Phương án mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng giai đoạn 2021-2025
lượt xem 3
download
Tài liệu thông tin đến các bạn phương án mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng giai đoạn 2021-2025 nhằm phát triển bền vững thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng; khai thác và phát huy hết tiềm năng thế mạnh về đất đai, khí hậu, mở rộng phát triển vùng bưởi với quy mô phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người trồng bưởi, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Phương án mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng giai đoạn 2021-2025
- ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐOAN HÙNG PHƯƠNG ÁN MỞ RỘNG DIỆN TÍCH TRỒNG BƯỞI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐOAN HÙNG GIAI ĐOẠN 20212025
- Đoan Hùng, tháng 9 năm 2020 PHƯƠNG ÁN MỞ RỘNG DIỆN TÍCH TRỒNG BƯỞI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐOAN HÙNG GIAI ĐOẠN 20212025 Căn cứ Nghị quyết số 05/2019/NQHĐND, ngày 16/7/2019 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Kế hoạch số 5659/KHUBND ngày 04/12/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2019/HĐND giai đoạn 2020 2025; Căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đoan Hùng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 20202025; Để chủ động triển khai có hiệu quả chương trình phát triển cây bưởi trên địa bàn huyện giai đoạn 20212025 UBND huyện Đoan Hùng xây dựng Phương án tổ chức thực hiện cụ thể như sau: I. TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG ÁN: 1. Địa điểm: Sau tiến hành rà soát, đối chiếu với các quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQHĐND về quy mô, đối tượng, huyện đã xác định địa điểm triển khai thực hiện việc mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng giai đoạn 20212025 bao gồm 22 xã, thị trấn trên các giống bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi Da Xanh và các giống bưởi có tiềm năng theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT. 2. Thời gian thực hiện: 5 năm Từ năm 2021 năm 2025 3. Kinh phí hỗ trợ: * Ngân sách huyện: Hàng năm, phòng Tài chính KH xây dựng kế hoạch chi, bố trí kinh phí mỗi năm 1.000 đồng để hỗ trợ: Công tác tuyên truyêǹ quang ba th ̉ ́ ương hiêụ , công cụ sản xuất; làm đường, đánh băng, đào gốc ở những nơi điều kiện canh tác khó khăn; hoạt động của Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc. * Ngân sách tỉnh: Theo quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQHĐND ngân sách tỉnh hỗ trợ người trồng bưởi: 10 tri ệu đồng/ ha trồng mới Trong đó: + Ngân sách huyện: = 1 triệu đồng + Ngân sách tỉnh: = 9 triệu đồng 2
- 4. Phương thức đầu tư: Theo hình thức: Hỗ trợ sau đầu tư. Để đảm bảo ngân sách hỗ trợ của nhà nước có hiệu quả, trong phương án này nguồn vốn nhà nước chỉ hỗ trợ những nội dung người dân cần hoặc không làm được. II. PHƯƠNG HƯỚNG, MỤC TIÊU: 2.1. Phương hướng chung. Phát triển bền vững thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng; khai thác và phát huy hết tiềm năng thế mạnh về đất đai, khí hậu, mở rộng phát triển vùng bưởi với quy mô phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người trồng bưởi, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 2.2. Mục tiêu cụ thể. Thành lập các HTX, tổ hợp tác nhằm mở rộng diện tích để hình thành vùng sản xuất bưởi tập trung; phấn đấu đến cuối năm 2025 toàn huyện trồng mới được 825 ha. Tập trung đầu tư thâm canh 2.390 ha bưởi hiện có, ứng dụng rộng rãi các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi quả. Tiếp tục phối hợp nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm cải tạo mẫu mã, nâng cao chất lượng, sản lượng bưởi đặc sản Đoan Hùng. Mở rộng diện tích ứng dụng quy trình VietGAP lên trên 2.000 ha vào năm 2025. Tranh thủ mọi nguồn lực, chủ động phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cây có múi đặc biệt là Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc bưởi, từng bước khắc phục hiện tượng khô tôm, khô múi trên cả 2 giống bưởi đặc sản để người trồng bưởi yên tâm sản xuất. Duy trì có hiệu quả việc dán tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng bao bì, hoàn thiện các điều kiện để bưởi Đoan Hùng trở thành sản phẩm OCOP đạt từ 4 sao trở lên....Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh, từng bước xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị cho sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng, tìm kiếm đầu ra sản phẩm vững chắc cho sản phẩm bưởi quả. 100% các hộ trồng bưởi mới được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi, được tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. III. NỘI DUNG ĐẦU TƯ, GIẢI PHÁP THỰC HIỆN: 3
- 1. Công tác chỉ đạo và công tác qui hoạch. 1.1. Công tác chỉ đạo Tăng cường công tác chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; cụ thể hóa phương án thành kế hoạch theo từng quý, năm; tập trung chỉ đạo, phát huy nội lực của cơ sở, tránh dàn trải, nhỏ lẻ, kém hiệu quả. Thành lập Ban Chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng Ban. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ bám sát từng địa bàn, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chương trình phát triển cây bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng. Chủ động liên kết với các tổ chức, cá nhân có tiềm năng trong và ngoài địa bàn về cung ứng vật tư, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm bưởi quả trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo giữa các ngành, các cấp đối với Chương trình phát triển cây bưởi, tiếp tục tham mưu đề xuất chính sách khuyến khích phát triển cây bưởi giai đoạn 20212025, hàng năm có điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất bưởi trên địa bàn. Phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị trong việc tuyên truyền vận động nhân dân để mọi người thấy được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng, góp phần làm giàu cho mỗi gia đình và làm đẹp cho quê hương đất tổ. Tiếp tục duy trì và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc từ huyện đến cơ sở. Kiểm tra đôn đốc các đơn vị, các hộ trong việc đầu tư chăm sóc diện tích bưởi đã trồng. Tiếp tục phối hợp với các ngành của tỉnh, các cơ quan khoa học, các nhà khoa học hoàn thiện quy trình kỹ thuật khép kín cho cây bưởi. Nghiên cứu, ứng dụng thành công các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế tự nhiên để nâng cao chất lượng, mẫu mã quả bưởi, nâng cao giá trị hàng hoá, tăng thu nhập cho các hộ trồng bưởi. Chú trọng việc tạo nguồn kinh phí đầu tư cho chăm sóc thâm canh và phát triển trồng mới. Thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn để đầu tư hỗ trợ vào Chương trình cây bưởi. 1.2. Công tác qui hoạch Căn cứ quy hoạch chung xây dựng xã giai đoạn 2021 2030, Q uy hoạch vùng sản xuất bưởi đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt năm 2002, kết quả Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Đoan Hùng và Quy hoạch sản xuất nông lâm nghiệp tỉnh Phú thọ giai đoạn 20162020 định hướng 2030. 4
- Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đoan Hùng lần thứ XXIII giai đoạn 20212025. Quy hoạch bổ sung 300 ha từ những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để trồng bưởi. Củng cố lại hoạt động của các vườn sản xuất giống sạch bệnh, đáp ứng đủ nhu cầu trồng mới theo kế hoạch với số lượng 05 vườn trong đó 01 vườn thuộc Trạm Khuyến nông huyện quản lí, 4 vườn tại các xã theo hình thức xã hội hóa đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích với phương châm giá thành hạ, chất lượng đảm bảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về giống của người dân và doanh nghiệp. Tiến hành rà soát dành quỹ đất có thể trồng bưởi từ các loại đất lâm nghiệp có độ dốc thấp, đất vườn tạp, đất màu, đất khe dộc, đất màu, đất lúa cao hạn kém hiệu quả...; khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi, chuyển mục đích sử dụng đất để tạo vùng sản xuất hàng hóa lớn và yên tâm đầu tư cho cây bưởi; đồng thời tổ chức quản lý, giám sát việc sử dụng đất đúng mục đích, đúng đối tượng. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện dồn đổi, tích tụ, thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đầu tư trồng bưởi, sản xuất giống bưởi; xây dựng quầy hàng, kho bảo quản, để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm bưởi. 2. Công tác tuyên truyền. Tiếp tục phát động phong trào trồng, chăm sóc bưởi đến các khu dân cư của các xã, thị trấn, coi nhiệm vụ phát triển cây bưởi là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hoạt động của các cấp uỷ đảng, chính quyền các xã, thị trấn. Tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người trồng bưởi. Đa dạng hóa công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội, hội nghị, hội thảo, học tập kinh nghiệm sản xuất trong và ngoài huyện. Chú trọng truyên truyền các mô hình điển hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để người dân học tập làm theo. Đặc biệt là các mô hình được ứng dụng KHCN, mô hình trồng bưởi hữu cơ, VietGAP,... trong trồng và thâm canh bưởi. 3. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình trong trồng mới và thâm canh. 3.1. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giống Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất giống bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ và các hình thức nhân giống khác phù hợp tập quán của nhân dân để sản xuất cây giống sạch bệnh, cây khỏe, đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất. 3.2. Theo dõi, đánh giá giống 5
- Tiếp tục theo dõi, đánh giá sinh trưởng, phát triển của giống 2 giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân về khả năng chống bệnh của 2 giống bưởi trên đất trồng mới và đất trồng chu kì 2. Đặc biệt theo dõi đánh giá khả năng chống chịu bệnh vàng lá trên cây bưởi để có định hướng và giải pháp phát triển cho phù hợp. Tiếp tục bình tuyển, lựa chọn ra các cây đầu dòng có năng suất cao, chất lượng tốt để tạo cây sạch bệnh, đưa vào nhân giống phục vụ phát triển vùng bưởi cho giai đoạn 20212025 và các năm tiếp theo . Củng cố và đầu tư mới cơ sở vật chất cho vườn ươm giống cây bưởi trung tâm huyện tại xã Ngọc quan và có chính sách hỗ trợ các vườn vệ tinh tại các xã Bằng Luân, Nghinh Xuyên, Quế Lâm, Chí Đám, Vân Đồn, Chân Mộng... để đáp ứng nhu cầu sản xuất cây giống bưởi đảm bảo chất lượng cho trồng mới, cải tạo và trồng dặm trên địa bàn. 3.3. Trồng mới, trồng lại Chủ động khâu sản xuất giống, thông qua ký kết hợp đồng để đảm bảo số lượng chất lượng giống cho trồng mới. Đảm bảo qui trình sản xuất và được cấp phép sản xuất cung ứng. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người trồng bưởi có thể tiếp cận được với các chính sách mới của Tỉnh, của Huyện... Áp dụng quy trình trồng mới, trồng lại theo kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt đối với những diện tích bưởi trồng trên đất lâm nghiệp mới được cải tạo, cần chú ý tăng lượng phân hữu cơ, trồng cây họ đậu cải tạo đất, trồng cây chống xói mòn, trồng cây bóng mát, thực hiện theo đúng yêu cầu mô hình quản lí dịch hại IPM trên cây bưởi. 3.4. Chăm sóc bưởi Tiếp tục khuyến cáo và hướng dẫn bà con nhân dân tăng cường việc sử dụng phân hữu cơ trong trồng và chăm sóc cây bưởi đặc biệt là bưởi ở thời kỳ kinh doanh. Những diện tích bưởi hiện có đang phát triển tốt, hướng dẫn nhân dân đầu tư thâm canh áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm kéo dài chu kỳ kinh tế. Đối với diện tích bưởi đang cho thu hoạch tiếp tục áp dụng quy trình VietGAP, quy trình trồng bưởi hữu cơ nhằm tạo ra những quả bưởi có chất lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Công tác bảo vệ thực vật: Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, nhằm hạn chế ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ cộng đồng và đảm bảo chất lượng bưởi quả. Thực hiện tốt việc thu gom, tiêu huỷ vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng theo đúng quy định. 6
