intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phong lan nghiên cứu dưới khía cạnh sinh học phân tử

Chia sẻ: Nhungmon Nhungmon | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

191
lượt xem
46
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chúng ta được biết Singapore có một trại trồng hoa lan Dendrobium thu nhập mỗi năm 10 triệu USD do bán cây con và xuất khẩu 10.000 cành Dendrobium trắng và tím mỗi ngày sang các thị trường thế giới, đặc biệt là Nhật. Các giống khác như Cymbidium hay Odontoglossum là giống thường bị nhiễm trùng được hoàn toàn miễn nhiễm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phong lan nghiên cứu dưới khía cạnh sinh học phân tử

  1. Phong lan nghiên cứu dưới khía cạnh sinh học phân tử Chúng ta được biết Singapore có một trại trồng hoa lan Dendrobium thu nhập mỗi năm 10 triệu USD do bán cây con và xuất khẩu 10.000 cành Dendrobium trắng và tím mỗi ngày sang các thị trường thế giới, đặc biệt là Nhật. Các giống khác như Cymbidium hay Odontoglossum là giống thường bị nhiễm trùng được hoàn toàn miễn nhiễm. Hoa Dendrobium cắt cành được kéo dài đời sống và có màu toàn trắng hoặc toàn tím. Trại tên là Wildtech Agro Farm, tập hợp những người sản xuất trong vùng lại để cùng nhau liên lạc với thị trường thế giới, đồng thời cùng thừa hưởng những kỹ thuật tối tân của thế giới, trại này thu hết các sản phẩm của nông dân địa phương rồi xuất khẩu bảo đảm cho mỗi nhà vườn có một số lời nhất định. Đồng thời trại có một ngân hàng cây con có thể đáp ứng nhu cầu khắp nơi. � chuyên gia về sinh học phân tử tạo các giống mới như Hoàng Thảo trắng và tím. Mỗi năm cung cấp 1 triệu USD cho phòng nghiên cứu thực vật của trung tâm sinh học tế bào và phân tử thuộc đại học quốc gia Singapore, một trung tâm đứng đầu thế giới nghiên cứu hoa lan mà tôi sẽ đề cập dưới đây. Trại rộng 5 ha nhưng chỉ cần 30 nhân công bởi vì phun sương hay tưới tiêu có robot bảo đảm ngày đêm. Và trại gởi nhân viên đến trường đại học để bồi dưỡng kỹ thuật tối tân nhất, thu hoạch hoa bằng xe hơi nhỏ, sau đó di chuyển từ khu này đến khu khác mỗi khu là một đơn vị gồm khoảng 1.000 bàn dài giống của ta nhưng dài 20 m trên che lưới đen (lưới này thu bớt 50% ánh sáng). Hoạt động của phòng là nghiên cứu cây hoa lan đặc biệt Hoàng Thảo, dưới khía cạnh sinh học phân tử. 1. Trị bệnh Phalaenopsis Hoa lan dễ bị nhiễm virut hơn cây thu hoạch theo mùa màng. Được biết 25 giống nhiễm hoa lan nhưng hai giống quan trọng tên Virus Cybidium mosaic (khảm) (CyMV) và virus Odontoglossum Ringspot (dấu tròn). Cả hai đều làm chết thối cành, hoa; mất màu. Riêng CyMV làm mất màu và thối lá thân. Hai virus này lây lan nhanh bởi vì được thu hoạch bằng cách cắt ngọn cây hoa lan đơn thân (Phalaenopsis) hoặc cắt nhánh (Dendrobium) quanh năm. Virus được truyền từ cây này sang cây khác qua trung gian các dụng cụ làm vườn. Một lý do truyền virus nữa là trong 20 năm qua chúng ta nuôi cấy mô để nhân giống vô tính nhanh, nhưng quên ghi dấu cây nhiễm trước khi đưa vào nuôi cấy. Hoa lan bị nhiễm có thể hoặc không thể để biểu lộ triệu chứng bệnh tùy theo sức khỏe và điều kiện nuôi trồng chúng. Vì vậy khó chẩn đoán bệnh qua triệu chứng nên khó kiểm soát virus gây bệnh. Từ 1990 người ta dùng phương pháp lai acid nucleic bằng cách phối hợp cDNA với CyMV và ORSV để nhận virut đó. Phương pháp này rất phức tạp.
  2. 2. Nắm vững bản đồ gen Muốn xuất trại hàng ngàn cành hoa lành mạnh đồng màu (trắng hoặc tím). Trung tâm sinh học tế bào và phân tử còn nhận ra được các gen trách nhiệm từng màu và còn đánh thức các gen ngủ ở mỗi lá Hoàng Thảo để cho mỗi lá đều có một cành và trên một chậu Dendrobium, có thể cắt khoảng 7 cành lành mạnh cùng hoa trắng hoặc tím. Họ nắm vững bản đồ gen. Sở dĩ nước bạn thành công tạo nhiều cành hoa đẹp là vì các trại cùng phối hợp dưới một chỉ đạo duy nhất và đều tin hoàn toàn vào khoa học kỹ thuật. Đom đóm nhờ có gen Luciferase nên phát quang được. TS. Chia đã cô lập được gen này và bắn ba lần liên tiếp vào mô sẹo hoa lan Hoàng Thảo trắng. Sau đó, chọn tế bào nào phát quang và nuôi kế tiếp đến khi thành một cây Hoàng Thảo nguyên vẹn có huỳnh quang. Người viết:/Người gửi :: 4981 ..:: http://Agriviet.Com - Xem2413::..
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2