Phát hiện nhanh và chính xác bệnh đạo ôn

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
179
lượt xem
52
download

Phát hiện nhanh và chính xác bệnh đạo ôn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với tình hình thời tiết như vậy, có khả năng bệnh đạo ôn sẽ lây lan mạnh trong cuối tháng 12 và tháng 1 dương lịch trên địa bàn các tỉnh Long An, vùng Đồng Tháp Mười, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phát hiện nhanh và chính xác bệnh đạo ôn

  1. Phát hiện nhanh và chính xác bệnh đạo ôn Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với tình hình thời tiết như vậy, có khả năng bệnh đạo ôn sẽ lây lan mạnh trong cuối tháng 12 và tháng 1 dương lịch trên địa bàn các tỉnh Long An, vùng Đồng Tháp Mười, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang. Để phát hiện bệnh kịp thời và phòng trị hiệu quả, xin lưu ý bà con một số vấn đề sau: 1. Thời gian bệnh phát sinh thường là từ khi cây lúa ở giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh rộ, ứng với thời kỳ bón thúc lần thứ hai, tứ là khoảng 20-25 ngày sau khi gieo sạ hoặc cấy lúa xuân. 2. Căn cứ vào triệu chứng bệnh. Trên lá vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu xanh tái hoặc vàng. Về sau vết bệnh lớn lên và có triệu chứng rất điển hình, đó là những đốm bệnh hình thoi, hai đầu nhọn chạy dọc theo gân lá, màu vàng nâu. Nhiều vết bệnh có thể liên kết làm lá bị khô cháy một mảng lớn, đó là khi bệnh đã nặng. 3. Những ruộng gieo cấy mật độ dày (hoặc những đám lúa mật độ dày trong ruộng), bón nhiều phân đạm, lúa xanh tốt thường là nơi bệnh phát sinh trước và gây hại nặng. Khi điều tra phát hiện bệnh bà con chú ý những chỗ này. Một số bà con cẩn thận còn để một góc ruộng khoảng 20-30 m2 bón nhiều đạm hơn một chút để bệnh phát sinh sớm, nếu phát hiện chỗ này có bệnh tức là chỉ vài ba ngày sau là cả ruộng sẽ bị bệnh, lúc này phun thuốc trừ là rất thích hợp. 4. Khi kiểm tra bà con nên đi một đường cắt ngang ruộng và quan sát kỹ một số lá, sau đó ước tính có khoảng 5-10% số lá bị bệnh là lúc cần phun thuốc trừ ngay. Ở nước ta, hiện nay có nhiều loại thuốc đặc trị bệnh đạo ôn đã được đăng ký
  2. sử dụng. Trong đó có một số thuốc đã được bà con ở các vùng sử dụng phổ biến và có hiệu quả cao. Đó là thuốc Trizole Kisaigon, Saipan, Edisan, Bendazol... 5. Tạm ngừng bón phân đạm cho đến khi bệnh không phát triển nữa. Không phun phân bón lá và các chất kích thích sinh trưởng. Không để ruộng cạn nước, nên cho thêm nước vào ruộng cũng góp phần hạn chế bệnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản