intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời

Chia sẻ: Thai Ngoc Khanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

127
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hai hệ thống sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt lần đầu tiên tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã góp phần tăng chất lượng hạt cacao thành phẩm và giảm chi phí sản xuất trong chương trình phát triển 10.000 ha cacao của tỉnh Bến Tre. Chương trình phát triển 10.000 ha cacao đến năm 2010 tại tỉnh Bến Tre đang được tổ chức Hợp tác phát triển nông nghiệp quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, thông qua dự án Success Alliance “Phát triển dịch vụ khuyến nông bền vững cho nông hộ” do...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời

  1. Sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời
  2. Hai hệ thống sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt lần đầu tiên tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã góp phần tăng chất lượng hạt cacao thành phẩm và giảm chi phí sản xuất trong chương trình phát triển 10.000 ha cacao của tỉnh Bến Tre. Chương trình phát triển 10.000 ha cacao đến năm 2010 tại tỉnh Bến Tre đang được tổ chức Hợp tác phát triển nông nghiệp quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, thông qua dự án Success Alliance “Phát triển dịch vụ khuyến nông bền vững cho nông hộ” do tổ chức ACDI/VOCA thực hiện. Toàn tỉnh Bến Tre đang trồng hơn 2.000 ha cacao, hầu hết hạt cacao sau khi lên men được phơi nắng trực tiếp. Mới đây, Sở KH&CN Bến Tre kết hợp với khoa cơ khí Trường đại học Cần Thơ xây dựng 2 hệ thống sấy hạt cacao bằng năng lượng mặt trời với kinh phí 12 triệu đồng/hệ thống, tại hộ bà Tư Lẫm, xã An Khánh và hộ anh Trần Hùng Sơn, xã Phú Đức cùng ở huyện Châu Thành. Hệ thống sấy được thiết kế gồm:
  3. lò sấy ở giữa, bên trên là sàn sấy có diện tích 4 m2, trên sàn sấy là 2 tấm lợp bằng nhựa dài 2,5 m (xuất xứ tại Israel), đặt nghiêng, vừa chống mưa vừa hấp thu năng lượng mặt trời. Hai bên hông lò sấy mỗi bên có 3 m3 đá chất nghiêng 300, theo hình tam giác vuông, đá được sơn màu đen để hấp thu năng lượng mặt trời. Ba tấm nhựa hấp thu năng lượng mặt trời truyền xuống lớp đá bên dưới, biến năng lượng mặt trời thành nhiệt năng cung cấp vào lò sấy. Nhiệt độ trong lò sấy luôn cao hơn bên ngoài: buổi sáng từ 28 đến 300C, buổi trưa 30 - 450C, khi trời tối hẳn còn 280C. Anh Trần Hùng Sơn, cho biết: “Trước đây tôi phơi trực tiếp ngoài nắng, độ nóng thất thường dẫn đến chất lượng hạt thấp, độ ẩm cao, thất thoát nhiều, đã thế còn phải mất 6 - 7 ngày phơi. Từ khi sấy hạt cacao bằng hệ thống thu năng lượng mặt trời, hạt cacao không bị mốc, màu sáng đều rất đẹp, thời gian sấy chỉ còn 4 - 5 ngày, mỗi ngày 2 lần đảo hạt. Cứ 100 kg hạt cacao tươi sau khi sấy còn lại 40 kg hạt cacao thành phẩm. Nếu trời mưa liên tiếp nhiều ngày thì gắn 2 bóng đèn tròn dưới sàn sấy. Hệ
  4. thống sấy bằng năng lượng mặt trời đảm bảo độ ẩm của hạt cacao từ 7 - 7,5%”. Chất lượng hạt cacao do anh Trần Hùng Sơn và bà Tư Lẫm sấy bằng lượng mặt trời được các công ty thu mua hạt cacao, như Amajaro, Cargill, Edman, Olam, Mitsumishi đánh giá cao.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0