intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quá trình phát triển phôi tôm bác sĩ (Lysmata amboinensis DE MANN, 1888 )

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

69
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quá trình phát triển phôi của tôm bác sĩ (Lysmata amboinensis De Mann, 1888) được xác định với nguồn tôm mẹ thu thập tại Vịnh Nha Trang. Tôm mẹ sau khi đẻ ôm trứng được tách nuôi riêng để tiện theo dõi. Trứng tôm được ấp ở nhiệt độ nước 28-31o C, độ mặn 33-35 ppt và oxy hòa tan 3,54-3,98 ppm. Trứng đang ấp được thu hàng ngày và đưa lên quan sát trên kính hiển vi nhằm xác định các giai đoạn phát triển phôi của tôm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quá trình phát triển phôi tôm bác sĩ (Lysmata amboinensis DE MANN, 1888 )

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2017<br /> <br /> THOÂNG BAÙO KHOA HOÏC<br /> <br /> QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN PHÔI TÔM BÁC SĨ<br /> (Lysmata amboinensis DE MANN, 1888)<br /> EMBRYONIC DEVELOPMENT OF WHITE-STRIPED CLEANER SHRIMP<br /> (Lysmata amboinensis DE MANN, 1888)<br /> Lục Minh Diệp1, Phùng Thế Trung1, Đoàn Thị Ngọc Kiều2<br /> Ngày nhận bài: 9/1/2017; Ngày phản biện thông qua: 11/12/2017; Ngày duyệt đăng: 29/12/2017<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Quá trình phát triển phôi của tôm bác sĩ (Lysmata amboinensis De Mann, 1888) được xác định với nguồn<br /> tôm mẹ thu thập tại Vịnh Nha Trang. Tôm mẹ sau khi đẻ ôm trứng được tách nuôi riêng để tiện theo dõi. Trứng<br /> tôm được ấp ở nhiệt độ nước 28-31oC, độ mặn 33-35 ppt và oxy hòa tan 3,54-3,98 ppm. Trứng đang ấp được<br /> thu hàng ngày và đưa lên quan sát trên kính hiển vi nhằm xác định các giai đoạn phát triển phôi của tôm. Dựa<br /> vào các dấu hiệu và hình ảnh thu được, quá trình phát triển phôi tôm bác sĩ có thể được phân chia thành 8 giai<br /> đoạn gồm: (1) trứng mới đẻ, (2) trứng phân cắt, (3) đĩa phôi, (4) phôi nauplius, (5) đầu giai đoạn hậu nauplius,<br /> (6) giữa giai đoạn hậu nauplius, (7) cuối giai đoạn hậu nauplius, (8) phôi sắp nở. Ở nhiệt độ nước 28-310C,<br /> quá trình phát triển phôi của tôm bác sĩ hoàn thành trong khoảng 11 ngày.<br /> Từ khóa: Lysmata amboinensis, tôm bác sĩ, phát triển phôi.<br /> ABSTRACT<br /> Embryonic development of the cleaner shrimp (Lysmata amboinensis De Mann, 1888) was determined<br /> based on the broodstock collected from Nha Trang Bay. After spawning, the incubating shrimps were separated<br /> for monitoring. Eggs were incubated in a water temperature level of 28-310C, salinity level of 33-35 ppt and<br /> dissolved oxygen level of 3.54-3.98 ppm. The incubated eggs were collected and observed daily in order to<br /> determine specific embryonic stages and characteristics. Based on the results, embryonic development of the<br /> shrimp could be devided into 8 stages: (1) spawning egg, (2) cleavage, (3) germinal disc, (4) embryonized<br /> nauplius, (5) initial post-nauplius, (6) mid post-nauplius, (7) final post-nauplius, (8) pre-hatching embryo.<br /> Besides, embryonic development of the shrimp lasted for around 11 days at 28-310C.<br /> Keywords: Lysmata amboinensis, cleaner shrimp, embryonic development.<br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Hiện nay, nhu cầu nuôi thủy sinh vật cảnh<br /> tăng nhanh, ổn định bao gồm nhiều chủng loại<br /> như cá, san hô, sứa và giáp xác [2]. Trong<br /> nhóm giáp xác, tôm bác sĩ là loài tôm cảnh<br /> tiềm năng, được nuôi nhiều và đang trên đà<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> phát triển [1, 4].<br /> Tuy vậy, nguồn tôm bác sĩ cung cấp cho<br /> nhu cầu nuôi cảnh chủ yếu được thu gom từ tự<br /> nhiên vì chưa được sản xuất giống thành công<br /> [4, 5]. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng<br /> không những lên quần thể tôm bác sĩ mà cả<br /> <br /> Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang<br /> Học viên cao học Khóa 2013, Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> 24 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> rạn san hô nơi loài này phân bố. Nhằm giảm<br /> áp lực khai thác phục vụ nhu cầu nuôi cảnh,<br /> sản xuất giống tôm bác sĩ trở thành nhu cầu<br /> cấp thiết.<br /> Để có thể sản xuất giống tôm bác sĩ hiệu quả,<br /> trước tiên cần tìm hiểu các đặc điểm sinh học<br /> sinh sản quan trọng và các yếu tố liên quan trong<br /> quá trình nuôi tôm bố mẹ sinh sản. Việc sản xuất<br /> giống tôm bác sĩ còn gặp nhiều khó khăn, trong<br /> đó nổi bật là hiểu biết về đặc điểm sinh sản và<br /> quá trình phát triển phôi chưa nhiều. Hiện chưa<br /> có tài liệu nào công bố đặc điểm thời kỳ phát triển<br /> phôi của tôm bác sĩ mà chỉ có những mô tả ở một<br /> số loài tôm có tập tính đẻ rồi ôm, ấp trứng ở phần<br /> bụng tương tự tôm bác sĩ. Đó là các loài tôm<br /> càng nước ngọt thuộc họ Palaemonidae như<br /> Macrobrachium olfersi, M. potiuna, Palaemon<br /> pandaliformis và Palaemonetes argentines. Ở<br /> các loài tôm này, thời kỳ phôi bắt đầu từ khi trứng<br /> thụ tinh đến khi trứng nở, thời gian phát triển phôi<br /> tùy vào nhiệt độ nước, thường khoảng 13 ngày,<br /> trải qua tám giai đoạn: trứng mới đẻ, trứng phân<br /> chia tế bào, đĩa phôi, phôi nauplius, đầu hậu<br /> nauplius, giữa hậu nauplius, cuối hậu nauplius<br /> và trứng trước khi nở [3, 6].<br /> Nghiên cứu này được thực hiện nhằm chỉ<br /> rõ đặc điểm các giai đoạn phát triển phôi của<br /> tôm bác sĩ. Qua đó, người đọc có thể phân biệt<br /> các giai đoạn tôm mẹ ôm ấp trứng khác nhau<br /> cũng như dự đoán được thời gian chuyển giai<br /> đoạn, tính toán được kích thước trứng và sức<br /> sinh sản của tôm trong quá trình sản xuất giống.<br /> II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> Nghiên cứu được tiến hành trên tôm bác<br /> sĩ (Lysmata amboinensis De Mann, 1888) nuôi<br /> trong bể tại Trại thực nghiệm Nuôi Hải sản<br /> Cam Ranh, thuộc Viện Nuôi trồng Thủy sản Trường Đại học Nha Trang trong 2 năm 2014 2015. Đàn tôm dùng cho nghiên cứu được thu<br /> gom từ ngư dân chuyên lặn bắt sinh vật cảnh<br /> biển ở các rạn san hô thuộc Vịnh Nha Trang.<br /> Tôm mẹ thu về được nuôi trong các bể<br /> composite thể tích 250L với nước biển lọc<br /> <br /> Số 4/2017<br /> sạch và sục khí nhẹ. Sau khi đẻ, tôm mẹ ôm<br /> trứng được đưa vào nuôi riêng trong các xô<br /> nhựa 5L. Trứng tôm được ấp trong điều kiện<br /> nhiệt độ nước 28-310C, độ mặn 33-35 ppt và<br /> DO (hàm lượng oxy hòa tan) 3,54-3,98 ppm.<br /> Phôi đang phát triển được theo dõi liên tục<br /> và thu mẫu hàng ngày từ tôm mẹ ôm trứng<br /> từ khi mới đẻ cho đến khi nở. Phôi tôm được<br /> quan sát dưới kính soi nổi, đo kích thước bằng<br /> thước đo thị kính. Số lượng phôi trong mỗi lần<br /> đo kích thước là 10 phôi. Số liệu được trình<br /> bày dưới dạng Trung bình ± Độ lệch chuẩn.<br /> Đặc điểm của từng giai đoạn phát triển<br /> phôi được ghi nhận chi tiết. Hình chụp tất cả<br /> các giai đoạn phát triển phôi của tôm được thu<br /> thập. Thời gian phát triển của từng giai đoạn<br /> cùng các đặc điểm môi trường nước cũng<br /> được ghi nhận trong từng đợt thí nghiệm. Các<br /> giai đoạn phát triển phôi của tôm bác sĩ trong<br /> nghiên cứu này được phân chia dựa theo sự<br /> phân chia của Muller và ctv. (2004) [3].<br /> III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN<br /> Hiện chưa có tài liệu phân chia cụ thể các<br /> giai đoạn phát triển phôi tôm bác sĩ (Lysmata<br /> amboinensis). Tuy nhiên, giống tôm Lysmata<br /> thuộc loại đẻ và ấp trứng ở bụng với nhiều đặc<br /> điểm phân cắt giống với giống tôm càng nước<br /> ngọt Macrobrachium, họ tôm Palaemonidae<br /> với quá trình phát triển phôi được chia làm 8<br /> giai đoạn chính [3].<br /> Dựa trên sự phân chia các giai đoạn phát<br /> triển phôi của tác giả trên, thời kỳ phát triển phôi<br /> tôm bác sĩ cũng được nhận diện và phân chia<br /> thành 8 giai đoạn: Trứng mới đẻ, phân chia tế<br /> bào, đĩa phôi, phôi nauplius, đầu giai đoạn hậu<br /> nauplius, giữa giai đoạn hậu nauplius, cuối<br /> giai đoạn hậu nauplius, và trứng trước khi nở.<br /> Trứng mới đẻ<br /> Trứng tôm bác sĩ mới đẻ chưa phân cắt<br /> nên chưa có cấu trúc phôi, có màu xanh ngọc,<br /> được tôm mẹ ôm dưới các khoang ấp trứng<br /> dưới bụng. Khoang ấp trứng được tạo thành<br /> bởi các đôi chân bơi (Hình 1).<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 25<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2017<br /> <br /> Hình 1. Trứng tôm bác sĩ lúc mới đẻ<br /> (A) dưới bụng tôm mẹ, (B) nhìn dưới kính hiển vi<br /> <br /> Màu trứng lúc này nhạt hơn so với màu<br /> xanh lam của buồng trứng giai đoạn 4 và khác<br /> với trứng mới đẻ có màu vàng nhạt thường<br /> thấy ở các các loài tôm càng nước ngọt<br /> thuộc họ Palaemonidae như Macrobrachium<br /> olfersi, M. potiuna, Palaemon pandaliformis và<br /> Palaemonetes argentines [3].<br /> Phân chia tế bào<br /> Trứng tôm bác sĩ ở giai đoạn phân chia có<br /> màu vàng. Các tế bào phân chia dễ dàng được<br /> nhìn thấy. Sự phân chia của nhân cũng có thể<br /> được theo dõi dễ dàng dưới kính hiển vi (Hình 2).<br /> <br /> Hình thành đĩa phôi<br /> Trứng tôm bác sĩ giai đoạn này có màu<br /> vàng lục. Kích thước trứng còn nhỏ với nhiều<br /> phôi bào có thể quan sát trên bề mặt của<br /> trứng, một vài phôi bào tập trung trên một khu<br /> vực được định trước của trứng, hình thành đĩa<br /> phôi. Khi nhìn theo chiều dọc, đĩa phôi có dạng<br /> hình chữ V. Trứng không được thụ tinh cũng<br /> phân cắt thành nhiều tế bào nhưng không theo<br /> quy luật nhất định và không hình thành đĩa<br /> phôi (Hình 3).<br /> <br /> Hình 3. Trứng tôm giai đoạn đĩa phôi và trứng không<br /> thụ tinh cùng thời gian<br /> (A) trứng ở bụng tôm mẹ, (B) hình thành đĩa phôi,<br /> (C) phôi không thụ tinh không hình thành đĩa phôi<br /> Hình 2. Trứng tôm bác sĩ giai đoạn phân chia tế bào<br /> (A) trứng ở bụng tôm mẹ, (B) giai đoạn 2 tế bào,<br /> (C) 8 tế bào, (D) 16 tế bào, (E) nhiều tế bào<br /> <br /> 26 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Phôi nauplius<br /> Trứng ở giai đoạn phôi nauplius có màu<br /> xanh lục, kích thước lớn tập trung dày ở phần<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> bụng tôm mẹ. Lúc này, cấu trúc phôi được phân<br /> chia rõ ràng, sự gia tăng kích thước và tổ chức<br /> lại đĩa phôi dẫn đến sự hình thành phôi nauplius.<br /> Khu vực giữa ở mặt bên chia làm ba phần,<br /> <br /> Số 4/2017<br /> hình thành các phần phụ nauplius sau này, gồm<br /> ăng ten 1, ăng ten 2 và nhiều cơ quan phần phụ<br /> khác. Phần giữa sẽ hình thành lỗ miệng của<br /> ống tiêu hóa, phần sau cuối là đuôi (Hình 4).<br /> <br /> Hình 4. Trứng tôm bác sĩ giai đoạn phôi nauplius<br /> (A) ở bụng tôm mẹ, (B) đầu giai đoạn, (C) cuối giai đoạn<br /> <br /> Đầu giai đoạn hậu nauplius<br /> Giai đoạn này trứng có màu xanh đen đến<br /> màu đen, kích thước lớn làm thể tích khoang<br /> ấp trứng tăng. Phôi phát triển theo trục dài<br /> của trứng. Thùy mắt xuất hiện ở vùng đầu của<br /> phôi, các phần phụ nauplius cũng xuất hiện ở<br /> mặt bụng đến phần đuôi. Phôi giai đoạn này<br /> <br /> sáng trong, uốn cong dạng hình chữ C. Ngay<br /> dưới các phần phụ nauplius, có thể quan sát<br /> thấy các phần phụ hậu nauplius được bố trí<br /> theo chiều ngang. Phần phụ nauplius trở thành<br /> phần phụ hai nhánh, được xác định rõ giới hạn<br /> bên ngoài. Đuôi phát triển và có dạng uốn cong<br /> (Hình 5).<br /> <br /> Hình 5. Phôi tôm bác sĩ đầu giai đoạn hậu nauplius<br /> (A) ở bụng tôm mẹ, (B) dưới kính hiển vi<br /> <br /> Giữa giai đoạn hậu nauplius<br /> Trứng giai đoạn giữa hậu nauplius có màu<br /> xám đen. Thay đổi lớn nhất trong giai đoạn này<br /> là sự xuất hiện của điểm mắt dài và mảnh. Đồng<br /> thời, hình dạng phôi biến đổi thành một đường<br /> <br /> cong rõ rệt. Trên các phần phụ nauplius xuất<br /> hiện nhiều lông cứng, và phát triển xuống phía<br /> dưới. Phần phụ nauplius phát triển và nằm trên<br /> gai đuôi. Kích thước khối noãn hoàng giảm<br /> nhường chỗ cho sự tăng lên của phôi (Hình 6).<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 27<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2017<br /> <br /> Hình 6. Phôi tôm bác sĩ giữa giai đoạn hậu nauplius<br /> (A) ở bụng tôm mẹ, (B) dưới kính hiển vi<br /> <br /> Cuối giai đoạn hậu nauplius<br /> Trứng ở giai đoạn này có màu xám trắng,<br /> phần màu đen thu nhỏ hơn. Lúc này, điểm mắt to,<br /> <br /> rõ hơn giai đoạn trước, và có dạng hình bầu dục.<br /> Phần bụng chia thành các đốt rõ ràng. Phần cuối<br /> cơ thể thấy xuất hiện chạc đuôi (Hình 7).<br /> <br /> Hình 7. Phôi tôm bác sĩ cuối giai đoạn hậu nauplius<br /> (A) ở bụng tôm mẹ, (B) dưới kính hiển vi<br /> <br /> Phôi sắp nở<br /> Trứng sắp nở có màu trắng xám với các<br /> điểm màu đen nhỏ li ti. Tuy vậy, giai đoạn<br /> nay không có sự thay đổi rõ ràng về hình thái<br /> <br /> bên ngoài của phôi. Điểm mắt lúc này to và tròn<br /> hơn. Phần giáp đầu ngực, ăng ten 1, ăng ten<br /> 2 và hàm dưới phát triển hơn. Phần bụng chia<br /> thành 5 đốt, đốt cuối cùng kéo dài nhất (Hình 8).<br /> <br /> Hình 8. Phôi tôm bác sĩ giai đoạn trước nở<br /> (A) ở bụng tôm mẹ, (B) nhìn ngang, (C) nhìn từ mặt lưng, (D) nhìn từ mặt bụng<br /> <br /> 28 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2