Quai bị ở bà bầu

Chia sẻ: Phan Totam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
45
lượt xem
2
download

Quai bị ở bà bầu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông thường, quai bị dễ để lại biến chứng nguy hiểm cho các bé từ 5-15 tuổi nhưng chứng bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai (tỷ lệ 110/10.000 bà bầu). Thời điểm thai phụ dễ mắc chứng quai bị là vào tuần thứ 12-16 của thai kỳ. Khi ấy, nhóm bà bầu này có nguy cơ sảy thai (hậu quả từ việc sốt, ốm kéo dài khi thai phụ mắc bệnh).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quai bị ở bà bầu

  1. Quai bị ở bà bầu Thông thường, quai bị dễ để lại biến chứng nguy hiểm cho các bé từ 5-15 tuổi nhưng chứng bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai (tỷ lệ 1- 10/10.000 bà bầu). Thời điểm thai phụ dễ mắc chứng quai bị là vào tuần thứ 12-16 của thai kỳ. Khi ấy, nhóm bà bầu này có nguy cơ sảy thai (hậu quả từ việc sốt, ốm kéo dài khi thai phụ mắc bệnh). Sau khi thai phụ bị nhiễm virus quai bị 2-3 tuần (hoặc lâu hơn) sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến như:
  2. lên cơn sốt, đau đầu, khó nhai nuốt thức ăn, sưng bên má (hoặc quai hàm) kéo dài 7-10 ngày. Phòng tránh và điều trị Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Bác sĩ khuyến cáo, bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, bạn cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này. Virus quai bị có khả năng lây lan khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định, quai bị gây dị tật
  3. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp cho thai nhi. xúc với những người mắc (hoặc Quai bị cũng rất đang nghi mắc) quai bị để tránh lây hiếm gặp với bé nhiễm. dưới 12 tháng tuổi vì giai đoạn Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với này bé có sự triệu chứng sưng viêm quai hàm, miễn dịch tự bạn nên nhanh chóng đi khám. Tuy nhiên thừa chưa có loại thuốc nào chữa quai bị hưởng từ cơ thể nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những mẹ. triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm… Chế độ dinh dưỡng nhiều đồ ăn mềm như soup, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị.
Đồng bộ tài khoản