NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 8
lượt xem 9
download
5.2. Tăng cường sức đề kháng cho tôm Dinh dưỡng và tăng trưởng: trong quá trình nuôi tôm luôn theo dõi sự tăng trưởng của chúng để xác định sự sinh trưởng của chúng bình thường hay chậm phát triển. Thường xuyên bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng cao như axit amin, dầu mực, vitamin và khoáng vi lượng Chọn giống sạch bệnh: Kiểm tra con giống không nhiễm các bệnh vi rút: bệnh MBV, bệnh virus đốm trắng ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 8
- Bảng 27b: Bệnh của tôm chân trắng nuôi thương phẩm theo tháng nuôi TT Bệnh Tháng thứ 1 Tháng 2 Tháng 3 1 Vi rút đốm trắng- WSSV + +++ +++ 2 Bệnh Taura -TSV ++ +++ - 3 Bệnh đục thân- IMNV - + ++ 4 Hoại tử- IHHNV + + ++ 5 Gan tụy- HPV + + ++ 6 Vibriosis + ++ +++ 7 Nấm - + +++ 8 Sinh vật bám ++ ++ +++ 9 Phân trắng - ++ +++ 10 Tôm bông - - + 11 Chết đen - - + 12 Mềm vỏ - + ++ 13 Trúng độc (NH3, H2S) - ++ +++ 5.2. Tăng cường sức đề kháng cho tôm Dinh dưỡng và tăng trưởng: trong quá trình nuôi tôm luôn theo dõi sự tăng trưởng của chúng để xác định sự sinh trưởng của chúng bình thường hay chậm phát triển. Thường xuyên bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng cao như axit amin, dầu mực, vitamin và khoáng vi lượng Chọn giống sạch bệnh: Kiểm tra con giống không nhiễm các bệnh vi rút: bệnh MBV, bệnh virus đốm trắng, bệnh đầu vàng 91
- 5.3. Sử dụng thuốc phòng bệnh cho tôm nuôi Nguyên tắc sử dụng thuốc làm sạch môi trường là chính và có thể dùng một số hóa chất diệt mầm bệnh (Virus, Vibrio spp, nấm…) trong môi trường và ngoại ký sinh (sinh vật bám). - Dùng formalin để tắm cho PL trước khi thả tôm nuôi - Dùng một số chất khử trùng mạnh TCCA (Tricloisoxyanuric axit), BKA, MKC.. định kỳ hàng tháng 2 lần, khử trùng nước ao nuôi tôm. - Dùng các chế phẩm kích thích và tăng cường sức đề kháng bệnh như dùng β Glucan (TĐK-100®), TP- Viruto. - Dùng một số chiết xuất từ thực vật (VST1-T), Probiotex-one, Pharselenbiotic để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm khuẩn trong cơ thể tôm: bệnh Vibrio spp, bệnh trùng hai tế bào (Gregarine)… - Tỏi phòng trị bệnh đường ruột của tôm nuôi (bệnh phân trắng, ăn mòn vỏ kitin…), dùng 10-15g tỏi tươi/kg thức ăn tôm/ngày, nghiền nát hòa với nước vừa đủ trộn đều với thức ăn, mỗi tháng cho ăn một đợt 5 ngày liên tục. - Không dùng hoặc hạn chế dùng kháng sinh và các hóa chất (xem bảng 1-3PL) phòng trị bệnh cho tôm nuôi. 6. Thu hoạch bảo quản sản phẩm • Thời gian nuôi tôm sú thâm canh thường từ 100-120 ngày. Thu hoạch có hiệu quả kinh tế khi khối lượng tôm 25-30g/con • Thời gian nuôi tôm chân trắng thâm canh thường từ 75-90 ngày. Thu hoạch có hiệu quả kinh tế khi khối lượng tôm 15-20g/con. • Tháng nuôi cuối cùng cần theo dõi kỹ chu kỳ lột xác của tôm, để định ngày thu hoạch được hiệu quả, tốt nhất là sau khi tôm lột xác sau 7-10 ngày, lúc này vỏ tôm cứng thịt chắc khối lượng tăng, nếu thu vào lúc tôm vừa lột xác tỷ lệ hao hụt cao. 92
