intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

PHẦN 1: KỸ THUẬT LÊN MEN

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:82

117
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên, sinh viên cao đẳng, đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng - Giáo án, bài giảng do các thầy cô trường đại học tôn đức thắng biên soạn giúp củng cố và nâng cao kiến thức. Dùng cho các bạn yêu hóa học tham khảo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHẦN 1: KỸ THUẬT LÊN MEN

  1. Phaàn 1: Kyõ thuaät leân men I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 1. Khaùi nieäm leân men: Cô chaát + Gioáng VSV → Sinh khoái + Saûn phaåm trao ñoåi chaát ngoaïi baøo hoaëc noäi baøo + cô chaát soùt Quaù trình leân men ñöôïc chia thaønh 2 quaù trình cô baûn: + Quaù trình leân men hieáu khí + Quaù trình leân men yeám khí (kî khí) 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 1
  2. I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: Moät soá ñaëc ñieåm gioáng nhau: - Hai quaù trình hieáu khí vaø kî khí ñeàu sinh ra naêng löôïng. - Saûn phaåm trung gian ban ñaàu cuûa caû 2 quaù trình gaàn gioáng nhau, con ñöôøng taïo ra acid pyruvic laø con ñöôøng chung cho caû hai. - Caùc phaûn öùng ñeàu do enzym tham gia 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 2
  3. I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: Nhöõng ñieåm khaùc nhau: - Trong leân men kî khí Leân men kî khí CO2 + H2O + Naêng löôïng + Sinh khoái + Saûn phaåm trung gian Cô chaát -O2 - Trong leân men hieáu khí Leân men hieáu khí CO2 + H2O + Naêng löôïng + Sinh khoái Cô chaát + O2 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 3
  4. I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Sô ñoà toång quaùt cuûa coâng ngheä leân men: Tröôùc leân men (Upstream) Leân men (Fermentation Sau leân men (Downstream) 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 4
  5. I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 5
  6. I. ÑAÏI CÖÔNG VEÀ COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 3. Phaân loaïi saûn phaåm leân men: -Sinh khoái. -Chaát trao ñoåi baäc 1 -Chaát trao ñoåi baäc 2 -Enzym 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 6
  7. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 1.Caùc yeâu caàu veà gioáng VSV: Yeâu caàu chung: -Hieäu suaát sinh toång hôïp saûn phaåm. -Khaû naêng thích nghi nhanh -Toác ñoä sinh tröôûng cao -Thaønh phaàn moâi tröôøng nuoâi caáy. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 7
  8. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 1.Caùc yeâu caàu veà gioáng VSV: -Ñieàu kieän nuoâi caáy -Söï oån ñònh caùc hoaït tính trao ñoåi chaát -Sau khi leân men deã daøng taùch saûn phaåm vaø sinh khoái. -Caùc tính chaát ñaëc tröng khaùc. -Khoâng sinh toång hôïp ñoäc toá: ñoái vôùi leân men thöïc phaåm. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 8
  9. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Choïn gioáng VSV cho saûn xuaát: 2.1 Nguoàn goác gioáng: Phaân laäp töø moâi tröôøng thieân nhieân Nguyeân lieäu duøng phaân laäp Phaân laäp canh tröôøng taäp trung Phaân laäp chuaån thuaàn khieát Kieåm tra ñaëc tính di truyeàn mong muoán Taïo söï oån ñònh ñaëc tính di truyeàn mong muoán 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 9
  10. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Choïn gioáng VSV cho saûn xuaát: -Canh tröôøng VSV taäp trung PP chuû yeáu ñeå nhaän canh tröôøng VSV taäp trung laø moâi tröôøng choïn loïc hay ñieàu kieän choïn loïc. -Moâi tröôøng choïn loïc hay ñieàu kieän choïn loïc -Canh tröôøng thuaàn khieát PP phaân laäp canh tröôøng thuaàn khieát töø canh tröôøng VSV taäp trung 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 10
  11. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Choïn gioáng VSV cho saûn xuaát: Taïo gioáng môùi: goàm 2 höôùng chính: Höôùng thöù 1: khoâng söû duïng nhöõng yeáu toá gaây ñoät bieán, thöôøng söû duïng phöông phaùp huaán luyeän thích nghi. Nguyên tắc Vd: Samonella typhi vaø yeáu toá sinh tröôûng tryptophan. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 11
  12. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Choïn gioáng VSV cho saûn xuaát: Höôùng thöù 2: söû duïng caùc yeáu toá gaây ñoät bieán, goàm caùc PP gaây ñoät bieán sau: -Phöông phaùp hoaù hoïc: Vd: brom–uracil, 2–amino purine, ethyl methane sulfoate, methylnitrosoguanidine, alkylsulfate, … Baûn chaát: 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 12
  13. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2. Choïn gioáng VSV cho saûn xuaát: Cô cheá taùc duïng: goàm 2 giai ñoaïn: + Giai ñoaïn 1: caùc chaát gaây ñoät bieán xaâm nhaäp teá baøo. +Giai ñoaïn 2: chuùng ñi qua baøo töông, tham gia phaûn öùng hoaù hoïc vôùi caùc thaønh phaàn trong baøo töông. - Phöông phaùp vaät lyù: Söû duïng caùc tia chieáu xaï nhö: tia UV, tia X, tia gamma… Baûn chaát: hydrate hoaù goác pyrimidine, deamin hoaù cytosine,… 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 13
  14. 1 2 3 4 5 G C C C A T G C G G G T A C G C C C G T G 1 Transition C G G G C A C G C C C C T G Tranversion 2 C G G G G A C C G C C A T Deletion 3 G C G G T A G C C C A T G A Insertion 4 C G G G T A C T G U C C G T G Modification 5 C A G G C A C 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 14 Hình 1: Caùc daïng ñoät bieán
  15. -Caùc phöông phaùp taùi toå hôïp di truyeàn: + Tieáp hôïp (conjugation): 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 15
  16. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 16
  17. + Chuyển nạp/ biến nạp (transformation): 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 17
  18. + Tải nạp (transduction 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 18
  19. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2.2 Baûo quaûn gioáng Vi sinh vaät: 2.2.1 Cấy chuyền trên môi trường thạch nghiêng: -Sử dụng ở hầu hết các phòng thí nghiệm -Phải cấy chuyền định kì trên môi trường mới -Ưu điểm -Nhược điểm 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 19
  20. II. VI SINH VAÄT TRONG COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN: 2.2.2 Giữ giống trong hạt ngũ cốc: -Thời gian sử dụng khoảng 2 năm và được sử dụng nhiều trong công nghệ thực phẩm. -Các hạt ngũ cốc thường dùng là hạt bắp, hạt kê, bo bo... - Cách tiến hành: Hạt ngũ cốc sau khi nấu chín sẽ được làm nguội và cấy vi sinh vật. Sau khi cấy nuôi 2 ngày ở 28 – 32oC rồi mang sấy ở nhiệt độ thấp hơn 40oC rồi cho vào bao bì bảo quản. 04/01/11 Mã MH: 603015 - Phần 1. Kỹ Thuật Lên Men 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2