Người giàu & nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào?

Chia sẻ: Nguyen Mai Ly | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

0
147
lượt xem
63
download

Người giàu & nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn là người của những đam mê và hoài bão lớn lao? Bạn đang băn khoăn tìm hướng đi cho cuộc đời? Bạn có biết rằng cả những người rất giàu có lẫn nổi tiếng đã từng khởi nghiệp từ những công việc bình thường nhất? Các bạn sinh viên, những người đang “chập chững” xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây để học tập kinh nghiệm từ những nhân vật nổi tiếng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Người giàu & nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào?

  1. Người giàu & nổi tiếng khởi nghiệp như thế nào? (Cập nhật ngày 28/05/2009)    Bạn là người của những đam mê và hoài bão lớn lao?  Bạn đang băn khoăn tìm hướng đi cho cuộc đời?  Bạn có biết rằng cả những người rất giàu có lẫn nổi tiếng đã từng khởi nghiệp từ những công việc bình thường nhất? Chẳng hạn như Michael Dell, sáng lập viên kiêm chủ tịch tập đoàn sản xuất máy tính Dell đã từng cặm cụi rửa chén bát trong một nhà hàng Trung Hoa với mức lương chỉ 2,3 đôla một giờ. Bill Gates, người giàu có nhất thế giới hiện nay, đã từng chạy ngược chạy xuôi để lo những việc vặt trong trụ sở quốc hội Hoa Kỳ. Hay như William Watkins, giám đốc điều hành của Seagate Technology, đã phải miệt mài trực ca đêm tại một bệnh viện thần kinh trong những ngày đầu gian khó ấy. Và Sidney Kimmel, giám đốc điều hành của Jones New York, chỉ là một nhân viên giao nhận hàng của hãng Morton Manufacturing.“Công việc cực kinh khủng, nhưng tôi lại thấy mình có cơ hội phát triển ở đó.” - Kimmel nhớ lại “thuở hàn vi” của mình. Dell cũng thầm cảm ơn những kinh nghiệm từ những ngày “chân ướt chân ráo” làm việc ở nhà hàng Trung Hoa: “Ông chủ nhà hàng là một người rất khôn khéo. Hôm nào tôi đi làm sớm một chút là ông nhận ra ngay, và thể hiện sự quan tâm rất đúng mực. Ông luôn niềm nở và phục vụ tận tình những thực khách của mình.” Michael Drasny, chủ tịch danh dự kiêm sáng lập viên của tập đoàn máy tính CDW, nói về bài học kinh nghiệm bổ ích ngay từ “thuở lên 10”: “Tôi được hàng xóm thuê để dọn dẹp mớ gỗ vụn sau khi xây nhà. Tôi nhờ thêm mấy “chiến hữu” gần nhà để phụ giúp. Xong việc, tôi mời cả nhóm đi ăn kem 31 mùi. Từ đó, tôi học được một điều là mình không thể làm gì hiệu quả nếu không có sự trợ giúp của đồng đội.” Những người nổi tiếng đã thể hiện tư chất thiên phú của họ ngay từ những công
  2. việc bình thường đó. Bill Murray ra hẳn ngoài cửa hàng để chào mời khách mua hạt dẻ, Rush Limbaugh liên tục đánh bóng những đôi giầy trong cửa tiệm, Robin Williams đã sáng tạo bằng cách biểu diễn kịch câm ngay trên vỉa hè, hay nhà tạo mẫu lừng danh Tommy Hilfiger đã rong ruổi trên chiếc xe tải để chào bán từng sản phẩm của mình. Các bạn sinh viên, những người đang “chập chững” xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, có thể học tập gì từ những nhân vật nổi tiếng này? “Hãy luôn làm việc hết sức của bạn và sẵn sàng phát triển hướng đi cho riêng mình.” Đó là lời khuyên của Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành của hãng Hewlett- Packard. Ông từng làm thư ký cho một công ty cho thuê tài chính sau khi tốt nghiệp trường đại học Stanford, chuyên ngành nghiên cứu lịch sử và triết học trung cổ. “Bạn phải hy sinh lợi ích trước mắt để đầu tư cho những mục tiêu dài hạn của mình. Những người thành công vượt bậc đã chấp nhận làm những công việc bình thường nhất. Họ nỗ lực hết sức để có thành tích tốt nhất, và từ đó đã gặt hái được nhiều cơ hội phát triển.” - B. Grant Yarber, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ngân hàng Capital, bổ sung. Bill Johnson, chủ tịch kiêm giám đốc hành chánh của Progress Energy khuyên nhủ các cô con gái của mình: “Các con hãy theo đuổi những đam mê, mơ ước thật sự của mình. Lúc nào các con cũng phải làm việc hết khả năng của mình, vậy thì tại sao các con không đầu tư thời gian đó để làm những việc mà mình yêu thích?” Khi còn phục vụ ở một nhà hàng Trung Hoa, Michael Dell đã học được một câu ngạn ngữ mà ông vô cùng tâm đắc: “Hãy làm những việc mà bạn thực sự yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc vất vả một ngày nào trong cuộc đời mình” Hãy luôn nhớ rằng “Vạn sự khởi đầu nan”, chỉ bằng chính năng lực và sự cố gắng thật sự, bạn mới có thể tự tin bước tới cánh cổng thành công.
  3. NgaHang – Kynangsong Michael Dell - người sáng lập đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn sản xuất máy tính nổi tiếng thế giới Dell từng là người phục vụ, chuyên rửa chén đĩa trong một nhà hàng Trung Quốc với mức lương 2,3USD/giờ. Một ví dụ khác cũng không kém phần thuyết phục là ông chủ Microsoft - Bill Gate. Trước khi thành lập công ty máy tính của riêng mình, Bill cũng đã từng bắt đầu với vị trí phục vụ ở Capitol. Rồi William Watkins - CEO của Seagate Technology - với việc làm đêm tại một nhà thương điên - Sidney Kimmel - CEO của Jones New York - với vị trí nhân viên nhận gửi hàng trên tàu thủy... Những thất bại trong công việc có lúc khiến bạn cực kỳ chán nản và thất vọng, bạn thấy tương lai toàn một màu xám. Hãy tự tin nào, tự an ủi mình rằng, rất nhiều tỷ phú hiện nay trên thế giới cũng đã từng có những sự khởi đầu gian nan như thế. Rất rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng, những tỷ phú hiện nay của thế giới đã từng bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc hết sức bình thường, thậm chí là tầm thường trong mắt nhiều người. Thế nhưng đến khi ở vị trí cao trong xã hội, họ lại không ngại ngần thú nhận, họ biết ơn những công việc đầu tiên đó. Nói như Kimmel: “Đó thực sự là những công việc vất vả nhưng tôi yêu những cơ hội mà nó mang lại”. Nói về nghề nghiệp đầu tiên của mình, Dell cũng thừa nhận, ông rất biết ơn những kinh nghiệm mà công việc đầu tiên đã mang lại cho ông. “Thứ đáng quý nhất trong những kinh nghiệm ấy chính là sự thông thái và khôn ngoan của người chủ. Ông ấy luôn tự hào về vị trí công việc của mình và quan tâm hết sức chu đáo tới bất cứ ai bước vào nhà hàng của ông ấy”. Cũng như Dell, Michael Krasny, Chủ tịch Hội đồng quản trị danh dự và là người sáng lập của Trung tâm máy tính CDW cũng không giấu diếm những bài học mà ông đã có được từ công việc đầu tiên - khi ông mới 10 tuổi: làm sạch sàn của ngôi nhà đang được xây bên hàng xóm nhà mình. Michael nhớ lại: “Lúc đó tôi đã phải huy động cả lũ bạn bè tới giúp và hứa hẹn với chúng bằng những que kem thơm phức. Lúc đó tôi học được rằng, có những việc mình không thể làm đơn độc một mình và bạn cần phải có một ê kíp”. Không chỉ có các tỷ phú, rất nhiều ngôi sao nổi tiếng hiện nay cũng đã từng bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc được coi là “vớ vẩn”. Với Bill Murray là bán hạt dẻ ngoài cửa hàng tạp hóa; với Rush Limbaugh là đánh giày; với Robin Williams là diễn kịch câm trên đường phố hay thậm chí như với Tommy Hilfiger: bán rong quần jean của mình sau thùng xe. Trong hầu hết các trường hợp, họ kiếm tiền với mục đích lớn nhất là để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê, sở thích của mình. Một vài trong số này có vẻ không gặp may mắn ngay từ nghề nghiệp đầu tiên. Nhưng rất nhiều người khác như Jack Nicholson hay Stephen King lại rất thành công ngay từ đầu.
  4. Hewlett-Packard, trước khi trở thành CEO của Carly Fiorina đã từng làm thư ký cho một công ty dịch vụ tài chính dù bằng tốt nghiệp đại học của ông là bằng triết học và lịch sử: “Với bất cứ công việc nào được giao, hãy cố gắng làm hết khả năng của mình và sẵn sàng hoàn thiện nó tốt nhất”. Bill Johnson thì cho rằng: “Nếu bạn đam mê điều gì, hãy cố gắng theo đuổi nó đến cùng. Bởi nghề nghiệp sẽ là thứ theo bạn suốt cuộc đời. Và sẽ không còn gì tốt hơn nếu như bạn được làm những gì mà bạn thực sự thích”. bình thường, thậm chí là tầm thường trong mắt nhiều người. Thế nhưng đến khi ở vị trí cao trong xã hội, họ lại không ngại ngần thú nhận, họ biết ơn những công việc đầu tiên đó. Nói như Kimmel: “Đó thực sự là những công việc vất vả nhưng tôi yêu những cơ hội mà nó mang lại”. Nói về nghề nghiệp đầu tiên của mình, Dell cũng thừa nhận, ông rất biết ơn những kinh nghiệm mà công việc đầu tiên đã mang lại cho ông. “Thứ đáng quý nhất trong những kinh nghiệm ấy chính là sự thông thái và khôn ngoan của người chủ. Ông ấy luôn tự hào về vị trí công việc của mình và quan tâm hết sức chu đáo tới bất cứ ai bước vào nhà hàng của ông ấy”. ônghề nghiệp sẽ là thứ theo bạn suốt cuộc đời. Và sẽ không còn gì tốt hơn nếu như bạn được làm những gì mà bạn thực sự thích”.
  5. 1. Nuôi dưỡng ý chí kinh doanh Ý chí kinh doanh được nuôi dưỡng và phát triển khi các nhà tỷ phú tiếp thu được các kiến thức quản trị kinh doanh và các kỹ năng chuyên môn cần thiết trong quá trình làm việc hồi còn trẻ. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, những tỷ phú luôn có ý chí kinh doanh đáng khâm phục và họ quyết tâm để thực hiện cho được những mục tiêu mà Bill mình đã đề ra. Gates - Chủ tịch tập đoàn Kinh doanh đồng nghĩa với rủi ro. Nếu ý chí kinh doanh được hiểu theo nghĩa là ý định Microsoft khởi sự và mở rộng các hoạt động kinh doanh thì những ý đinh này được các tỷ phú xác định dựa trên phán đoán về lợi nhuận thu được với một mức độ mạo hiểm kèm theo. Độ rủi ro càng lớn thì các nhà doanh nghiệp bình thường càng e ngại đầu tư nhưng đối với các tỷ phú thành công thì họ không hề e ngại. Sự tồn tại của các rủi ro trong kinh doanh không hề làm suy giảm ý chí kinh doanh của nhiều nhà doanh nghiệp. 2. Luôn suy nghĩ và động não Ingvar Lamprad, chủ tịch IKEA nói: “Nếu không có ý tưởng, đôi khi hoạt động kinh doanh trở nên đơn điệu. Một ý tưởng kinh doanh táo bạo, dám nghĩ dám làm, đồng nghĩa với thành công trong kinh doanh”. Các nhà tỷ phú đều không phải là những nhà khoa học có những phát minh vĩ đại nhưng họ có những khả năng nhạy bén và ra những quyết định lớn trong kinh doanh. Những quyết định này đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ có giá trị tương đương với các phát minh lớn của các nhà khoa học. Sở dĩ Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới trong một thời gian dài đến như vậy là nhờ Bill Gates đã biết phát huy sáng tạo về hệ thống điều hành của máy tính DOS. Trên thực tế, hệ thống điều hành này không phải là của Bill Gates mà là của một người anh em kết nghĩa. Ông này đã chết vì tai nạn xe hơi sau khi đã uống rượu say. Với sự hỗ trợ thích hợp của các đối tác kinh doanh cộng với đầu óc sáng tạo, linh hoạt của các tỷ phú, có thể nói phần lớn các sản phẩm của họ đều hứa hẹn một tiềm năng lớn tại thị trường mới. 3. Một cách nhìn hoàn toàn mới mẻ, mạnh bạo Khác với các bậc đàn anh đi trước, các tỷ phú ngày nay không chấp nhận "trói mình" trong một ngành nào đó. Ngày nay, ít có các tỷ phú chỉ bám mãi một ngành, họ không ngại thay đổi và biết tạo ra những thành tựu kỳ diệu, gây được ấn tượng mạnh ngay trong các ngành nghề truyền thống. Nhà doanh nhân trẻ Denis Lerrien rời bỏ công ty con của Amagon để lãnh đạo Sanford Enrope. Anh đã gánh lấy trách nhiệm đứng đầu 3000 cán bộ công nhân và đối mặt với những vấn đề mới về chiến lược trong kinh doanh các loại bút máy Waterman hoặc Parker. Carlos Slim, tỷ phú viễn thông của đất nước trung Mỹ Mexico cũng có cách thức xâm nhập thị trường Mỹ một cách rất sáng tạo khi lập phòng viễn thông tại đây. Ông chỉ góp vốn bằng cách đưa nhân sự của mình sang công ty Mỹ mới thành lập mang tên Maxel Tech. Vốn của Maxel
  6. Bền bỉ, kiên nhẫn nhưng cũng hết sức tỉnh táo nắm bắt thời cơ. Đó là bí quyết thành công của những người giàu nhất thế giới. 5. Sức bền và tính kiên nhẫn Trong số 500 người giàu nhất thế giới năm 2004, có gần 30 người đã từng bỏ học giữa chừng mặc dù bạn bè và gia đình can ngăn để theo đuổi sở thích làm giàu của mình. Sam Walton, chủ tịch tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Wal- Mart, nổi tiếng trong vai trò “Ông vua bán lẻ” nước Mỹ. Ông là người bỏ học rất sớm để đi kiếm tiền. Khi đã thành công, Sam Walton lại gặp rất nhiều chỉ trích vì sự bánh trướng quá lớn của mình, thậm chí có nhiều người còn cố “moi móc” các tật xấu của Walton đề nhằm bôi nhọ ông. Tuy nhiên, Walton vẫn rất kiên nhẫn, không hề có phản ứng nào thái quá. Đối với ông, thành công của Wal- Mart luôn là những phần thưởng đáng giá nhất đề bù đắp và xoá tan mọi sự chỉ trích. 6. Tỉnh táo và tự tin Một trong những nguyên nhân khiến Bill Gates luôn giữ được vị trí người giàu nhất thế giới là ông có khả năng quản lý đồng vốn và đầu tư một cách hợp lý và sáng suốt. “Phải thắng được nỗi sợ hãi bằng vũ khí: Đó là tự tin. Thành công tạo niềm tin, vì thế nếu bạn thiếu tự tin, hãy đưa ra mục tiêu. Sau đó nên công bố lễ kỷ niệm khi bạn đạt được mục tiêu đó. Ví dụ như gửi những thông cáo báo chí cho tờ báo địa phương khi lượng hàng hóa bán ra vượt dự định, khi tin tức đó được đăng thì gửi nó cho các khách hàng quan tâm của mình, Bill Gates đã nhận xét như vậy trong một buổi nói chuyện với các sinh viên Mỹ sắp ra trường. 7. Khả năng suy tính và phán đoán Phương thức lựa chọn tài sản và hàng hoá để mua được với giá rẻ của các tỷ phú không nhất thiết đợi đến khi mọi người đều cho rằng giá không thể xuống thấp hơn được nữa thì mới đi mua. Trên thực tế, họ cho rằng khi giá hiện hành của một loại tài sản nào đó đã hạ xuống đến mức “giá tiềm tàng” của nó thì đó chính là thời cơ tốt nhất để nhập cuộc. Paul Getty, một tỷ phú trên thị trường bất động sản Mỹ, đã nổi lên nhờ áp dụng chiêu thức