Tham khảo tài liệu 'phương pháp chữa bệnh trắng thân, đục thân của tôm càng xanh', nông - lâm - ngư, ngư nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Phương pháp chữa bệnh trắng thân, đục thân của tôm càng xanh
- Phương pháp chữa bệnh trắng thân, đục
thân của tôm càng xanh
Nhằm giúp bà con nuôi tôm theo dõi sát diễn biến môi
trường, dịch bệnh, sức khoẻ của tôm, để có biện pháp xử lý
kịp thời, hiệu quả, đem lai năng suất cao, từ đầu tháng 5
năm 2009 đến nay, Công ty Diên Khánh đã tổ chức 3 đoàn
cán bộ, kỹ sư đến từng khu vực tiến hành kiểm tra tôm định
kỳ cho bà con. Mỗi đoàn kiểm tra tôm có mang theo kính
hiển vi, các hộp test môi trường pH, NH3 , NO2 , và các
dụng cụ kiểm tra các thông số môi trường khác, cùng với
sự hỗ trợ của các chuyên gia nuôi tôm người Thái Lan của
Tập đoàn Kaset – Thái Lan.
Kiểm tra các ao nuôi tôm càng xanh của anh Khanh, anh
Cường và nhiều ao tôm càng xanh ở khu vực xã Phú Thọ,
Phú Thành A, Phú Thành B, huyện Tam Nông, Tỉnh Đồng
Tháp, ông Super Chai – chuyên gia nuôi tôm người Thái
Lan, có nhận định :
- Ở khu vực này, nhiều ao tôm nuôi được 3 đến 4 tháng.
Tuy nhiên môi trường nước trong ao nuôi, cũng như ở
- ngoài kênh và các đoạn sông không được tốt, chất dơ bẩn
hữu cơ lơ lửng quá nhiều, gây ra bệnh đen mang, đóng
rong, cản trở đường hô hấp của tôm, làm cho tôm phát sinh
bệnh và chết nhiều. Nhiều bà con xử lý các loại thuốc diệt
khuẩn và trị bệnh, tôm tiếp tục chết nhiều hơn. Tình trạng
này nếu xử lý không đúng sẽ dẫn đến tôm chết hàng loạt,
người nuôi tôm sẽ thua lỗ trầm trọng. (Thực tế này năm
2008 đã diễn ra tại huyện Tam Nông, Lấp Vò, Tỉnh Đồng
Tháp, hyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang. Có người thua lỗ
đến 400 đến 500 triệu đồng).
Để xử lý trường hợp này, ông Super Chai - Thạc sĩ Thuỷ
sản Thái Lan - Chuyên gia Bệnh học về con Tôm, khuyến
cáo :
- Chỉ có phương án tốt nhất sử dụng dòng vi sinh, xử lý tốt
môi trường theo các sản phẩm của Tập đoàn Kaset Center –
Thái Lan, như sau :
- Đánh SUPER CHARGE xử lý nước theo liều mạnh : 1 kg
cho 1.600 m3. Sau đó 1 ngày đánh 3 gói DE-SMECTITE
và 1 lon HYBACTZYM cho 2000 m2. Có như vậy môi
trường nước và đáy ao mới tốt trở lại, giúp cho tôm có đủ
- oxy hô hấp và tôm khoẻ.
- Về cho ăn : Cho ăn Men đường ruột PROBOOST và bổ
gan HEXANIC, mỗi loại 10 gram / 1 kg thức ăn. Cho ăn
liên tục. Trong quá trình đó bổ sung thêm KASET C hoặc
K.C.C vào các cử ăn.
Xử lý theo cách trên sau 7 ngày xử lý lại một lần nữa, đến
khi màu nước ao tốt, tôm khoẻ mạnh mới tiến hành xử lý
diệt khuẩn bằng EXTRADINE 6000 hoặc EXTRADINE
9000. Không được xử lý loại hoá chất nào khác.
Qua thực tế xử lý ao tôm 8 ha của Anh Khanh và một số bà
con ở xã Phú Thọ đạt kết quả tốt.
Để tổng kết và truyền đạt kinh nghiệm xử lý các bệnh khó
chữa trên tôm càng xanh hiện nay tại các vùng Tam Nông,
Lấp Vò, thuộc Tỉnh Đồng Tháp, ngày 20/7/2009 vừa qua,
tại Nhà hàng Sơn Long Quán, Thị trấn Tràm Chim, Công ty
TNHHTM-DV Diên Khánh đã tổ chức buổi Hội thảo
chuyên đề về chữa bệnh cho Tôm Càng Xanh. Trên 150
khách hàng là bà con nuôi tôm càng xanh khu vực huyện
Tam Nông và huyện Lấp Vò cùng với đại biểu Trung tâm
Khuyến Ngư Tỉnh Đồng Tháp, Trạm Khuyến Ngư huyện
- Tam Nông đã đến dự. Về phía Công ty Diên Khánh có ông
Nguyễn Thanh Lang – Giám đốc, Ông Super Chai –
chuyên gia kỹ thuật của Tập đoàn Kaset – Thái Lan, và
nhiều cán bộ, kỹ sư của Công ty Diên Khánh.
Sau khi nghe bà con nuôi tôm càng xanh phát biểu ý kiến,
trăn trở và lo lắng về một số bệnh diễn ra phổ biến trên con
tôm càng xanh đang gây thiệt hại lớn cho bà con hiện nay,
ông Nguyễn Thanh Lang – Giám đốc Công ty Diên Khánh,
chủ trì hội thảo, đúc kết lại như sau :
Nguyên nhân chủ yếu gây ra dịch bệnh trên con tôm càng
xanh hiện nay là do môi trường ao nuôi ( nước và đáy ao )
và môi trường nước ngoài sông, kênh rạch đã bị ô nhiễm
nặng. Người nuôi tôm càng xanh hiện nay phải hết sức chú
ý đến vấn đề này. Con tôm càng xanh rất mẫn cảm và nhạy
cảm với các loại hóa chất, cho nên việc đưa hóa chất vào
xử lý môi trường sẽ có nguy cơ thất bại cao. Phương pháp
xử lý chính ở đây là phải dùng vi sinh định kỳ nhằm xử lý,
làm sạch môi trường nước và đáy ao nuôi. Qua thực tế
kiểm tra và xử lý ao nuôi theo phương pháp của Công ty
Diên Khánh trong một tháng qua như đã nêu ở trên đã đem
- lại hiệu quả rõ rệt. Đây là bài học kinh nghiệm thực tế rất
quan trọng đối với con tôm càng xanh.
Mặt khác, chất lượng ở các sông, kênh rạch, và trong các
ao nuôi tôm hiện nay luôn ở trong tình trạng thiếu các loại
chất khoáng để ổn định môi trường và cung cấp cho quá
trình lột vỏ của tôm càng xanh. Do vậy sau khi lột vỏ, tôm
rất yếu, chậm cứng vỏ, dễ bị các loại vi khuẩn tấn công, và
thường hay xảy ra bệnh mềm vỏ, đục thân, chậm lớn và
chết dần, chết ngày càng nhiều. Có ao tôm chết liên tục,
không có cách nào chặn đứng được, gây thiệt hại rất nặng
đối với bà con nuôi tôm. Đối với trường hợp này, Công ty
Diên Khánh có các loại khoáng chất lượng cao đã được áp
dụng thành công tại nhiều ao tôm trên địa bàn huyện Tam
Nông và huyện Lấp Vò. Đó là khoáng DE-SMECTITE có
tác dụng hấp thu khí độc, thuốc trừ sâu, kim loại nặng,
phân u-rê…giúp ổn định môi trường. Khoáng CLIMAX và
khoáng MIMAC-V8 kích thích tôm lột vỏ, cứng vỏ nhanh
và tôm nặng ký. OCEANIC GOLD cũng là loại khoáng
chất cho ăn, bao hồm cả các loại a-xít amin giúp cho tôm
cứng vỏ, bóng đẹp, sức đề kháng cao và tăng trọng nhanh
- đã được bà con sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua.
Về nguyên nhân dẫn đến các dịch bệnh khó chữa trong thời
gian qua, ông Nguyễn Thanh Lang cho biết con giống có
yếu tố rất quan trọng. Do vậy, bà con cần chọn mua con
giống có nguồn gốc, chất lượng cao, có thể chấp nhận giá
cả cao hơn một chút, để cho quá trình nuôi được an toàn.
Trong dịp này, Ông Nguyễn Thanh Lang – Giám đốc Công
ty Diên Khánh cũng đã giới thiệu một số sản phẩm mới
Thương hiệu V8 của Mỹ được Công ty phân phối độc
quyền tại Việt Nam, áp dụng cho tôm càng xanh từ ấu
trùng đến tôm thịt. Đó là : BENTHOS-V8 - tạo trứng nước,
thức ăn tự nhiên cho tôm từ khi mới thả, giúp tôm tăng tỉ lệ
sống, đạt đầu con cao, khoáng tăng trưởng BETTER-V8,
sản phẩm kích thích tôm bắt mồi mạnh và lớn nhanh có tên
gọi Siêu Dinh dưỡng dạng kem CREAM-V8,sản phẩm xử
lý nước, lắng tụ chất lơ lửng, tạo màu nước đẹp SUPER-
V8, sản phẩm bổ gan HELP G-V8,v.v…
Phát biểu tại buổi hội thảo, đông đảo bà con nuôi tôm càng
xanh tại 2 huyện Tam Nông và Lấp Vò đều cho rằng bệnh
trắng thân, đục thân trên tôm càng xanh là căn bệnh nan
- giải trong hiện nay, đã gây thiệt hại rất lớn đối với bà con.
Hy vọng, với bài học kinh nghiệm áp dụng các sản phẩm
của Công ty Diên Khánh theo hướng sử dụng vi sinh, sẽ
giúp bà con áp dụng thành công, đem lại vụ mùa thành
công trong năm 2009 này và mở rộng áp dụng cho những
năm tiếp theo./.
Chính Luận