Phân biệt cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức tín dụng

Chia sẻ: Nhok Vui | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

1
2.279
lượt xem
548
download

Phân biệt cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức tín dụng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cho vay theo hạn mức tín dụng ( HMTD) là hình thức cấp tín dụng của NHTM mà theo đó, KH chỉ việc làm 1 bộ hồ sơ để vay trong 1 kì nhất định với mức tín dụng mà KH và NH đã thoả thuận. Cho vay từng lần (từng món) là hình thức cấp TD của NHTM mà theo đó làm 1 bộ hồ sơ vay 1 lần nhất định với mức TD NH và KH thoả thuận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân biệt cho vay từng lần và cho vay theo hạn mức tín dụng

  1. Phân *Cho vay từng lần (Cho vay biệt *Cho vay theo hạn mức tín theo món) dụng(Cho vay luân chuyển): -Cho vay theo hạn mức tín dụng ( HMTD) là hình - Cho vay từng lần (từng thức cấp tín dụng của NHTMmón) là hình thức cấp TD của mà theo đó, KH chỉ việc làm 1NHTM mà theo đó làm 1 bộ hồ bộ hồ sơ để vay trong 1 kìsơ vay 1 lần nhất định với mức Khái nhất định với mức tín dụngTD NH và KH thoả thuận. niệm mà KH và NH đã thoả thuận. - Người vay chỉ lập hồ sơ 1 lần cho nhiều khoản vay, -Người vay sẽ phải làm ngân hàng cấp cho khách 1hồ sơ vay vốn cho từng lần vay hạn mức, chỉ giới hạn dư nợ,với lãi suất, thời hạn trả tiền và không giới hạn doanh số. số tiền vay xác định. Cách lập hồ (Ví dụ: Vay hạn mức (Ví dụ: Giả sử 1/1/09 bạn sơ 50tr 1 tháng, bạn có thể vaycó nhu cầu mua NVL bạn lập tối đa 50tr, nếu trả 20tr tronghồ sơ vay 300tr trong thời hạn 4 tháng có thể vay tiếp 30tr,cótháng .Tới tháng sau 12/2/09 bạn thể giải ngân làm nhiều lầncần mua một thiết bị và bạn lại theo nhu cầu vay vốn củalập một hồ sơ mới xin vay 150tr mình miễn sao số dư cuốitrong thời hạn 2 tháng chẳng tháng không vượt quá hạnhạn. Nếu NH đồng ý cho bạn mức 50tr.) vay thì họ sẽ giải ngân cũng như theo dõi hai khoản nợ này riêng,tính lãi riêng và thu nợ riêng.) -Ưu điểm của hình thức này là thủ tục rõ ràng,ngân hàng chủ động trong việc cho vay. - Đây là hình thức vay -Phổ biến ở Việt Nam vì Ưu tiên tiến, có nhiều ưu điểm, doanh nghiệp hoạt động không lợi ích cho doanh nghiệp như hiệu quả,không cần vốn thường điểm chủ động vốn, thủ tục đơn xuyên, trong khi ngân hàng với giản... nghiệp vụ chưa cao nên cho vay theo hình thức này ít rủi ro hơn. -Không phổ biến ở Việt -Thủ tục rườm rà, doanh nam do các doanh nghiệpnghiệp không linh động trong không có nhu cầu vốn thườngviệc sử dụng vốn do phải lập xuyên, hành lang pháp lí chưahồ sơ cho từng lần vay, chỉ thích Nhượ chặt chẽ dẫn đến việc ngânhợp với doanh nghiệp có nhu c điểm hàng khó xử lí trong việc phạtcầu vốn không định kì.
  2. nợ quá hạn... vì vậy ngân hàng ít cung cấp dịch vụ này. -Chỉ áp dụng cho các khách hàng vay có nhu cầu Phạm vay vốn thường xuyên, mục vi áp đích sử dụng vốn rõ ràng và dụng có tín nhiệm với Ngân hàng -Chỉ áp dụng cho các ( có khả năng tài chính, sảnkhách hàng có nhu cầu vốn xuất kinh doanh ổn định, cókhông thường xuyên, hoặc vay lãi, trong thời gian một nămcó tính chất thời vụ. trước đó không có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng). - Không định kỳ hạn nợ cụ thể cho từng lần giải ngân - Định kỳ hạn nợ cụ thể Kỳ nhưng kiểm soát chặt chẽcho khoản cho vay; Người vay hạn hạn mức tín dụng còn thựctrả nợ một lần khi đáo hạn. vay hiện. - Thông thường lãi suất - Lãi suất thấp hơn so với vay HM cao hơn vay từngcho vay theo HMTD. món do NH lúc nào cũng phải Lãi chuẩn bị tiền cho KH. suất Cách - Giải ngân một lần toàn -Có thể giải ngân làm bộ hạn mức tín dụng. nhiều lần trong hạn mức cho giải phép. ngân
Đồng bộ tài khoản