- 3.5. Xây dựng mô hình thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng bưởi Phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chuyên ngành của tỉnh và trung ương tiếp tục đầu tư vào mô hình thâm canh nâng cao năng suất chất lượng đặc biệt là khắc phục được hiện tượng khô tôm, khô múi để người dân yên tâm đầu tư chăm sóc diện tích bưởi đã trồng. Tiếp tục hoàn thiện quy trình chăm sóc hoàn chỉnh và đồng bộ từ bón phân, phòng trừ sâu bệnh, canh tác, sinh thái tổng hợp để phát huy hiệu quả kinh tế cao cho toàn bộ diện tích bưởi trong giai đoạn tiếp theo. Xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng, chăm sóc bưởi theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, quy trình sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ, có tổng kết, đánh giá, tuyên truyền nhân rộng mô hình ra diện rộng. 3.6. Xây dựng mô hình thâm canh có tưới tiên tiến (tiết kiệm nước). Tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, thực hiện lòng ghép, huy động các nguồn vốn đặc biệt là nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp để xây dựng, mở rộng quy mô các mô hình thâm canh cao có tưới kết hợp với chăm sóc, bón phân tiên tiến, công tác bảo vệ thực vật theo chương trình tổng hợp IPM, chương trình VietGAP,... để nâng cao năng suất chất lượng mẫu mã bưởi. 3.7. Xây dựng các mô hình trang trại trồng trọt gắn với du lịch sinh thái. Gắn với du lịch dịch vụ: Phối hợp với Trung tâm xúc tiên du lịch của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh lựa chọn một số khu vực trồng bưởi, một số hộ có diện tích lớn, tập trụng để xây dựng trang trại trồng và thâm canh cây bưởi điển hình (có năng suất, chất lượng, giá trị lợi nhuận cao áp dụng sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP), xây dựng thành mô hình điểm tổ chức cho hộ nông dân đến học tập, thực hành và kết hợp phát triển du lịch sinh thái nhà vườn, tăng thêm thu nhập từ dịch vụ du lịch sinh thái. Gắn với chăn nuôi và xen canh cây trồng khác: Xây dựng mô hình trồng bưởi gắn với chăn nuôi gia súc, gia cầm, tuyên truyền nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả, thu nhập cao. 4. Tăng cường công tác quản lí, bảo vệ và phát triển thương hiệu bưởi Đoan Hùng. Tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng để bưởi Đoan Hùng phải là sản phẩm đặc trưng của quê hương đất Tổ, cây bưởi phải thực sự là cây mũi nhọn làm giàu cho Đoan Hùng. Duy trì có hiệu quả việc dán tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng bao bì, hoàn thiện các điều kiện để bưởi Đoan Hùng trở thành sản phẩm OCOP đạt 7
- từ 4 sao trở lên....Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh, từng bước xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị cho sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng, tìm kiếm đầu ra sản phẩm vững chắc cho sản phẩm bưởi quả. Đa dạng hóa công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm bưởi Đoan Hùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các hội chợ nông sản, trên mạng xã hội (Facebook, Zalo...). Củng cố và tiếp tục mở rộng các điểm, quầy hàng giới thiệu sản phẩm bưởi Đặc sản Đoan Hùng trên địa bàn tỉnh và khu vực Hà Nội. Tăng cường hơn nữa công tác quản lí nhà nước, kiểm tra giám sát trong lĩnh vực quảng bá sản