intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kỹ thuật lên men: Chương 1 - Phạm Tuấn Anh

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:40

17
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Kỹ thuật lên men: Chương 1 - Đại cương về lên men vi sinh vật" trình bày các nội dung chính sau: Lịch sử phát triển về lên men; Quá trình lên men; Phân loại quá trình lên men; Một số nghiên cứu về kỹ thuật lên men;... Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật lên men: Chương 1 - Phạm Tuấn Anh

  1. KỸ THUẬT LÊN MEN PHẠM TUẤN ANH VI SINH – HOÁ SINH – SINH HỌC PHÂN TỬ
  2. THÔNG TIN CHUNG • Mã học phần: BF 4705 • Khối lượng: 3(2-2-0-6): lý thuyết 30 tiết + bài tập 30 tiết Mục Mô tả mục tiêu/Chuẩn đầu ra của học phần tiêu/CĐR [1] [2] M1 Hiểu được các thiết bị, kỹ thuật và phương thức vận hành quá trình lên men trong công nghiệp M1.1 Nắm rõ được quá trình lên men, cấu tạo cơ bản của một số thiết bị lên men trong công nghiệp M1.2 Hiểu và phân tích được các kỹ thuật lên men thông dụng trong công nghệ sinh học M1.3 Đề xuất được những điểm có thể cải tiến qui trình lên men M2 Vận dụng kiến thức để thiết kế, tổ chức và điểu khiển một số quy trình lên men trong Công nghệ sinh học M2.1 Thiết kế quy trình lên men từ chủng vi sinh vật M2.2 Điều khiển các thông số công nghệ nhằm tối ưu hoá sản phẩm
  3. CÁCH ĐÁNH GIÁ HỌC PHẦN CĐR Phương pháp đánh giá Điểm thành phần Mô tả được Tỷ trọng cụ thể đánh giá [1] [2] [3] [4] [5] A1. Điểm quá trình Đánh giá quá trình 30% (*) A1.1. Bản viết Kiểm tra tự luận M1, M2 15% A1.2 Seminar M1, M2 15% A2. Điểm cuối kỳ Thi cuối kỳ 70% A2.1. Bản viết Kiểm tra tự luận M1, M2 70%
  4. NỘI DUNG • C1. Đại cương về lên men vsv • C2. Chuẩn bị giống cho quá trình lên men • C3. Môi trường lên men • C4. Kỹ thuật lên men bề mặt • C5. Kỹ thuật lên men chìm • C6. Các phương thức lên men • C7. Nhiễm tạp và vệ sinh thiết bị lên men • C8. Xu hướng phát triển của kỹ thuật lên men
  5. TÀI LIỆU • https://ocw.tudelft.nl/course-lectures/4-1-introduction-fermentation-technology/
  6. CHƯƠNG 1: ĐẠI CƯƠNG VỀ LÊN MEN
  7. CHƯƠNG 1: ĐẠI CƯƠNG VỀ LÊN MEN 1. Lịch sử phát triển về lên men Đồ uống lên men: - 7000-6600 TCN tại Trung Quốc - 5000 TCN tại Ấn Độ - 3150 TCN tại Ai Cập cổ đại - 3000 TCN tại Babylon
  8. - 1837: Charles Cagniard de la Tour, Theodor Schwann và Friedrich traugott Kutzing đã xuất bản các nghiên cứu về nấm men sinh sản bằng cách nảy chồi - Schwann đã đun sôi dịch ép nhỏ để tiêu diệt nấm men và sau đó không quan sát thấy hiện tượng lên men đến khi nấm men mới được bổ sung vào - 1850-1860: Loui Paster đã lặp lại các thí nghiệm của Schwann và đã chỉ ra quá trình lên men được khởi động bằng sinh vật sống v 1857: quá trình lên men lactic v 1960 : vi khuẩn gây vị chua của sữa v 1877: xuất bản “ Etude sur la biere”; định nghĩa quá trình lên men là “ life without air”, sử dụng vsv để tạo ra các sản phẩm - - Buechner: chứng minh quá trình lên men là do các enzyme trong vi sinh vật -> đoạt giải Nobel hoá học vào năm 1907
  9. 2. Định nghĩa quá trình lên men From Biochemical sense Ø Fermentation will occur instead of cellular respiration due to the lack of oxygen Ø Occurs in the cytoplasm of cells
  10. TWO TYPES OF FERMENTATION • Lactic Acid • Alcoholic
  11. • Fermentation is the chemical transformation of organic substances into simpler compounds by the action of enzymes, complex organic catalysts, which are produced by microorganism such molds, yeast or bacteria. Fermentation is a metabolic process that produces chemical changes in organic substrates through the action of enzymes https://en.wikipedia.org/wiki/Fermentation Fermentation technology is defined as field that involves the use of microbial enzymes for production of compounds that have application within the energy production, material, pharmaceutical industries, chemical, and food industries
  12. 2. Phân loại quá trình lên men Fermentation Solid State Submerged Fermentation Fermentation (SSF) (SmF) Batch Continous Batch Fed-Batch Continous Fermentation Fermentation Fermentation Fermentation Fermentation
  13. Đặc điểm công nghệ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2