Phương pháp bảo quản măng tre

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
119
lượt xem
16
download

Phương pháp bảo quản măng tre

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Măng từ lâu được xem là loại thuốc quý với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ đàm thấp,… qua nghiên cứu người ta còn thấy măng có tác dụng phòng bệnh ung thư, tăng lực và tái tạo sự cân bằng trao đổi chất bị mất đi do ăn thức ăn có nhiều chất béo, đường và giúp người ăn phòng các bệnh về tim mạch

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp bảo quản măng tre

  1. Phương pháp bảo quản măng tre Măng từ lâu được xem là loại thuốc quý với nhiều tác dụng như thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ đàm thấp,… qua nghiên cứu người ta còn thấy măng có tác dụng phòng bệnh ung thư, tăng lực và tái tạo sự cân bằng trao đổi chất bị mất đi do ăn thức ăn có nhiều chất béo, đường và giúp người ăn phòng các bệnh về tim mạch, … Nhưng nếu không có phương pháp bảo quản măng tốt, măng sẽ không ngon đặc biệt vị đắng trong măng sẽ càng nổi bật. Vị đắng này chính là hợp chất cyanide (tên đầy đủ là cyanogenic glucoside), đây thực tế là một chất không độc nhưng lại là nguồn gốc gây ra độc tố vì sản phẩm thủy phân của cyanogenic glucoside chính là một chất gây độc. Hàm lượng chất gây độc trong mỗi loại tre còn tùy thuộc vào giống tre, thời gian lữu trữ măng, phương pháp bảo quản và chế biến măng,… Chính vì vậy việc biết được phương pháp bảo quản măng tre là hết sức cần thiết cho sức khỏe của người dân. Phương pháp bảo quản măng tre trong thùng gỗ - Vật liệu: một thùng gỗ hay một hộp bìa cát tông có rải một lớp cát ẩm dày 5-10cm dưới đáy thùng. - Cách làm: măng sau khi thu hoạch bà con thực hiện cắm măng vào cát trong thùng hay hộp bìa cát tông, măng phải cắm thật sát với nhau. Sau khi đã cắm xong thì lấy cát phủ ngập ngọn măng. Phương pháp phủ kín - Vật liệu: bà con sử dụng chum hoặc vại. - Cách làm: măng sau khi được thu hoạch, ta tiến hành xếp măng vào chum (vại), xếp khoảng 2 lớp rồi dùng nilon phủ kín miệng chum (vại) lại. Thực hiện xong ta đem xếp chum (vại) đã có măng vào chỗ có bóng râm hoặc ẩm.
  2. Phương pháp này có thể giúp bà con giữ được độ tươi, ngon của măng tối thiểu là 20 ngày. Phương pháp 3: - Cách làm: măng thu hoạch về bà con tiến hành bóc hết vỏ măng, nấu nước sôi rồi cho măng vào luộc (lưu ý: bà con không nên luộc măng quá chín, nên luộc măng chín ở mức 50% là được). Sau khi luộc đem măng ra hong khô trên sàn ở nơi dưới gió và có bóng râm. Bà con cũng không được phơi măng đã luộc ở nơi có nắng gắt, nắng cháy vì như thế sẽ làm cho măng dễ bị hư, thối. Phương pháp này có thể giúp bảo quản măng trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản