intTypePromotion=1
ADSENSE

RỤNG TÓC - NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỤNG TÓC

Chia sẻ: Nguyen Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

45
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chu kỳ bình thường của tóc: Vào từng khắc giây, khoảng 10% số tóc trên da đầu ngưng phát triển. Sau 2-3 tháng, số tóc này sẽ rụng đi và số thay bằng các sợi tóc mới. Giai đoạn phát triển của sợi tóc có thể kéo dài từ 2 đến 6 năm. Mỗi sợi tóc trung bình dài thêm 1cm mỗi tháng. Như vậy, có khoảng 90% số tóc luôn ở trạng thái phát triển vào một thời khắc nào đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: RỤNG TÓC - NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỤNG TÓC

  1. RỤNG TÓC - NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỤNG TÓC Chu kỳ bình thường của tóc: Vào từng khắc giây, khoảng 10% số tóc trên da đầu ngưng phát triển. Sau 2-3 tháng, số tóc này sẽ rụng đi và số thay bằng các sợi tóc mới. Giai đoạn phát triển của sợi tóc có thể kéo dài từ 2 đến 6 năm. Mỗi sợi tóc trung bình dài thêm 1cm mỗi tháng. Như vậy, có khoảng 90% số tóc luôn ở trạng thái phát triển vào một thời khắc nào đó. Rõ ràng có một mẫu số chung (quy luật) trong chu kỳ phát triển của tóc. Tuy nhiên, ở một số người, qui luật này tiến triển nhanh hơn bình thường & dẫn đến tình trạng mất tóc (hói đầu). Nguyên nhân gây ra rụng tóc: Có nhiều nguyên nhân gây mất tóc (hói đầu). Có thể kể là tóc đột ngột mất đi vào khoảng 3-4 tháng sau một đợt bệnh nặng hoặc sau một đại phẩu; hói đầu có li ên quan đến sự căng thẳng (stress), bệnh tật & trong trường hợp này, mất tóc chỉ mang tính chất tạm thời.
  2. Những trục trặc về nội tiết tố cũng gây ra mất tóc. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hay dưới mức bình thường (nhược giáp), tóc cũng có thể bị rụng đi. Tóc cũng bị rụng trong trường hợp bị mất cân bằng nội tiết tố (androgens, estrogens). Nếu cân bằng lại được các hormon này, tóc sẽ ngưng rụng. Một số phụ nữ bị rụng tóc vào khoảng tháng thứ 3 sau sanh. Trong tr ường hợp này tóc rụng có liên quan đến hormon. Trong suốt thai kỳ, nồng độ cao của các hormon là nguyên nhân kéo dài chu kỳ bình thường của tóc. Khi lượng hormon trở về mức bình thường, tóc trở quay về chu kỳ phát triển bình thường và lượng tóc bắt đầu rụng đi. Một số dược chất có thể gây ra rụng tóc. Tóc sẽ ngưng rụng khi Bạn ngưng dùng thuốc. Các thuốc gây ra rụng tóc có thể là các thuốc chống cục máu đông, các thuốc trị bệnh Gout, các thuốc hóa trị trong điều trị ung thư, vitamin A liều cao, viên thuốc ngừa thai & thuốc chống trầm cảm. Một số viêm nhiễm cũng gây ra rụng tóc. Nhiễm ký sinh tr ùng ở trẻ con cũng gây rụng tóc. Khi chữa trị nhiễm ký sinh trùng hiệu quả, tóc sẽ ngừng rụng. Sau cùng, tóc có thể mất do nguyên nhân của một số bệnh lý như sốt phát ban hay tiểu đường. Tóc thường rụng vào giai đoạn đầu của tiểu đường. Điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc và có chữa trị đặc hiệu.
  3. Việc làm đẹp ở đầu tóc có ảnh hưởng đến việc rụng tóc? Câu trả lời là CÓ. Nếu Bạn dùng các loại kẹp duỗi thẳng tóc hay các loại cuộn uống cong tóc dưới tác dụng của nhiệt có thể gây rụng tóc. Tình trạng này gọi là chứng rụng tóc do căng kéo. Nếu không ảnh hưởng đến da đầu thì sau khi ngưng sử dụng các loại hình trên, tóc có thể hồi phục lại bình thường. Tuy nhiên nếu đã xuất hiện những vết sẹo trên da đầu thì tóc không thể mọc lại ở các vùng sẹo đó. Những loại điều trị nhiệt hay hóa chất ở đầu có thể gây ra viêm nhiễm (sưng phù) ở da đầu và tạo sẹo, nó bít chân tóc và gây ra mất tóc vĩnh viễn. Chứng hói đầu? Hói đầu thường dùng cho một nhóm nam giới bị rụng tóc có liên quan đến yếu tố di truyền (gien). Thường hói đầu xuất hiện rất sớm ở tuổi thanh & trung niên. Hói đầu là kết quả của việc các hàng tóc bị giật lùi lại về phía sau. Điều đó giải thích tại sao họ hay bị hói ở phần phía trước của đầu. Ở một nhóm phụ nữ đặc biệt cũng có tình trạng này, tuy nhiên không như nam giới, tóc của họ vẫn phủ cả da dầu nhưng rất thưa thớt. BS có thể làm gì để ngăn chặn chứng rụng tóc? BS có thể giúp Bạn ngăn chặn chứng rụng tóc. BS có thể hỏi Bạn các câu hỏi để tìm nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng, thuốc men Bạn đang sử dụng, Bạn có
  4. đợt bệnh trầm trầm trọng nào gần đây hay không hay các loại thuốc, mỹ phẩm đang dùng cho tóc. Có một vài câu hỏi liên quan đến nội tiết tố như sanh nở, mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt, ... BS có thể thăm khám da đầu & cuối c ùng có thể xét nghiệm máu hoặc sinh thiết da đầu (nếu cần thiết). Việc điều trị chứng rụng tóc: Vấn đề điều trị tùy thuộc vào loại rụng tóc & nguyên nhân gây rụng tóc. Thuốc có hoạt chất minoxidil (biệt d ược Rogaine) có thể được sử dụng không cần kê toa. Thuốc này tác dụng trên da đầu. Cả nam lẫn nữ có thể sử dụng. Một hoạt chất khác là finasteride (biệt dược Propecis) thì cần phải có chỉ định của BS. Thuốc này dưới dạng viên & chỉ được dùng cho nam giới. Thuốc phải được sùng trong 6 tháng mới thấy có hiệu quả.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2