /> Study on propagation of Ocimum tenuiflorum by seeds<br /> Luong Thi Hoan, Hoang Nhu Nu, Nguyen Dang Minh Chanh<br /> Abstract<br /> The objective of this study was to initially propagated Ocimum tenuiflorum seeds. The experiments were carried out<br /> by the following methods: (1) Seed treatment at different temperatures (including normally cold water, 25oC, 50oC,<br /> 75oC, 100oC) for 2 hours and then clearly washed and incubated in pertri dishes; (2) Seeds were directly sown on the<br /> <br /> 68<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
15=>0