Những tác hại của axit và bazơ

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
189
lượt xem
47
download

Những tác hại của axit và bazơ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Axit và chất bazơ dùng nhiều và rất rộng rãi trong các ngành kỹ nghệ. Trong khi tiếp xúc, sử dụng, nếu không đề phòng tác hại, sẽ xảy ra những tổn thương nguy hiểm cho công nhân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những tác hại của axit và bazơ

  1. Những tác hại của axit và bazơ Axit và chất bazơ dùng nhiều và rất rộng rãi trong các ngành kỹ nghệ. Trong khi tiếp xúc, sử dụng, nếu không đề phòng tác hại, sẽ xảy ra những tổn thương nguy hiểm cho công nhân.
  2. I. Tổn thương do axit : HCl, HNO3, H2SO4, v.v... a. Nguyên nhân Vì uống nhầm lọ đựng axit với các chai thuốc, hoặc chai rượu Do nghề nghiệp: Sản xuất axit, bình ăcquy, thuốc nổ, phân hóa học, v.v... b. Triệu chứng Bỏng ở da. Do axit dây vào, vết bỏng màu vàng hoặc đen. Rất đau đớn, bỏng ăn sâu vào tận tổ chức cơ. Bỏng nhiều gây tình trạng choáng Bỏng ở mắt. Gây đau đớn rất khó chịu, chói mắt., lòng trắng mắt bị đục ngầu, bỏng nặng thì không nhìn thấy nữa. Bỏng ở bộ máy tiêu hóa. Do uống nhầm hoặc tự tử. Có cơn đau dữ dội, bệnh nhân kêu la, nôn mửa: chất nôn màu nâu, có mùi axit, có trường hợp 4 - 5 giờ sau dạ dày, ruột bị thủng. c. Điều trị Bỏng ở da. Phải trung hòa chất axit Rửa ngay vết bỏng với nước, phải tranh thủ từng giây để vết bỏng đỡ nặng Trung hòa chất axit, rửa bằng dung dịch Natrihicacbonat.
  3. Bỏng ở mắt. Cho uống ngay dung dịch Natrihicacbonat. II. Tổn thương do bazơ: NaOH, KOH, bồ tạt, Amoniac Những tổn thương do chất kiềm cũng tương tự như tổn thương do axit Do uống nhầm: hiếm, vì mùi vị khó chịu, uống nhầm dễ nôn ọe ra ngay Nhiễm độc nghề nghiệp: Trong kỹ nghệ làm xà phòng, kỹ nghệ dùng chất dầu, thuốc nhuộm, xưởng giặt quần áo v.v... a. Triệu chứng Bỏng ở da: bỏng rộng sâu hơn so với axit, bỏng nhẹ thì gây vết loét, và hay chảy nước. Bỏng bộ máy tiêu hóa: đau rất dữ dội ở miệng, lưỡi, hầu, thực quản, bụng. Nếu nặng thì chết vì sưng hầu, thực quản hoặc thủng dạ dày. Nếu không chết, thường xảy ra biến chứng co thắt thực quản b. Điều trị Bỏng ở da. Tiến hành như chữa bỏng axit, chỉ khác là trung hòa chất bazơ bằng axit nhẹ như dấm Bỏng ở bộ máy tiêu hóa Thương bị sưng hầu khó thở, nên có khi phải mở khí quản Nước bọt thường tiết ra nhiều và lâu nên phải chữa bằng Clorat Pôtát.
  4. c. Phòng bệnh Phòng hộ cá nhân phải tốt và đầy đủ Thường xuyên phải rửa tay và xúc miệng bằng chất trung hòa, không ăn uống hút thuốc trong quá trình làm việc. Sau khi làm việc phải tắm rửa, thay quần áo Khám sức khỏe định kỳ
Đồng bộ tài khoản