này. Khi một số nhà đầu cơ bất động sản đang chờ giá khách sạn Pierr trên đường số 5 của thành phố New York hạ xuống thì Paul Getty đã bất ngờ bỏ tiền ra mua khách sạn này. Mọi người đều cho rằng Paul bỏ tiền ra quá sớm mà không ngờ được rằng sau khi mua lại khách sạn, ông đã tân trang lại và tìm cách kéo những người nổi tiếng đến nghỉ tại đây với giá ưu đãi và biến nó thành trung tâm giao lưu của giới thượng lưu New York. 5 năm sau, ông bán khách sạn này với giá cao cấp 17 lần giá mua. 8. Bình tĩnh và không nôn nóng để nắm bắt thời cơ Trên thương trường, nhờ sự bình tĩnh và không nôn nóng, các tỷ phú luôn thành công trong các hoạt động đầu tư. Bill Gates cũng nhận xét: “Chúng ta không thể thoát khỏi thua lỗ, chúng ta chỉ có thể biến nó thành bạn đồng hành trong mọi nỗ lực. Nôn nóng khi thua lỗ là một trong những cảm giác cơ bản nhất của xúc cảm con người, song nó không thể chỉ dẫn cho những doanh nhân mới chớm lập kế hoạch hay làm ngưng trệ sự phát triển doanh nghiệp của họ. Nếu bạn nhận thấy nơm nớp lo âu về kinh doanh thì hãy nhớ rằng hầu hết những doanh nhân thành đạt
  7. nhất cũng đã từng mất bình tĩnh một hoặc nhiều lần, nhưng dù thua lỗ có níu kéo họ xuống thì nó chẳng bao giờ có thể bắt họ dừng lại”. 9. Tận dụng thời cơ Warren Buffet nói: “Doanh nhân nào nắm bắt nhiều thông tin, dự đoán được vận may đang tới với doanh nghiệp trong ít phút, ít tiếng hoặc ít ngày thì phải quyết định ngay, bởi nếu chậm trễ là sẽ bỏ lỡ cơ hội quý giá. Điều này đòi hỏi bãn lĩnh xử trí cao của người chủ doanh nghiệp, đòi hỏi họ biết chấp nhận thua lỗ để giành phần thắng cho doanh nghiệp”. Các tỷ phú thành công ngày nay đều là những doanh nhân tận dụng tốt những thời cơ dù nhỏ nhất. Warren Buffet cũng nói thêm: “Bạn có biết trước khi con hổ muốn bắt loại hươu nai bao giờ nó cũng ngồi yên quan sát để nắm bắt thời cơ thuận lợi rồi mới vồ mồi. Vì thế trong kinh doanh để có quyết định nhanh, táo bạo thì một doanh nhân thành công là một người trước hết phải biết dự báo đúng, thông tin phải đầy đủ cũng như phải có khả năng marketing giỏi”. 10. Sự chuẩn xác và nghiêm túc trong kinh doanh Hầu như bất kể tỷ phú nào cũng đều là người rất tự do, ghét công thức gò bó và rất coi trọng người có cá tính, nhưng họ lại rất tôn trọng pháp luật. Trong giao tiếp, làm ăn, các tỷ phú thích sự chính xác, cụ thể, việc nói chuyện vòng vo bị coi làm mất thời gian. Một doanh nhân nước ngoài đã mất một đối tác kinh doanh là tỷ phú người Mỹ chỉ vì sơ suất không hiểu tâm lý này. Sau khi bàn bạc thống nhất một dữ án hợp tác làm ăn, doanh nhân trẻ mời đối tác nhà tỷ phú người Mỹ đi chơi. Nhà tỷ phú người Mỹ hỏi: “Đi đâu?”. Doanh nhân nói: “Ông cứ đi khắc biết”. Tỷ phú người Mỹ gặng hỏi: “Nhưng chúng ta sẽ đi đâu mới được chứ”. “Cứ đi quanh quẩn thấy gì chúng ta sẽ vào”. Sau chuyến đi đó, tỷ phú người Mỹ trở về nước và … không thấy quay trở lại, ông cho rằng đối tác của ông là người không có triển vọng vì một người hoạt động không có mục đích trong đời thường thì trong kinh doanh anh ta sẽ không có kế hoạch, chiến lược gì cả. .com
Đồng bộ tài khoản