intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những kỹ thuật trồng cải củ

Chia sẻ: Lê Luân | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

263
lượt xem
39
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ tính, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Trồng cải củ nhanh cho thu hoạch, bán vào các thời điểm giáp vụ rau cho thu nhập cao. Trung bình trồng 1 sào (360 m2) cải củ thâm canh năng suất 1,2 - 1,5 tấn (cả thân lá và củ) cho thu nhập khoảng 2 – 3 triệu đồng. 1. Thời vụ: Vụ chính: gieo từ tháng 8 – 9 Vụ muộn: gieo từ tháng 10 –11 Vụ hè: gieo từ tháng 4 – 5. 2. Kỹ thuật trồng trọt: Làm đất, bón...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những kỹ thuật trồng cải củ

  1. Những kỹ thuật trồng cải củ Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ tính, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Trồng cải củ nhanh cho thu hoạch, bán vào các thời điểm giáp vụ rau cho thu nhập cao. Trung bình trồng 1 sào (360 m2) cải củ thâm canh năng suất 1,2 - 1,5 tấn (cả thân lá và củ) cho thu nhập khoảng 2 – 3 triệu đồng. 1. Thời vụ: Vụ chính: gieo từ tháng 8 – 9 Vụ muộn: gieo từ tháng 10 –11 Vụ hè: gieo từ tháng 4 – 5. 2. Kỹ thuật trồng trọt: Làm đất, bón phân, gieo hạt: Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, chủ động nước, cách ly khu vực có chất thải công nghiệp từ 1 – 2 km, với chất thải thành phố ít nhất 200 m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ. Cần
  2. cày cuốc sâu để ải và làm đất nhỏ, nhặt sạch các loại gạch vụn, sỏi, đá. Làm luống rộng 1, 2- 1,5 m. Bón lót cho 1 sào Bắc Bộ: Cần 5 – 6 tạ phân chuồng ủ mục với 2% (10 – 12 kg) supe lân Lâm Thao + 1 – 2 kg kali clorua. Rải đều phân trên mặt luống rồi trộn phân đều với đất, để 1 – 2 hôm rồi gieo hạt. Gieo 0,5 – 0,6 kg hạt/sào. Nếu gieo hàng thì bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Hàng cách nhau 25 – 30 cm. Gieo xong lấp đất phủ rạ, tưới đủ ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75 – 80% độ ẩm đồng ruộng). 3. Chăm sóc: Cứ hai ngày lại tưới một lần bằng nước sạch (nước giếng khơi, giếng khoan, sông ngòi chưa bị ô nhiễm) để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước. Khi cây có 2 – 3 lá thật thì tỉa lần thứ nhất, rồi bón thúc lần đầu bằng n ước phân chuồng ngâm ngấu với lân (không được tưới bằng nước phân chuồng, phân bắc tươi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng) pha loãng. Sau đó 5 – 7 ngày tỉa lần thứ hai kết hợp với nhặt cỏ, để lại khoảng cách 15 – 20 cm một cây. Nếu đất bí có thể xới phá váng rồi vun, nhưng không được xới sát gốc cây làm đứt rễ, long gốc, chết cây. Tưới thúc lần ba khi củ đang phát triển mạnh (sau lần hai: 10 – 30 ngày tùy vụ), tưới 2 – 3 kg đạm urê + 1 – 2 kg kali. Dùng các loại phân bón qua lá như: Atonic, Humate, Orgamin... phun 7 – 10 ngày/lần cho năng suất thân, lá, củ, năng suất tăng 20 – 30%.
  3. 4. Phòng trừ sâu bệnh: Sâu hại: gồm có sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy sọc dưa hại lá, rệp chích hút nhựa cây. Cần phát hiện kịp thời khi sâu còn nhỏ, dùng các loại thuốc thảo mộc như hạt Neembon, hạt củ đậu, Rotenone hoặc thuốc trừ sâu vi sinh BT, DenFil, Dipel thuốc hóa học Regent 800 WG, Sherpa 25 EC, Actara 25 WG, Karate 2.5 EC... để phun trừ. Bệnh hại: bệnh lở cổ rễ hại cây con, bệnh phấn trắng, cháy lá dùng các thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Score 250 ND, Carbezim 50 WP... đ ể phun trừ. Chú ý: nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng hướng dẫn trên bao bì gói thuốc. 5. Thu hoạch: Vụ chính sau khi gieo 60 – 70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình. Vụ muộn phải 80 – 100 ngày mới được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất. Vụ hè chỉ 25 – 30 ngày đã thu ăn cả cây, rễ, nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt. 6. Để giống: Sau khi đã chuẩn bị kỹ đất, tìm những cây rũ lá vào buổi trưa, chọn củ to, đều đặn, dáng đẹp, không sâu, bệnh; cắt bỏ chỉ lấy 1/3 củ và 15 – 18 cm lá. Chấm mặt cắt
  4. vào tro bếp, chờ cho lát cắt se rồi trồng theo hàng với khoảng cách 30 x 40 cm hoặc 40 x 50 cm, ấn chặt đất quanh gốc và tưới giữ ẩm liên tiếp cho cây ra rễ mới. Nửa tháng sau tưới thúc bằng nước phân pha loãng. Khi cây trổ ngồng thì bấm ngọn để ngồng phát nhánh sẽ cho nhiều hoa, quả. Từ khi trổ ngồng đến khi ra hoa quả cần tưới nước phân kết hợp với ka li cho cây 3 – 4 lần nữa, quả sẽ sáng, hạt chắc. Khi quả chuyển màu xanh sang màu vàng lục thì thu hoạch, cắt cả cành đem về bó lại để chỗ thoáng độ 5 – 7 ngày sau đó mới phơi khô lấy hạt, bảo quản hạt trong túi nilông kín hay hũ sành, chum vại bịt kín. Một sào cải củ nhân giống có thể thu được 25 – 35 kg hạt khô. Nếu trồng thẳng th ì gieo vào tháng 10, sang đầu tháng 3 thu hạt đạt năng suất và chất lượng hạt cao nhất. Những người có nhiều kinh nghiệm trồng cải củ cho biết để có năng suất cao, vụ muộn nên trồng cải củ lai F1, giống này cho củ rất to, trọng lượng củ đạt 300 – 500 g, chịu thâm canh. Về sâu bệnh, kinh nghiệm phòng trừ bọ nhảy hại củ và lá củ cải là trước khi gieo hạt dùng 1 kg thuốc Basudin 10 H cho mỗi sào, rắt và trộn đều trên mặt luống. Nhờ đó mà ấu trùng bọ nhảy sọc cong, sâu xám, dế trũi, mối, kiến hại rễ và củ đều bị tiêu diệt, đảm bảo năng suất cao và chất lượng củ cải khi thu hoạch.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2