Bài giảng Kỹ thuật lên men: Chương 3 - Phạm Tuấn Anh
lượt xem 3
download
Bài giảng "Kỹ thuật lên men: Chương 3 - Môi trường lên men" trình bày các nội dung chính sau: Yêu cầu môi trường lên men; Thành phần cấu tạo tế bào; Nhu cầu dinh dưỡng của vi sinh vật; Xây dựng thành phần môi trường lên men;... Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật lên men: Chương 3 - Phạm Tuấn Anh
- MÔI TRƯỜNG LÊN MEN TS. Phạm Tuấn Anh
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Yêu cầu môi trường lên men üHiệu suất sinh tổng hợp sản phẩm hoặc sinh khối cao nhất üLượng sản phẩm hoặc sinh khối cao nhất üTốc độ tạo sản phẩm cao üTối thiểu hoá lượng sản phẩm không mong muốn üChất lượng ổn định và sẵn có üKhông khó khăn trong qúa trình pha chế hoặc thanh trùng môi trường üTối thiểu hoá các vấn đề trong sản xuất: khuấy trộn, xục khí, thu nhận và tinh sạch sản phẩm
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Thành phần cấu tạo tế bào
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nhu cầu dinh dưỡng của tế bào
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nhu cầu dinh dưỡng của vi sinh vật Năng Trao đổi Cấu tạo tế lượng chất bào Phát triển Sinh sản
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY VD1: Lên men tạo sinh khối – bào tử B. claussi 30 120 25 100 MT A YE, peptone, 20 80 meat extract pO2 (%) OD 600 15 60 MT B 10 40 YE, peptone, malt extract 5 20 0 0 0 2 4 6 8 10 12 Time (h)
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nguồn Cacbon • Nguồn Cacbon được sử dụng cho các quá trình sinh sản, duy trì, tạo sản phẩm của vsv • Trong nhiều quá trình lên men, nguồn Cacbon là nguồn năng lượng cho vsv • Nhu cầu cacbon có thể xác định được từ hệ số chuyển đổi từ cơ chất -> sản phẩm ØHệ số chuyển đổi phụ thuộc vào vi sinh vật, nguồn cơ chất cũng như điều kiện lên men ØVD: hệ số tạo sinh khối của S. cerevisiae là 0,56 g/g – hiếu khí; 0,12 g/g – yếm khí
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nguồn Cacbon • Nguồn đường : glucose; fructose, mannose, galactose, sucrose... • Nguồn polysaccharide: tinh bột, lipid.. • Nguồn cacbon tự nhiên: rỉ đường, chiết malt, corn steep liquor... • Giá cả • Tốc độ chuyển hoá • Lưa chọn nguồn Cacbon • Phân bố • Quy định chính phủ • Hệ số chuyển hoá
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Fermetation 1950 2000 Carbon source Lactose Glucose/lactose Lên men sinh tổng hợp penicillin Operational mode Batch Fed-back Medium sterilization Batch Continuous Air filtration Depth filters Membrane filters Feeds None Many Morphology Filamentous Pelleted Tanks volume (1000 gallons) 10-20 20-60 Assay Bio-assay HPLC Control Temperature only Computerized Titer (g/l) 0,5-1,0 >40 Recovered and purification Mycelium removal Filtration Whole broth Operational mode Batch Semi-continuous Extraction stages Many Single to few Precursor recovery and re-used Discarded Recovered and re-used Efficiency (%) 70-80 >90 Environmental issues Few Many Bulk cost US$ 275-350/kg US$ 15-20/kg
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nguồn Cacbon – Crabtree effect • Đặt tên theo Herbert Grace Crabtree • Nấm men STH ethanol trong điều kiện hiếu khí và nồng độ glucose cao • Hiệu ứng crabtree làm giảm hàm lượng sinh khối
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Mật rỉ - molasses
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Tinh bột – sirot đường
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY VD2: Ảnh hưởng của nguồn C tới tốc độ phát triển Identification of Unstructured model for Subtilin production through Bacillus subtilis using Hybrid Genetic Algorithm
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nguồn Nito • Có thể sử dụng nito vô cơ hoặc hữu cơ • Nito vô cơ: muối amonium • Nito hữu cơ: pepton, cao nấm men, CSL, soybean meal, urea • Amino acid chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Yeast extracts
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Yeast extract compostion
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Peptone Ø Peptone được sản xuất từ thịt, casein, gelatin, bột đậu tương..sử dụng enzyme hoặc axid Ø Thành phần amino acid phụ thuộc vào nguồn gốc protein
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Corn steep liquor
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Soyabean meal – bột đậu nành
- HANOI UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY Nguồn Khoáng • Đa lượng: P, S, K, Ca, Mg, Fe • P: xây dựng ATP, phospholipid, protein... • S: amono acid, vitamin... • Fe2+, Fe3+ thành phần của cytochrome, cofactor của enyme... • Ca2+: cofactor, bền nhiệt của bào tử vi khuẩn... • Vi lượng: Mn, Zn, Co, Mo, Ni, Cu... • Bổ sung phức chất: EDTA...
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng môn học Công nghệ lên men - ThS. Trần Xuân Ngạch, ThS. Phan Bích Ngọc
122 p | 640 | 204
-
Bài giảng công nghệ Enzym - GVC Ths. Trần Xuân Ngạch
76 p | 596 | 204
-
CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM
50 p | 876 | 134
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Học phần 2 - Nguyễn Minh Hiền
195 p | 180 | 50
-
HOẠT TÍNH VI SINH VẬT ĐẤT part 10
5 p | 156 | 28
-
Công nghệ chăn nuôi : Kỹ thuật chăn nuôi trầu bò part 2
5 p | 131 | 19
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Chương 4 - ThS. Bùi Hồng Quân
25 p | 143 | 19
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Chương 1 - ThS. Bùi Hồng Quân
38 p | 134 | 15
-
PHẦN 1: KỸ THUẬT LÊN MEN
82 p | 116 | 13
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Chương 5 - ThS. Bùi Hồng Quân
15 p | 138 | 11
-
Bài giảng CNSH ĐẠI CƯƠNG
16 p | 88 | 9
-
Bài giảng Chương 3: Công nghệ sinh học vi sinh vật
6 p | 114 | 6
-
Bài giảng Công nghệ lên men - Bài: Công nghệ lên men Rosé wine
26 p | 67 | 4
-
Bài giảng Nhập môn Công nghệ sinh học: Chương 3 - TS. Võ Thị Xuyến
94 p | 26 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh - Chương 0: Giới thiệu
12 p | 15 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh - Chương 8: Các đường hướng chuyển hóa chính trong trao đổi chất và trao đổi năng lượng
75 p | 10 | 4
-
Bài giảng Kỹ thuật lên men: Chương 1 - Phạm Tuấn Anh
40 p | 16 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn