intTypePromotion=1
ADSENSE

Nhút nhát không có lợi trong hôn nhân

Chia sẻ: Sa Sadf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

67
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo các nhà tâm lý, tính rụt rè, nhút nhát có thể làm người ta được thương mến, nhưng không thể mang đến thành công cho bạn trong cuộc sống lẫn tình yêu. Rụt rè và nhút nhát chắc chắn có thể thu hút người khác giới, đặc biệt là khi đức tính đó thuộc về phụ nữ. Nhưng khi nói đến mối quan hệ lâu dài, đặc biệt là trong hôn nhân, thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhút nhát không có lợi trong hôn nhân

  1. Nhút nhát không có lợi trong hôn nhân Theo các nhà tâm lý, tính rụt rè, nhút nhát có thể làm người ta được thương mến, nhưng không thể mang đến thành công cho bạn trong cuộc sống lẫn tình yêu. Rụt rè và nhút nhát chắc chắn có thể thu hút người khác giới, đặc biệt là khi đức tính đó thuộc về phụ nữ. Nhưng khi nói đến mối quan hệ lâu dài, đặc biệt là trong hôn nhân, thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác. Tính không quyết đoán của một người (bất kể là chồng hay vợ) có thể làm hỏng một cách nghiêm trọng cuộc sống gia đình và kết quả thậm chí là tiêu diệt nó. Kết luận này đã được các nhà tâm lý học công bố trong tạp chí “Tâm lý học xã hội và cá nhân. "
  2. Đã có hai cuộc nghiên cứu được tiến hành cùng lúc, và cả hai đều liên quan đến vấn đề ảnh hưởng của sự nhút nhát đến cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ trong hôn nhân. Các tác giả của một trong hai công trinh nghiên cứu - giáo sư Levi Baker và James K. McNulty (Mỹ) – đã tìm hiểu và nhận thấy rằng: sự nhút nhát quá mức của vợ (hay chồng) sẽ làm giảm chất lượng của quan hệ hôn nhân, và đức tính đó cũng dẫn đến sự hình thành các vấn đề gay gắt trong mối quan hệ gia đình. Ở một cặp vợ chồng mới cưới, nếu một trong hai người quá nhút nhát, thì ngay bước đầu của cuộc sống gia đình, có thể xuất hiện những xung đột về vấn đề ngân sách chung hoặc phân chia nghĩa vụ trong nhà. Ngoài ra, những cặp vợ chồng như vậy thường không có đủ sự tin tưởng nhau, kết quả là sẽ nổ ra những trận ghen tuông. Nghiên cứu thứ hai đã xác nhận kết quả này và thêm một lần nữa chứng minh rằng sự nhút nhát là vấn đề đầu tiên và là nguồn gốc của những
  3. khó khăn trong tương lai. Sự nghi ngờ bản thân thường là nguyên nhân của sự không hài lòng với hôn nhân và với một nửa thứ hai của mình. Cũng chính sự bất mãn này sẽ dẫn đến sự suy giảm lòng tự trọng của một người. Theo các nhà tâm lý học, những người nhút nhát ít thích nghi với xã hội và trong bất kỳ mối quan hệ nào với thế giới bên ngoài họ đều cảm thấy ngại ngần. Ví dụ, họ không biết hoặc hiểu những quy luật cơ bản của sự cùng tồn tại trong xã hội và vì thế họ không thể giải quyết tốt các cuộc xung đột đơn giản hàng ngày. Nhưng vẫn có thể cứu được cuộc hôn nhân như vậy và “đào tạo lại" người chồng hay người vợ quá nhút nhát kia – trên tạp chí Science Daily, các tác giả những công trình nghiên cứu tâm lý trên khuyên bạn. - Con người có thể dần dần học cách đối phó với các tình huống hàng ngày một cách hiệu quả hơn.
  4. Có nghĩa là các vấn đề gia đình có liên quan tới đặc điểm cá tính của người phối ngẫu nên được giải quyết thông qua việc "đào tạo lại" người đó qua từng trường hợp, vụ việc cụ thể trong quá trình chung sống. Các nhà tâm lí cũng nhấn mạnh, quá trình “đào tạo lại” cần có sự hỗ trợ của nửa thứ hai, nếu không, thay vì sự tự tin, người quá nhút nhát sẽ trở nên mặc cảm tự ti hơn nữa. Theo Khánh Chi PNO
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2