Phân biệt cách dùng Shall, Will, Should và Would trong tiếng Anh

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
206
lượt xem
86
download

Phân biệt cách dùng Shall, Will, Should và Would trong tiếng Anh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong tiếng Anh, Shall và Will đều sử dụng cho thì tương lai đơn, Shall thì đi với ngôi 1 (số ít và số nhiều), Will đi với các ngôi còn lại. Linh: Anh John thân mến, mấy hôm nay không thấy kiểm tra hòm thư điện tử hả? Ngập trong thư của bạn đọc rồi đây này. You should check mail as soon as possible! (1) John: I shall tomorrow. (2) Linh: No, you shall check mail today! (3) John: Thôi được rồi, chiều nay anh sẽ làm luôn, trước khi ăn cơm luôn nhé! Linh: Thế còn được. Mà...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân biệt cách dùng Shall, Will, Should và Would trong tiếng Anh

  1. Phân biệt cách dùng Shall, Will, Should và Would trong tiếng Anh Trong tiếng Anh, Shall và Will đều sử dụng cho thì tương lai đơn, Shall thì đi với ngôi 1 (số ít và số nhiều), Will đi với các ngôi còn lại. Linh: Anh John thân mến, mấy hôm nay không thấy kiểm tra hòm thư điện tử hả? Ngập trong thư của bạn đọc rồi đây này. You should check mail as soon as possible! (1) John: I shall tomorrow. (2) Linh: No, you shall check mail today! (3) John: Thôi được rồi, chiều nay anh sẽ làm luôn, trước khi ăn cơm luôn nhé! Linh: Thế còn được. Mà chiều là việc của chiều, giờ anh John tranh thủ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc luôn nhé: “Phân biệt sự khác nhau, cách sử dụng của Shall, Will, Should và Would?” John: Câu hỏi này khá hay. Để anh xem nào… Đều sử dụng cho thì tương lai đơn, Shall thì đi với ngôi 1 (số ít và số nhiều), Will đi với các ngôi còn lại.:
  2. - (2) - He will be here around 3 o’clock. John: Tuy nhiên, lưu ý rằng khi diễn tả như một quyết tâm, một lời hứa hay một sự quyết đoán, Will lại được sử dụng với ngôi 1 và Shall được sử dụng với các ngôi còn lại (tức là ngược lại so với bình thường). I will marry her, no matter what! (Dù gì đi nữa tôi cũng sẽ - cưới cô ấy – không ai có thể cản tôi) It shall be done by tomorrow! (Sẽ xong vào ngày mai – - bằng mọi giá tôi sẽ hoàn thành việc đó) John: Trong tiếng Anh hiện đại, Will gần như không có sự phân biệt khi sử dụng với tất cả các ngôi, trong khi Shall rất ít được sử dụng. Linh: Rất ít tức là vẫn dùng đúng không anh? John: Đừng nóng, “từ từ rồi khoai sẽ nhừ”. Shall vẫn được sử dụng trong thể nghi vấn với ngôi 1 để diễn tả một lời, một sự gợi ý, đề nghị hay yêu cầu lời khuyên. Shall we dance? (Chúng ta hãy cùng nhảy chứ? – Tên một - bộ phim rất nổi tiếng) Shall I get some chicken on the way back? (Anh sẽ mua - thêm ít thịt gà trên đường về nhé? – Anh đang hỏi ý kiến em đấy em yêu, không biết có cần thêm thịt gà không?) John: Shall còn đôi khi dùng để yêu cầu người khác làm một việc gì đó với nghĩa mạnh gần như Must:
  3. (3) (Anh phải kiểm tra hòm thư ngay ngày hôm nay – - Việc đó thực sự là cần thiết, thực sự quan trọng) - You shall finish your homework before you do anything else! (Con sẽ làm xong bài tập trước khi làm bất cứ cái gì khác! – Đó là mệnh lệnh đấy con trai, con không có lựa chọn nào khác đâu) John: Shall cũng hay được sử dụng trong các văn bản pháp luật hoặc liên quan đến pháp luật (hợp đồng, biên bản thỏa thuận…) khi nói về những yêu cầu bắt buộc. - All fees shall be paid in full 5 days prior to departure date. (Tất cả các loại phí sẽ được nộp đủ trước ngày khởi hành 5 ngày – Tất cả các loại phí phải được nộp đủ, nếu không nộp đủ và đúng hạn sẽ không được khởi hành) Linh: Ồ, hóa ra là như thế. Vậy còn Should và Would thì sao? John: Should cũng thường được dùng để thay thế Shall với ý gợi ý, đề nghị hay tìm lời khuyên (một cách lịch sự hơn Shall): Should I open the window? (Tôi sẽ mở cửa nhé – Tôi - đang muốn hỏi xem bạn có lạnh không, nếu không thì tôi sẽ mở cửa nhé) Should được dùng với nghĩa là “nên”: - You should open a bank account. You shouldn’t keep that much cash at home. (Chị nên mở một tài khoản ngân hàng đi. Chị không nên giữ nhiều tiền mặt như vậy ở nhà.)
  4. John: Should còn được dùng sau if nếu người nói không dám chắc lắm về một việc có xảy ra trong tương lai không nhưng vẫn có một cơ hội nhỏ rằng sự việc đó sẽ xảy ra: - If you should see him at the party, please kindly send him my regards. (Nếu có gặp anh ấy ở buổi tiệc, phiền hãy gửi lời hỏi thăm của tôi nhé – Tôi không chắc là anh ta có đến đó không, tuy nhiên nếu anh ta đến thì hãy chuyển lời giúp tôi.) John: Would thỉnh thoảng được dùng thay cho used to khi nói về thói quen trong quá khứ: - When we were just kids, we would spend hours every morning searching for seashells by the seashore. (Khi còn là những đứa trẻ, mỗi sáng chúng tôi thường ra bờ biển nhặt vỏ sò hàng giờ liền) Would dùng khi yêu cầu một cách lịch sự: - Would you be so kind as to help me on my moving day? - Would you go out and check the mailbox?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản