Nhân giống sầu riêng bằng phương pháp tháp cành

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
63
lượt xem
9
download

Nhân giống sầu riêng bằng phương pháp tháp cành

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời vụ tháp (ghép): Tốt nhất là vào mùa mưa (từ tháng 6-9 dương lịch) do điều kiện nhiệt độ và ẩm độ không khí rất thích hợp để mắc ghép dính vào gốc ghép. Tuy nhiên cũng có thể ghép được trong mùa nắng, nhưng gốc ghép phải được cắt ngọn, bứng vô bầu, đem đặt vào chỗ mát rồi mới ghép.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhân giống sầu riêng bằng phương pháp tháp cành

  1. Nhân giống sầu riêng bằng phương pháp tháp cành (mắc) Thời vụ tháp (ghép): Tốt nhất là vào mùa mưa (từ tháng 6-9 dương lịch) do điều kiện nhiệt độ và ẩm độ không khí rất thích hợp để mắc ghép dính vào gốc ghép. Tuy nhiên cũng có thể ghép được trong mùa nắng, nhưng gốc ghép phải được cắt ngọn, bứng vô bầu, đem đặt vào chỗ mát rồi mới ghép. Chuẩn bị gốc ghép: Hạt Sầu Riêng dễ mất sức nẩy mầm, nên khi lấy hạt ở trái ra ta tiến hành rửa sạch, rồi đem gieo liền, trước khi gieo nên xử lý hạt để tiêu diệt mầm bệnh như: Ridomil, Aliette, Antracol… Sau đó trải đều hạt trên đất ẩm, dùng Basudin hạt rải xung quanh để ngừa kiến, dế phá hại hạt; phía trên phủ cỏ khô, tưới nước giữ ẩm hàng ngày, khi hạt nẩy mầm, đem giâm trên líp hoặc trong bầu PE. Tùy theo phương pháp ghép mà điều chỉnh thời gian giâm: nếu ghép đọt thì thời gian từ 2- 3 tháng, nếu ghép mắt thì thời gian từ 18- 24 tháng. Tuy nhiên đường kính gốc phải đạt tối thiểu 1,2 cm. Phương pháp tháp: thường có 2 phương pháp: tháp cành và tháp mắc. Tháp cành (tháp đọt): Cách chọn cành để tháp: cây để lấy cành tháp phải có năng suất cao, phẩm chất ngon, không có dấu vết sâu bệnh nguy hiểm. Chọn những đoạn cành không già lắm hay còn gọi là cành bánh tẻ (nếu tháp cành) và nên chọn các cành hay đọt có đường kính tương đương với gốc tháp vừa cắt để việc tiếp xúc được chặt chẽ hơn.
  2. Kỹ thuật tháp: Tính từ mặt bầu trở lên khoảng 25 – 30 cm, cắt bỏ ngọn gốc ghép. Sau đó dùng lưỡi lam chẻ đôi phần thân từ trên xuống khoảng 2cm. Cắt 1 đoạn dài khoảng 3cm có chứa 1 mầm ngủ và 1 lá, cắt bỏ khoảng 2/3 lá; phía gốc của đoạn cành (đọt) dùng lưỡi lam vạt 2 bên như vạt nêm dài khoảng 1,5 – 2 cm, sau đó nêm vào phần gốc đã chẻ sẳn, cuối cùng quấn dây thật chặt lại và trùm lên bằng 1 bao nylon nhỏ rồi đem giữ trong mát. Khoảng 20 - 30 ngày sau nếu cây nào lá còn xanh thì cành (đọt) đã dính với gốc ghép. Chăm sóc cho đến khi cây ra đọt non, cơi đọt đó già thì chuyển sang bầu lớn, chăm sóc thời gian khoảng 6 tháng có thể đem trồng. Tháp mắt: Đây là phương pháp phổ biến để nhân giống sầu riêng Chuẩn bị gốc tháp: thường sử dụng kiểu tháp hình chữ U xuôi với chiều dài 2,0-2,5 cm, rộng 1,0-1,5 cm. Chọn chỗ bằng phẳng trên thân gốc tháp, cách mặt đất 25-30 cm. Không nên tháp sát gốc vì dễ bị mầm bệnh xâm nhiễm, lau sạch bụi, đất bám ở chỗ định tháp mở miệng tháp. Sau khi mở miệng xong, dùng dao rọc một đường chia lớp vỏ đậy ra làm 2 phần lớn nhỏ (tỉ lệ 7/3) rồi khoét một lỗ nhỏ bên phần lớn để khi đặt mắt tháp vào không bị cấn dập. Lưu ý khi mở miệng tránh mũi dao làm trầy phần gỗ bên trong. Chuẩn bị mắt tháp: Chọn mắt tháp ở những cây mẹ khoẻ mạnh, không sâu bệnh và cho sản lượng cao…Các cành dùng để lấy mắt (lấy bo) có thể chọn già hơn so với tháp cành. Mắt ghép được lấy từ những mầm nhú lên từ nách lá trên cành. Cuống lá được cắt 3-4 ngày trước khi lấy mắt ghép. Dùng dao rạch 4 đường thành hình thang, sau đó tách bo ra khỏi cành sao cho kích thước tương ứng với đường kính của cành. Đặt mắt ghép vào miệng ghép sao cho mầm ghép nhú ra ngoài từ nơi khoét lỗ của vỏ đậy. Sau cùng, dùng một đoạn lá dừa dài 5cm, rộng 2cm, có khoét lỗ ở giữa đậy kín miệng ghép và dùng dây cao su quấn chặt từ dưới lên (chừa lại chỗ mắt tháp nhô lên) theo kiểu mái lợp để tránh nước chảy vào khi mưa hay tưới. Có thể dùng parafin hay mở bò, sáp để bôi bên ngoài. Kiểm tra: Sau khi tháp khoảng 10 ngày mở dây buộc ra kiểm tra, nếu mắt đã dính thì mắt còn xanh tươi. Trường hợp mắt bị vàng, héo khô, màu nâu
  3. đen…là đã hư. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì mở hẳn dây buộc ra, tiến hành cắt bỏ đọt của cây gốc ghép để mắt dễ phát triển. Sau khi mầm của mắt ghép phát triển được 3 – 6 tháng là có thể đem ra trồng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản