Nuôi vỗ ba ba bố mẹ qua mùa lạnh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
161
lượt xem
55
download

Nuôi vỗ ba ba bố mẹ qua mùa lạnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ba ba là động vật biến nhiệt, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, chúng ngừng ăn và chui xuống bùn hoặc ẩn náu trong các hang, hố, gốc cây, cỏ trong ao để tránh lạnh. Khi nhiệt độ trên 20 độ C chúng mới sinh hoạt trở lại và bắt mồi. Vì vậy mùa lạnh cần có chế độ cho ăn quản lý, chăm chúng, nhất là ba ba bố mẹ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi vỗ ba ba bố mẹ qua mùa lạnh

  1. Nuôi vỗ ba ba bố mẹ qua mùa lạnh Nguồn: vietlinh.com.vn Ba ba là động vật biến nhiệt, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, chúng ngừng ăn và chui xuống bùn hoặc ẩn náu trong các hang, hố, gốc cây, cỏ trong ao để tránh lạnh. Khi nhiệt độ trên 20 độ C chúng mới sinh hoạt trở lại và bắt mồi. Vì vậy mùa lạnh cần có chế độ cho ăn quản lý, chăm chúng, nhất là ba ba bố mẹ. Chế độ ăn Thức ăn dùng để nuôi vỗ ba ba bố mẹ tốt nhất là những thức ăn tươi như: tôm, cá, giun đất, nhộng tằm, ốc, hến... Lượng thức ăn sử dụng bằng 3- 5% khối lượng ba ba nuôi. Nhưng thức ăn tươi rất dễ ô nhiễm môi trường, nhất là mùa đông giá lạnh, ba ba ăn ít và chỉ ăn vào những ngày nắng ấm, do mùa đông lại ít thay nước nên để tránh ô nhiễm môi trường nuôi, đảm bảo sức khoẻ cho ba ba, nên dùng thức ăn chế biến dạng khô với lượng 1,5- 2% khối lượng cơ thể. Cho ăn nhiều vào những ngày nắng ấm xen kẽ. Từ tháng 1 trở đi thời tiết ấm dần cho ba ba ăn chủ yếu bằng động vật tươi. Lượng thức ăn có thể tăng lên 5- 8% khối lượng cơ thể. Cho thức ăn vào sàn hoặc máng ăn định sẵn khi xây ao. Ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng khi chưa có ánh mặt trời và chiều tối khi mặt trời lặn. Chăm sóc và quản lý ba ba Mùa đông định kỳ thay nước ở ao nuôi 1 tháng/lần, mỗi lần 20- 30% lượng nước trong ao. Nếu ao nhỏ, nuôi mật độ dày, khoảng 20 ngày thay toàn bộ nước cũ và cấp nước mới cho ao. Những ngày rét có sương tuyết nên thay nước lạnh ở tầng mặt và thêm nước mới vào ao.
  2. Những ngày nắng ấm xen kẽ cần thả thêm các vật nổi như: nong, tấm phên, tấm nhựa... xuống ao để ba ba bò lên phơi nắng. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của ba ba để phát hiện bệnh kịp thời. Nuôi ba ba bố mẹ nếu môi trường nuôi không tốt cũng dễ phát sinh dịch bệnh, vì vậy phải phát hiện và phòng trừ bệnh cho ba ba kịp thời...
Đồng bộ tài khoản