intTypePromotion=1

Sắc màu và liệu pháp y học

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
45
lượt xem
3
download

Sắc màu và liệu pháp y học

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Màu sắc là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Không đơn giản chỉ là làm đẹp thêm cho cuộc sống, những sắc màu còn ẩn chứa những bí mật liên quan mật thiết tới sức khỏe của con người. Mỗi chúng ta đều có những màu sắc của riêng mình. Ta muốn phủ nó lên tất cả các bức tường, các đồ vật quanh mình... Song có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mỗi người lại dễ bị kích thích trước những màu sắc đặc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sắc màu và liệu pháp y học

  1. Sắc màu và liệu pháp y học Màu sắc là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Không đơn giản chỉ là làm đẹp thêm cho cuộc sống, những sắc màu còn ẩn chứa những bí mật liên quan mật thiết tới sức khỏe của con người. Mỗi chúng ta đều có những màu sắc của riêng mình. Ta muốn phủ nó lên tất cả các bức tường, các đồ vật quanh mình... Song có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mỗi người lại dễ bị kích thích trước những màu sắc đặc trưng đó đến như vậy? Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng: mỗi màu sắc đều có những tác động và gắn bó mật thiết đến những kỉ niệm vui buồn của riêng mỗi người. Nên sử dụng những màu sắc bạn ưa thích để trang trí tường nhà.
  2. Theo các chuyên gia tâm lý cũng như các nhà thần kinh học, thì mỗi màu sắc khác nhau đều có những tác động khác nhau đến trạng thái, cảm xúc và tâm lý của mỗi người. Đây chính là cơ sở để các nhà khoa học đưa vào khai thác tác động của màu sắc đối với sức khoẻ con người hay còn được biết đến với tên gọi liệu pháp sắc màu (Color Therapy). Theo giới khoa học thì các màu sắc có các ý nghĩa khác nhau và mỗi một màu có khả năng kích thích khác nhau tới trạng thái tinh thần, cảm giác và sự thay đổi các yếu tố khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như việc thúc đẩy quá trình sản sinh ra các loại hormon trong cơ thể. Với những màu sắc ưa thích, nó có thể khiến người được tác động cảm thấy thanh thản, thư giãn, hoặc khiến cho họ cảm thấy được kích thích, cơ thể như được tiếp thêm năng lượng, não bộ trở nên hoạt động tích cực hơn, hoặc giúp giải toả căng thẳng, giải toả nỗi đau đớn, hay cũng có thể khiến ta có cảm giác dễ ngủ hơn... Liệu pháp sắc màu chính là một phương pháp hiệu quả giúp kích thích các trạng thái cảm xúc trong con người với những sắc màu phù hợp. Chẳng hạn như không gian làm việc với màu xanh da trời và màu vàng sẽ giúp kích thích não bộ người hoạt động năng động và hiệu quả nhất. Hai màu sắc này gắn với màu của bầu trời và ánh mặt trời, do đó, khi nhìn thấy những màu sắc này, sẽ khiến cho não bộ tỉnh táo, hoạt động tập trung và năng động, hiệu quả hơn rất nhiều. Trái lại, những màu sắc nhạt như màu xanh lá cây được dùng phổ biến hơn trong các bệnh viện và trường học. Màu xanh lá cây thường gợi cho người nhìn cảm giác bình yên, an toàn và do đó, nó tạo ra được trạng thái cần thiết đối với các bệnh nhân. Còn đối với học sinh, màu xanh lá cây lại có khả năng kích thích trí nhớ, khiến cho trẻ có cảm hứng và khiến não bộ hoạt động tích cực hơn khi học tập...
  3. Nghiên cứu về liệu pháp sắc màu và tác động của nó đối với con người, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng: sự thay đổi màu sắc kết hợp với ánh sáng còn có thể tạo ra những tác động rất khác nhau. Khi sự kết hợp màu sắc và ánh sáng hài hoà, nó sẽ giúp mang lại sự kích thích đối với sức khỏe và khiến cân bằng năng lượng trong cơ thể con người. Tuy nhiên, không ít người tự hỏi: phải làm như thế nào để có được sự tác động tích cực của màu sắc đối với não bộ? Theo các nhà khoa học, thì trước tiên bạn cần phải tự tìm hiểu xem: đối với bản thân mình màu sắc nào khiến bạn cảm thấy hưng phấn, hoặc cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Nhìn chung, thì loại màu sắc khiến bạn cảm thấy tâm trạng thoải mái và dễ bị kích thích nhất, chính là loại màu sắc sẽ mang lại tác động tích cực cho bạn khi sử dụng nó trong việc điều trị bằng liệu pháp sắc màu. Một số cuộc điều tra đã cho thấy tác động phổ biến của các màu sắc đối với con người thể hiện như sau: Màu đỏ: Tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ, sự đam mê và cảm giác muốn lãnh đạo, chỉ huy người khác. Màu đỏ có thể kích thích người ta có cảm giác thèm khát và mong muốn mãnh liệt đạt được mục đích của mình. Màu cam: Tượng trưng cho sự tự do, sự nhiệt tình, sự quyến rũ và sự ưa thích giao du. Màu cam là màu kích thích cảm giác năng động và sự ham muốn giao tiếp xã hội. Nó cũng khiến cho con người cảm thấy được chào đón khi ở giữa mọi người. Màu vàng: Là màu của sự hóm hỉnh, tâm hồn rộng mở, trí tưởng tượng phong phú kèm theo sự sáng tạo... Màu vàng thường khiến cho con người cảm giác năng động, sáng tạo và sự thoải mái trong giao tiếp xã hội. Màu xanh lá cây: Là màu của sự hài hoà, cân bằng, sự rộng lượng và tốt bụng. Màu xanh lá cây thường kích thích con người hướng tới những hình ảnh của sự phồn vinh, sự thành công.
  4. Màu xanh da trời: Là màu sắc của sự thanh bình, sự thông minh, chân thật... Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: Màu xanh da trời kích thích con người hướng tới sự tập trung, tĩnh lặng, cảm giác dễ chịu, thư giãn. Màu chàm: Thường là màu sắc thể hiện sự am hiểu, trong sạch và khả năng tiếp thu, nhận thức tốt. Màu chàm thường đưa con người vào trạng thái trầm tư suy nghĩ. Màu tím: Là màu sắc của sự năng động, song đi kèm là sự bí ẩn, quyền lực... Màu tím cũng giống như màu vàng, có thể kích thích não bộ hoạt động tích cực và tư duy năng động.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2