intTypePromotion=1
ADSENSE

Nguy cơ bé bị tự kỷ

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

64
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguy cơ bé bị tự kỷ Các chuyên gia nhận định rằng, dấu hiệu rõ nét nhất để chẩn đoán tình trạng tự kỷ ở bé là trong độ tuổi 2-3. Một số trường hợp, cha mẹ có thể nhận biết những bất thường liên quan đến chứng tự kỷ ở bé sớm hơn, khi bé khoảng 1 tuổi. Viện sức khỏe tinh thần Hoa Kỳ đã đưa ra những thông số để phán đoán bé tự kỷ (đăng trên trang Ivillage) như sau. - Bé một tuổi chưa thể bập bẹ nói, ít khi hướng mặt về phía cha mẹ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguy cơ bé bị tự kỷ

  1. Nguy cơ bé bị tự kỷ Các chuyên gia nhận định rằng, dấu hiệu rõ nét nhất để chẩn đoán tình trạng tự kỷ ở bé là trong độ tuổi 2-3. Một số trường hợp, cha mẹ có thể nhận biết những bất thường liên quan đến chứng tự kỷ ở bé sớm hơn, khi bé khoảng 1 tuổi. Viện sức khỏe tinh thần Hoa Kỳ đã đưa ra những thông số để phán đoán bé tự kỷ (đăng trên trang Ivillage) như sau. - Bé một tuổi chưa thể bập bẹ nói, ít khi hướng mặt về phía cha mẹ khi được gọi tên. - Bé 16 tháng tuổi vẫn chưa biết nói dù chỉ một từ có nghĩa. - Bé 2 tuổi chưa biết đặt câu hoàn chỉnh với hai từ. - Bé không nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi trò chuyện.
  2. - Bé không phản ứng khi có người gọi tên; kỹ năng ngôn ngữ và hành vi xã hội của bé đều chậm hơn so với các bạn cùng tuổi. - Bé dường như không biết thao tác chơi mộ trò chơi. - Bé thích mân mê một món đồ chơi hoặc một đồ vật trong thời gian dài. - Bé dường như rất ít cười. Các hoạt động thể chất, tinh thần và ngôn ngữ khác của bé luôn chậm hơn các bạn cùng tuổi. - Bé một tuổi có thể không thích vỗ tay, vẫy tay hoặc mỉm cười chào cha mẹ như các bé một tuổi khác. - Bé 2 tuổi thường không thể làm theo yêu cầu đơn giản như “Con nhặt cốc và để lên bàn đi” hoặc bé không thể nhận biết những bộ phận trên khuôn mặt mình như tai, mũi, mắt. Bé không thích đạp xe, vẽ trên giấy, chạy nhảy, leo trèo… như những bé 2 tuổi khác. - Bé 3-4 tuổi không thích tò mò đặt những câu hỏi như “Ở đâu, tại sao”; Bé không thích sách tranh, không thích hòa đồng cùng các bạn chơi như các bé 3-4 tuổi khác. Nhóm bé có dấu hiệu tự kỳ dường như không thích tò mò hoặc thờ ơ với những thú vị xung quanh cuộc sống. Lưu ý: Dấu hiệu tự kỷ ở bé có thể tiến triển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Có bé biết đi sớm, biết nói sớm nhưng sau đó lại gặp trục trặc với những kỹ năng vận động như bé khó khăn trong chạy nhảy, leo trèo. Có bé rất vui vẻ, gần gũi với cha mẹ lúc còn nhỏ nhưng càng lớn, bé càng có biểu hiện thờ ơ, chán nản. Chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ nên thường xuyên gần gũi, quan tâm đến các bé. Nếu phát hiện bất thường nào trong quá trình phát triển của bé, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia. Chứng tự kỷ sẽ được kết luận chính xác khi các bác sĩ chuyên ngành kiểm tra trực tiếp. Càng phát hiện sớm thì khả năng tìm biện pháp điều trị cho bé tự kỷ càng lớn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2