phẩm bưởi, tạo điều kiện cho các hộ trồng bưởi có sản phẩm đảm bảo chất lượng được trực tiếp giới thiệu sản phẩm và chịu trách nhiệm với chính sản phẩm của mình làm ra. Tiếp tục kiện toàn tổ chức, phat huy vai tro Hi ́ ̀ ệp hội sản xuất kinh doanh bưởi, nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút phát triển hội viên, phát huy được vai trò là cầu nối giữa người trồng bưởi với doanh nghiệp tiêu thụ. Ưu tiên bố trí nguồn kinh phí cho công tác xúc thương mại đối với sản phẩm bưởi, ưu tiên sản phẩm xuất khẩu. 5. Về công tác dạy nghề và đào tạo nguồn nhân lực. Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn về cây ăn quả cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn, cán bộ Trạm Khuyến nông, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện để làm nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản bưởi. Tập huấn cho các hộ nông dân về trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản bưởi, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân tại các xã trong vùng quy hoạch. 6. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển cây bưởi: 6.1. Chú trọng việc tạo nguồn kinh phí đầu tư cho chăm sóc thâm canh và phát triển trồng mới. Thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn để đầu tư hỗ trợ vào Chương trình cây Bưởi. 6.2. Chính sách về đất đai: Khuyến khích việc chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất như đất màu cao hạn, đất lúa một vụ bếp bênh, đất lâm nghiệp có độ dốc thấp, đất khe dộc,... sang trồng bưởi để các tập thể, doanh nghiệp và các hộ yên tâm đầu tư trồng mới, mở rộng diện tích. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế tập thể và các hộ trong việc dồn đổi, tích tụ đất để có diện tích lớn, tập trung để 8
- trồng bưởi, hình thành các trang trại chuyên canh bưởi, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng. 6.3. Chính sách hỗ trợ Tài chính: Với quan điểm là hỗ trợ trực tiếp những khâu dân cần. Trong những năm tiếp theo tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh trong việc xây dựng các chính sách hỗ trợ đầu tư thâm canh bưởi trên địa bàn, xúc tiến quảng bá giới thiệu sản phẩm và từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị cho sản phẩm Bưởi đặc sản Đoan Hùng để người trồng bưởi yên tâm sản xuất. 7. Tiến độ thực hiện: (có biểu chi tiết kèm theo) * Năm 2020: + Phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát tất cả những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả có thể trồng bưởi trên địa bàn huyện đề xuất với UBND tỉnh cho phép chuyển đổi sang trồng bưởi. + Tuyên truyền tới người dân về chủ trương mở rộng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện giai đoạn 20212025. + Khảo sát nhu cầu trồng mới của nhân dân; Chuẩn bị tốt các điều kiện cho khâu sản xuất cây giống bưởi các loại phục vụ cho nhu cầu trồng mới của bà con nhân dân. + Tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm bưởi Đoan Hùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các hội chợ nông sản, các Lễ hội cây ăn quả trong và ngoài tỉnh. * Năm 20212025: + Tổ chức tập huấn, chuyển giao TBKT cho người trồng bưởi. + Tiến hành trồng mới trên diện tích đã được xác định. + Tiếp tục tham gia các sự kiện để giới thiệu, quảng bá thương hiệu bưởi Đoan Hùng như. + UBND huyện căn cứ tiến độ thực hiện tổ chức nghiệm thu, tổng hợp hồ sơ gửi Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính để thẩm định, trình UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ. 8. Huy động các nguồn lực đầu tư: Chỉ đạo tổ chức thực hiện triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn theo Nghị quyết số 05/2019/NQHĐND ngày 16/7/2019; nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện. Thực hiện xã hội hóa các nguồn lực đầu tư, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn để hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Vận động người dân, 9
- doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng các TBKT mới nhằm phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Lồng ghép từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và từ một số các nguồn lực khác. IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN: 1. Phân công trách nhiệm 1.1. Ban chỉ đạo sản xuất Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản huyện: Kiện toàn, củng cố Ban ch ỉ đạo chươ ng trình phát triển cây bưở i cấp huyện, cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từ ng thành viên, đả m bảo hoàn thành Kế hoạch theo đúng tiến độ. Rà soát diện tích, nhu cầu trồng m ới c ủa nhân dân; xây dựng kế hoạch trồng mới, nhu c ầu s ử dụng gi ống chi ti ết đến từ ng khu dân cư. Kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn, các đơn vị tổ chức sản xuất theo k ế hoạch đã đượ c phê duyệt. Kiện toàn tổ chức hiệp h ội sản xu ất, kinh doanh b ưởi và chỉ đạ o Hiệp hội thực hi ện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững thươ ng hiệu Bưởi đặc sản Đoan Hùng. Tuyên truyền hướ ng d ẫn nhân dân về chính sách phát triển vùng sản xuất bưở i tập trung. H ướ ng d ẫn ti ếp nh ận kinh phí hỗ trợ chươ ng trình phát triển cây bưở i; kiểm tra vi ệc sử dụng v ốn h ỗ tr ợ đúng mụ c đích, có hiệu quả và thanh, quy ết toán đúng quy định của Nhà nướ c. ̣ Đinh ky ̉ ̀ hàng quý, 6 tháng, hàng năm tông h ợ p báo cáo kết quả thực hiện Ch ươ ng trình với các ngành, cấp trên theo quy định. 1.2. Phòng Nông nghi ệp và Phát triển nông thôn: Thực hiện công tác quản lí nhà nướ c về lĩnh vực, ngành trên đị a bàn huyện, tăng cườ ng công tác quản lý vật tư nông nghiệp, quản lý chặt chẽ việc cung ứng, s ản xu ất gi ống b ưởi trên đị a bàn huyện. Tham m ưu cho Ủy ban nhân dân huyện điều chỉnh, ban hành chính sách hỗ trợ về cây bưở i trên địa bàn huyện. Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, Uỷ ban nhân các xã, tổ chức nghiệm thu cây giống, thực hi ện vi ệc ki ểm tra ch ất l ượng cây giống, về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bưở i; thực hi ện ki ểm tra định kỳ, đột xuất đối với việc sản xuất giống bưở i, việc sử dụng thu ốc bảo vệ thực vật và hoá chất bảo quản bưở i quả. ̣ kỳ 6 tháng, hàng năm tông Đinh ̉ hợ p, bao ́ Ủy ban nhân dân ́ cao huyện tinh ̀ th ực hiên ̀ hinh ̣ cơ chế, chính sách, tiến độ thự c hiện Kế hoạch. 10
- Xây dựng phươ ng án quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các phươ ng tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tích cực tham gia các Lễ hội cây ăn quả, Hội ch ợ nông sản do Bộ Nông nghiệp và PTNT, các tỉnh tổ chức góp phần từng bướ c nâng tầm thươ ng hiệu bưở i Đoan Hùng trên thị trườ ng. 1.3. Tr ạm khuy ến nông, trạm BVTV Tổ chức hướ ng d ẫn k ỹ thu ật tr ồng, chăm sóc, thâm canh bưở i; hướng dẫn thực hi ện quy trình thực hành nông nghi ệp t ốt VietG AP, quy trình trồng b ưở i theo h ướng h ữu c ơ b ền v ững…. Tổ chức thực hi ện đào tạo nghề, tập huấn và thực hiện các mô hình trình diễn theo k ế ho ạch ngân sách Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND huyện giao hàng năm đảm bảo hiệu qu ả, theo đúng quy định. 1.4. Phòng Tài nguyên và Môi trườ ng: Chủ trì, p hối hợp Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn điều tra rà soát, xác định quỹ đất để trồng bưở i. Quy ho ạch bổ sung những diện tích đất có thể trồng bưở i như đấ t lâm nghiệp có độ c dốc thấp, đất lúa cao hạn, đất chè cằn xấu, đấ t khe dộc,... Hướ ng dẫn việc thu hồi, chuy ển m ục đích sử dụng đấ t sang trồng bưở i theo quy đị nh của pháp luật. Thực hiện cấp gi ấy ch ứng nhận quy ền s ử d ụng đấ t sau quy hoạch đượ c phê duyệt. 1.5. Phòng Tài chính KH . Cân đối và đề xuất bố trí vốn từ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác hàng năm để thực hiện có hiệu quả các nội dung của Phươ ng án. Hướ ng dẫn, ki ểm tra Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện quản lý, sử dụng, thanh toán, quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo đúng quy định Cân đối kinh phí danh ̀ cho hoaṭ đông ̣ tập huấn, qu ảng bá, giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thươ ng m ại phù hợp với cac ch ́ ươ ng trinh ̀ xúc tiến thươ ng mại đượ c xây dự ng hang năm. ̀ 1.6. Phòng Kinh t ế H ạ tầng: phối hợp phòng Tài nguyên MT xây dựng quy hoạch vùng trồng bưở i; đồng thời phối hợp với các phòng N ông nghiệp PTNT, Tài chính KH triên khai ̉ thực hiện chươ ng trinh ̀ xúc tiến thươ ng mại, tổ chức khao sat thi tr ̉ ́ ̣ ươ ̀ng, cung câp thông tin thi tr ́ ̣ ươ ̀ng, ̣ tham gia hôi ch ợ đê gi ̉ ới thiêu san phâm nông nghiêp đ ̣ ̉ ̉ ̣ ặ c biệt là Bưở i đặ c sản; Ưu tiên nguồn hỗ trợ khuy ến công cho những dự án về bảo quản 11
- bưở i trên địa bàn. Khai thác hiệu quả vi ệc qu ảng bá, kết nối tiêu thụ bưở i trên địa bàn huyện. 1.7 UBND các xã, thị tr ấn: Trên cơ sở Phươ ng án của huyện, UBND các xã rà soát quỹ đất, xác định nhu cầu trồng mới, c ụ th ể hóa phươ ng án của huyện, giao ch ỉ tiêu kế hoạch cho các thôn, các đoàn thể đăng kí và thực hiện kế ho ạch đề ra. Thành lập Ban chỉ đạo phát triển cây bưở i và tổ giúp việc BCĐ củ a xã. Giao nhi ệm vụ c ụ th ể cho t ừng thành viên theo dõi và chịu trách nhiệm cụ thể theo địa bàn và lĩnh vực theo dõi, phụ trách. Tuyên truyền vận động nhân dân cải tạo phá bỏ vườ n tạp, tạo điều kiện cho ngườ i dân chuyển đổi, chuyển mục đích sử dụng đất từ đấ t màu cao hạn, đất lâm nghiệp có độ dốc thấp, đấ t chè cằn xấu, đấ t khác kém hiệu quả sang tr ồng b ưởi. Ưu tiên cho các vùng có quy mô lớn, diện tích tập trung. Thực hiện chế độ báo cáo định kì 6 tháng, hàng năm kết quả thực hiện Kế hoạch của địa phươ ng về Ban chỉ đạ o huyện để tổ ng hợ p báo cáo tỉnh. V. ĐỀ NGHỊ: Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cơ chế chính sách hỗ trợ cho tất cả các loại bưởi trồng mới trên địa bàn huyện và các hình thức nhân giống nhằm đa dạng hóa các loại sản phẩm bưởi quả. Ngoài chính sách theo Nghị quyết số 05/2019/NQHĐND của HĐND tỉnh; đề nghị UBND tỉnh quan tâm: Hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng bưởi, cải tạo mẫu mã; mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ mỗi năm 500 triệu đồng/5 năm. Cải tạo nhà lưới sản xuất giống 300 triệu đồng. Kinh phí phối hợp với viện nghiên cứu rau quả Trung ương thực hiện các đề tài nghiên cứu nâng cao năng suất chất lượng bưởi 1.000 triệu đồng/5 năm Kinh phí tư vấn và xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm bưởi quả 500 triệu. Kinh phí hỗ trợ phân bón vi sinh hữu cơ cho 5 triệu đồng/ha. Có chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư riêng đối với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia trồng mới và chế biến sản phẩm từ bưởi đầu tư vào địa bàn. 12
- Có chính sách cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang trồng bưởi, đặc biệt với một số diện tích đất ruộng dộc, đất lúa cao hạn và đất lâm nghiệp có độ dốc thấp. Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của tỉnh phối hợp cùng địa phương triển khai hướng dẫn người thực hiện để từng bước nâng tầm thương hiệu bưởi Đoan Hùng trên thị trường. Trên đây là nội dung Phương án thực hiện Chương trình phát triển cây bưởi giai đoạn 20212025, yêu cầu các cơ quan chức năng, các ngành, cơ quan chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện. Nơi nhận: TM.ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN UBND tỉnh (b/c); CHỦ TỊCH Sở Nông nghiệp & PTNT (b/c); TTHU, HĐND Huyện; Chủ tịch, các PCT; Các phòng, ban, đơn vị liên quan; Lưu VT, NN. Đào Quý Cường 13
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn