intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Người bị mụn trứng cá nên ăn gì?

Chia sẻ: Bu Bubam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

101
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'người bị mụn trứng cá nên ăn gì?', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người bị mụn trứng cá nên ăn gì?

  1. Người bị mụn trứng cá nên ăn gì? Bên cạnh lời khuyên thứ nhất của việc trị mụn đó là “uống nhiều nước”, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của thức ăn hằng ngày có thể giúp cho làn da được khỏe mạnh. Chất béo trong chế độ ăn uống thường là mục tiêu chính của “chiến dịch” chống mụn, vì những axít béo bão hòa (no) được cho rằng làm gia tăng sự đốt cháy năng lượng trong cơ thể và dẫn tới da bị nhờn. Điều này có thể đúng một phần trong suy luận rằng những chất béo có hại cho cơ thể sẽ không có lợi cho làn da. Axít béo hữu dụng Tuy nhiên, rất ít người biết rằng có một số loại axít béo đóng vai trò quyết định trong việc giúp cho làn da không bị mụn. Thường do sự sản sinh quá nhiều bã nhờn ở lỗ chân lông dưới sự tăng cường của androgen (hoóc môn sinh dục nam) trong cơ thể khiến da bị mụn. Các axít béo như Omega-3, Omega-6 và Omega-9 là những axít thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ androgen, ngăn ngừa sự dư thừa bã nhờn ở lỗ chân
  2. lông và tuyến nang lông, giúp giảm thiểu nguyên nhân gây ra mụn. Mụn làm phụ nữ mất tự tin Chế độ ăn uống của chúng ta thường có khuynh hướng giàu axít béo Omega- 6, tuy nhiên, quá nhiều Omega-6 lại có hại cho cơ thể, vì vậy cần tăng cường axít béo Omega-3 và Omega-9. Những axít này có thể tìm thấy trong các loại cá biển, dầu mè, dầu nành, dầu ôliu, trứng, sữa… Bên cạnh những axít béo cần thiết, vitamin và khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống đối với da bị mụn. Vitamin A (dẫn xuất Retinol) được xem là chất quan trọng nhất trong việc trị mụn ở những người thiếu hụt vi chất này, đồng thời cũng đóng vai trò khá lớn trong việc giảm
  3. quá trình sản xuất bã nhờn trên da. Vitamin E giúp cho da được mịn màng và khỏe mạnh. Thiamine (vitamin B1) là một vi chất chống ôxy hóa có thể cải thiện sự lưu thông trong máu, giúp da được thông thoáng. Sự thiếu hụt riboflavin (vitamin B2), niacinamide (vitamin B3) và pyridoxine (vitamin B6) được biết tới như nguyên nhân làm mụn trầm trọng thêm và axít pantothenic (vitamin B5) thì lại giúp giảm mụn một cách gián tiếp do làm giảm căng thẳng. Axít ascorbic (vitamin C) là một vi chất chống ôxy hóa khác có những chức nă ng cải thiện và phục hồi những hư tổn trong mô và biểu bì. Cuối cùng, bioflavanoids (vitamin P) có thể giúp ngăn ngừa mụn thông qua những tác dụng chống khuẩn. Vai trò của khoáng chất Kẽm là một vi khoáng có thể giúp chữa lành vết thương và phục hồi mô nhanh chóng. Sự thiếu hụt kẽm có thể làm gia tăng quá trình sản xuất androgen, làm da nhờn hơn và gây mụn. Crôm lại là một vi khoáng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Chứng thèm ăn ngọt thường có liên quan đến việc thiếu hụt crôm, do đó sẽ có nhiều tác hại lên da. Những người bị nhiều mụn thường có lượng đường trong máu không ổn định. Đồng thời, crôm còn giúp giảm tỉ lệ nhiễm trùng trên da, giúp điều trị mụn dễ dàng hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngoại trừ những thực phẩm gây dị ứng, bạn nên chú trọng vào những thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên như rau củ và hoa quả để có được một làn da khỏe mạnh. Nếu bạn muốn điều trị mụn, hãy chú trọng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất như trên. Điều quan trọng hơn cả là
  4. bạn cần kiên trì, vì mụn không thể biến mất chỉ sau một đêm hay một tuần. Những Thực phẩm lý tưởng cho da mụn trứng cá 1. Bắp cải Cải bắp chứa nhiều chất chống ôxy hoá (goitrin) và chất sắt, giúp chuyển hoá ôxy nuôi dưỡng làn da của bạn. Đồng thời, cải bắp còn giàu Vitamin A, E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn.
  5. 2. Cá hồi Cùng với một số loại cá biển khác như cá thu, cá trích… cá hồi chứa nhiều Omega 3 và axit béo, giúp đẩy lùi sự xuất hiện của xuất hiện của các loại mụn trên da mặt. 3. Các loại hạt, củ như: lạc, đỗ… Chứa nhiều Vitamin E, cephalin và lecithin, giúp ngăn ngừa sự lão hoá của da, làm đẹp và khoẻ da. 4. Các loại củ, quả có màu đỏ (Cà rốt, cà chua, ớt đỏ)
  6. Rất giàu Vitamin A,E, giúp cân bằng, hàn gắn các tế bào da từ bên trong, làm cho da mặt luôn mịn màng. Mỗi ngày uống một cốc nước ép cà chua, cà rốt hoặc thường xuyên sử dụng cà chua, cà rốt làm nguyên liệu chế biến thức ăn hàng ngày có tác dụng phòng ngừa tàn nhang, làm hồng da mặt. 5. Khoai tây Chứa nhiều Vitamin và lycopene, giúp thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào da mới, làm mờ các sắc tố đen trên da và giảm nguy cơ ung thư da. Khoai tây còn được dùng để làm mặt nạ loại trừ tàn nhang: Lựa chọn 2-3 củ khoai tây không có mắt. Rửa sạch, bỏ vỏ. Cắt khoai thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố. Trộn nước sinh tố khoai tây với sữa tươi (bằng 1/3 lượng nước khoai tây) và bột phấn trang điểm. Thoa hỗn hợp lên mặt, sau 20 phút rửa sạch. 6. Dưa chuột Vitamin E có trong dưa chuột có thể thúc đẩy sự phân tách các tế bào, do đó làm chậm quá trình lão hoá da. Ngoài ra, chất dầu trong quả dưa chuột (nhựa) còn có tác dụng thu hút các tia tử ngoại. Do đó, dưa chuột dùng làm mặt nạ đắp lên mặt có tác dụng làm mờ mụn tàn nhang, mụn sần, nếp nhăn. 7. Quả cam, chanh
  7. Trong nước cam, chanh có chứa nhiều vitamin C, sắt, canxi… Thường xuyên uống nước cam, chanh vắt không những làm da trắng sáng mà còn làm mờ dần sắc tố đen dưới da, từ đó loại trừ tàn nhang. Ngoài ra chúng ta nên uống nhiều nước (1.5 lít mỗi ngày), ăn nhiều rau, quả tươi để làn da luôn được dưỡng ẩm và được cung cấp các Vitamin cần thiết.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2