- Áp dụng theo tiêu chuẩn 28 TCN 190: 2004: • Khi thu hoạch tôm, cơ sở phải sử dụng loại ngư cụ phù hợp, thực hiện đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật đảm bảo chất lượng và không làm hư hại sản phẩm. Dùng te điện, lưới điện là thuận tiện nhất không cần tháo cạn ao. Sau khi thu tôm xong thả tiếp cá rô phi vào ao nuôi để chúng dọn sạch phân tôm và cặn bã của ao. • Dụng cụ sử dụng khi thu hoạch, bảo quản và vận chuyển tôm phải có thiết kế, cấu trúc thích hợp; được vệ sinh sạch nhằm hạn chế tối đa khả năng nhiễm bẩn và dập nát sản phẩm. • Sản phẩm tôm sau khi thu hoạch phải được rửa cẩn thận bằng nước sạch; được ướp nước đá và bảo quản trong các thùng cách nhiệt duy trì được nhiệt độ bằng hoặc dưới 4,0oC. • Nước đá dùng trong bảo quản tôm phải phải đảm bảo chất lượng; được sản xuất tại các cơ sở theo quy định của Tiêu chuẩn Ngành 28TCN 174: 2002. • Sản phẩm tôm sau thu hoạch và bảo quản phải được nhanh chóng vận chuyển tới các cơ sở thu mua hoặc chế biến. Khi vận chuyển phải đảm bảo tôm không bị nhiễm bẩn các chất độc hại như dầu nhờn, nhiên liệu, mảnh vụn kim loại hay các vật lạ khác. • Tôm thương phẩm thu hoạch đạt yêu cầu các chỉ tiêu (theo bảng 1) an toàn vệ sinh thực phẩm: dư lượng kháng sinh, độc tố nấm, dư lượng thuốc trừ sâu, dư lượng kim loại nặng, vi sinh vật 93
- Hình 43: Tôm thu hoạch nuôi 120 ngày (35con/kg) 94
- Hình 44: Tôm chân trắng nuôi 75 ngày (75con/kg) 95
- Chương 4 HỒ SƠ VÀ LƯU TRỮ HỒ SƠ 4.1. Nội dung cần ghi chép, thể hiện trên quyển nhật ký: - Các yếu tố đầu vào: giống thức ăn, hóa chất sử dụng - Thông số trong quá trình nuôi: thời gian thả tôm, thu hoạch; các thông số môi trường; thông số sinh trưởng; sức khỏe tôm; biện pháp xử lý... - Năng suất, sản lượng hiệu quả kinh tế - Hồ sơ kiểm kiệm thức ăn; xét nghiệm bệnh - Giấy chứng nhận sản phẩm 4.2. Lưu trữ hồ sơ: - Văn bản pháp lý: luật lệ Nhà nước, chứng nhận chủ quyền, bằng cấp, chứng chỉ đào tạo - Nhật ký và các biểu mẫu ghi chép Bảng 28: Vi sinh vật (đơn vị tính: MPN/g hoặc CFU/gam) TT Vi sinh vật Đ/vị tính Chu kỳ 1 Chu kỳ 2 Chu kỳ 3 1 Tổng số VK hiếu khí CFU/g 2 MPN/g Staphylococcus aureus 3 Fecal coliform MPN/g 4 MPN/g E. coli 5 CFU/g Salmonella 6 CFU/g Vibrio parahaemolyticus 96
- Bảng 29: Dư lượng kháng sinh và độc tố nấm (aflatoxin) TT Kháng sinh và Đ/vị tính Chu kỳ 1 Chu kỳ 2 Chu kỳ 3 aflatoxin ppb (μg/kg) 1 Chloramphenicol 2 Nhóm Nitrofurans ppb 3 Xanh malachite ppb 4 Dipterex/trichlorofon ppb 5 Nhóm Tetracyclin ppb 6 Nhóm Sulfonamide ppb 7 Flofenicol ppb 8 Nhóm fluroquinolones ppb Bảng 30: Kết quả nuôi TT NỘI DUNG Đ/vị tính Chu kỳ 1 Chu kỳ 2 Chu kỳ 3 1 Ngày thả 2 Ngày thu hoạch 3 Thời gian nuôi Ngày m2 4 Kích thước ao nuôi 5 Số lượng tôm thả con con/m2 6 Mật độ 7 Lượng tôm thu hoạch kg 8 Sản lượng kg 9 Cỡ tôm thu hoạch con/kg 10 Tỷ lệ sống % 11 Lượng thức ăn sử dụng kg 12 Tỷ lệ tăng trung bình g/con/ngày 97
- Bảng 31: Hiệu quả kinh tế TT NỘI DUNG Đ/vị Chu kỳ Chu kỳ Chu kỳ tính 1 2 3 1 Chi phí thức ăn (1) 2 Chi phí giống (2) 3 Chi phí khác (3) 4 Giá thành (4) 5 Tổng chi (5) [= sản lượng x (4)] 6 Giá bán (6) 7 Tổng thu (7) [= sản lượng x (6)] 8 Lợi nhuận [= 7 – 6] 9 Tỷ suất sinh lời 98
- TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2008. Quyết định số 56/2008/QĐ-BNN (29/4/2008) Về Ban hành Quy chế kiểm tra, chứng nhận nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững. 2. Bộ Thuỷ sản, 2006. Quyết định số : 06/2006/QĐ-BTS ngày 10 tháng 4 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ thuỷ sản. “Quy chế Quản lý vùng và cơ sở nuôi tôm an toàn” 3. Bộ thuỷ sản, 2006. Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2000-2005 và biện pháp thực hiện 2010 4. Bộ Thủy sản, 2005, Hội nghị Tổng kết công tác năm 2005 và bàn biện pháp triển khai nhiệm vụ năm 2006 của Bộ Thuỷ sản đã được tổ chức ngày 9/1/2005 tại Hà Nội. 5. Bộ Thủy sản, 2005. Quyết định số 26/2005/QĐ-BTS ngày 18/8/2005 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản. Quy định về những hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản. 6. Bộ Thủy sản, 2005. Quyết định 07/2005/QĐ -BTS ngày 24/02/2005 - Quy định về những chất cấm sử dụng và hạn chế sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản. 7. Bộ Thủy Sản, 2004. 28 TCN 102:2004. Tiêu chuẩn thức ăn nuôi Tôm Sú công nghiệp. 8. Bộ thủy sản, 28 TCN 171:2001. Quy trình công nghệ nuôi thâm canh Tôm Sú. 9. Bộ Y Tế, 1998. Quyết định 867/1998/QĐ-BYT - Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương twjc thực phẩm. 99
- 10. Bùi Quang Tề và CTV, 2006. Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nuôi tôm sú, cá bas a và cá đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Báo coá kết quả nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước, mã số KC-06-20.NN, năm 2003-2005. 11. Bùi Quang Tề, 2003. Bệnh tôm nuôi và biện pháp phòng trị. Nxb NN, Hà Nội 2003. 180 trang 12. Chuyên đề thủy sản, 2003. Tình hình nuôi trồng thuỷ sản trên thế giới và các vấn đề đáng quan tâm. Tình hình hiện tại và xu hướng phát triển. Số 4/2003 13. Chuyên đề thủy sản, 2005. Triển vọng nuôi trồng thủy sản toàn cầu trong những thập kỷ tới. Phân tích kế hoạch nuôi trồng thủy sản của các quốc gia đến năm 2030. Số 3/2005- Quý III. 14. FAO, Rome, 1995. Code of Conduct for Responsible Fisheries, 41p 15. Quốc Hôi, Luật số 17/2003/QH11. Luật thủy sản Việt nam. Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2003 16. Quyết định của thủ tướng chính phủ số 224/1999/QĐ-TTg, ký ngày 08 tháng 12 năm 1999. Phê duyệt chương trình phát triển nuôi trồng thuỷ sản thời kỳ 1999 - 2010 17. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 150/2004/QĐ-TTg, ký ngày 20 tháng 6 năm 2004. Phê duyệt quy hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản cả nước đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 18. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 10/2006/QĐ-TTg, ký ngày 11 tháng 01 năm 2006. Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành thuỷ sản đến năm 2010 và định hướng năm 2020 19. NAFIQAVED, 2005. Báo cáo tóm tăt kết quả thực hiện Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong thuỷ sản nuôi, 2005 100
- 20. T.V.R. Pillay, M.N. Kutty, 2005. Aquaculture: Principles and Practices. Aquaculture Development and Coordination Programme, Food and Agriculture Organization of the United Nations. 101
- PHỤ LỤC Phụ lục 1: Bảng 1PL: Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (Ban hành kèm theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BTS ngày 24 tháng 2 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản) TT Tên hoá chất, kháng sinh Đối tượng áp dụng 1 Aristolochia spp và các chế phẩm từ chúng Thức ăn, thuốc thú y, hoá 2 Chloramphenicol chất, chất xử lý môi trường, 3 Chloroform chất tẩy rửa khử trùng, chất 4 Chlorpromazine bảo quản, kem bôi da tay 5 Colchicine trong tất cả các khâu sản 6 Dapsone xuất giống, nuôi trồng động 7 Dimetridazole thực vật dưới nước và 8 Metronidazole lưỡng cư, dịch vụ nghề cá 9 Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone) và bảo quản, chế biến. 10 Ronidazole 11 Green Malachite (Xanh Malachite) 12 Ipronidazole 13 Các Nitroimidazole khác 14 Clenbuterol 15 Diethylstibestrol (DES) 16 Glycopeptides 17 Trichlorfon (Dipterex) 102
- Bảng 2PL: Danh mục hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (Ban hành kèm theo Quyết định số 07/2005/QĐ-BTS ngày 24 tháng 2 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản) TT Tên hoá chất, kháng sinh Dư lượng Mục đích Thời gian dừng thuốc tố i đ a sử dụng trước khi thu hoạch * (ppb) làm thực phẩm 1 Amoxicillin 50 2 Ampicillin 50 3 Benzylpenicillin 50 4 Cloxacillin 300 5 Dicloxacillin 300 6 Oxacillin 300 Dùng làm Cơ sở SXKD phải có 7 Danofloxacin 100 nguyên đủ bằng chứng khoa 8 Difloxacin 300 liệu sản học và thực tiễn về 9 Enrofloxacin 100 xuất thuốc thời gian thải loại dư 10 Ciprofloxacin 100 thú y cho lượng thuốc trong 11 Oxolinic Acid 100 động, thực động, thực vật dưới 12 Sarafloxacin 30 vật thủy nước và lưỡng cư 13 Flumepuine 600 sản và xuống dưới mức giới 14 Colistin 150 lưỡng cư hạn cho phép cho từng 15 Cypermethrim 50 đối tượng nuôi và phải 16 Deltamethrin 10 ghi thời gian ngừng sử 17 Diflubenzuron 1000 dụng thuốc trước khi 18 Teflubenzuron 500 thu hoạch trên nhãn 19 Emamectin 100 sản phẩm 20 Erythromycine 200 21 Tilmicosin 50 22 Tylosin 100 23 Florfenicol 1000 34 Lincomycine 100 25 Neomycine 500 26 Paromomycin 500 27 Spectinomycin 300 28 Chlortetracycline 100 29 Oxytetracycline 100 30 Tetracycline 100 31 Sulfonamide (các loại) 100 32 Trimethoprim 50 33 Ormetoprim 50 34 Tricaine methanesulfonate 15-330 103
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Sổ tay hướng dẫn thực hành nuôi tốt (GAP) tôm sú thâm canh ở Việt Nam
31 p | 375 | 136
-
BÀI GIẢNG: NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP
123 p | 189 | 80
-
Nuôi thâm canh tôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình GAPq - TS. Bùi Quang Tề
123 p | 217 | 70
-
TIỀM NĂNG CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
10 p | 201 | 45
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 1
13 p | 118 | 22
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 5
13 p | 102 | 15
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 3
13 p | 91 | 14
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 6
13 p | 113 | 14
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 2
13 p | 115 | 13
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 7
13 p | 94 | 12
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 9
13 p | 75 | 10
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 10
6 p | 97 | 9
-
NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 4
13 p | 99 | 9
-
Quy trình nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh
5 p | 117 | 6
-
Đầu tư và hiệu quả đầu tư nuôi tôm ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
13 p | 67 | 4
-
Chất lượng môi trường nước ao nuôi thâm canh và bán thâm canh tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng
11 p | 6 | 3
-
Đánh giá mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm qua một số chỉ tiêu vi sinh trên tôm sú (penaeus monodon) nuôi thâm canh theo hình thức đa cấp tại Hải Phòng
6 p | 43 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn