intTypePromotion=1
ADSENSE

Nuôi trăn sinh sản

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1.011
lượt xem
96
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để nuôi trăn sinh sản, người nuôi phải biết phân biệt trăn đực và trăn cái. Trăn đực thân thon dài, có hai cựa dài ở hai bên hậu môn lộ ra ngoài, vảy hậu môn to, chóp vảy tù, vảy quanh hậu môn nhỏ xếp sít nhau; ấn mạnh tay vào hai bên huyệt thấy cơ quan sinh dục lộ ra.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi trăn sinh sản

  1. Nuôi trăn sinh sản Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Phân biệt trăn đực, cái Để nuôi trăn sinh sản, người nuôi phải biết phân biệt trăn đực và trăn cái. Trăn đực thân thon dài, có hai cựa dài ở hai bên hậu môn lộ ra ngoài, vảy hậu môn to, chóp vảy tù, vảy quanh hậu môn nhỏ xếp sít nhau; ấn mạnh tay vào hai bên huyệt thấy cơ quan sinh dục lộ ra. Còn trăn cái thì có thân to mập, cựa hai bên hậu môn ngắn, nằm ẩn sâu bên trong, vảy hậu môn to, xếp không sít nhau, không thấy cơ quan sinh dục". Phối giống cho trăn Muốn trăn phối giống đạt hiệu quả, chọn tháng 10 (âm lịch) hàng năm, trăn từ 28 tháng tuổi trở lên mới cho phối giống. Khi trăn cái muốn phối giống, chúng tiết ra mùi đặc hiệu để "dụ" trăn đực, lúc này thả trăn đực khoẻ mạnh (bằng hoặc to hơn con cái) chúng xoắn vào nhau giao phối từ 1-3 giờ. Chỉ giao phối 1 con đực với 1 con cái, cách 10 ngày sau mới cho con đực đó phối giống tiếp với trăn cái khác là tốt nhất. Sau khi phủ nọc, nếu trăn cái không ăn là biểu hiện của triệu chứng thụ thai. Trong thời gian mang thai, nếu trăn nuôi trong chuồng thì không cho ăn. Trăn mang thai từ 4-5 tháng thì đẻ trứng. Mỗi lần đẻ từ 10-100 trứng. Trước khi trăn đẻ, cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, giữ yên tĩnh, tránh mùi lạ. Khi trăn có triệu chứng sắp đẻ thì nên lót ít rơm và vải mềm cho trăn. Đẻ xong là trăn khoanh tròn theo ổ trứng, đầu ngóc lên ngay giữa ổ trứng để quan sát. Thời gian ấp trứng từ 53-60 ngày, nên kiểm tra vài lần, nếu thấy quả trứng to đều, trắng, khô ráo, vỏ bóng láng là trứng tốt, còn những quả trứng quá to hoặc
  2. quá nhỏ, mày vàng xỉn là trứng hư cần loại bỏ. Nếu trăn nở không kịp thì nên đưa trăn vào ấp nở nhân tạo, nhiệt độ ấp phải giống như thân nhiệt của mẹ trăn. Trung bình trăn con mới nở có trọng lượng khoảng 100g, dài 50-60cm. Lúc đói, lột xác hay khi ấp trứng… trăn thường rất hung dữ, chúng rất nhạy cảm với các mùi thuốc lá, hành tỏi, dầu... cần tránh những mùi này. Trăn nuôi khi ăn no rất hiền, thích vuốt ve, cõng bế, mùa hè thích dầm nước. Trăn thường lột xác vào mùa hè, trăn non mau lột xác hơn trăn già, thời gian lột xác thường kéo dài 1-2 tuần.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2