Sắc xuân trên Thung lũng hoa đào Đà Lạt

Chia sẻ: Thanh Thao | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
290
lượt xem
82
download

Sắc xuân trên Thung lũng hoa đào Đà Lạt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rực rỡ sắc hoa, cây trái trĩu cành là hình ảnh tràn ngập tại Thung lũng đào hoa những ngày đầu năm mới 2008 của nghệ nhân Mười Lời, nằm trên đường Lê Hồng Phong, TP Đà Lạt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sắc xuân trên Thung lũng hoa đào Đà Lạt

  1. Sắc xuân trên Thung lũng hoa đào Đà Lạt Rực rỡ sắc hoa, cây trái trĩu cành là hình ảnh tràn ngập tại Thung lũng đào hoa những ngày đầu năm mới 2008 của nghệ nhân Mười Lời, nằm trên đường Lê Hồng Phong, TP Đà Lạt. Với diện tích khoảng 6.000 m2 do nghệ nhân Mười Lời chăm bón, gieo trồng, du khách sẽ được thỏa mắt ngắm nhìn hoa, quả nở rộ, tươi tốt trong không khí mát lạnh, trong lành của Đà Lạt. Chỉ cần đi qua con dốc hẹp và dài dẫn vào thung lũng, mở ra trước tầm mắt du khách là vườn đào đang khoe sắc rực rỡ. Những gốc đào của nghệ nhân Mười Lời đã được "phù phép" cho nở sớm từ hơn một tháng nay, nhằm phục vụ cho Festival Hoa Đà Lạt. Ông cho biết, những gốc đào nở sớm này sống rất khỏe và sẽ trổ hoa đẹp kéo dài đến tận cuối Tết Âm lịch. Hơn thế nữa, đào của ông Mười Lời là loại đào ngũ sắc, do ông ghép cây liễu đào, hồng đào, bích đào, nhất chi mai chung một gốc với đào Đà Lạt. Hoa trổ ra có đầy đủ màu đặc trưng như trắng đỏ, hồng cánh sen... Nghệ nhân Mười Lời quê gốc Đi qua vườn đào, khách còn được tham quan vườn cây Quảng Nam, khởi nghiệp và ăn trái đặc sắc, đang độ sai cành, trĩu quả. Trên cây bưởi thành danh trên đất Đà Lạt từ Đà Lạt, ông Mười Lời ghép thành công nhiều loại bưởi hơn 50 năm với nghề làm khác nhau như Đoan Hùng, Năm Roi, Da Xanh, bưởi vườn. Ông từng nhận danh Biên Hoà… nghệ nhân của Nhà nước, nhận nhiều huy chương vàng trong Ngoài ra, du khách còn được tận mắt ngắm hàng trăm các hội hoa, và huân chương Vì cây mận tam hoa xứ Bắc ra quả trĩu cành bên cạnh sắc vàng của hoa kim ngân dọc sườn đồi. Chen vào đó là cây sự nghiệp xanh của Bộ Nông nghiệp Việt Nam trao tặng. phật thủ của Đài Loan, cây thanh yên, cây chanh ngọt Australia, cây quýt Địa Trung Hải, cây cam ruột đỏ của Mỹ đang sai quả trên đất Việt hay một cây mít có thể ra gần chục quả, một quả có thể lên đến 40 kg... Ông Mười Lời tự hào khoe: "Các cây ghép, cây trồng tại đây đều được thực hiện và chăm bón thủ công, không dùng thuốc kích thích. Hoa hay quả trổ ra vẫn giữ đặc trưng hương vị, màu sắc của vùng miền nó xuất phát". VnExpress ghi lại vài khoảnh khắc đẹp tại Thung lũng đào hoa:
  2. Hoa đào Ngũ sắc đã nở rực trên Thung lũng đào hoa từ đầu tháng 11/2007... ... và những gốc đào tiếp tục ra hoa đến tận dịp Tết Âm lịch Mậu Tý.
  3. Mận tam hoa trĩu cành sườn đồi. Phải đến đầu Tết Dương lịch thì loài mận này mới trổ hoa tại các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn ... Thế nhưng, từ vài tháng nay, người dân thành phố Đà Lạt đã được thưởng thức vị giòn, chua ngọt của mận tam hoa nhờ tài làm vườn của ông Mười Lời.
  4. Cây sung Mỹ này sẽ tiếp tục ra quả cho đến Tết Âm lịch. Những chùm quả trĩu nặng, màu đỏ sậm gợi nhắc sự sum vầy, sung túc và may mắn. Bưởi Năm Roi nổi tiếng của vùng Nam
  5. Bộ đang mọc trĩu cành ở thung lũng. Nhà vườn phải dùng sào để chống cho nhánh cây được vững. Hoa Kim ngân nở rộ sắc vàng trên Thung lũng đào hoa. Quả đào tiên tròn trĩnh, đáng yêu.
  6. Vườn Quân tử lan (giống mang về từ Trung Quốc) trổ lá xanh mướt. Tết Âm lịch này hoa sẽ nở đẹp, đúng độ để người dân thành phố Đà Lạt trang hoàng nhà cửa trong năm mới. Nghệ nhân Mười Lời hạnh phúc bên cây chanh Australia "sung sức".
Đồng bộ tài khoản