Những gene liên kết với ung thư vú di căn nhanh

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
49
lượt xem
5
download

Những gene liên kết với ung thư vú di căn nhanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã lần đầu tiên xác định được 12 gene có thể được liên kết với ung thư vú di căn nhanh. Khám phá này có thể dẫn đến việc dự đoán chính xác hơn và đề ra được những chiến lược điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những gene liên kết với ung thư vú di căn nhanh

  1. Những gene liên kết với ung thư vú di căn nhanh Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã lần đầu tiên xác định được 12 gene có thể được liên kết với ung thư vú di căn nhanh. Khám phá này có thể dẫn đến việc dự đoán chính xác hơn và đề ra được những chiến lược điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.
  2. Kết quả công bố tại Tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng (The journal Clinical Cancer Research) được dựa trên việc phân tích khối u vú của 97 bệnh nhân nữ. Một nửa các bệnh nhân chết trong 8 năm điều trị, nhóm còn lại vẫn sống sót sau 8 năm. Khối u ở vú là một khối hỗn tạp các tế bào khối u. Các tế bào khối u này khác nhau rõ ràng về các gene và đặc
  3. tính sinh học. Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật microarray để nghiên cứu bức tranh tổng thể của các khối u bằng cách đo nồng độ của DNA và sản phẩm phiên mã của gene (RNA) trong mỗi khối u. Điều này cho phép họ điều tra mối quan hệ giữa sự thay đổi về di truyền và các thông số lâm sàng như đặc điểm khối u và khả năng đáp ứng với việc điều trị. “Chúng tối đã kiểm soát để xác định 12 gene mà sự biểu hiện của chúng được liên kết với khả năng di căn của ung thư vú” Toshima Parris, nghiên cứu sinh tại Bộ môn Ung thư học, nói “12 gene này được biểu hiện nổi trội hơn trong các bệnh nhân chết trong vòng 8 năm so với các bệnh nhân còn sống sót”
  4. Ba trong số 12 gene được biểu hiện ở mức độ rất cao trong các khối u vú di căn so với khối u vú chưa di căn. Chín gene còn lại được biểu hiện ở mức độ thấp trong các khối u di căn nhanh. Phát hiện này cho rằng hoạt động của các gene có thể có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của khối u bằng cách tác động đến sự phát triển của tế bào, tỷ lệ chết và phát triển. Theo Parris, một ngày gần đây sẽ có thể kiểm tra các dấu hiệu nhận biết trong mẫu máu chứa những tế bào khối u đang phát triển và/hoặc mô khối u từ bệnh nhân ung thư vú để xách định bệnh nhân có thể thích nghi với các liệu pháp điều trị hoặc dùng thuốc để chống lại sự thay đổi trong hoạt động của các gene.
  5. “Chúng tôi hy vọng rằng việc chẩn đoán dựa trên các gene này tại giai đoạn phát triển sớm của khối u sẽ cho kết quả dự đoán chính xác hơn. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị cho các bệnh nhân có khối u ác tính đạt được hiệu quả hơn” Parris nói. Theo ThS. Lâm Vỹ Nguyên - CNSH TPHCM
Đồng bộ tài khoản