Những điều cần biết khi phối giống lợn nái

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
540
lượt xem
120
download

Những điều cần biết khi phối giống lợn nái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong quá trình chăn nuôi lợn nái, để có năng suất cao bà con nông dân cần biết một số điều cơ bản sau đây: Phối giống cho lợn nái đúng lúc: Mỗi chu kỳ động dục của lợn nái trung bình là 21 ngày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều cần biết khi phối giống lợn nái

  1. Những điều cần biết khi phối giống lợn nái Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Trong quá trình chăn nuôi lợn nái, để có năng suất cao bà con nông dân cần biết một số điều cơ bản sau đây: Phối giống cho lợn nái đúng lúc: Mỗi chu kỳ động dục của lợn nái trung bình là 21 ngày. Muốn lợn nái đẻ nhiều con, cần phát hiện lợn động dục chính xác. Những căn cứ chủ yếu để phối giống cho lợn nái. – Trọng lượng lợn nái nội phải đạt 45 – 50kg trở lên. – Trọng lượng lợn nái ngoại phải đạt 80 – 90kg trở lên. – Thời gian nuôi nái nội 5 – 6 tháng. – Âm hộ chuyển từ màu đỏ tía sang màu mận chín, xuất hiện những nếp nhăn. – Dịch nhờn tiết ra có độ bám dính cao biểu hiện có rơm rạ bám dính vào âm hộ. – Khi vỗ vào hông khum lợn đứng im, dạng chân ra, đuôi quạt sang một bên. Khi đè mạnh lên lưng mà lợn đứng im là thời kỳ mê ỳ của lợn. – Mắt lợn nái lờ đờ kém linh hoạt, đây là thời điểm dẫn tinh dịch thích hợp, lợn nái tơ phối vào cuối ngày thứ 3 hoặc sáng ngày thứ 4. Kể từ lứa thứ 2 trở đi thường phối vào cuối ngày thứ 2 hoặc sáng ngày thứ 3 kể từ lúc bắt đầu động dục. Khối lượng tinh dịch cho mỗi lần phối. – Đối với lợn nái nội 30ml cho mỗi lần phối với điều kiện chất lượng tinh dịch đảm bảo 1 tỷ tinh trùng trong 1 liều tinh.
  2. – Đối với lợn nái ngoại 3 liều 30ml cho mỗi lần phối, khoảng 3 tỷ tinh trùng chất lượng tinh phải đảm bảo. – Cần phối lại một lần nữa cho lợn nái. Nếu phối cho lợn nái buổi sáng thì 4 – 5 giờ chiều cần phối lại một lần như vậy nữa thì tỷ lệ có chửa chắc chắn sẽ cao. Điều này đúng cho cả lợn nái nội và lợn nái ngoại. Nuôi dưỡng, chăm sóc lợn trong và sau khi phối Trước và trong khi phối giống cần cho lợn nái ăn khẩu phần đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt quan tâm đến chất đạm, chất khoáng vitamin. Thông thường mức trộn thức ăn giàu chất đạm như khô dầu ép máy hoặc bột đậu tương rang là 10%, bột cá 5% để bổ sung chất đạm cho lợn. Với khoáng chất nên trộn bột vỏ sò, bột xương tỷ lệ 2 – 3% và cần mua Premix vitamin, Premic khoáng lượng mỗi thứ trộn vào 1% trong thức ăn hỗn hợp cho lợn. L.Lysin HCl 0,1%, metymin 0,2% trộn hỗn hợp trong tổng khối lượng thức ăn. Lợn chửa 3 tháng 3 tuần 3 ngày khoảng 114 ± 2 ngày, với lợn nái nội mức ăn 3 tháng đầu khi có chửa là 1,3 – 1,4kg/con/ngày. Từ 91 ngày đến trước 2 ngày đẻ là mức 1,5 – 1,6kg/con/ngày. 2 – 3 ngày trước khi đẻ giảm khẩu phần thức ăn xuống chỉ cho ăn mức 1,3 – 1,4kg thức ăn hỗn hợp/con. Trong một ngày cung cấp nước sạch đầy đủ cho lợn. Với lợn nái ngoại tùy trọng lượng to nhỏ khác nhau, mức ăn trong thời kỳ có chửa như sau: – 3 tháng đầu ăn 1,8 – 2kg/con/ngày. – 91 ngày đến trước khi đẻ 2 – 3 ngày ăn mức 2 – 2,5kg/con/ngày. – 2 – 3 ngày trước khi đẻ cho ăn mức 1,8 – 2kg/con/ngày. Khi giảm lượng thức ăn xuống cần tăng cường cho lợn uống nước đầy đủ để lợn dễ đẻ. Lưu ý:
  3. Vấn đề dinh dưỡng được nhiều người chăn nuôi quan tâm đó là: Trong mùa hè chăn nuôi lợn nái bằng khẩu phần hèm rượu quá nhiều đặc biệt trong những ngày nắng nóng thì lợn con dễ bị chết lưu và có thể dẫn đến tử vong cả lợn mẹ.
Đồng bộ tài khoản