Một số vấn đề cần chú ý trong bảo quản khoai tây giống và quản lý kho lạnh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
548
lượt xem
123
download

Một số vấn đề cần chú ý trong bảo quản khoai tây giống và quản lý kho lạnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong sản xuất khoai tây, giống thường được sử dụng trồng bằng củ, nên vấn đề bảo quản củ giống là khâu kỹ thuật quan trọng nhất. Thông thường, với phương thức bảo quản bằng tán xạ (trong các hộ gia đình) tuy đã có cải tiến và ứng dụng qui trình hoàn hảo nhất vẫn có những hạn chế không thể tránh khỏi trong điều kiện mùa hè nóng ẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số vấn đề cần chú ý trong bảo quản khoai tây giống và quản lý kho lạnh

  1. Một số vấn đề cần chú ý trong bảo quản khoai tây giống và quản lý kho lạnh Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Trong sản xuất khoai tây, giống thường được sử dụng trồng bằng củ, nên vấn đề bảo quản củ giống là khâu kỹ thuật quan trọng nhất. Thông thường, với phương thức bảo quản bằng tán xạ (trong các hộ gia đình) tuy đã có cải tiến và ứng dụng qui trình hoàn hảo nhất vẫn có những hạn chế không thể tránh khỏi trong điều kiện mùa hè nóng ẩm. Đó là, diện tích bảo quản chiếm quá lớn; ô nhiễm môi trường do khoai giống bị thối và phun thuốc sâu bệnh; mầm củ bị già sinh lý, củ teo tóp, làm cho chất lượng củ giống kém nên khi trồng ra ruộng năng suất không cao, tỷ lệ hao hụt trong bảo quản nhiều (nhất là hao hụt do thối). Bảo quản giống khoai tây bằng kho lạnh đã khắc phục được những nhược điểm trên. Khoai giống được bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 40C luôn gữi cho khoai ở trong tình trạng tiềm sinh, hô hấp ở mức tối thiểu, kìm hãm nảy mầm, củ giống tươi nguyên, mầm trẻ sinh lý. Khi trồng cây sinh trưởng phát triển rất khoẻ, năng suất tăng hơn so củ giống để tán xạ từ 10 - 20%, tỷ lệ củ to nhiều hơn. Trồng khoai tây làm thương phẩm và xuất khẩu dùng củ giống bảo quản từ kho lạnh là thích hợp, vì khi thu hoạch tỷ lệ củ to nhiều. Bảo quản khoai tây bằng kho lạnh đã hạn chế tối đa các hoạt động của nấm, vi khuẩn gây bệnh, tỉ lệ hao hụt được giảm tới mức thấp nhất (chỉ ở mức 6 - 10 %, trong khi để tán xạ hao hụt khoảng 40% trở lên). Vì vậy đã tránh được ô nhiễm môi trường do không phải phun các loại thuốc hoá học và không có mùi khoai thối.
  2. Về hiệu quả kinh tế, bảo quản giống khoai tây bằng kho lạnh do hao hụt ít, chất lượng giống tốt, giá bán cao nên tính ra lãi thuần và tỷ suất lợi nhuận cao. Thái Bình ứng dụng công nghệ bảo quản kho lạnh đầu tiên từ 1996 tại Trung tâm Khảo nghiệm và Khuyến nông, đến nay đã được mở rộng và ứng dụng ở hầu hết các huyện trong tỉnh. Tổng số kho lạnh hiện nay là 46 kho đang hoạt động rất hiệu quả, 18 kho chuẩn bị xây vào cuối năm 2006. Nguồn vốn đầu tư cho các kho lạnh rất đa dạng, đa phần do vốn hỗ trợ của tỉnh: từ nguồn vốn khuyến nông, vốn khoa học công nghệ, 1 số từ nguồn vốn HTX, 1 số liên kết với các nơi, 1 số tự cá nhân bỏ vốn... Tuy nhiên nguồn vốn này chỉ hỗ trợ 1 phần của kho lạnh. Nhiều xã đã có từ 2- 5 kho lạnh: như xã Vân trường: 5 kho, xã Trọng quan: 4 kho, xã An khê: 2 kho, xã Nguyên Xá (Vũ thư) 2 kho ,... Số lượng khoai giống được bảo quản trong kho lạnh hàng năm lên tới gần 2000 tấn, đã góp phần chủ động và nâng cao chất lượng giống trong sản xuất của tỉnh Thái bình. Tuy thế, để phát huy hết hiệu quả và lợi ích của kho lạnh cần phải lưu ý khắc phục 1 số vấn đề sau đây: Một là, phải gắn kho lạnh với việc xây dựng vùng nguyên liệu. Tránh tình trạng có kho nhưng không đủ giống để bảo quản hoặc để giống không bảo đảm chất lượng , thu gom những giống cũ đã thoái hoá, giống xấu không đủ tiêu chuẩn. Như vậy rất lãng phí kho mà không cải thiện được chất lượng củ giống. Kho lạnh chỉ nên dùng để bảo quản những củ giống tốt, cần tăng nhanh hệ số nhân để mở rộng sản xuất như bảo quản các giống mới nhập nội; giống để sản xuất khoai tây hàng hoá vv... Vì vậy khi đã làm kho lạnh phải gắn với tổ chức sản xuất vùng nhân giống, mới có giống chất lượng tôt và phát huy hiệu quả cao. Hai là, về kỹ thuật chọn lọc giống để đưa vào kho lạnh. Ruộng giống cần loại bỏ tất cả những cây bị bệnh, những cây bị bệnh Virút, bệnh chết héo... Bởi vì những củ của những cây này, đưa vào kho lạnh bảo quản có thể không bị thối nhưng khi đem trồng sẽ bị nhiễm bệnh hoặc cây bị chết héo, năng suất kém.
  3. Ba là, phải chú ý khâu quản lý, nên chăng phải có sự hợp tác liên kết 1 số xã sản xuất củ giống xung quanh vùng kho, các xã này có kế hoạch nhân giống và gửi vào kho lạnh,đến vụ lấy ra cho nông dân trồng. Cũng có thể các kho theo hình thức dịch vụ là cho nông dân gửi thuê. Nông dân sẽ dành 1 ít diện tích để chuyên nhân giống theo theo vùng nguyên liệu và từng nông hộ tự chọn lấy giống cho mình rồi gửi dịch vụ qua kho lạnh do ban quản lý phụ trách. Có như vậy các hộ gia đình không phải bảo quản giống ở trong nhà, tránh ô nhiễm môi trường, lại luôn luôn có giống tốt, đảm bảo chất lượng. Với hình thức này 1 số kho lạnh đã thực hiện và phát huy được hiệu quả cao như các kho của HTX Thống nhất (xã An khê), khoVân trường (Tiền hải), kho Nguyên xá (Vũ thư), kho Trọng quan (Đông hưng) vv... Còn dịch vụ theo hình thức mua giống, đưa vào bảo quản rồi cung ứng lại cho xã viên, thực tế hiệu quả thấp hơn, nhiều khi xã viên không mua, lại phải bán đi nơi khác, không phục vụ được sản xuất địa phương. Bốn là, về kỹ thuật điều hành kho lạnh: Phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật điều hành kho lạnh : như cách xếp kho, nhiệt độ, ẩm độ, đặc biệt giai đoạn cuối chuẩn bị ra kho. Ứng dụng công nghệ bảo quản giống khoai tây bằng kho lạnh đã và đang là giải pháp có hiệu quả, góp phần đẩy mạnh sản xuất khoai tây trong tỉnh Thái bình, đặc biệt có ý nghĩa trong phát triển các vùng chuyên canh sản xuất khoai tây hàng hoá. Tuy nhiên, việc đầu tư ban đầu cho kho lạnh là quá lớn, mà người nông dân không thể tự đầu tư được, nên chăng có sự hỗ trợ về vốn bằng nhiều hình thức để nông dân có thể ứng dụng được tiến bộ kỹ thuật này, góp phần công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản