Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người<br />
<br />
<br />
Quản lý bệnh sưng rễ cải bắp tại Sa Pa<br />
<br />
Mỹ Chu1,Len Tesoriero2, Hiền Phan1, HàĐặng1, Linh Hoàng1<br />
<br />
Cơ quan<br />
1<br />
Viện Dược liệu, Hà Nội, Việt Nam<br />
2<br />
Cục Các ngành cơ bản bang NSW, Australia<br />
<br />
Tác giả đại diện<br />
phanthuyhien@yahoo.com<br />
HỘI THẢO VỀ PHÁT TRIỂN TÂY BẮC<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Từ khóa<br />
Cải bắp, bệnh sưng rễ, Plasmodiophora brassicae, vôi, hoạt chất fluazinam<br />
<br />
Đặt vấn đề<br />
Cải bắp là một trong những loại rau trồng quan trọng ở tỉnh Lào Cai, Việt<br />
Nam. Tại đây, cải bắp thường phải chống trọi với bệnh sưng rễ do nấm<br />
Plasmodiophora brassicae, một loại bệnh hại nghiêm trọng nhất của cây<br />
rau họ cải trên thế giới (Donald và cs., 2006). Triệu chứng điển hình của<br />
bệnh là những nốt sưng to như khối u lớn trên rễ, ngăn ngừa sự hấp<br />
212<br />
thunước và chất dinh dưỡng của cây.<br />
<br />
Cây bị bệnh còi cọc, không sinh trưởng được, héo và chết khi thời tiết<br />
nóng lên. Nguồn bệnh có thể tồn tại trong đất dưới dạng bào tử tĩnh trong<br />
hơn 15 năm, vì vậy việc luân canh cây trồng không phải là một phương án<br />
quản lý hữu hiệu (Wallenhammar, 1996). Nghiên cứu này được thực hiện<br />
với mục tiêu tìm ra được cách phòng trừ bệnh sưng rễ trước khi khuyến<br />
cáo cho người dân tự thử nghiệm và đánh giá hiệu quả cùng với nhóm hệ<br />
thống canh tác.<br />
<br />
Phương pháp nghiên cứu<br />
Các thí nghiệm được tiến hành trên một trang trại rau bị nhiễm bệnh sưng<br />
rễ trong hai vụ trồng liên tiếp ở Sa Pa vào năm 2015. Thí nghiệm được bố<br />
trí theo ô vuông Latin, 5 lần nhắc lại, mỗi ô thí nghiệm gồm 12 cây cải bắp<br />
theo các công thức như sau:<br />
Công thức 1: Đối chứng, không xử lý;<br />
Công thức 2: Xử lý đất bằng vôi bột (mục tiêu tăng độ pH lên 7);<br />
Công thức 3: Xử lý bằng thuốc có hoạt chất fluazinam, tưới cho cây con<br />
sau khi trồng;<br />
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người<br />
<br />
<br />
<br />
Công thức 4: Sử dụng hành lácắt nhỏ với lượng 5 kg/ha (thí nghiệm 1) hoặc<br />
xử lý đất bằng flusulfamide, trộn vào đấttrước khi trồng (thí nghiệm 2);<br />
Công thức 5: Xử lý đất bằng vôi bột (mục tiêu tăngpH lên 7) +hoạt chất<br />
fluazinam.<br />
<br />
Cấp bệnh được đánh giá theomức độ sưng của rễ (theo thang từ 0 đến 5,<br />
từ “không bị bệnh”đến “cây chết”). Chỉ số bệnh (DI) được tính toán cho<br />
mỗi công thức theo phương pháp của Donald và cộng sự (2006). Khối<br />
lượng tươi của từng bắp được ghi lại khi thu hoạch để đánh giá khối<br />
lượng bắp cải thương phẩm của từng công thức thí nghiệm. Hiệu quả kinh<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NÚI CƠ HỘI CHO PHÁT TRIỂN<br />
tế của từng công thứ thí nghiệm cũng được đánh giá dựa trên chi phí đầu<br />
vào và thu nhập trên mỗi sào (360m2).<br />
<br />
Kết quả<br />
Thí nghiệm 1: Công thức phòng trừ bệnh hiệu quả nhất là sử dụng hoạt<br />
chất fluazinam và vôi kết hợp với fluazinam, làm giảm chỉ số bệnh từ 15%<br />
đến 20% so với công thức đối chứng. Không có sự khác biệt đáng kể về<br />
khối lượng bắp cải trung bình ở công thức xử lý vôi và công thức đối<br />
chứng. Tuy nhiên, khối lượng bắp cải cao hơn rõ rệt ở công thức xử lý<br />
213<br />
fluazinam và fluazinam + vôi (Hình 1a, b).<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình 1a.Chỉ số bệnh sưng rễ cải bắp Hình1b.Khối lượng bắp cải trung<br />
ở các công thức phòng trừ bệnh bình ở các công thức phòng<br />
trong thí nghiệm 1 trừbệnh trong thí nghiệm 1<br />
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người<br />
<br />
<br />
Thí nghiệm 2: Công thức phòng trừbệnh hiệu quả nhất là vôi kết hợp với<br />
hoạt chất fluazinam, giảm chỉ số bệnh 44% so với công thức đối chứng.<br />
Có sự cải thiện đáng kể về trọng lượng bắp cải khi xử lý vôi, fluazinam và<br />
flusulfamide so với đối chứng không xử lý tuy nhiên kết hợp sử dụng vôi +<br />
fluazinam cho kết quả tốt nhất (Hình 2a, b).<br />
HỘI THẢO VỀ PHÁT TRIỂN TÂY BẮC<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình2a.Chỉ số bệnh sưng rễ cải bắp Hình2b.Khối lượng bắp cải trung<br />
ở các công thức phòng trừ bệnh bình ở các công thức phòng trừ<br />
trong thí nghiệm 2 bệnh trong thí nghiệm 2<br />
214<br />
Đánh giá hiệu quả kinh tế ở các công thức phòng trừ trongthí nghiệm 2<br />
cho thấy người trồng cải bắp đạt được thu nhập cao nhất từ việc xử lý<br />
đất bằng hoạt chất fluazinam + vôi, tiếp theo là fluazinam rồi đến flusul-<br />
famide lần lượt với khoảng 18,3 triệu đồng, 11,6 triệu đồng và 10,8 triệu<br />
đồng cho 1 sào (360m2) sau khi trừ chi phí đầu vào cho vôi bột và thuốc<br />
trừ nấm.<br />
<br />
Thảo luận và Kết luận<br />
Sử dụng fluazinam xử lý đất khi trồng cây đã kiểm soát thành công bệnh<br />
sưng rễcải bắp bằng cách giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và cải<br />
thiện khối lượng bắp cải thương phẩm. Thuốc trừ nấm kết hợp với vôi bột<br />
đã được áp dụng phòng trừ bệnh sưng rễ cải bắp trong các thử nghiệm<br />
của người dân ở quy mô lớn hơn tại Sa Pa,giúphọ có được vụ thu hoạch<br />
bắp cải thành công vào năm 2016. Sử dụng vôi bột với mục tiêu tăng độ<br />
pH lên 7 đã góp phần giảm bớt bệnh hại vì mầm bệnh hoạt động mạnh<br />
hơn trong môi trường đất chua.<br />
<br />
Việc sử dụng hành lá không có hiệu quả trong nghiên cứu này nhưng có<br />
thểnguyên nhân là do thời điểm xử lý. Những kết quả khả quan hơn đã<br />
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người<br />
<br />
<br />
được ghi nhận trong một trường hợp khác khi hành lá được bón vào đất<br />
vài tuần trước khi trồng cây. Tuy nhiên trong nghiên cứu này hành lá được<br />
bón vào đất ngay tại thời điểm trồng cây.<br />
<br />
Tài liệu tham khảo<br />
1. Donald, E.C., Porter, I.J., Faggian, R. and Lancaster, R.A. (2006) An integrated<br />
approach to the control of clubroot in vegetable brassica crops. Acta Horticul-<br />
turae. 706: IV International Symposium on Brassicas and XIV Crucifer Genetics<br />
Workshop.<br />
2. Wallenhammar, A.C. (1996) Prevalence of Plasmodiophora brassicae in a<br />
spring oilseed rape growing areas in central Sweden and factors influencing soil<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NÚI CƠ HỘI CHO PHÁT TRIỂN<br />
infestation levels. Plant Pathology. 45: 710-719.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
215<br />