intTypePromotion=3

Bài giảng Chương 3: Công nghệ sinh học vi sinh vật

Chia sẻ: Vi Đinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
44
lượt xem
3
download

Bài giảng Chương 3: Công nghệ sinh học vi sinh vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo "Bài giảng Chương 3: Công nghệ sinh học vi sinh vật" để nắm bắt những nội dung chi tiết như: Sản phẩm lên men truyền thống, vi sinh vật, đặc điểm chung của vi sinh vật, kỹ thuật vô trùng, công nghệ lên men.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chương 3: Công nghệ sinh học vi sinh vật

  1. 3/3/2015 Sản phẩm lên men truyền thống Chương III CÔNG NGHỆ SINH HỌC VI SINH VẬT Nguyễn Vũ Phong Đặc điểm chung của VSV • Kích thước Vi sinh vật Đặc điểm chung của VSV Đặc điểm chung của VSV • Dinh dưỡng Quang tự dưỡng: sử dụng năng lượng ánh sáng khử CO2 • Phân bố và vai trò Quang dị dưỡng: Sử dụng năng lượng ánh sáng khử các hợp chất hữu cơ. Hóa tự dưỡng: dùng điện tử từ hợp chất vô cơ khử CO2 Hóa dị dưỡng: dùng điện tử từ hợp chất hữu cơ khử các hợp chất hữu cơ Purple bacteria (vi khuẩn tía) Cyanobacteria 1
  2. 3/3/2015 Đặc điểm chung của VSV Đặc điểm chung của VSV • Cường độ trao đổi chất mạnh và sinh sản nhanh • Sự đa dạng của các phản ứng hóa học Sinh vật Nhiệt độ Cường độ hô hấp Azotobacter 28 2000 Acetobacter 30 1800 Men bánh mì 28 110 Gan và thận 37 10 – 20 Rễ và lá cây 20 0,5 – 4,0 Kỹ thuật vô trùng Kỹ thuật vô trùng • Thiết bị vô trùng • Tại sao phải sử dụng kỹ thuật vô trùng? - Chủng VSV sản xuất không thuần chủng - Cạnh tranh dinh dưỡng và biến đổi môi trường nuôi cấy, gây bất lợi cho chủng VSV sản xuất. - Tạo độc tố kiểm soát sự tăng trưởng của vi sinh vật Kỹ thuật vô trùng Kỹ thuật vô trùng • Thiết bị vô trùng • Các phương pháp 2
  3. 3/3/2015 Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Khái quát • Khái quát - Khái niệm lên men: (fermentation) “tất cả các quá trình biến đổi do vi - Sơ đồ tổng quát và các công đoạn chính sinh vật thực hiện trong điều kiện yếm khí (thiếu O2) hay hiếu khí” - Lên men công nghiệp (industrial fermentation): 10 – 1.000.000 lít - Ưu thế của VSV công nghiệp Hấp thu dinh dưỡng nhanh và đồng hóa ở mức độ cao Trước lên men Lên men Sau lên men Nguyên liệu nuôi đơn giản, rẻ tiền Thực hiện nhiều phản ứng hóa sinh khác nhau Dễ ứng dụng công nghệ di truyền tạo chủng VSV mới năng suất cao Xử lý, chế biến Truyền khối, truyền nhiệt Tách Phối trộn Tăng sinh khối Tủa Khử trùng Điều chỉnh hoạt tính Tinh sạch Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Hệ thống thiết bị • Hệ thống thiết bị Công nghệ lên men • Hệ thống thiết bị 3
  4. 3/3/2015 Công nghệ lên men Quy trình lên men • Hệ thống thiết bị Quy trình lên men Quy trình lên men Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Sản phẩm • Sản phẩm - Sản xuất sinh khối - Vaccin * Giống: men bia, giống nấm trồng và dược liệu • Vaccin cổ điển * Men bánh mì • Vaccin công nghệ gene * Phân vi sinh (Microbial Fertilizer) • Quy trình sản xuất vaccin * Insecticides * Probiotic 4
  5. 3/3/2015 Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Sản phẩm • Sản phẩm - Rượu bia và cồn nguyên liệu - Rượu bia và công nguyên liệu Dây chuyền sản xuất rượu vang Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Sản phẩm • Sản phẩm - Rượu bia và cồn nguyên liệu Nhà máy sản xuất ethanol cỡ nhỏ Sản xuất ethanol * Các giống vi sinh vật: nấm men (S. cerevisiae), vi khuẩn Zymommonas mobilis, vi nấm chịu nhiệt... * Sự tham gia của Kỹ thuật di truyền: phân lập và cải tiến các chủng VSV có khả năng sử dụng các loại đường từ các nguồn phụ phẩm khác như sữa, xylose, pentose. * Sản xuất cellulase giá rẻ Chuyển sinh khối thực vật thành ethanol đang được tập trung nghiên cứu và sản xuất Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Sản phẩm • Sản phẩm - Metabolite sơ cấp - Metabolite sơ cấp * Tổng hợp amino acid sử dụng trong thực phẩm: L – glutamic acid * Các chất kháng sinh Amino acid Ứng dụng Glutamid acid Tăng hương Glycine Tổng hợp chất làm ngọt Phenylalanin Chất làm ngọt, dịch truyền Tryptophan Dịch tryền tĩnh mạch, chống oxy hóa. Isoleucin, Leucin Dịch truyền tĩnh mạch * Sản xuất các acid hữu cơ: citric acid, lactic acid .... * Các vitamin: B2, B12, biotin, ascorbic acid... 5
  6. 3/3/2015 Công nghệ lên men Công nghệ lên men • Sản phẩm • Sản phẩm - Biopolymer và biosurfactant - Biopolymer và biosurfactant Đối tượng Tác dụng Công nghệ giấy Làm ẩm, trải màu đều Sơn ổn định dịch sơn, chậm đóng cặn... Nông nghiệp Bảo quản tránh vón cục, tăng tính thấm Kiến trúc, xây dựng Tăng liên kết giữa sỏi đá và cát Thực phẩm Bảo quản, chống ôi thiu... Thuộc da Làm ẩm, tăng tính thấm Công nghệ lên men Cây trồng biến đổi gene kháng sâu đục thân • Sản phẩm - Protein đơn bào - Vi sinh vật ứng dụng trong khai khoáng 6

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản