Kết quả chuyển giao từ Đại học Cần Thơ, cho thấy quy trình nhân nuôi nấm xanh (Metarhizium anisopliae) dễ thực hiện, hiệu quả phòng trừ rầy nâu rất cao. Đây là cách phòng trừ dịch hại bằng sinh học, thay cho việc sử dụng thuốc hóa học.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Phòng trừ rầy nâu bằng nấm ký sinh
- Phòng trừ rầy nâu bằng nấm ký sinh
Kết quả chuyển giao từ Đại học Cần Thơ, cho thấy
quy trình nhân nuôi nấm xanh (Metarhizium
anisopliae) dễ thực hiện, hiệu quả phòng trừ rầy
nâu rất cao. Đây là cách phòng trừ dịch hại bằng sinh
học, thay cho việc sử dụng thuốc hóa học. Vừa qua
tại Sóc Trăng, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long
(ĐBSCL) và Trường đại học Cần Thơ đã phối hợp
với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc
Trăng tổ chức hội nghị sơ kết “Quá trình phòng trừ
rầy nâu bằng nấm ký sinh”.
Kết quả thu thập 38 mẫu xác rầy nâu tại xã Hồ
Đắc Kiện, Long Hưng (Mỹ Tú) sau khi phân lập các
loài nấm ký sinh gây chết rầy nâu, cho thấy nấm xanh
chiếm ưu thế nhất tỷ lệ rầy chết là 52,6%. Còn ở các
xã Châu Hưng, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh (Thạnh Trị),
nấm xanh chiếm ưu thế nhất với tỷ lệ rầy chết là
42,4%. Còn ở các xã Tân Hưng, Đại Ân (Long Phú)
- tỷ lệ rầy chết là 46,2%... Bình quân nấm ký sinh gây
chết rầy nâu là 47%.
PGS.TS. Trần Văn Hai, bộ môn bảo vệ thực vật, Đại
học Cần Thơ đánh giá: “Nấm xanh Metarhizium
anisopliae từ chế phẩm sinh học và các mẫu nấm
xanh ký sinh trên rầy nâu thu được từ ruộng lúa hoàn
toàn giống nhau về chủng loài. Việc phòng trừ sâu
rầy bằng nấm xanh giúp giảm chi phí sản xuất lúa so
với thuốc hóa học, mặt khác còn có tác dụng bảo vệ
môi trường”.
Anh Nguyễn Hữu Công ở ấp Phụng Sơn, xã
Song Phụng, Long Phú cho biết: “Phòng trừ rầy nâu
bằng nấm xanh bình quân chỉ tốn 100.000 đ/ha/lần,
trong khi việc phun thuốc hóa học tốn 500 - 600 ngàn
đ/ha/lần, như vậy sẽ tiết kiệm được 400 - 500 ngàn
đ/ha/lần. Ngoài ra, sau một tuần nấm xanh sẽ phát
triển tốt trở lại và có thể sử dụng để phun ngoài
đồng”. Ông Bùi Thanh Toàn ở ấp Tân Hội, xã Tân
- Thạnh (Long Phú) nói: “Giá sản phẩm nấm xanh do
nông dân sản xuất từ giống cấp 1 là 17.000đ/bọc, từ
giống cấp 2 là 10.500 đ/bọc”.
Với việc nấm ký sinh, mật số rầy nâu ở đồng ruộng
Sóc Trăng giảm nhanh chóng sau 7 ngày phun xịt và
tiếp tục giảm dần đến ngày 28 với thuốc hóa học, mật
độ rầy nâu chỉ giảm dần đến ngày 14 sau khi phun,
sau đó tăng trở lại.
Quy trình sản xuất:
Phương tiện gồm: Bọc nylon, co ống nước, gòn,
băng keo, nồi nhôm và chất đốt dùng hấp môi trường
nuôi cấy chế phẩm, nấm Metarhizium anisopliae gốc
(do bộ môn bảo vệ thực vật Đại học Cần Thơ cung
cấp).
Bước 1 - Chuẩn bị môi trường gạo nuôi cấy nấm:
Ngâm gạo với nước trong 1 - 1 giờ 30 phút (tùy theo
gạo mềm cơm hay cứng cơm, rẻ nhất là sử dụng gạo
- IR 50404), vớt gạo cho vào từng bọc nylon trung
bình là 500g/bọc, buộc kín miệng bằng dây thun.
Bước 2 - Hấp khử trùng: Cho nước ngập đến vỉ
ngăn nước nồi nhôm rồi cho từng bọc gạo nylon vào
nồi, hấp thanh trùng khoảng 1 - 1 giờ 30 phút (kể từ
nước sôi), đun bằng than đá hoặc củi. Vớt bọc gạo ra
ngoài để nguội.
Bước 3 - Chủng nấm nguồn vào môi trường gạo:
Chia dĩa nấm Metarhizium anisopliae gốc thành 6
phần bằng nhau (1/6 để sử dụng 1 bọc gạo nylon),
dùng dao rạch nấm gốc thành từng miếng nhỏ, rồi
cấy vào một bọc gạo nylon, dùng co ống nước làm
miệng, đậy nắp gòn và bịt đầu môi trường.
Đem ủ chế phẩm để nơi cao ráo thoáng mát
trong điều kiện nhiệt độ từ 28 - 300, lắc bọc chế
phẩm một lần/ngày, sau 10 - 14 ngày quan sát thấy
nấm xanh bao phủ hết hạt gạo (hạt gạo nhỏ dần), có
thể sử dụng được hòa chế phẩm trong nước qua vải
- lược, mỗi bọc cho 4 bình 16 lít (2 bình/1.000 m2),
khi cho chế phẩm vào bình pha thêm 5cc chất bám
dính, phun chậm vào gốc lúa và phun xịt lúc trời mát.
Nguồn: báo Khoa học phổ thông